Ẩm thực Hà Nội dẫu có du nhập bao nhiêu món ngon, đặc sản từ mọi miền hay sáng tạo thêm những thức quà thơm ngon thì nó vẫn mãi mang hơi hướng ngược dòng thời gian từ chính cách thưởng thức.


Hà Nội vẫn đang phát triển theo hướng hiện đại, năng động và tươi trẻ. Dẫu thế, nếu là một người yêu Hà Nội tới đắm say, hẳn bạn sẽ hiểu được nơi đây luôn nhuốm một màu cổ kính, xen trong sự hiện đại và năng động đó. 

Và hiển nhiên, ẩm thực Hà Nội với từng món ăn, hương vị đều mang đến cho người ta cảm giác như thế. Không còn những từ khóa muôn thuở, ẩm thực Hà Nội đã mới, khác nhưng lại luôn ẩn chứa những điều cũ kỹ.

Người Hà Nội sống vội. Nhưng trong sự vội vàng đó vẫn luôn chậm rãi, tới độ họ chịu xếp một hàng dài chỉ để mua một chiếc bánh mì từ lúc 3 giờ sáng. Trong rất nhiều từ khóa ẩm thực thuộc về Hà Nội, dạo gần đây bánh mì dân tổ lại được yêu thích hơn cả. 

Bánh mì dân tổ, riêng cái tên cũng đã gợi lên không ít điều thuộc về miền xưa cũ, nghe như thời bao cấp cách đây vài chục năm vậy. Ấy thế mà, bánh mì dân tổ với hỗn hợp nhân trộn lẫn giữa pate, xúc xích, trứng, bò khô và bơ lại trở nên đặc biệt. Cắn một cái, miếng bánh mì cũng hỗn hợp nhân béo ngậy, thơm nức kia ngập hết cả răng, len lỏi trong từng ngõ ngách của khoang miệng. Vị giác được đánh thức bằng sự giòn rụm kết hợp với cái béo ngậy từ nhân, hòa quyện khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngợi.

Điều đặc biệt hơn, bánh mì dân tổ có một chiếc chảo nhân "siêu to khổng lồ", chính vì vậy ngoài việc ngon, nó còn hấp dẫn thực khách bằng cách chế biến độc đáo, thú vị. Muốn thưởng thức món ăn này ở Hà Nội, bạn có thể ghé ngang qua chợ Đồng Xuân hay ngã ba Cao Thắng - Trần Nhật Duật. Những món ngon thì hẳn phải chịu khó dậy sớm, vì thứ ẩm thực nhuốm màu cổ điển này chỉ bán từ 3 giờ đến 7 giờ sáng thôi đấy.

Không phải đơn thuần một món ăn riêng lẻ, khu ẩm thực hồ Tây hội tụ rất nhiều thức quà vặt độc đáo, làm "ấm lòng" giới trẻ. Với khung cảnh đượm màu lãng mạn của từng cặp đôi dắt díu nhau đi dạo, tíu tít trò chuyện càng khiến nơi đây càng trở thành "thiên đường" của những món ăn ngon.

Bánh giò Thụy Khuê, bánh rán mặn, bánh tôm, nem lụi,... mỗi món ăn lại mang một hương vị khác nhau. Dẫu chúng có quen thuộc với các bạn trẻ nhường nào thì khi thưởng thức trước một khung cảnh đầy chất tình như hồ Tây, hương vị món ăn cũng trở nên độc đáo hơn bình thường. Bởi thế, nếu một chiều lãng đãng ở đất thủ đô mà chẳng biết làm gì thì khu ẩm thực hồ Tây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai lần đầu tới nơi đây.

Văn hóa ẩm thực của đất Hà thành vẫn luôn đặc biệt, trong từng khâu từ chọn nguyên liệu, chế biến tới trình bày sao cho mát mắt. Đặc biệt là các món ăn được chế biến theo cách nướng, vừa dậy mùi lại "xích" người ta gần nhau hơn.

Nầm, lòng nướng vỉa hè thích hợp cho những ngày Hà Nội có chút gió lạnh, rủ thêm vài ba cô cậu bạn thân rồi cùng nhau thưởng thức. Tí tách, xì xèo từ miếng nầm được nướng trên than đỏ hồng tới những tiếng cười giòn của hội bạn càng khiến món ăn hấp dẫn, làm thực khách "nóng lòng" được thưởng thức ngay. Nầm được ướp qua những gia vị đơn giản, được nướng trên bếp than lửa nóng già tạo hương thơm ngất ngây, ăn vào cảm nhận được vị giòn sần sật và mềm mại, quyến rũ đến khó tả. Thêm chút rượu mơ cho ấm, chấm miếng nầm còn nóng thì "sướng" đến tê người.

Ăn nầm lòng nướng ở đâu cũng ngon, nhưng chuẩn nhất phải tìm mấy quán ở vỉa hè. Không gian ồn ã của Hà Nội, tiếng còi vang hay lời ra tiếng vào của tụi bạn thân càng làm mọi thứ trở nên đặc biệt. Sự riêng tư cá nhân được đặt vào trong cái ồn ào của xã hội, tự nhiên tạo nên cảm giác hoàn toàn khác biệt, như đang cho cho mình sống ở một thế giới chẳng âu lo, cực kỳ thoải mái nhưng lại không hề cô đơn.

Giới trẻ Thủ đô lạ lắm, trend nào cũng biết, cập nhật xu hướng nhanh đến chóng mặt. Thế nhưng có một điều bất biến, họ luôn yêu hương vị của cà phê, đặc biệt hơn khi thưởng thức trong không gian trầm mặc, cũ kỹ hoặc hơi hướng về ngược về thời gian.

Tất thảy những điều đó đều được hội tụ trong Cư xá cà phê - "cỗ máy thời gian" ngay giữa lòng Hà Nội. Tọa lạc trong khu tập thể cũ thuộc Hà Nội, với hành lang cũ kết hợp những mảng gạch hoa trang trí như thời bao cấp. Ở quán, có rất nhiều mảng ký ức khác nhau được tái hiện như gạch bông, búp bê nga, họa tiết chăn con công rồi tới cả những thức quà vặt từng hấp dẫn tụi 8x, 9x thời tuổi thơ như ô mai, kẹo cao su bi đa màu sắc,...

Có thể nói, Cư xá cà phê là nơi để bạn tìm lại những gì thuộc về quá khứ, chút cũ kỹ nhẹ nhàng nhưng lại gợi nhớ các cảm xúc từng đánh mất theo thời gian.

Hóa ra, Hà Nội không chỉ có những món ăn mang đậm nét truyền thống, văn hóa ẩm thực tinh tế từ ngàn đời, cứ nhắc đến là mặc định chả cá, bún chả, cốm xanh,... Vẫn có một "thiên đường ẩm thực" trẻ trung hơn, nhưng vẫn giữ được nốt trầm mặc giữa hiện đại, ồn ào và vội vã. "Hẹn một ngày trở lại với Hà Nội", bạn sẽ chọn món ăn nào cho mình đầu tiên?