Tôi rất sợ mình sẽ bị trở thành hiện tượng “One hit wonder”, tôi còn rất nhiều thứ để cống hiến, để đem tới cho khán giả, chính vì vậy tôi vô cùng áp lực.


Sau thành công của ily và màn ra mắt sản phẩm Carried Away, Surf Mesa có những suy nghĩ, cảm xúc như thế nào? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của anh chàng này nhé.

Q: ily trở thành một trong những bản nhạc thịnh hành khắp các nền tảng MXH, cảm xúc của bạn như thế nào khi thấy sản phẩm mình làm ra đạt được thành công như vậy?

Surf Mesa: Thực sự đó không phải là điều mà tôi dám ảo mộng khi làm ra ily. Câu chuyện ra đời ily cũng khá ngẫu nhiên chứ không hề có gì đặc biệt. Như tôi từng chia sẻ, tôi bắt đầu làm nhạc từ năm 12 tuổi, tôi cứ làm mỗi thứ một chút như vậy. Tôi nhận ra âm nhạc chính là con đường mà mình đam mê và muốn sống chết cùng nó. Và cứ thế mọi thứ bắt đầu, rồi tôi sử dụng TikTok như nền tảng để chia sẻ sản phẩm của mình một cách trực tiếp đến mọi người, gồm cả những bản mix, mẫu thử bài hát hay các ca khúc hoàn chỉnh.

Cho đến một ngày tôi xem được video của một cô nàng tên Emilee ngồi trong phòng và hát ca khúc Can’t Take My Eyes Off You của Frankie Valli. Tôi thấy giọng của cô ấy thật là đặc biệt nên đã dùng bản audio đó và remix rồi đăng tải lên TikTok. Phản hồi mà tôi nhận được lúc đó không tốt lắm, mọi người đều bảo đây là một thảm họa và thậm chí chẳng còn muốn nghe. Bạn cùng phòng của tôi lại đưa bản nhạc đó cho những người thuê phòng khác trong nhà – đều là nhà sản xuất âm nhạc và họ nói rằng hãy biến nó thằng bản nhạc 3 phút với 2 đoạn cao trào, điệp khúc cần được lặp lại. Tôi đã làm theo và đó là cách mà ily ra đời

Q: Cảm xúc của bạn thế nào trước những phản hồi không tốt lúc đầu?

Surf Mesa: Thú thực tôi tiếp nhận mọi thứ một cách tích cực vô cùng. Tôi không quá quan tâm đến những gì diễn ra sau khi ra mắt bản hoàn chỉnh và tập trung cho những dự định tiếp theo của mình. Thay vì ngồi một chỗ và mải nghĩ suy về thứ mình đã hoàn thành, tôi thấy nên tập trung vào phát triển bản thân và khai thác xem mình có thể làm gì tiếp theo. Cuộc đời này chỉ có một thôi mà. Tôi tập trung khai thác những khía cạnh, màu sắc âm nhạc có thể khiến khán giả ngân nga, mỉm cười mỗi khi nghe thấy.

Q: Bạn có cảm thấy áp lực với việc ra mắt ca khúc tiếp theo – Carried Away sau khi đã đạt được thành công lớn đến như vậy?

Surf Mesa: Có chứ, nhưng không phải áp lực trong việc ra mắt bài hát này mà áp lực khi tôi phải tạo ra được một sản phẩm như Carried Away. Vì khi tôi hoàn thiện Carried Away, tôi cảm thấy không còn áp lực gì nữa mà vô cùng thư thái, tuy nhiên khoảng thời gian để tôi tạo ra nó thì vô cùng thăng trầm, lên xuống đủ cả.

Tôi rất sợ mình sẽ bị trở thành hiện tượng “One hit wonder”, tôi còn rất nhiều thứ để cống hiến, để đem tới cho khán giả, chính vì vậy tôi vô cùng áp lực. Cảm xúc đó tôi cho là không quá khó hiểu, nhưng điều quan trọng là thay vì lo lắng, tôi tập trung làm việc. Tất nhiên, áp lực sẽ giúp bạn đốc thúc mình nhiều hơn, cũng giúp tôi có nguồn cảm hứng cho Carried Away – Là khi bạn hết mình vì điều gì, yêu bằng cả trái tim.

Q: Vậy câu chuyện thực sự của Carried Away là gì? Trải nghiệm cá nhân của bạn hay của một ai đó cụ thể?

Surf Mesa: Cũng không hẳn là câu chuyện cụ thể nào cả, chỉ là những cảm xúc tôi từng trải qua. Cụ thể, đó là cảm xúc khi tôi gặp được nàng thơ của đời mình và thấy mình như bị cô ấy mê hoặc, thấy nàng là người mình mơ ước bao lâu này. Tóm gọn lại, là cảm xúc khi bị hớp hồn bởi ai đó một cách quá nhanh.

Q: Nói một chút về cái tên Surf Mera?

Surf Mesa: Ngày bé tôi là một đứa cực ham chơi trò chơi điện tử, thực ra giờ vẫn vậy. Đặc biệt tôi cực mê trò Counter Strike, trong đó có một bản đồ tôi yêu thích nhất có tên là Surf Mesa. Với tôi đây là một cái tên mơ mộng, nhiều màu sắc và tươi sáng, và thế là tôi lấy nghệ danh Surf Mesa.

Surf Mesa là tên tuổi nổi bật được săn đón vào năm 2020 cùng hai ca khúc ily kết hợp cùng Emilee và Somewhere cùng Gus Dapperton. Trong đó, ily đã trở thành một trong những bản hit ngọt ngào nhất của năm, thu 2 tỷ lượt streams toàn cầu với chứng nhận Bạch Kim cùng 5 triệu lượt video sử dụng trên TikTok, trở thành hiện tượng gây sốt. Bài hát còn xuất sắc đạt No.1 trên BXH Billboard Hot Dance/Electronic Songs.

Màu âm nhạc của Surf Mesa nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả nhờ những giai điệu chill pop nhẹ nhàng, thanh âm lãng mạn tích cực giúp khơi dậy những cảm xúc chữa lành một ngày mệt mỏi. 

Madison Beer, giọng nữ chính ngọt ngào trong Carried Away cũng hào hứng chia sẻ rằng cô rất thích những tầng cảm xúc mà bài hát mang lại, thay vì những ca khúc tình yêu tan vỡ khi mọi thứ đi theo chiều hướng tiêu cực đã xuất hiện quá tràn lan trên thị trường. Về Madison Beer, cô nàng sở hữu EP debut As She Pleases thu về hơn 700 triệu stream toàn cầu. Nữ ca sĩ còn nhận được chứng nhận Vàng qua single Selfish.

Thực hiện: Bích Trâm - Hoàng Việt - Tấn Đạt.