Trào lưu review phim sớm đã nở rộ trên mạng xã hội - khi thay vì dành 120 phút xem hết một bộ phim thì nay, bạn đã có thể đi xuyên suốt từ A đến Z cả một tác phẩm điện ảnh chỉ với chưa đầy 10 phút.

Review phim của thời hiện tại không còn dừng ở khái niệm review - xem, nhận xét, nêu quan điểm nữa, “Việt hóa” một cách chính xác nhất của khái niệm Review phim theo kiểu mới này, đó chính là sự tóm tắt ngắn gọn những nhịp phim “đắt" nhất với thời lượng từ 5 đến không quá 15 phút. Từ phim thời “cổ chí kim” cho đến phim vừa ra rạp đều được người dẫn chuyện tua nhanh và nắm được nội dung như vừa trải qua hàng giờ đồng hồ “cày” phim trước màn hình máy tính.

“Ngành công nghiệp” này về Việt Nam đã lâu, nhưng gần đây lại được nở rộ, thông qua một số fanpage chuyên phiên dịch, tóm tắt phim Trung Quốc để phục vụ cho đối tượng khán giả bận rộn. Và rồi lượng người xem ngày một đông, nhu cầu về thể loại phim cũng được mở rộng ra, từ phim châu Á đến phim châu Âu, châu Mỹ đều lần lượt cập nhật trên News Feed.

Công việc của những “nhà review” chính là biên tập lại nội dung của bộ phim với thời lượng ngắn nhất có thể, cắt ghép, dựng lại video từ source có sẵn trên mạng, thu âm giọng đọc của người dẫn chuyện sao cho người nghe có thể nắm được thông điệp của bộ phim sau vài phút ngắn ngủi.

 

Một cách tóm tắt phim đậm chất Việt Nam như thế đã dần trở thành “món ăn” quen thuộc trên mạng xã hội, từ đó dấy lên suy nghĩ: “Vì sao bỏ ra 120 phút trong rạp, hay đơn giản là trước màn hình máy tính trong khi đã có hàng loạt các fanpage review phim?”.

Về điểm “được”, xem review phim tiết kiệm vô số thời gian và tiền bạc. Bạn chỉ cần mất vài phút để quyết định có muốn thưởng thức trọn bộ tập phim này hay không, thay vì dành 120 phút rồi thất vọng tràn trề bởi không như mình tưởng tượng. Một điểm nữa khiến cho review phim “ăn khách” như ngày nay đó chính là sự phong phú về thể loại phim, thời gian xem phim bất kể mọi khung giờ nào trong ngày và số lượng tác phẩm điện ảnh mà bạn có ở trong tay trở nên đồ sộ.

Về điểm “mất”, hình thức review phim này bị cho rằng đã làm biến thể một tác phẩm điện ảnh, làm méo mó đi nội dung và thông điệp gửi gắm qua diễn xuất của nhân vật xuyên suốt bộ phim bởi lẽ, những cảnh đặc tả cảm xúc hay hội thoại của diễn viên, hay các pha twist trong phim đều bị lược cả. Đặc biệt, một số trang review muốn câu kéo, tăng lượt theo dõi đã phiên dịch sai câu thoại của nhân vật, dùng những động từ, tính từ mạnh có nghĩa trái ngược hoàn toàn so với bản gốc. 

Review phim mang đến cho người xem một trải nghiệm mới, người ủng hộ vẫn có, người phê phán, “tẩy chay” cũng không thiếu. Và với một số người, tác phẩm điện ảnh cũng như “đứa con” của đạo diễn, đến được với người xem một bản hoàn chỉnh mới thực sự là thành công và viên mãn. Người trân trọng giá trị của bộ phim sẽ có cách lựa chọn nói “không” với review phim, người bận rộn nhưng vẫn cần giải trí sẽ tặc lưỡi cho qua và tiếp tục chìm đắm vào những video ngắn dưới 15 phút.

Có nghĩa, lựa chọn của bạn cũng chính là quyết định để trào lưu này tồn tại và phát triển trong tương lai hay không? Cho dù, trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, rõ ràng cơn sốt review phim đang lên ngôi và phải còn lâu lắm mới lụi tàn, nếu có.