Tôi nghĩ chính vì sự minh bạch và trao gửi đúng nơi, đúng người, đúng mục đích đã giúp chúng tôi nhận được nhiều sự ủng hộ từ các mạnh thường quân.


Câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện không phải mới, nhưng chưa bao giờ hết trở thành tâm điểm dư luận. Bỏ qua những ồn ào về nghi vấn câu chuyện "đúng người, đúng nơi" hay minh chứng cho sự minh bạch, showbiz Việt có nhiều cái tên vẫn bền bỉ theo sát đời sống của những người gặp hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi, vận động hay tự bỏ tiền ra giúp đỡ họ. Tất nhiên, tiếng lành đồn xa, những cái tên như vợ chồng Lý Hải - Minh Hà được người đời vinh danh. Tất nhiên, sự vinh danh này sẽ có thể khiến họ bị hiểu nhầm là dùng từ thiện để đánh bóng tên tuổi. Hai vợ chồng nghĩ sao về định kiến này và câu chuyện từ thiện nên có tư duy thế nào để tránh bị sai hướng? Hãy cùng xem họ chia sẻ nhé.

* Chào Lý Hải - Minh Hà, trải qua một hành trình khá dài từ lúc lặng lẽ làm từ thiện cho đến khi câu chuyện của 2 người  được nhiều người biết đến, anh chị cũng tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện khác nhau, liệu anh chị có đặt ra cho mình một lộ trình nào đó hay chỉ là câu chuyện luôn không muốn mình đứng ngoài khi chứng kiến nỗi nhọc nhằn của người gặp khó khăn?

Khi tham gia các hoạt động từ thiện thì đa phần là xuất phát từ lý do ngẫu nhiên. Không phải là từ thiện theo các đại trà mà chúng mình cứ tìm hiểu được khu vực hoặc cá nhân nào đang gặp khó khăn thì sẽ giúp đỡ hoặc kêu gọi mọi người cùng chung tay.

Dù không lên lộ trình sẵn nhưng khi gặp trường hợp khó khăn chúng mình lại phải ngồi với nhau, cùng đoàn từ thiện lên kế hoạch rất kĩ. Thứ nhất là để hoạt động được diễn ra suôn sẻ. Thứ hai là để minh bạch hoá khoản tiền nong vì đây là vấn đề rất nhạy cảm. Từ trước đến nay bà xã tôi rất kỹ lưỡng trong việc công khai tài chính. Ai bỏ tiền vô quỹ từ thiện của chúng tôi đều được Minh Hà chụp sao kê, báo cáo hết sau khi kết thúc chuyến đi. Việc làm đó vô tình trở thành thói quen. Chúng tôi có cả Quỹ Trái tim đồng cảm, hiện đã họat động 8 năm cũng thực hiện tương tự. Sau cùng là muốn trọn vẹn những yêu thương gửi đến các cá nhân, không để họ thiệt thòi và trên hết là giúp họ bớt đi phần nào khó khăn. 

Từ thiện không đơn giản chỉ là cầm tiền đi cho một ai đó và dừng lại ở đó. Nó là cả quá trình đầy sự cố gắng của cả đoàn từ thiện và người được nhận phải cảm thấy hạnh phúc

* Anh Chị có nhớ lần làm từ thiện đầu tiên của mình không, mọi thứ bắt đầu theo cơ duyên như thế nào?

Từ khi bắt đầu làm từ thiện tới thời điểm hiện tại cũng khá lâu. Mình không chắc về lần đầu tiên, bởi có những hoạt động từ thiện không hẳn là do vợ chồng mình đứng ra tổ chức. Sau này có điều kiện, con cái cũng lớn mới có những chuyến đi xa

Khi chứng kiến những mảnh đời bất hạnh tôi thấy mình còn nhiều may mắn khi sống ở thành phố. Không riêng gì vợ chồng tôi mà tôi nghĩ, những người có trái tim sắt đá khi nhìn cảnh tượng nghèo khó, chật vật mưu sinh từng ngày của nhiều người cũng không kìm được.​

* Từ thiện bằng tiền của mình, công của mình thì dễ, nhưng khi bắt đầu đứng ra kêu gọi và phải thêm trọng trách sử dụng tiền của nhiều người để “đến tay" người khác đúng, hợp lý thì không hề dễ tí nào. Anh Chị chắc cũng phải trải qua không ít khó khăn khi quyết tâm trở thành một “địa chỉ" để bao người gửi gắm tâm thiện nguyện của họ?

Nếu là bắt đầu làm sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn.

Khi kêu gọi các mạnh thường quân cùng nhau giúp đỡ, chúng tôi lại cần phải sử dụng số tiền đó đúng người, đúng mục đích. 

Thực tế đã có không ít lần chúng tôi xảy ra tranh cãi khi đi làm từ thiện. Anh Lý Hải rất thương người, khi tận mắt tới chứng kiến những mảnh đời cơ cực, gặp một cá nhân nào đó khiến amh mủi lòng, anh thường muốn cho thêm. Tuy nhiên, tổng số  tiền mà các mạnh thường quân và chúng tôi đóng góp trước đó đã có kế hoạch sẽ chia sẻ đều cho các cá nhân trong khu vực. Khi trích quỹ thêm sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới những người sau, nên vợ chồng mình có tranh cãi.

Sau cùng, để giúp đỡ được nhiều người, chúng tôi đã quyết định sẽ sẻ chia như nhau. Còn trường hợp muốn cho thêm, chúng tôi sẽ bỏ tiền túi hợc đứng ra kêu gọi riêng.

Tôi nghĩ chính vì sự minh bạch và trao gửi đúng nơi, đúng người, đúng mục đích đã giúp chúng tôi nhận được nhiều sự ủng hộ từ các mạnh thường quân.

* Thực tế tồn tại không ít lùm xùm liên quan đến việc đứng ra nhận tiền ủng hộ nhưng không làm đúng cái người ta kỳ vọng nên nhận về nhiều chỉ trích, ví dụ như cá nhân anh chị vướng phải trường hợp rất tréo ngoe rằng “làm màu lấy lòng thương”. Anh Chị nghĩ sao về việc phải chăng việc từ thiện đặc biệt là của người nghệ sĩ còn khó hơn cả trên sân khấu, không diễn xuất nhưng cũng phải nhận về muôn vàn soi xét? Liệu có ai đó có thể làm hài lòng được tất cả mọi người hay không?

Từ thiện là việc làm rất ý nghĩa, và đôi khi chỉ cần làm đúng cái tâm và được các mạnh thường quân tin tưởng như vậy là đủ rồi. Mạng xã hội 1 người 10 ý, không thể vì những soi xét mà làm chúng ta nản lòng, bỏ rơi những người ngoài kia đang cần giúp đỡ.

Quãng thời gian đi từ thiện, đặc biệt là trong lần mưa lũ ở Miền Trung vừa qua, vợ chồng tôi chỉ lo tập trung giúp đỡ bà con chứ không có thời gian lên mạng xã hội. Tôi chỉ muốn nói với những bình luận tiêu cực rằng, nếu có thể hay tham gia cùng chúng tôi, bạn sẽ thấy mọi điều, đừng chỉ trích qua những gì bạn thấy trên chiếc điện thoại hoặc màn hình.

Đeen được 3 tỉnh ở Quảng Nam, Huế và Quảng Trị để trao quà và tiền mặt tận tay cho bà con sắm sửa vật dụng cần thiết sau bão khiến chúng tôi hạnh phúc hơn cả và cảm thấy không quan trọng rằng người đời nói gì sau lưng.

* Nghệ sĩ đi làm từ thiện hay bị chỉ trích là để đánh bóng tên tuổi. Nhưng thực tế cũng chứng minh, nghệ sĩ có tên tuổi lớn dùng danh tiếng của mình sẽ được quan tâm và cũng có thể kêu gọi được nhiều hơn và tất nhiên, giúp được nhiều người hơn. Sau đó họ cũng được nhiều người biết đến hơn bởi câu chuyện từ thiện. Anh Chị nghĩ sao về quan điểm này?

Tôi thấy làm từ thiện giờ bị chỉ trích là phần đa chứ cũng chẳng có ai được đánh bóng tên tuổi đâu. Có bắt tay vào làm mới thấy, rất nhiều áp lực.

Như trong đợt từ thiện vùng lũ miền Trung, khi kêu gọi được 6 tỷ đồng, chúng tôi đã phải rất đau đàu và cố gắng rất nhiều để trao tận tay người dân gặp khó khăn. Người đi từ thiện không chỉ bỏ tiền, mà nó còn cả trách nhiệm, thời gian, mồ hôi và nước mắt. Chúng ta thầm lặng cũng được, công khai cũng được, chỉ cần những người gặp khó khăn được giúp đỡ là được. Dẫu sao thì đó cũng là mục đích trên hết.

* Ở góc độ một người bình thường, Anh Chị mong thấy điều gì ở hoạt động từ thiện của những người nổi tiếng như Thủy Tiên, Quyền Linh, ...? Và ngược lại, Anh Chị mong người khác sẽ nhìn thấy điều gì ở hoạt động thiện nguyện của Anh Chị?

Tôi thấy những người đó rất vì cộng đồng và giúp đỡ được rất nhiều người gặp khó khăn và chúng tôi cũng hy vọng sẽ giúp đỡ được nhiều mảnh đời hơn trong tương lai.

Năm mới, Anh Chị mong khán giả sẽ có cái nhìn ra sao với nghệ sĩ khi làm từ thiện?

Hãy đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ. Chúng ta có thể cùng nhau hành động để cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn thay vì những cái nhìn phiến diện.

Đửng để hoạt động ý nghĩa trở thành miếng bánh ngon cho nhiều người xâu xé. Hãy nhìn nó như một hoạt động bình thường và cũng nhau lan toả, vậy là được rồi.

* Gia đình Lý Hải Minh Hà đón Tết năm nay như thế nào?

Không có gì quá đặc biệt, hai vợ chồng cùng con sẽ ăn Tết ở Sài Gòn. Mình nghĩ trong thời điểm dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến mới mỗi ngày như vậy, tốt nhất là chúng ta hạn chế di chuyển càng nhiều càng tốt. Nhất là những bạn có quê ở vùng dịch hoặc từ vùng dịch về nhà ăn Tết.

Hải không phản đối các bạn chọn về nhà vì đi xa cả năm, đây là dịp để đoàn viên với gia đình mà không được tận hưởng không khí đó thì cũng tủi thân lắm. Còn vì mình có bà xã, có 4 thiên thần bé nhỏ nên ở đâu đón Tết cũng thấy vui mà thôi.

* Năm 2021 của anh chị có gì thú vị đang chờ?

YAN XIN CHÚC ANH CHỊ VÀ CẢ GIA ĐÌNH MỘT NĂM MỚI DỒI DÀO SỨC KHỎE, NIỀM VUI, NĂNG LƯỢNG VÀ MAY MẮN ĐỂ TIẾP TỤC LAN TỎA NHỮNG GIÁ TRỊ TÍCH CỰC, ĐỒNG THỜI GẶT HÁI ĐƯỢC NHIỀU THÀNH CÔNG TRONG NĂM TÂN SỬU 2021.

Thực Hiện: Hương Giang, Tôn Phong, Hoàng Việt và Hoài My.