Giữa trùng trùng những sản phẩm nổi bật khác, MV Một Mình Có Buồn Không của Thiều Bảo Trâm khi kết hợp cùng Lou Hoàng, LyLy và Rhymastic vẫn hiên ngang, chễm chệ ở top 3 trending YouTube khiến ai cũng bất ngờ và tò mò. Đây chính là thành tích tốt nhất mà cô gái này đạt được sau nhiều sản phẩm từng ra mắt. Vậy rốt cuộc đã có sự thay đổi gì ở lần COMEBACK này?

Dễ dàng nhận ra hình ảnh của những bộ phim "Tháng Năm Rực Rỡ" hay loạt "Reply 19xx" trong MV COMEBACK "Một Mình Có Buồn Không" của Thiều Bảo Trâm?

Khi bắt đầu làm MV này, Trâm đã nghĩ mình sẽ không làm đẹp, long lanh, công chúa hay sexy nữa, mà thay vào đó là hình ảnh gần với mọi người hơn và gần với đời thực hơn. Trâm đã tham khảo rất nhiều cũng như rất thích phong cách, hình ảnh và màu phim của Nhật; những phim thanh xuân, tình đầu như vậy cho Trâm rất nhiều cảm xúc, nên mình đã lấy cảm hứng từ những bộ phim đó. 

Nếu mọi người xem có thấy hình ảnh của những bộ phim khác thì cũng dễ hiểu thôi, vì mình cũng quay ở Việt Nam, cũng câu chuyện một hội giang hồ đối đầu với nhau thì đôi khi sẽ có một sự tương đồng nào đó.

Điều gì đặc biệt ở ca khúc này khiến Thiều Bảo Trâm quyết định dùng nó để trở lại với âm nhạc? 

Là một cái duyên. Cũng không phải lý do gì quá lớn mà chỉ là Trâm cảm nhận được bài hát đó và thấy có cảm xúc với nó. Lúc nghe demo này của LyLy thì Trâm thích ngay, đã ưng đến 90% rồi, và sau đó hai chị em đã cùng sửa để ra được một bản mà cả hai cùng ưng ý.

Một ca khúc quá "đậm màu" của LyLy, phần rap thì rõ nét của Lou Hoàng ở "Không Sao Mà Em Đây Rồi", vậy đâu là cá tính riêng mà bạn đặt vào dự án này?

LyLy là một người sáng tác giai điệu rất ngọt ngào, chỉ cần nghe thôi là biết của bạn ấy rồi, và bởi vì Trâm thích điều đó nên mới kết hợp với Lyly. Còn lời bài hát của Lou là do anh Only C viết, thế nên mọi người sẽ thấy nó có một màu sắc riêng của những nghệ sĩ đó. Trâm cũng không muốn bài hát này quá ủy mị nên đã tìm nhờ anh Rhymastic, và khi anh làm xong, mình hoàn toàn ưng ý, bản phối cuối cùng đã rõ hình ảnh của Trâm trong đó rồi.

Trâm cũng tìm kiếm cách hát làm sao để rõ màu sắc của mình hơn, để khi mọi người nghe cách Trâm luyến láy cũng như khi giọng hát của mình cất lên thì tất cả sẽ cảm nhận rõ âm nhạc của Thiều Bảo Trâm như thế nào. Trâm có xin Ly hát theo cách của mình và đổi một vài nốt, Ly đã đồng ý nhằm giúp bài hát trở nên "Thiều Bảo Trâm" hơn.

Ngoài phân cảnh đánh đấm đáng chú ý, MV này của Thiều Bảo Trâm còn điều gì đáng xem hay khác biệt so với những sản phẩm khác trên thị trường?

Câu trả lời đó phải ở khán giả, mỗi người xem sẽ có cảm nhận khác nhau. MV của Trâm đã đan xen rất nhiều thứ ở trong, nó không chỉ là chuyện tình yêu mà còn cho thấy đôi khi trong cuộc sống, khi mình mở lòng ra thì sẽ có những mối quan hệ cũng như những điều tốt đẹp xảy đến với mình. Những vết xước trong quá khứ đôi khi làm mình cảm thấy đau, nhưng nó đã tạo ra mình của ngày hôm nay, trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn. Đừng để bản thân vuột mất những cơ hội và những mối hệ tuyệt vời.

Từng ít nhiều gây được chú ý ở "Thương Anh", vì sao Thiều Bảo Trâm không thử đi sâu hơn vào con đường tự sáng tác như nhiều nghệ sĩ khác đã rất thành công?

Cơn Mơ Ngọt Ngào Thương Anh là do Trâm sáng tác. Nhưng thật ra mình không học và không chuyên về phần này, bỗng nhiên một ngày đẹp trời, nghĩ ra một giai điệu hay hoặc nghe một cái beat hay thì nó ra một bài hát mình thích thôi, chứ để thực sự sáng tác thường xuyên thì rất khó. Trâm muốn khi bài hát đến khán giả thì phải thật hoàn chỉnh và mình phải hài lòng.

Thiều Bảo Trâm suy nghĩ thế nào về nhận định bạn không thực sự kiên trì với âm nhạc của mình, không tập trung theo đuổi một màu sắc riêng nào đó mà cứ liên tục loay hoay chuyển đổi?

Đó là một điều tích cực, vừa là ưu điểm và cũng là nhược điểm. Ví dụ như chuyện ăn mặc, mọi người sẽ thấy Trâm mặc mỗi ngày một phong cách khác nhau, thì trong âm nhạc cũng thế. Trâm không bắt mình lúc nào cũng phải ra một bài hát nhảy đùng đùng hay là bắt bản thân phải đi theo thị trường lúc nào cũng hát nhạc buồn, mà đơn giản là Trâm cảm thấy thích điều đó, thích bài hát đó cũng như cảm nhận được nó thì Trâm sẽ làm. 

Nhưng người nghệ sĩ còn chưa định dạng được mình với khán giả đã vội lo biến hoá thì làm sao để người ta nhớ đến?

Thật sự bản thân Trâm cũng đang rất băn khoăn vì mình thích nhiều thứ, và dòng nhạc Trâm thích là nhạc của BLACKPINK. Trâm luôn cố dung hòa để có lúc mình sẽ ra bài mạnh mẽ, có lúc là bài nhẹ nhàng. Nhưng Trâm nghĩ mình vẫn phải cố gắng hơn nữa để tạo ra màu sắc riêng. Bản thân mình đôi khi khó khăn và mệt mỏi trong việc tìm bài hát. Tìm một bài thôi đã rất khó rồi, tìm một số bài để đi đường dài càng khó hơn nữa. Đó là một câu hỏi Trâm cũng rất muốn giải đáp trong thời gian tới.

Mô hình ca sĩ kết hợp cùng một ê-kíp làm nhạc cố định đang được hình thành ở Việt Nam, như Hoàng Thùy Linh x DTAP, Bích Phương x Tiên Cookie,... Thiều Bảo Trâm nghĩ sao về việc này?

Trâm cũng muốn tìm được và đang trên con đường tìm những người đồng hành phù hợp với mình, giống nhau về suy nghĩ và định hướng về âm nhạc. Trâm muốn hình ảnh của mình luôn được thay đổi, không bó buộc vào thể loại nào riêng biệt.

Mục tiêu trong âm nhạc của Thiều Bảo Trâm là gì? Có được bản hit "quốc dân"? Có Top 1 trending? Hay ra đường được khán giả nhận ra là "Thiều Bảo Trâm"?

(Cười) Cả ba cái đấy đều là những thứ ai cũng mong muốn, top 1 trending hay ra đường được nhiều người nhận ra thì ai cũng thích hết. Trâm nghĩ tất cả đều quy một điều là thành công, khi mà thành công thật sự thì tất cả những điều đó sẽ đến với mình. 

Bản thân Trâm yêu âm nhạc thì mình sẽ phải luôn cố gắng hơn nữa để đạt được điều mình mong muốn. Bất cứ ngành nghề nào người ta cũng muốn chạm tới ước mơ cũng như chạm đến cái khiến mình "đã" nhất, Trâm muốn sau này có thể làm một liveshow lớn, trong đó là những bài hát mọi người yêu thích của mình, cảm giác rất hạnh phúc.

Xu hướng hiện tại dường như đang là kết hợp với Rap, là chạy đua về Top Trending và view, Thiều Bảo Trâm sẽ không bảo rằng mình đang đứng ngoài cuộc chứ?

Ai cũng muốn sản phẩm mình lên được top trending, nhưng nếu mang ra làm áp lực thì đôi khi sẽ làm bản thân bị mông lung. Nếu mọi người nói hát nhạc buồn sẽ được lên top trending mà mình không hợp thì sao? Nếu bản thân mình hát Dance, R&B mới hợp, mới hay nhưng cứ mãi chạy theo những điều đó sẽ sớm đánh mất chính mình.

Ai cũng muốn sản phẩm của mình được thành công nhưng hãy để đó làm động lực chứ không tự áp lực hay bắt bản thân thay đổi để giống bất kỳ ai. Trâm luôn giữ màu sắc của bản thân chứ không bắt mình phải chạy theo xu hướng hay giống bất kỳ ai cả.

Nhiều ca sĩ mãi không tìm được danh vọng đã thử chuyển sang đóng phim để mang hình ảnh của mình gần hơn với khán giả, Thiều Bảo Trâm nghĩ sao?

Trâm chưa nghĩ đến đâu, để đóng phim thì mình sẽ phải học, nếu mình có năng khiếu thật sự thì Trâm sẽ nhận lời, còn không thì không dám. Đã quyết định làm thì ít nhất phải cố gắng hoặc thấy mình phù hợp, chứ không nên vì một mục đích nào khác. Nếu lấn sân chỉ để hình ảnh của mình phong phú hơn thì Trâm không muốn.

Xinh đẹp như thế này, vậy ngoại hình chiếm bao nhiêu % ưu thế trong công việc và cuộc sống Thiều Bảo Trâm?

Ai mà không thích cái đẹp đúng không? Chắc cũng chiếm 30-40% (cười). Trâm là người không thích điều gì ảnh hưởng đến sức khỏe, da cũng như vẻ đẹp của mình. Ngày trước Trâm thường ngủ lúc 1-2g sáng nhưng khi biết nó ảnh hưởng đến cơ thể của mình, da sẽ không đẹp thì Trâm đổi sang ngủ lúc 11g và dậy lúc 7g. Những gì không tốt cho da, không tốt cho sức khỏe thì Trâm cũng không ăn. Bước ra khỏi nhà phải đẹp, không bao giờ luộm thuộm hết, Trâm nghĩ điều đó rất quan trọng, đặc biệt khi mình là nghệ sĩ, ít nhất là khi nhìn trong gương mình thấy mình hạnh phúc trước đã.

Có được "ô dù" để che là mong muốn của nhiều người, Thiều Bảo Trâm dường như có khá nhiều mối quan hệ để làm bệ phóng, nhưng vì sao bạn không thử tận dụng?

Bản thân Trâm luôn muốn mọi người biết đến mình bằng tính cách, khả năng và sản phẩm của mình, còn bởi vì người khác thì Trâm không thích điều đó. Một số người chưa biết mình là ai, Trâm thấy không sao hết, Trâm sẽ luôn cố gắng để sản phẩm của mình đẹp hơn, hay hơn, tốt hơn.

Câu cuối, nói về chuyện riêng tư một chút, Thiều Bảo Trâm nghĩ điều gì ở mình có thể giúp giữ chân mãi một người đàn ông?

Trời ơi, sao tự nhiên hỏi không liên quan gì nãy giờ vậy (cười lớn)? Trâm nghĩ điểm mạnh của mình là tính cách mạnh mẽ và tự lập, vừa là ưu điểm và cũng là nhược điểm. Trâm nhìn vậy thôi chứ là người hướng nội. Trước đây bạn bè gặp còn không nghĩ mình có thể dọn dẹp nhà cửa. Mọi người bảo rằng không nghĩ Trâm là người hướng về gia đình, nhưng mình thích chăm sóc gia đình và chăm sóc người khác lắm, có gì đấy cũng dịu dàng (cười).

Ngoài những gì mọi người hay thấy, nửa phần tính cách còn lại của Trâm cực kỳ nữ tính luôn, nữ tính hơn những người nữ tính khác nữa, kiểu như lúc nào cũng mặc váy "bánh bèo", nấu nướng, dọn dẹp, đi chợ,... Đôi khi Trâm thấy nó như một phần khác biệt trong con người của mình, rất là hay ho.

Cảm ơn Thiều Bảo Trâm về buổi trò chuyện!

--------------------

Bài viết: Tài Đỗ
Hình ảnh: Tam Nguyễn
Thiết kế: Hoài My
Video: Dương - Ân Nguyễn