Cuộc cạnh tranh phim ảnh hiện nay của truyền hình Hàn Quốc không chỉ là màn đối đầu giữa các đài trung ương với các đài cáp, mà giờ đây đã có thêm sự “tham chiến” của Netflix.


Nhắc đến phim truyền hình Hàn Quốc thì khán giả Việt Nam nói riêng và khán giả châu Á nói chung thường quen thuộc với tác phẩm của 3 nhà đài trung ương bao gồm KBS, SBS và MBC. Những bộ phim đình đám một thời dẫn đầu làn sóng Hallyu ra thị trường quốc tế như Nàng Dae Jang Geum, Trái tim mùa thu, Nữ hoàng Seondeok, Được làm hoàng hậu, Vườn sao băng,...đều là sản phẩm đến từ 3 nhà đài này. 

Những nhà đài truyền hình cáp mà đơn cử là tvN dù đã bước vào công cuộc sản xuất phim từ năm 2006, nhưng vẫn mãi bị lép vế trước 3 ông lớn trung ương này. Phải nhờ sự xuất hiện của loạt phim Lời hồi đáp vào năm 2012 và đặc biệt là thành công to lớn với Lời hồi đáp 1988 ra mắt cuối năm 2015, thì vị thế của tvN trong mảng phim truyền hình mới bắt đầu đổi khác. Trong 5 năm trở lại đây, phim truyền hình của tvN không chỉ tiến bộ mà còn phát triển mạnh với thành công cũng như tầm ảnh hưởng vượt qua cả hai đài trung ương KBS và MBC. Không chỉ ở mảng rating mà về mặt chuyên môn thì phim đài tvN cũng làm rất tốt, khi 4 năm liên tiếp có phim thắng “Phim hay nhất” tại Baeksang Arts Awards. Điều đó dẫn đến sự phát triển theo của những nhà đài cáp khác như JTBC, OCN hay TV Chosun cùng loạt tác phẩm thương hiệu của họ. 

Thế nhưng cục diện của phim truyền hình Hàn Quốc lại tiếp tục được thay đổi với sự xuất hiện của các bộ phim được sản xuất và phát hành độc quyền trên Netflix. Bắt đầu với My only love song vào năm 2017, phim truyền hình Hàn từ Netflix bắt đầu tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong vòng 2 năm trở lại đây với một loạt cái tên nổi bật như Love alarm, Kingdom, Move to heaven hay gần đây nhất là D.P cùng Squid Game. Thành công về mặt thương mại là một chuyện nhưng phim từ Netflix cũng đã bắt đầu “xâm chiếm” các giải thưởng phim ảnh uy tín của xứ sở kim chi. Đơn cử như việc KingdomExtracurricular có mặt trong đề cử “Phim hay nhất” ở Baeksang Arts Awards năm 2020 - 2021. 

Tuy số lượng sản xuất còn ít và chắc chắn không thể so sánh được với các nhà đài truyền hình, thế nhưng phim Hàn được làm bởi Netflix vẫn có những lợi thế riêng để có thể phát triển ngày một mạnh mẽ hơn. Đầu tiên phải nhắc đến yếu tố đa dạng thể loại với phim được sản xuất và phát sóng trên Netflix. Sự đa dạng ở đây ngoài việc là làm đủ các dòng phim từ tình cảm, hành động, kinh dị, sinh tồn cho tới chữa lành, mà nó còn thể hiện ở khía cạnh Netflix dám đi sâu vào những nội dung mà phim của các nhà đài không dám đề cập tới. Dù có dán nhãn 19+ đi chăng nữa thì phim của các nhà đài cũng khó mà đào sâu vào đề tài đường dây mại dâm ở chốn học đường như Extracurricular, kinh dị kiểu xác sống hoành hành như Kingdom hay bạo lực máu me, khỏa thân, tự sát như Squid Game. Chính sự tự do và không sợ bị áp đặt đó mà phim ảnh trên Netflix được thỏa sức thể hiện hơn để đem đến những giá trị tốt nhất cho người xem. 

Số lượng ít đôi khi là bất lợi nhưng cũng lại là thuận lợi cho phim được làm bởi Netflix, nhờ điều đó mà các bộ phim thuộc nền tảng này luôn được đầu tư với kinh phí khổng lồ, thay vì phải “chia năm xẻ bảy” như phim của các nhà đài. Nhất là những bộ phim mang yếu tố kinh dị hay kỳ ảo như Kingdom, Sweethome thì phim các nhà đài hoàn toàn không có đủ điều kiện để so sánh với phim Netflix. Kinh phí để làm nên hai bộ phim này rơi vào mức 30 triệu đô la Mỹ và 35 triệu đô la Mỹ - một con số khổng lồ cho phim truyền hình. Sự đầu tư này đã mang về phần nào thành công khi Kingdom cùng Sweethome đều được đề cử giải thưởng kỹ thuật tại Baeksang Arts Awards danh giá. 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là sức lan tỏa của phim Hàn được sản xuất bởi Netflix có phần mạnh mẽ hơn so với phim từ các nhà đài. Dẫu khán giả quốc tế vẫn có thể xem được phim của các nhà đài KBS, SBS, MBC, tvN, JTBC,...thông qua các nền tảng phim ảnh ở nước họ, nhưng sự tiện lợi và độ phủ sóng vẫn không thể bằng Netflix khi nó đã có mặt ở hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài ra Netflix còn mang đến một cách xem phim mới phù hợp với đời sống hiện đại ngày nay hơn, là phát hành tất cả các tập trong một mùa/của một bộ phim, thay vì phải đợi từng tuần từng tập như phim của các nhà đài. Đây là điều mà các nhà đài Hàn Quốc dù có cố gắng ra sao cũng không thể khắc phục được, do đặc thù riêng của họ và Netflix. 

Từ giờ tới cuối năm 2021, Netflix sẽ còn phát hành 3 bộ phim truyền hình Hàn Quốc nữa và cả 3 đều là những cái tên bom tấn rất được chờ đợi với thể loại vô cùng hấp dẫn. Sự phát triển theo hướng tích cực của Netflix sẽ là một lời cảnh báo đến các nhà đài ở xứ sở kim chi trong cuộc chiến phim truyền hình ở những năm tới. Nó vừa là thách thức vừa là động lực để những KBS, SBS, MBC hay tvN cố gắng thay đổi nhiều hơn nữa, nếu không muốn “miếng bánh thị phần” của mình ngày càng nhỏ dần đi.