Cách đây 10 năm, hàng loạt bộ phim nổi tiếng đã đưa Thái Hòa trở thành cái tên quen thuộc trong mắt khán giả và được ưu ái gọi với biệt danh “bảo chứng phòng vé”.


Xuất thân là diễn viên hài, Thái Hòa bất ngờ “bẻ lái” và thành công vang dội ở lĩnh vực phim truyền hình, điện ảnh. Mặc dù có nhiều khuyết điểm về ngoại hình thế nhưng anh đã biến những điều này thành ưu điểm và nét duyên riêng của mình.

Thời điểm 2010 - 2014 là khoảng thời gian thăng hoa nhất trong sự nghiệp đóng phim của Thái Hòa. Từ đây hàng loạt danh xưng gắn với anh như “con gà đẻ trứng vàng”, “nam châm phòng vé”, “bảo chứng phòng vé”... Sản phẩm đầu tiên của Thái Hòa phải kể đến Để Mai tính (2010). Ra mắt vào trước dịp nghỉ lễ 30/4, bộ phim này đạt doanh thu khủng ở thời điểm đó là 17 tỷ đồng.
 

Thừa thắng xông lên, Cưới ngay kẻo lỡ do Thái Hòa đảm nhận một lần nữa tạo ra cơn sốt phòng vé với mức doanh thu gần 30 tỷ đồng. Đến dịp lễ Noel 2013, diễn xuất tài tình của nam diễn viên này một lần nữa chinh phục khán giả hoàn toàn khi giúp Tèo em đạt doanh thu 85 tỷ đồng – dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của anh.

Thái Hòa hầu như chưa từng chia sẻ  thông tin cụ thể nào về mức cát xê của mình, dù anh từng “buột miệng” nói về việc từ chối  mức cát-​xê 2,5 tỷ cho một bộ phim chỉ quay trong 16 ngày. Thế nhưng mọi thứ không thể mãi suôn sẻ như vậy.
 

Từ năm 2016, Hòa bất ngờ ngã ngựa liên tiếp với Fan cuồng và Vệ sĩ Sài Gòn. Trong đó, Fan cuồng đầu tư số tiền khủng lên tới 26 tỷ đồng nhưng chỉ thu về 9 tỷ đồng. Nguyên nhân được cho là có nhiều vấn đề như thời điểm ra mắt không hợp, kịch bản nhạt nhẽo, dàn diễn viên thiếu kinh nghiệm…
 

Hòa từng thẳng thắn nhận lỗi khi ấy: “Với tôi việc đang trên đỉnh cao sự nghiệp, được gọi là ông vua phòng vé rồi bất chợt thất bại bình thường lắm. Mình không tốt thì mình thua.

Tôi coi đó là một lần được tôi luyện, rèn giũa để đối mặt với thất bại. Tôi rất lì. Fan cuồng thất bại, Vệ sĩ Sài Gòn thất bại, thậm chí nếu chẳng ai kêu tôi đóng phim nữa, tôi nghĩ tôi cũng không sợ, vì cuộc đời không dừng ở đó”.
 

Sau Fan cuồng, Vệ sĩ Sài Gòn, Hòa ở ẩn một thời gian dài và lấy lại phong độ với siêu phẩm Chàng vợ của em, Để Mai tính 2. Đây là 2 bộ phim vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để đứng vào top 5 phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, với các mức doanh thu lần lượt là 86 và 101 tỷ đồng.
 

Còn năm 2020 này,  Hòa xuất hiện với vai diễn nhà báo Bất Bình trong Tiệc trăng máu. Anh được người xem đánh giá cao về diễn xuất và đóng vai trò là mắt xích quan trọng xuyên suốt toàn bộ phim. Đặc biệt, khán giả đều nhận thấy Thái Hòa hoàn toàn “lột xác” so với những vai diễn trước kia. Đây có thể xem là lần hiếm hoi nam diễn viên vào vai một nhân vật có  vừa tính nghiêm túc vừa gia trưởng, cục cằn - so với những anh chàng nhà quê chất phác trong Long ruồi, đáng yêu ở Cưới ngay kẻo lỡ hay khù khờ, ngốc nghếch trong Tèo em…

Kinh nghiệm đầy dặn và khả năng nhập vai xuất sắc, Thái Hòa được khán giả nhận xét rằng có diễn xuất tốt, biết cách đưa đẩy cảm xúc khéo léo và trở thành linh hồn của Tiệc trăng máu. Và từ thành tích của bộ phim có doanh thu mở màn cao nhất Việt Nam năm 2020 này, người ta lại trông chờ “bảo chứng phòng vé” Thái Hòa đang bước sang một giai đoạn mới trong nghề.