Trở lại phim truyền hình bằng dự án remake "Cây Táo Nở Hoa", Song Luân đang ghi điểm rất nhiều nhờ diễn xuất tiến bộ hơn hẳn các vai diễn trước đây. Cùng lắng nghe anh chàng trò chuyện với Xoáy Phim để hiểu rõ hơn về các câu chuyện trong nghề.

Trở lại với vai diễn Cây Táo Nở Hoa lần này, nhân vật của Song Luân có gì đặc biệt để khán giả phải quan tâm?

Trước đây mình vào những vai trau chuốt, đẹp và soái ca hơn, khác nhiều hình ảnh bụi bặm, ít nói và trầm lần này. Anh chàng trong phim đã từng vào băng nhóm xã hội đen, cho nên có những cảnh thiên về hành động và cũng rất bụi đời. Đây cũng là phim tâm lí nặng nhất từ trước tới giờ mà Song Luân tham gia.

Vai diễn Dư trong phim lần này có khiến Song Luân cảm thấy tự tin rằng mình có tiến bộ hơn so với "Hậu Duệ Mặt Trời" hay "Gạo Nếp Gạo Tẻ 2"?

Bây giờ là thời điểm Luân chưa phải quá hoàn hảo nhưng so với những phim trước thì mình đã làm hết sức và không hối hận. Đây là phim đầu tiên mà Luân đếm được những phân đoạn nào mình không hài lòng, có nghĩa là mình xét nét từng tí một. 

Được diễn chung với đàn anh đàn chị như Thái Hòa, Hồng Ánh, bạn có khớp hay khó khăn gì?

Hào quang và năng lượng của những tiền bối, những người đã quá thành công trong nghề này, nếu biết tận dụng mình sẽ mượn được năng lượng đó để cùng diễn, nhưng nếu bị khớp và sợ thì nó cũng có thể đè mình luôn. Ngày đầu tiên mình tự tạo áp lực cho mình và rất là may là anh Thái Hòa cũng như chị Hồng Ánh là những người cực kì dễ thương trong diễn xuất luôn. 

Đây là một bộ phim truyền hình 70 tập và quay kiểu điện ảnh, nghĩa là nó quay bằng mười mấy bộ phim điện ảnh, mọi người đã phải quay đi quay lại dù không phải cận mình, mọi người vẫn làm rất nhiệt tình và không chút than phiền nào hết, cho nên đó là điều mình cảm thấy có thể quên đi áp lực đối với những người tiền bối.

Vào vai chị em thân thiết đóng cùng Nhã Phương nhiều cảnh trong phim, bạn nghĩ sao khi cô cứ bị chỉ trích về diễn xuất hay chị bị trách vì những màn rơi nước mắt?

Mình cũng khó chiều tất cả mọi người hài lòng lắm, bản thân diên viên quay một đoạn nhỏ xíu mà quay đi quay lại, khóc tới khóc lui sưng cả mắt, đến nỗi không muốn khóc cũng phải khóc vì kịch bản yêu cầu như vậy, chứ thật ra khóc đâu có sướng đâu, nhiều khi khóc xong về nhà sưng hai cái con mắt lên luôn, bệnh luôn.

Những ngày đầu tiên khi mới đóng phim ai cũng khen Nhã Phương diễn tốt hết, chỉ có sau này mới nói trời ơi sao khóc hoài, mà lúc nào cũng khóc là vì đạo diễn thấy những vai đó diễn tốt quá, cho nên những dự án tiếp theo người đạo diễn luôn muốn chọn vai này cho Nhã Phương, vô tình đạo diễn khiến cho diễn viên bị một màu, nhưng thật ra Phương có thể làm được rất nhiều kiểu khác nữa, giống như trong phim này.

Phim này mọi người đóng tất cả các vai đều là trái vai hết, giống như Thúy Ngân toàn vai kiểu dễ ghét giờ đóng vai đàng hoàng, dễ thương; Nhã Phương đóng vai hiền lành, nết na giờ đóng vai khó chịu; anh Thái Hòa đóng hài chuyển qua bi - chính kịch. Tất cả mọi người đều có thể làm được nhiệm vụ khác, nhưng quan trọng là đạo diễn có tin và giao hay không. Nhã Phương vai lần này rất đột phá, Luân cảm thấy thích hơn những gì trước giờ Phương làm. Luân nghĩ ý kiến trái chiều là do một món ăn mình ăn nhiều quá thì sẽ bị bội thực, khi đạo diễn cứ bắt đóng vai đó hoài thì khán giả xem sẽ chán. Đối với Luân, Phương là một người diễn viên rất tốt chứ không phải khá hay bình thường. 

Nhìn nhận thẳng thắn, Song Luân nghĩ yếu tố ngoại hình chiếm bao nhiêu % trong thành công của người diễn viên?

Phải xem người diễn viên đó đi theo hướng nào, ví dụ theo hướng hài hay hướng kinh dị hay chuyên đóng vai phản diện thì nó phải phù hợp, chứ không phải ngoại hình nào cũng vào vai được. Mình vẫn thể hiện những vai khác nhưng đôi khi ngoại hình cũng sẽ rất phù hợp với những vai kiểu vậy. Yếu tố ngoại hình có thể chiếm khoảng 30%, 30% lúc đầu tiên để mọi người có thể thấy mình phù hợp với vai đó hay không. Việc chiếm trọn tình cảm của khán giả hoặc nghề này có thể cho mình đi xa và lâu đến đâu nó quyết định bằng việc mình phải có khả năng, có sự cầu toàn hay sự cố gắng. Có khả năng, thực lực thì mình nghĩ yếu tố ngoại hình không quyết định quá nhiều.

Vậy Song Luân có nghĩ không phải ngoại hình thì yếu tố nào mới làm quyết định?

Trước đây mình đi đóng phim cũng không quan tâm lắm, không quá đam mê. Luân đóng xong chỉ xem không biết mình có đẹp trai không, góc mặt này có đẹp không. Nhưng bây giờ mình không quan tâm chuyện đó, chỉ muốn đạo diễn chỉnh mình về cái việc diễn xuất thôi, còn việc quay mọi người muốn quay mặt bự hay mặt to gì cũng được. Trước đây mình đã từng quan trọng yếu tố ngoại hình rất nhiều, nhưng điều đó đã sai, lúc nào cũng thấy mọi người khen mình đẹp trai thôi à, sau này lại thích mọi người khen diễn tốt hay diễn không tốt.

Vai diễn này đã quay xuyên suốt hơn 1 năm. Song Luân có cảm thấy thiệt thòi cho diễn viên phim truyền hình hơn chiếu rạp?

Thời điểm bây giờ thì tất cả các bộ phim dù chiếu rạp hay truyền hình sẽ có đối tượng khán giả riêng, có cái lợi riêng và có hạn chế riêng. Đóng phim chiếu rạp đi về những vùng không có thói quen đi xem thì độ lan tỏa, phủ sóng của mình sẽ không nhiêu bằng phim truyền hình. Phim truyền hình của Việt Nam đang rất phát triển thậm chí, đôi khi các mức ảnh hưởng còn hơn cả phim chiếu rạp. Mình nghĩ phim chiếu rạp mức cát-xê cao hơn phim truyền hình, nhưng bù lại sau khi bộ phim đó thành công, tất cả diễn viên sẽ có được những lợi nhuận hay những cái công việc mới. Không có gì là thiệt thòi hết, diễn viên yêu nghề thì họ không quá quan trọng việc được mất từ bộ phim đó, quan trọng là họ được thỏa mãn và họ được sung sướng khi mình đóng xong phim. Đóng xong mình không dám xem lại thì dở quá.

Song Luân trong phim điện ảnh "Thanh Sói" sắp được ra mắt có phải chỉ là nhân vật làm nền cho các nữ chính?

Không có nhân vật nào trong Thanh Sói làm nền cho nhân vật nào hết, tất cả đều có nhiệm vụ của mỗi người. Song Luân trong phim này không phải vai chính nhưng có nhiệm vụ để thực hiện điều mà tất cả những vai chính sẽ phải làm và đưa ra cái kết quả, mỗi người đều là mấu chốt trong phim. Thanh Sói là dự án được đầu tư trên cả chỉn chu nữa và tiền bỏ ra cũng rất nhiều, cho nên phần kịch bản mọi người sẽ làm rất kĩ, không có nhân vật nào thừa trong đó.

Làm việc cùng Ngô Thanh Vân, "đả nữ" là người khiến bạn cảm thấy như thế nào?

Giống như anh Thái hòa có nói, chị Vân như nữ tướng vậy đó, chị có tính cách khá đàn ông, và đôi khi những người cá tính mạnh như vậy thì mới làm tốt những bộ phim hành động. Môi trường cực kì chuyên nghiệp và chị Vân rất đầu tư, không sợ tốn tiền, thấy cảnh nào cần quay lại thì quay lại. Luân thấy Thanh Sói là một bộ phim "bom tấn". 

Những tác phẩm điện ảnh gần đây có vài trường hợp bị tẩy chay, bạn có thấy việc đó là xứng đáng hay không nếu tác phẩm đó thực sự mắc lỗi?

Song luân nghĩ không ai muốn làm một bộ phim rất nhiều tiền và nhiều công sức ra để rồi mọi người tẩy chay hết, chúng ta hãy dùng những tấm lòng thông cảm, khi mình nhẹ nhàng như vậy, mình xem bộ phim cũng sẽ đem đến tinh thần thoải mái hơn, trọn vẹn hơn. Tất cả mọi ê-kíp làm phim rất cực khổ, từ những người thầm lặng đi lo từng cái rác hay lo từng việc make-up, ánh sáng rồi mọi thứ, nó cực khổ lắm mọi người ơi! Cho nên nhà sản xuất sẽ không bao giờ cố tình để tạo ra cái gì đó gây chú ý hay để cho mọi người tẩy chay hết, vì số tiền không phải nhỏ, là chục tỷ không à, cho nên chúng ta nên thông cảm.

Chuyện tình cảm của Song Luân khá kín đáo, bạn đã "có chủ" hay vẫn còn "lẻ bóng"?

Luân cũng từng yêu, mình cũng có một mối tình cực kì sâu đậm, cũng nghĩ là mình sẽ tiến tới hôn nhân nhưng mà tất nhiên có những cái mà cuộc sống không thể nào làm những điều mình muốn được, và đến hiện tại Song Luân vẫn còn độc thân. Có thể nói cuộc tình của Song Luân là cuộc tình rất đẹp nhưng không đúng thời điểm. 

Cảm ơn Song Luân vì buổi trò chuyện!

------

Chịu trách nhiệm: Tôn Phong
Bài viết: Tài Đỗ
Ảnh: NVCC
Thiết kế: Hoài My
Video: Ân Nguyễn