"Nhiều bản remake không ra gì cả vì chúng được tạo ra với mục đích duy nhất là kiếm lợi nhuận" - The Wildezine. Thế nhưng trên thực tế có nhiều bộ phim làm lại nhưng được đánh giá cao hơn cả bản gốc vì đầy tính sáng tạo.


Không chỉ riêng Việt Nam, trên thế giới có rất nhiều bộ phim remake thành công. Thậm chí có những sản phẩm còn vượt trội, được ủng hộ hơn cả bản chính.

Trong số này, phải kể tới Batman Begins 2005 là phiên bản làm lại của Batman. Nhà phê bình phim Jeff Otto từng viết rằng: “Tác phẩm Batman Begins của Christopher Nolan thực sự xuất chúng. Ông ấy đã làm chủ toàn bộ series này và nâng chuẩn bộ phim lên một tầm cao mới”.

Hay điển hình như True Lies năm 1994, sản phẩm của Mỹ được làm lại từ bộ phim hài Pháp - La Totale! năm 1991. Nhờ nó mà Curtis đã xuất sắc giành được giải thưởng Quả Cầu Vàng cho hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Ngoài ra, True Grit - làm lại từ sản phẩm cùng tên của John Wayne vào năm 1966 - cũng chính là một bản remake hoàn hảo khi được đề cử tới 10 giải Oscar và nhận về sự ủng hộ lớn của khán giả

Đó là chuyện trên thế giới. Còn thời kỳ phồn thịnh của phim remake Việt bắt đầu được mở ra từ  năm 2018. Thời điểm này nổi trội nhất phải kể đến một sản phẩm làm lại nhưng vượt cả bản gốc là Tháng năm rực rỡ. Thậm chí nó còn lọt top 5 bộ phim có doanh thu cao nhất Việt Nam với 85 tỷ đồng. Cũng trong năm 2018, hàng loạt bộ phim remake khác từng làm mưa làm gió thị trường có thể kể đến như: Ông ngoại tuổi 30, Yêu em bất chấp, Tìm vợ cho bà...
 

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những cái tên gây thất bại như: Hậu duệ mặt trời, Mối tình đầu của tôi, Ngôi nhà hạnh phúc... khi chúng được người xem đánh giá là diễn xuất tệ, nội dung bê nguyên bản gốc mang lại sự xa lạ, không phù hợp với văn hóa Việt.
 

Không quá khó hiểu về việc dòng phim remake dần phát triển tại Việt Nam – khi mà trong bối cảnh thiếu kịch bản hay nên các nhà làm phim phải ngó sang nước ngoài tìm những sản phẩm chất lượng, đình đám để mang về và Việt hóa. Tuy nhiên việc thoát khỏi cái bóng cũ, biến đổi nhân vật, câu chuyện, từng chi tiết sao cho phù hợp với tâm lý, văn hóa trong nước không phải điều đơn giản.
 

Dù vậy, theo thời gian phim remake Việt vẫn đang ngày càng trở nên hoàn thiện. Bằng chứng là ta có thể nhìn vào thành quả của năm 2020 khi xuất hiện hàng loạt bộ phim đình đám đều làm lại từ kịch bản nước ngoài. Đó là Nhà trọ Balanha lọt top phim Việt hay nhất, là Gia đình là số 1 bùng nổ sau vài tuần lên sóng hay Tiệc trăng máu thu về  42,8 tỷ đồng khi chưa đầy một tuần công chiếu…

Như các nhận định đang có, Tiệc trăng máu ăn khách là bởi dàn diễn viên đỉnh, kịch bản xuất sắc,  được “Việt hóa” để thân thuộc với độc giả ngay từ chi tiết nhỏ nhặt nhất… Thậm chí khi so sánh với phiên bản remake của Hàn Quốc, nhiều khán giả còn cho rằng phiên bản này xuất sắc và hấp dẫn hơn.

Và, chẳng riêng gì “điểm sáng” này, hàng loạt những sản phẩm remake khác đang ngày càng nhận được sự ủng hộ của khán giả cả trong truyền hình lẫn điện ảnh. Dù làm lại nhưng các nhà làm phim đã biết cách biến đổi nó khéo léo, chi tiết, chọn dàn diễn viên thực lực… để tránh đi vào vết xe đổ của những bản remake trước đó.

Rõ ràng, nếu làm tốt, remake là một hướng đi khả thi trong bối cảnh điện ảnh Việt đáng quá nhiều kịch bản đúng, kịch bản tốt mà  thiếu những kịch bản hay, như cách người trong nghề nhận xét.