Vấn đề về người nổi tiếng làm việc thiện nguyện chưa bao giờ là cũ, và chuyện của Leonardo DiCaprio chính là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất thế giới về sự đẹp đẽ và hoàn hảo. 

Hơn 2 thập kỷ trôi qua, quỹ Leonardo DiCaprio đã thực hiện trên 200 dự án bảo vệ môi trường ở 50 quốc gia trên khắp các châu lục và đại dương. 

Không khí sạch, nước và khí hậu có thể sống được là những quyền bất khả xâm phạm của con người. Và giải quyết cuộc khủng hoảng này không phải là vấn đề của chính trị, đó là vấn đề về sự sống còn của chính chúng ta”. Đó là phát ngôn của Leonardo DiCaprio được đặt trên trang web quỹ LDF do anh sáng lập nhằm tuyên truyền cho sự hoạt động tích cực của việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Leonardo DiCaprio được biết tới là một trong những nam tài tử nổi tiếng của Hollywood. Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất vang dội, diễn viên sinh năm 1974 cũng đạt thành công lớn trong các hoạt động thiện nguyện và được biết tới như một nhà hoạt động môi trường người Mỹ.

Tài tử Leonardo DiCaprio thành lập một quỹ từ thiện mang tên mình hồi năm 1998, khi anh mới chỉ 24 tuổi. Với sứ mệnh bảo vệ những nơi hoang dã cuối cùng trên thế giới, quỹ Leonardo DiCaprio (LDF) đã cho thấy sức ảnh hưởng ngay từ thời điểm mới thành lập nhằm cổ vũ việc nâng cao nhận thức của mỗi người dân trên khắp thế giới trước những vấn đề liên quan tới môi trường.

LDF thực hiện các giải pháp giúp khôi phục sự cân bằng cho các hệ sinh thái bị đe dọa, đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc lâu dài của mọi người. Thông qua hoạt động tài trợ, các chiến dịch công cộng và các sáng kiến ​​truyền thông, LDF thu hút sự chú ý và tài trợ cần thiết cho sáu lĩnh vực bao gồm Bảo tồn đất hoang, Bảo tồn đại dương, Biến đổi khí hậu, Quyền bản địa, Chuyển đổi California và Các giải pháp đổi mới.

Với chặng đường phát triển của LDF, nam diễn viên Hollywood thường xuyên đứng lên tổ chức hàng loạt sự kiện gây quỹ thường niên hay các gala quy tụ sự góp mặt của nhiều ngôi sao đình đám giúp quỹ mở rộng quy mô xây dựng chiến lược tài trợ, thúc đẩy hỗ trợ cho các dự án cực kỳ quan trọng trên toàn cầu.

Được biết, với 20 năm hoạt động, quỹ LDF đã tài trợ cho hơn 200 dự án vì môi trường, bảo vệ các loài động thực vật đang bị đe dọa tuyệt chủng, khôi phục sự cân bằng hệ sinh thái quý báu của sinh quyển Trái Đất có tác động lớn ở 50 quốc gia trên khắp châu Á, châu Mỹ, châu Phi, Bắc Cực, Nam Cực và cả 5 đại dương. Trong đó, số tiền mà quỹ đã quyên góp để hỗ trợ các chương trình, hoạt động này là hơn 100 triệu USD (khoảng trên 2,3 nghìn tỷ đồng).

Nhìn nhận từ thực tế, với sự dẫn dắt của "hoa tiêu" Leonardo DiCaprio, con thuyền LDF "phăm phăm" tiến về phía trước với sứ mệnh cao cả. Song, quỹ Leonardo DiCaprio cũng dính phải lùm xùm khi vướng vào vụ bê bối tham nhũng, rửa tiền. Theo đó, hàng tỷ USD được cho là đã được sử dụng để tài trợ bộ phim điện ảnh The Wolf of Wall Street mà Leonardo đóng vai chính.

Bỏ qua những ồn ào, LDF vẫn tích cực hoạt động với vai trò vốn có của nó. Năm 2018, tại sự kiện đánh dấu 20 năm thành lập quỹ LDF, Leonardo DiCaprio đã được vinh danh với những cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt 2 thập kỷ. Chia sẻ tại sự kiện, tài tử sinh năm 1974 bày tỏ niềm tự hào:

"Khi tôi thành lập quỹ Leonardo DiCaprio cách đây 20 năm, tôi làm vậy chỉ dựa trên một ý tưởng đơn giản rằng chúng ta cần phải làm được một điều gì đó thực sự khác biệt, bằng cách trực tiếp rót vốn cho những dự án vì môi trường hoạt động hiệu quả nhất. Dự án đó có thể được điều hành bởi cá nhân hay tổ chức, là những hoạt động cơ bản nhất ở tầm vi mô hay những ý tưởng kế hoạch lớn lao ở tầm vĩ mô, chúng tôi muốn tập trung rót vốn cho những dự án có thể thực sự tạo nên những ảnh hưởng tích cực nhất. Tôi rất tự hào khi có thể kỷ niệm 20 năm hoạt động của quỹ".

Năm 2019, quỹ Leonardo DiCaprio hợp tác với tỷ phú Laurene Powell Jobs và Brian Sheth thành lập tổ chức phi lợi nhuận mới Earth Alliance. Với mục tiêu giải quyết các mối đe dọa khẩn cấp đến hệ sinh thái của hành tinh, khắc phục biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học của các loài động thực vật trên toàn thế giới, nam tài tử cho biết hoạt động này đánh dấu bước tiếp theo trong quá trình phát triển của LDF khi nó hoàn toàn hợp nhất, anh bày tỏ hy vọng tổ chức sẽ đem lại những sự thay đổi tích cực.

Để ghi nhận những ảnh hưởng tích cực của LDF trong hai thập kỷ qua, Leonardo đã được chỉ định làm Sứ giả Hòa bình của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu và nhận được Giải thưởng Công dân Toàn cầu Clinton năm 2014. 

Ngoài việc thành lập LDF, nam tài tử sinh năm 1974 còn phục vụ trong hội đồng quản trị của một số tổ chức môi trường, Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, Hội đồng Phòng vệ Tài nguyên Thiên nhiên, Vùng biển hoang sơ của National Geographic, Oceans 5 và Quỹ Quốc tế về Phúc lợi Động vật. Anh cũng rất tích cực trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của con người về vấn đề môi trường, không ngại góp mặt cũng như tổ chức nhiều sự kiện liên quan hay nhiều lần tham gia diễn thuyết bất chấp lịch trình công việc trên phim trường dày đặc.

Năm 2016, Leonardo hợp tác với đài truyền hình National Geographic sản xuất bộ phim tài liệu Before the Flood về đề tài biến đổi khí hậu. Tháng 6/2019, anh nhận lời góp mặt trong dự án điện ảnh Ice and Fire của HBO về hiện trạng môi trường tại vùng Bắc Cực.

Đáng nhớ nhất trong lòng người hâm mộ phải kể tới khoảnh khắc Leonardo DiCaprio chiến thắng tại Oscar danh giá năm 2016 với giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong The Revenant. Anh gần như dành toàn bộ bài phát biểu của mình để phát đi thông điệp bảo vệ môi trường cũng như truyền cảm hứng cho hơn 7 tỷ người trên Trái Đất. "Chiến thắng này cũng là một cơ hội quan trọng để mọi người chú ý nhiều hơn đến tình trạng biến đổi khí hậu và thúc đẩy hành động của chính chúng ta", nam tài tử đanh thép khẳng định.

Việc các ngôi sao làm thiện nguyện được cho là nhằm gia tăng hiệu ứng nhân rộng những hành động nhân ái trong xã hội. Thực tế, Leonardo DiCaprio không phải ngôi sao giải trí duy nhất tận dụng danh tiếng cũng như khối tài sản khổng lồ của mình để tập trung cho công việc vì cộng đồng. Trên thế giới, nhiều tên tuổi nổi tiếng cũng sáng lập nên quỹ từ thiện của riêng mình, xác định lĩnh vực họ thực sự quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho việc cải thiện nó.

Trong đó, có thể kể tới như nữ ca sĩ Miley Cyrus lập nên quỹ Happy Hippie hỗ trợ những thanh niên vô gia cư và những thanh niên thuộc giới tính thứ 3 đang rơi vào khủng hoảng, giúp họ ổn định về tinh thần cũng như cuộc sống; nam tài tử George Clooney và quỹ Clooney Foundation For Justice với nhiều dự án liên quan tới nhân quyền và quyền bình đẳng; diễn viên Emma Watson - từng là Đại sứ Thiện chí của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực bình đẳng giới tích cực thực hiện các hoạt động vì quyền bình đẳng nữ giới, hay việc quyên góp ủng hộ cho phong trào nữ quyền; minh tinh Angelina Jolie với vai trò Đại sứ Thiện chí của Cao ủy Liên Hợp Quốc về vấn đề người tị nạn đã thực hiện gần 60 chuyến đi kể từ năm 2001, cô cùng chồng cũ là tài tử Brad Pitt lập nên quỹ Jolie-Pitt Foundation cứu trợ nhân đạo dành cho người tị nạn,...

Tại Việt Nam, câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện cũng không còn xa lạ với nhiều quỹ từ thiện chuyên nghiệp được lập nên mang lại hiệu quả hoạt động thiện nguyện lâu dài, bài bản. Đáng nói nhất là quỹ từ thiện do vợ chồng Lý Hải - Minh Hà thành lập mang tên quỹ Trái tim đồng cảm. Với chặng đường hơn 10 năm hoạt động, quỹ đã thay mặt rất nhiều mạnh thường quân trên khắp cả nước tới giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh hay những vùng đất khó khăn. Hay nữ ca sĩ Hà Phương và quỹ mang tên cô được thành lập năm 2008 với 2 mục đích chính: cung cấp viện trợ trực tiếp cho trẻ em nghèo, hỗ trợ cho các nghệ sĩ khác không có cơ hội để phát triển tài năng.

Có thể nói, việc thành lập quỹ từ thiện giúp các ngôi sao chuyên nghiệp hóa ước mong vì cộng đồng của mình đồng thời lan tỏa hoạt động nhân đạo thiết thực này tới nhiều cá nhân trong xã hội. Và trên hết, chính họ cũng là những nhân tố tạo ra sự thay đổi tích cực và mạnh mẽ cho các hoạt động chung, vì một thế giới hạnh phúc.