Đầu tháng 5, điện ảnh Việt chứng kiến sự trở lại của dịch bệnh sau gần 3 tháng hoạt động từ Tết. Hết cách, các nhà làm phim cũng đành phải gác niềm vui ngắn của mình mà tuyên bố ngừng chiếu chỉ sau vài ngày ra mắt để đảm bảo sức khỏe cộng đồng.


Kể cả tới thời điểm hiện tại, màn ảnh rộng Việt Nam vẫn chưa thể trở lại chỗ đứng ban đầu của chính mình.

Nửa cuối tháng 4, 3 dự án phim Việt bao gồm Lật mặt: 48h, Thiên thần hộ mệnh, Trạng Tí phiêu lưu ký ra rạp. Trình làng sau bao ngày ém hàng vì dịch bệnh, bộ 3 này bắt đầu khuấy đảo phòng vé với sức hút lớn khi được đầu tư công phu dưới bàn tay các nhà làm phim có tiếng.

Theo thống kê từ Box Office Việt Nam (trang thống kê phòng vé độc lập với sai số nhỏ), cả Lật mặt: 48h, Thiên thần hộ mệnh Trạng Tí phiêu lưu ký đều có doanh thu tốt tại hệ thống các cụm rạp trên toàn quốc. Ra mắt giữa tháng 4, Lật mặt: 48h của Lý Hải thu về hơn 152 tỷ đồng sau 2 tuần công chiếu chính thức. Trong khi đó, Thiên thần hộ mệnh của đạo diễn Victor Vũ cũng "nở mày nở mặt" khi đạt doanh thu hơn 34 tỷ đồng sau 4 ngày trình làng từ cuối tháng 4 và dẫn đầu doanh thu phòng vé Việt mùa lễ 30/4-1/5.

Đứng thứ 3 là vị trí của Trạng Tí phiêu lưu ký, bộ phim thu về 17,5 tỷ đồng sau 4 ngày ra rạp. Ít nhiều, đó là một khởi đầu khá thành công của Ngô Thanh Vân sau những lùm xùm kể từ khi phìm dàn dựng.

Thế nhưng "niềm vui ngắn chẳng tày gang", dịch Covid-19 bùng phát, và 2 đô thị lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng nhiều địa phương quyết định tạm dừng hoạt động các rạp chiếu phim để phòng dịch. Theo đại diện rạp phim tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc 3 dự án đang đứng đầu phòng vé dừng chiếu là điều không chỉ nhà làm phim mà ngay cả các rạp cũng cảm thấy tiếc nuối.

Chắc chắn rằng bài toán kinh tế sẽ càng nan giải hơn đối với những "người cầm trịch" các bộ phim. Cụ thể, Thiên thần hộ mệnh được giới chuyên môn dự đoán khó cán mốc trăm tỷ như bộ phim gần nhất của đạo diễn Victor Vũ. Đạo diễn này cho hay: “Đây là chuyện không ai mong muốn và đương nhiên không chỉ tôi mà bất cứ nhà làm phim nào trong thời điểm này cũng buồn. Nhưng phải ưu tiên sức khỏe của cộng đồng và công tác chống dịch”.

Khác với Lật mặt: 48h Thiên thần hộ mệnh vẫn cố gắng bám trụ để duy trì lịch chiếu ở một số tỉnh thành, Trạng Tí phiêu lưu ký quyết định rút hẳn về chờ tình hình dịch bệnh ổn định. Điều đáng nói, so với kinh phí đầu tư 43 tỷ đồng, bộ phim mới chỉ đi chưa được 1/5 chặng đường để đạt tới con số hơn 100 tỷ đồng hòa vốn.

Không chỉ phim đang chiếu chịu nhiều thiệt hại, các dự án được lên lịch ra mắt trong tháng 5 cũng rơi vào tình cảnh éo le chẳng kém. Minh Hằng - nhà sản xuất phim Bẫy ngọt ngào lại tiếp tục đưa ra thông báo hoãn buổi ra mắt phim. Cô không giấu nổi sự thất vọng khi chia sẻ: "Đây là điều không mong muốn bởi trước đó, Bẫy ngọt ngào đã phải dời lịch chiếu một lần từ tháng 4 sang tháng 5/2021. Tuy nhiên, sức khỏe cộng đồng luôn là ưu tiên hàng đầu". 

Câu chuyện trước mắt có thể mang vấn đề của cá nhân các nhà làm phim, thế nhưng bài toán lâu dài là làm sao để nền điện ảnh Việt Nam trở lại thời kỳ ổn định và hưng thịnh sau dịch bệnh mới thực sự cần thiết. 

Xu hướng giải trí của khán giả thay đổi theo thời thế, vì vậy các nhà làm phim cần biết nắm bắt cơ hội dọn đường lui cho chính mình trong bất cứ hoàn cảnh nào để giữ niềm vui được dài lâu.