Bên cạnh kịch bản, cốt truyện hay cách xây dựng nhân vật thì âm nhạc chính là thứ đã tạo nên sự thành công cho các tác phẩm phim ảnh của Disney. Nếu thiếu đi sự xuất hiện của chúng thì phim Disney đã không còn mang hơi thở cũng như thương hiệu trứ danh của “nhà Chuột” nữa rồi.


Walt Disney - cha đẻ của hãng Disney lừng danh đã từng có câu nói như thế này: “Âm nhạc có một sức mạnh tuyệt vời. Bạn có thể đặt bất kỳ phân cảnh nào cho nó kéo dài và rồi nó sẽ trở nên nhàm chán. Thế nhưng khi có âm nhạc bổ trợ cho chúng thì sức sống sẽ ngay lập tức được thổi bùng lên mà không có điều gì có thể sánh bằng”. Có thể thấy Walt Disney vô cùng xem trọng âm nhạc trong các tác phẩm của mình và đó là lý do vì sao mà Snow White and the seven dwarfs - bộ phim hoạt hình dài đầu tiên của hãng Disney ra mắt vào năm 1937 lại được xếp vào hàng kinh điển. Vì nó là nơi bắt đầu cho việc lồng ghép các bài hát vào trong các phân cảnh của phim. Walt Disney muốn âm nhạc và hình ảnh trong phim phải có sự liên kết dù là bài hát được nhân vật ngân nga hay đơn giản chỉ là nhạc nền. "Chúng ta nên đặt ra một khuôn mẫu mới, một cách mới để sử dụng âm nhạc. Hãy đan nó vào câu chuyện để ai đó không chỉ bùng nổ trong bài hát." - đó là cách mà ông đã bắt đầu cho thế giới âm nhạc đầy sắc màu của phim Disney.

Snow White and the seven dwarfs không chỉ tạo ra những bài hát đáng nhớ như Heigh Ho hay Someday my prince will come mà nó còn đi vào lịch sử khi trở thành bộ phim Mỹ đầu tiên có album nhạc phim riêng. Disney không chỉ mở ra bước ngoặt cho thể loại hoạt hình mà còn tạo nên một quy chuẩn mới cho âm nhạc trong phim ảnh được áp dụng cho tới tận ngày nay.

Những tác phẩm với nhân vật chính là dàn công chúa huyền thoại của Disney đều có các bài hát nhạc phim tạo được tiếng vang lẫy lừng như A dream is a wish your heart makes của Cinderella, Once upon a dream của Aurora, Part of your world của Ariel hay I see the light của Rapunzel. Người hâm mộ không chỉ mong chờ Disney sẽ mang câu chuyện gì mới đến cho họ mà họ còn chờ đợi xem liệu tác phẩm mới sẽ đưa họ đến với một thế giới âm nhạc diệu kỳ như thế nào. 

Thậm chí có những bài hát nhạc phim của Disney đã vượt ra khỏi ranh giới của phim và trở thành “hit song” của âm nhạc thế giới. Đơn cử như Can you feel the love tonight trong The lion king được trình bày bởi Elton John đã được chứng nhận Bạch kim tại thị trường Hoa Kỳ nhận giải Oscar cho “Nhạc phim xuất sắc nhất” vào năm 1995. Hay Let it go từ Frozen được hát bởi Idina Menzel cũng ẵm giải Oscar cho hạng mục này vào năm 2013 và tiêu thụ được hơn 2 triệu bản tại xứ sở cờ hoa. Âm nhạc và phim ảnh của Disney là hai thứ không thể nào có thể tách rời nhau.

Hai tác phẩm gần đây nhất của “nhà Chuột” có âm nhạc vẫn tạo được chút tiếng vang có thể kể đến là Moana (2016) và Frozen 2 (2019). Những bài hát nổi bật nhất từ hai tác phẩm này là How far i’ll goInto the unknown cũng phần nào gây dấu ấn khi cả hai đều nhận được đề cử “Nhạc phim xuất sắc nhất” tại Golden Globe Awards cũng như Oscar. Tuy nhiên thành tích trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của cả hai bị thụt giảm đáng kể so với những bài hát đình đám của Disney trong quá khứ khi How far i’ll go chỉ xếp hạng 41 còn Into the unknown là 46. Nếu so sánh số lần mà nhạc phim Disney đoạt giải ở Oscar thì có thể thấy rõ sự đi xuống khi vào thập niên 1990s số lượng mà “nhà Chuột” đạt được là 5 trong số 10 mùa giải, thì ở thập niên 2010s vừa qua con số đó chỉ vỏn vẹn là 1. 

Những dẫn chứng ở trên cộng với việc hai tác phẩm live-action đình đám trong thời gian qua của Disney là The lion king (2019) và Mulan (2020) cũng không tạo được bất kỳ một chút tiếng vang nào về nhạc phim, khiến nhiều người cảm thấy rằng âm nhạc từng là thế mạnh của hãng này đang dần đi lùi theo năm tháng. Dường như cuộc khủng hoảng về âm nhạc của Disney trong giai đoạn thập niên 1970s - 1980s sau khi Walt Disney qua đời vào cuối năm 1966 đã quay trở lại. Nếu tính từ Moana thì 5 năm chưa phải là quãng thời gian quá dài để có thể xác định âm nhạc của phim Disney đã lụi bại hay chưa, nhưng việc có tới 3 trên tổng số 5 tác phẩm thế mạnh là The lion king, MulanRaya and the last dragon không tạo được tiếng vang về âm nhạc trong phim thì nó thật sự là một hồi chuông đáng báo động cho Disney.

Sau cuộc khủng hoảng âm nhạc vào thập niên 1970s - 1980s thì phải tới tận năm 1989, Disney mới lấy lại được thế mạnh của mình khi The little mermaid nhận được tới 2 đề cử cho hạng mục “Nhạc phim xuất sắc nhất” tại Oscar năm đó và xuất sắc chiến thắng với Under the sea. Vì thế khoảng lặng trong lúc này về vấn đề âm nhạc có thể được xem là một cú hụt chân nhất thời của ông lớn đình đám này. Trong thời gian tới khi cả The little mermaidSnow White and the seven dwarfs - hai bộ phim kinh điển cả về nội dung lẫn âm nhạc được Disney sản xuất phiên bản live-action với sự tham gia diễn xuất của hai nữ chính sở hữu tài năng ca hát thiên bẩm, thì người hâm mộ cũng như Disney đều đang mong rằng âm nhạc của họ sẽ lại trở nên huy hoàng như xưa. The little mermaid bản hoạt hình đã lấy lại ánh hào quang khi xưa cho âm nhạc Disney thì nhiệm vụ cao cả lần này sẽ được đặt lên vai của The little mermaid phiên bản live-action.