Kye Nguyễn một trong những stylist có tuổi nghề lâu bền trong nghề, 10 năm một con số không nhỏ với công việc đòi hỏi sự nhanh nhạy, sáng tạo, thẩm mỹ và khả năng chịu đựng áp lực cao.

Bên cạnh đó Kye Nguyễn còn được biết đến là là một trong những stylist tài năng, vượt qua những trở ngại và khó khăn trong công việc, có cho mình một profile vững chắc, bề dày kinh nghiệm và được nhiều ngôi sao hạng A tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" tạo ra phong cách cho họ trong mỗi lần xuất hiện như: ca sĩ Hồ Ngọc Hà, siêu mẫu Thanh Hằng, diễn viên Nhã Phương, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh, vợ chồng MC Trấn Thành - Hari Won...

Hãy cùng chúng tôi lắng nghe những tâm sự của anh về hành trình 10 năm làm nghề và những thăng trầm mà anh đã trải qua ít ai biết được. Với Kye Nguyễn phương châm của anh luôn thích đứng sau sao hạng A chứ không muốn làm stylist hạng A.

Thời gian gần đây, Kye Nguyễn là một trong những cái tên được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hạng A tin tưởng để định hình phong cách cho mình, điều gì ở anh khiến mọi người chọn?

Kye nghĩ điều khiến mọi người tin tưởng ở Kye đó chính là các sản phẩm và những hình ảnh mà Kye đã làm được cho khách hàng của mình. Không biết thị hiếu mọi người như thế nào nhưng khi tạo dựng phong cách Kye luôn tiết chế, chừng mực và cân bằng với cá tính vốn có của nghệ sĩ.

Để họ cảm thấy thật thoải mái với phiên bản hoàn hảo của chính mình chứ không phải là ai khác. Do đó các bạn có thể thấy Hồ Ngọc Hà là Hồ Ngọc Hà, Nhã Phương là Nhã Phương và Đỗ Mỹ Linh là Đỗ Mỹ Linh không lẫn vào ai cả.

Làm việc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nhưng với anh ai là người khó tình và ai khiến anh phải tốn nhiều công sức nhất?

Tới thời điểm hiện tại, nếu nhìn lại thì Kye không thấy ai khó tính cả. Chỉ là mình đã hiểu được khách hàng mình chưa và đã làm đúng mong muốn của họ hay là chưa. Nếu rồi thì Kye thấy không ai là khó khăn cả.

Với Kye khi đã nhận tạo dựng phong cách cho cá nhân nào thì luôn muốn dành tâm tư và sức lực cho họ để họ thoả mãn khi hợp tác nên không có khái niệm ai khó tính cả.

Anh Trấn Thành từng chia sẽ với: "Mọi thứ em muốn thay đổi em phải xuất phát thay đổi từ bản thân em". Và nếu trong một tình huống nào đó người ta khó khăn sẽ tự suy nghĩ cách đáp ứng cho họ trở nên thoả mãn và dễ dàng.

Nhiều người vẫn mơ hồ và nhầm lẫn về định nghĩa stylist: Người định hình phong cách hay đơn thuần là người chuẩn bị áo quần cho nghệ sĩ?

Vì hiện tại stylist không có một trường lớp cụ thể để chuyên nghiệp hoá và giúp các bạn trẻ hiểu stylist là gì.

Nhưng ngay từ nghĩa dịch của nó thì các bạn đã rõ rồi stylist: Người tạo dựng phong cách. Mà phong cách tức là mình phải hiểu về nó, gồm nhiều yếu tố: Tóc tai, trang điểm, quần áo, phụ kiện, cá tính.

Người tạo dựng là người nắm được và hình thành nên các yếu tố đó chứ không chỉ là một chiếc váy hay một bộ đồ. Nên Kye đã tự tìm hiểu nhiều khía cạnh thậm chí là make up, tóc tai và nhiếp ảnh để hoàn thiện cái định nghĩa của công việc stylist cho bản thân.

Làm việc với Hồ Ngọc Hà, anh thấy áp lực điều gì nhất?

Điều áp lực nhất là phải có sự ứng biến mọi tình huống thật linh hoạt vì lịch trình của chị rất dầy đặc.

Và gout thẩm mỹ của chị rất cao và độc nhất thế nên bên cạnh việc phải nắm được rõ chị thích gì từ form dáng đến chất liệu và cả màu sắc thì Kye còn phải thường xuyên cập nhật những xu hướng mới, vẫn khác biệt nhưng phải có tính ứng dụng cao.

Mọi người luôn thấy chị khác biệt nhưng chưa bao giờ thấy chị rườm rà và gồng mình trong chữ "lồng lộn” chị luôn chừng mực, tinh tế và nổi bật. Đấy là cái khó của stylist nếu muốn làm việc cùng Hồ Ngọc Hà.

Một số stylist từng chia sẻ họ thấy hạnh phúc khi không phải đi mượn đồ, chỉ cần stylist nói là nghệ sĩ mua luôn, với Hồ Ngọc Hà có như vậy không?

Chị Hồ Ngọc Hà luôn là người rất sòng phẳng trong việc chi trả cho ê kip của mình xứng đáng. Có những món Kye thấy thực sự cần thiết thì sẽ tư vấn và chị hoàn toàn sẵn sàng đầu tư.

Chính vì điều đó các ông lớn trong ngành thời trang như: Moschino, Gucci, Dolce Gabbana... sẵn sàng gửi tặng chị những thiết kế độc đáo vì chị đầu tư rất thông minh vào hình ảnh.

Còn việc khi đề xuất bất cứ điều gì không chỉ riêng chị Hà, khi Kye làm với bất cứ ai dù là doanh nhân tỷ phú hay sao hạng A, Kye đều giúp họ đạt hiệu quả hình ảnh ở sự hợp lý và tiết kiệm. Món nào cần thiết thì mới đầu tư và đầu tư có chọn lọc. Đấy là điều giúp mọi người quý và muốn gắn kết với Kye.

Với Nhã Phương khi làm việc anh thấy như thế nào?

Khi làm việc với Nhã Phương lần đầu Kye hơi "căng não" đấy. Vì cô gái này khá cầu toàn và luôn có tâm lý lo lắng về sự xuất hiện của mình.

Sự lo lắng của cô ấy khiến ê kip nếu có sự chuẩn bị qua loa hay không chu đáo thì sẽ rất xoắn não. Và vẫn là tư duy "nếu muốn thay đổi người khác phải thay đổi chính mình".

Kye lắng nghe, tìm hiểu kĩ về Nhã Phương, mong muốn của cô ấy và sở thích của cô ấy. Để bây giờ Nhã Phương xuất hiện thì giao hoàn toàn cho Kye và thi thoảng cứ nhắn tin cảm ơn team Kye vì đã mang lại hình ảnh tốt cho Nhã Phương.

Và sau điều ấy thì mình cảm thấy rất vui vì đã có được sự tin tưởng từ cô gái ấy một cách tuyệt đối.

Những tin đồn xoay quanh việc những stylist hàng đầu hiện nay họ không ưu nhau và thường xuyên “chơi xấu”, bản thân Kye đã gặp phải trường hợp này chưa?

Ai lại đồn như vậy? Vì hiện tại Kye, Kelbin, Anh Hoàng Ku, Lê Minh Ngọc, Trần Đạt hay Kenshj đều thân và quý nhau thậm chí còn support nhau.

Có thể những tin đồn ấy là các bạn tự nghĩ còn thực sự công việc này rất cần sự hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau để phát triển. Hội stylist chúng tớ còn thường xuyên đẩy show cho nhau mỗi lúc bận. Lấy đâu ra tin đồn chơi xấu nhau, đâu phải cung đấu đâu nè.

Một số thông tin bên lề cho biết ngoài việc có thu nhập cao, các bạn còn gặp phải những “tình huống nghề nghiệp”, lần bị đền trang phục khiến bạn nhớ nhất? số tiền phải đền lên đến con số bao nhiêu?

Số tiền lớn nhất Kye phải đền là gần 200 triệu.  Nhưng đấy là lỗi của mình nên mình phải tự chịu trách nhiệm. Có những bạn thấy con số khổng lồ ấy sẽ bất đắc dĩ tìm cách thoái thác vì nó quá lớn với những bạn trẻ vào nghề.

Tuy nhiên với vị trí của Kye thì uy tín mới là cái đắt giá nhất. Nên luôn phải là sự dám làm dám chịu.

Làm việc với Hoa hậu và ca sĩ, diễn viên với Kye đã làm gì  để các nghệ sĩ của mình không trở thành “bản sao” của nhau?

Thật ra chúng ta không ai là bản sao của ai cả (về ngoại hình lẫn tính cách lẫn cá tính thời tranh) thế nên để khiến khách hàng không trở thành bản sao của nhau thì cái mình càn làm là phải tìm hiểu rõ những yếu tố riêng của khách hàng mình.

Khi bắt đầu làm cho một ai Kye sẽ lục tung hình trên google, facebook, instagram và cả họ ngoài đời để hiểu họ có những điểm gì đặc biệt hoặc điểm gì cần thay đổi và bắt đầu cảm.

Sẽ hình dung trước họ sẽ đi theo phong cách nào phù hợp dựa trên những dữ liệu mình đã hiểu về họ. Đó chính là cách làm việc của Kye.

Phản ứng của anh trước những ý kiến trái chiều, thậm chí bộ trang phục mình làm bị vào "Top sao mặc xấu"?

Đã rất lâu rồi Kye chưa trải qua cảm giác xem thành quả trên bảng vàng "sao mặc xấu" cũng kha khá nhớ nhưng không ai hoàn hảo cả, thật lòng nếu là trước đây hoặc Kye nghĩ nếu là các bạn stylist trẻ thì sẽ rất khó chịu và cố gắng bảo vệ quan điểm của mình.

Còn với Kye bây giờ thì sẽ len lén xem xét lại mình có điều gì cần khắc phục, đâu là góp ý tích cực đâu là lời nói tiêu cực thì bỏ qua. Cần giữ một cái đầu bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề và những lời góp ý mang tính chất xây dựng để hoàn thiện những sản phẩm mình, không để mắc lại sai sót cũ.

Còn đâu đó những tin đồn bên lền “Kye là stylist chảnh, chỉ làm việc với sao tên tuổi”?

Người ta chỉ quan tâm đến những ngôi sao lớn, nhưng đâu hay rằng Kye cũng đã và đang hỗ trợ rất nhiều nghệ sĩ trẻ những người có tâm và có tài trong lĩnh vực họ theo đuổi như: Á Hậu Kiều Loan, diễn viên trẻ Otis, diễn viên Lê Hữu Khương, Thiên Nga "The Face"... Họ chưa phải là sao hạng A và đôi lúc Kye chỉ đơn giản : "để anh giúp em cần gì nhắn anh”.

Còn khi làm việc Kye rất khác, nếu không nghiêm túc đầu tư hoặc có thái độ không hay thì Kye sẽ ngưng hợp tác ngay lập tức và kể cả khi hợp tác nếu không chọn ê kíp do Kye chỉ định Kye cũng sẽ từ chối có thể vì vậy mà mình mang tiếng chảnh nhưng đâu biết mọi thứ xuất phát từ sự cầu toàn của mình.

Thành công nào cũng phải trải qua khó khăn, với Kye kỉ niệm không thể quên nhất từ ngày làm nghề đến bây giờ?

Kỉ niệm khó quên nhất là ngày Kye phải ngồi lặng và khóc vì bất lực trước sự từ chối của NTK cho một khách hàng nghệ sĩ mà Kye rất yêu quý.

Kye đã tính ngừng công việc này tại thời điểm ấy vì thực sự Kye rất không thích sự năn nỉ hay làm phiền ai cả. Kye đã khóc, khóc không phải vì mình yếu đuối mà khóc vì thương người chị mình, rằng mình đã bất lực không giúp được chị ấy.

Cuối cùng Kye quyết định tự bỏ tiền túi để lo và ngừng công việc này lại. Thế nhưng sau một đêm thì Kye quyết tâm phải trở thành một trong những stylist hàng đầu để có tiếng nói và sức ảnh hưởng hơn trong nghề. Và đấy là Kye ở hiện tại.

Anh muốn chia sẻ điều gì đối với các bạn trẻ đang có niềm đam mê và muốn thử sức ở lĩnh vực Stylist?

Đừng chỉ nói đam mê mà hãy tìm hiểu và học hỏi nó một cách nghiêm túc và trao dồi những kĩ năng cần thiết để được làm nghề một cách có chuẩn bị và có hiểu biết. Nghề này thật sự khủng khiếp vì nó cần các bạn chịu được một áp lực cực kì cao.

Chỉ cần đam mê không tới nơi các bạn sẽ từ bỏ ngay nếu làm trong một môi trường đúng nghĩa. Do vậy trước khi làm nghề hãy tự hỏi xem mình thích gì khi bước vào lĩnh vực này.

Nếu bảo là bạn thích mặc đẹp và ngắm quần áo đẹp thì chúc mừng bạn sẽ sớm từ bỏ nó thôi. Còn nếu sau khi đã tìm hiểu stylist là làm gì và bạn đã có trải nghiệm mà vẫn nói tôi muốn làm stylist thì chúc mừng bạn chúng ta là đồng nghiệp.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ vô cùng thú vị!