"Cái mác "Nữ Hoàng Phim Xưa" là cả một quá trình lao động tích mới có được, không phải một sớm một chiều mà thành công. Cũng nhờ cái mác này mà Lam có nhiều cơ hội hơn trong nghiệp diễn, có chỗ đứng, vị trí trong nghề và trong lòng khán giả." - Quỳnh Lam


Sau hơn 1 tháng phát sóng, phim truyền hình Luật Trời đã chính thức khép lại với sự hài lòng của khán giả, khi Luật Trời cuối cùng cũng được thực thi và cái thiện đã chiến thắng cái ác. Cũng từ tác phẩm này, nữ chính Quỳnh Lam tiếp tục được chú ý nhiều hơn bởi vai diễn vô cùng xuất sắc, và danh xưng "Nữ Hoàng Phim Xưa" của cô nàng lại thêm một lần nữa được củng cố.

Mặc dù là vai chính diện trong Luật Trời, nhưng dường như vai phản diện của Ngọc Lan lại được quan tâm hơn từ phía khán giả, Quỳnh Lam có chạnh lòng không?

“Có lẽ” thôi chứ chưa hẳn. Đó là ý kiến chủ quan của một vài người, chứ bản thân Lam khi theo dõi bộ phim và ý kiến khán giả thì thấy rất thích thú và hài lòng. Khán giả đã gọi tên “Ngọc Bích xinh đẹp” và luôn theo dõi cặp đôi Ngọc Bích - Đức Tiến mỗi khi gặp nhau, hay những màn đối đầu đầy kịch tính nhưng rất dễ thương. 

Với những lời khen từ khán giả dành cho Ngọc Bích cũng như dành riêng cho Lam khi thể hiện hai vai cá tính khác nhau, thì một vài ý kiến chủ quan không làm cho Lam chạnh lòng. Giữa Lam và Lan đều có vị trí và chỗ đứng riêng trong lòng khán giả nên ai cũng được quan tâm chứ không riêng một cá nhân nào. 

Trong một bộ phim, vai phản diện được mọi người quan tâm bởi mọi sóng gió bắt nguồn từ đấy, phải có vai phản diện thì bộ phim mới gay cấn. Dạo gần đây, Ngọc Lan lại xuất hiện nhiều hình ảnh chế của bà Trang khi chửi Ngọc Bích nên càng được quan tâm hơn. Ước gì được đổi vai Trang để được quan tâm ghê (cười).

Là một diễn viên trường lớp, là nữ chính không chỉ trong Luật Trời mà còn nhiều tác phẩm khác, Quỳnh Lam nghĩ sao về việc diễn viên tay ngang được đóng chính trong nhiều phim hiện nay?

Các bạn diễn viên tay ngang bây giờ rất giỏi, có lẽ do họ nghĩ mình là tay ngang nên cố gắng rất nhiều. Vốn năng khiếu trời cho cộng với tinh thần học hỏi cao nên nhiều bạn đã trở thành những ngôi sao sáng trong làng điện ảnh. 

Đó là Lam nói những bạn tay ngang ở mặt tích cực, bên cạnh đó còn có những bạn tay ngang chưa giỏi mà đóng vai chính, thì trước mắt Lam chúc mừng cho các bạn đã may mắn vì được lên vai chính, việc còn lại là khán giả và luật nghề quyết định năng lực của các bạn đó thôi. Cái gì cũng có cái giá của nó cả.

Tính luôn cả Luật Trời, dường như Quỳnh Lam chỉ xuất hiện ở phân khúc phim truyền hình, vì sao vẫn bạn chưa bứt phá ở phim điện ảnh?

Lam luôn muốn thử sức mình ở lĩnh vực điện ảnh, nhưng có lẽ vẫn chưa đủ duyên để tiếp xúc với nó. Lam vốn tâm linh nên không cưỡng cầu, cứ thuận theo tự nhiên, việc gì đến sẽ đến. Trước mắt Lam vẫn phải phấn đấu bên mảng truyền hình để củng cố vị trí của mình. Duyên chưa đủ lớn thì mình vẫn phải chờ thôi.

Mặc dù được ưu ái gọi bằng danh xưng "Nữ Hoàng Phim Xưa", nhưng có phải chỉ đến Luật Trời Quỳnh Lam mới được nhiều khán giả biết đến như thế?

Lam được mệnh danh là "Nữ Hoàng Phim Xưa" từ hồi 2013 - 2014 gì đó, khi phim Lời Sám Hối đang hot. Trong phim dù chỉ đóng vai thứ nhưng không hiểu sao mọi người lại cho Lam biệt danh này dù trước đó Lam đóng phim xưa cũng không ít. Có lẽ mọi người thấy ở Lam có khí chất gì của người xưa chăng? 

Cách đây 2 năm khi bộ phim Con Gái Chị Hằng rộ lên thì biệt danh này lại được gọi tên, cho nên nó vẫn ở đó chứ không phải chờ cho đến khi phim Luật Trời xuất hiện. Lần này trở lại giống như củng cố và khẳng định tên tuổi thế thôi.

Phải chăng do không tìm được vị trí ở các vai diễn hiện đại nên Quỳnh Lam muốn "cộp mác" mình ở riêng dòng phim xưa?

Trước khi “cộp mác” như bạn nói, đôi lần Lam đã được nằm trong top đề cử Mai Vàng cho những vai diễn hiện đại, nên Lam đâu phải là người vô danh mà không có vị trí trong lòng mọi người! Ở thời điểm phim xưa chưa hot, Lam vẫn phải đóng phim hiện đại để khẳng định mình. Một khi người ta nhìn thấy năng lực của bạn thì bạn được quyền lựa chọn chứ không phải không có cơ hội. 

Chọn đóng phim xưa là quyết định mạo hiểm, nhưng Lam không hối hận. Lam nhận ra rằng mình rất thích đóng và thấy bản thân rất đẹp trong hình tượng của người phụ nữ xưa. Lam hiểu muốn trụ được với nghề thì mình phải đặc biệt và nổi bật ở một khía cạnh nào đó về năng khiếu chứ không phải tạo scandal hoặc cứ đóng nhiều phim mà xuất hiện làng nhàng, không có gì đặc biệt và không ai biết. 

Cái mác "Nữ Hoàng Phim Xưa" là cả một quá trình lao động tích mới có được, không phải một sớm một chiều mà thành công. Cũng nhờ cái mác này mà Lam có nhiều cơ hội hơn trong nghiệp diễn, có chỗ đứng, vị trí trong nghề và trong lòng khán giả. Muốn tỏa sáng nhất, mình phải biết lợi dụng sở trường mà phát huy.

Sau bao năm làm nghề, danh xưng cũng đã có, nhưng Quỳnh Lam từng nói rằng hiện tại vẫn chưa thấy mình giàu, vậy bạn nghĩ đến khi nào bản thân mới giàu? 

Ai cũng có tham vọng cả, nhất là muốn mình trở nên giàu có hơn về kinh tế. Lam cũng không ngoại lệ, miễn sao không hại người và mình sống tốt với sự tham vọng của mình đặt ra. Lam thấy hãnh diện bởi những gì mình có được ngày hôm nay là từ hai bàn tay trắng làm ra chứ không dựa dẫm, nhờ vả vào ai cả. Lam cảm thấy chưa giàu bởi mục tiêu lớn hơn chưa thực hiện được, thấy mình vẫn còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa nên gọi là chưa giàu (cười).

Đã được bạn trai cầu hôn, vậy việc chuẩn bị cho lễ cưới đến nay của cả hai đã đến đâu? 

Lam định năm nay sẽ làm một bữa tiệc nhỏ để chia vui cùng vài người thân và bạn bè, nhưng dịch đến nên đành lỗi hẹn và có lẽ là dời sang năm. Thật ra anh ấy cầu hôn Lam 2 năm trước rồi, nhưng tại Lam giấu nên không ai biết cả. Tính Lam không thích ồn ào cho nên điều đó là một khuyết điểm lớn để có thể nổi tiếng hơn từ Lam. 

Lam không quan trọng chuyện đám cưới, theo quan điểm của Lam, cứ sống hạnh phúc và vui vẻ bên nhau là được. Chứ cưới xong lại không vui, lại mang ra tòa ly dị thì mất niềm tin quá! Thật sự Lam hơi bị dị ứng hai từ "đám cưới", bạn bè thì lo lắng sốt ruột giùm Lam, thấy Lam còn bay nhảy vẫn chưa chịu chồng con thì hoang mang nhắc nhở. Mọi người yên tâm nhé! Lam rất hạnh phúc và sẽ lên kế hoạch sớm thôi!

Quen bạn trai Tây gần 9 năm, Quỳnh Lam đã từng trải qua mối tình nào với đàn ông Việt chưa? Và có sự khác biệt tốt xấu nào?

Lam đã từng có vài ba mối tình với bạn trai Việt, lâu nhất là 5 năm. Lam là kiểu người rõ ràng và chung thủy trong tình cảm nên nếu muốn tạo scandal lăng nhăng sẽ hơi khó. 

Lam không muốn gom đũa cả nắm, cái gì cũng có mặt tốt và xấu cả. Không phải cứ nước ngoài là tốt và Việt Nam là xấu. Lam không thích mang ra so sánh bởi mình cũng từng yêu người Việt và bị đau khổ bởi người nước ngoài.

Lam chỉ nói ngắn gọn như thế này: khi yêu người nước ngoài, cơ bản là mình được trau dồi ngoại ngữ, được đánh thức niềm đam mê du lịch, được học hỏi kiến thức bởi sự khác biệt văn hóa, luôn luôn phải có kế hoạch tích cực, sự lịch thiệp nhã nhặn, và hẳn nhiên là đẹp trai rồi! (cười)

Vấn đề kinh tế của Quỳnh Lam và bạn trai có ảnh hưởng đến nhau, hay ai phụ thuộc vào ai không? Cả hai dự định thế nào về chuyện con cái sau này?

Lam và anh ấy san sẻ với nhau đủ thứ nên khá hợp về khoản chi tiêu. Có khoản tiết kiệm chung, mỗi người phải bỏ vào đó mỗi tháng và không đụng vào, không ai phụ thuộc ai bởi ai cũng có tài khoản riêng để dành. 

Thật sự Lam vẫn chưa sẵn sàng có con, Lam thấy mình còn bay nhảy lắm! Vẫn rất mê phim nên chưa muốn vướng bận. Lam biết mình không còn trẻ trung để lựa chọn, nhưng con cái là chuyện hệ trọng, Lam muốn mình phải thoải mái về mọi mặt sau đó tính sau.

Cảm ơn Quỳnh Lam về buổi trò chuyện này!