Lương Gia Huy - gương mặt quen thuộc với khán giả với hình ảnh một anh chàng người mẫu sở hữu ngoại hình đẹp, body săn chắc. Anh từng gây tranh cãi với những chi tiết khi xuất hiện tại Cuộc đua kì thú với Hoàng Hạnh. Gần đây nhất, nam người mẫu lại được khắp các phương tiện truyền thông với màn vác Trần Thanh Tâm với cú té ngoạn mục trên sàn catwalk. 

YAN đã vừa có cuộc trò chuyện thân mật với nhân vật để biết thêm về cảm xúc của anh sau ồn ào trên sàn diễn cũng như ngã rẽ sang phim ảnh trong thời gian tới.

Phản ứng của anh khi bước ra sân khấu thấy bạn diễn gặp sự cố?

Khi tôi bước ra sân khấu vài bước thì thấy bạn đã té rồi, cú té khá đau và tôi cũng bất ngờ. Tâm lý của tôi dù chuyên nghiệp hay không đi nữa khi có sơ xuất trên sân khấu với bao ánh mắt như vậy sẽ rất ngại, phần nào bối rối. Bản năng tôi cũng chỉ muốn giúp bạn diễn hoàn thành công việc, thứ 2 là giúp họ bớt ngại ngùng.

Khi tôi tới hỏi bạn: Em thấy sao rồi? Thì đối phương vẫn như chưa biết phải ứng biến thế nào. Bản thân tôi cũng tự bộc phát bế bạn diễn lên, đây là hành động tự xuất phát. Ban đầu định sẽ ẳm vì biết cú té như vậy đi không được nhưng không biết nặng nhẹ thế nào, sợ cả hai cùng té, trang phục khá rộng, tay không thể chống nên tôi chọn cách vác. Tôi là người tập thể thao nên tư thế này sẽ kiểm soát được.

Rất nhiều khán giả khi xem đoạn clip thấy khi té đối phương vẫn giữ nhịp chậm nhịp như đợi chờ người phía sau?

Tôi xem lại clip té khá nhiều lần. Đối với tôi, chuyện này hết sức bình thường. Mọi người đặt ra câu hỏi té là diễn hay thật? Ở góc nhìn của tôi, cú té là thật, diễn hay không còn do phía đối phương. Việc thật hay giả chỉ có chính chủ biết. Mình chỉ thấy người té là phụ nữ nên cần giúp đỡ, nếu không phải tôi thì cũng là người khác trong show thôi.

Vấn đề bạn té xuống tại sao không đi tiếp mà quay lại tìm người sau thì có lẽ thuộc vào tâm lý, phản xạ lo lắng. Nếu sự cố này xảy ra với tôi, mình đã tập chương trình và biết nhịp độ của show, model đi nhanh, dễ làm ảnh hưởng những model sau thì tôi sẽ hành động nhanh chóng làm sao để nhịp điệu được giữ đúng.

Anh nghĩ thế nào về việc sự cố này nằm trong sự sắp xếp, chiêu trò gây chú ý?

Không biết chiêu trò kiểu gì nhưng tôi thấy mình được chú ý hơn, cũng khá vui vì hành động giúp bạn cũng được mọi người biết đến. Với tâm làm nghề, tôi chỉ muốn làm mọi thứ tốt hơn, tốt cho NTK và bạn diễn.

Nhiều nhận xét rằng hành động vác khá phản cảm?

Nếu phản cảm thì ngay trang phục đã phản cảm ngay từ đầu rồi, một chiếc quần rộng và khoe hết body. Việc vác, hỗ trợ thế nào làm cho bạn diễn không lộ ra điểm nhạy cảm là trọn vẹn rồi. Ai nhìn bằng mắt nghệ thuật sẽ có đánh giá khác, còn cố tình soi mói thì sẽ có nhận xét sai lệch.

Cả hai khi vào sân khấu có tương tác gì không sau sự cố?

Đi một đường dài và vác như thế ở tình huống bất ngờ tôi phải dùng hết sức để gồng nên hết sàn runway đã rất mệt. Tôi chỉ có thể hỏi thăm và xem có đi được nữa không. Lúc ấy cũng có ê-kíp lo lắng nên tôi cũng an tâm hơn.

Còn về sau khi cộng đồng mạng bàn tán khá nhiều thì cả hai có bàn luận thêm không?

Đây là lần đầu tiên cả hai có dịp làm việc chung. Ban đầu tôi cũng không chú ý lắm, sau này xem danh sách vị trí mới biết có bạn là nhân vật đang khá hot nhờ quay các clip theo trend. Hai anh em đi gần nhau nên cũng có trao đổi vài câu. Thật sự với tôi, việc ai người đó làm, đèn nhà ai nấy sáng, tốt nhất là không nên tác động thêm vì sợ ảnh hưởng đến tinh thần bạn diễn.

Nhắc lại chuyện quá khứ ở Cuộc đua kì thú, anh nhận rất nhiều điều tiêu cực?

Đã là chương trình truyền hình thực tế, ít nhiều cũng phản ánh được thực tế trong một khoảnh khắc. Tôi quan niệm làm gì cũng hết sức, chơi hết mình. Đó là cuộc thi, bạn đã thốt ra muốn chiến thắng thì phải quyết tâm, chẳng phải cuộc vui chơi gia đình.

Còn hành động nói tôi không ga lăng, thái độ với bạn nữ, mọi người có xem được hết hành trình hay không, đánh dấu hỏi vì sao? Qua vài phút cắt ghép mà đánh giá một con người liệu có quá vội vàng.

Ai sinh ra cũng không phải là người xấu, tất cả phải có lý do. Nếu khán giả tinh tế sẽ đi tìm nguồn gốc từ đầu chứ không gói gọn trong những câu chữ nặng nề trên mạng xã hội như vậy.

Anh có thấy chương trình thực tế là con dao 2 lưỡi?

Tôi biết điều đó chứ. Quan trọng là mình sống đúng với mình, không làm sai, không áy náy. Các hành động đều có lý do, chương trình làm ra thì có tranh cãi cũng không thay đổi được.

Sau Cuộc đua kì thú, tôi học được những điều đắt giá. Cụ thể tôi sẽ ý tứ hơn trong hành động, không quá nhiệt nữa. Nói như thế không phải mình sẽ không hết lòng mà biết kiểm soát hơn vì thời gian ấy đã quá mệt mỏi với anti-fan. Nhưng chẳng sao, nó chỉ giúp mình lớn hơn thôi.

Anh nghĩ thế nào về khái niệm anti-fan và liệu mình sẽ phản ứng thế nào với những thành viên này?

Đây là cụm từ khá nổi, ai cũng sợ điều đó dù là nghệ sĩ hay người thường. Anti-fan như phản ánh cuộc sống có người thích người ghét, chẳng ai làm vừa lòng hết xung quanh. Mình cứ lo cuộc sống cá nhân, không ảnh hưởng đến ai là được.

Tôi sẽ im lặng thôi. Đây là cách tốt nhất vì họ không thích sẽ tìm mọi cách, dù phản biện đúng cũng thành sai. Nếu mình đã đúng thì không nên nhiều lời, công việc sẽ giúp nghệ sĩ trả lời hết.

Câu nói nào tổn thương nhất mà mình từng gặp?

Họ nói tôi là phụ nữ, hung dữ, cục súc. Nếu muốn nói như vậy thì nên xem lại các chương trình năm cũ, ai cũng có hỉ nộ ái ố. Đơn thuần mình đi tập thể dục, mình mệt, nhức đầu cũng sẽ bộc phát thôi. Với Cuộc đua kì thú cũng vậy, chúng tôi là con người mà, dầm mưa dãi nắng, chạy xe đường đèo nguy hiểm, có cả cự cãi nữa thì việc thể hiện ra như vậy không có gì quá đáng.

Ngoài ra, một xu hướng mới trong showbiz là những anh chàng điển trai, body 6 múi hẹn hò với các “đàn chị”, anh nghĩ sao về vấn đề này?

Chuyện này đang trend thì phải. Tôi chỉ nghĩ thiếu cái gì, tìm cái đó. Ai tinh thế hơn sẽ tìm đối phương biết suy nghĩ, không vì bề ngoài. Còn nếu ai đã đủ đầy, đủ sự nghiệp, kinh tế và thiếu người đàn ông cứng rắn sẽ đi tìm để bù vào. Đây cũng là sự thỏa thuận giữa 2 người thôi.

Từ lâu khán giả không thấy anh nhắc đến chuyện tình cảm?

Hiện tại tôi đang độc thân, không có nghĩa là không muốn phát triển các mối quan hệ khác giới. Có người còn nghi ngờ tôi đồng tính nên chưa hẹn hò. Nhưng thực tế tôi muốn tập trung sự nghiệp hơn. Khi có việc làm ổn định sẽ lo lắng cho bạn gái tốt hơn. Tôi thật sự không muốn có cãi vả về kinh tế. Đàn ông luôn tự ái về cụm từ trụ cột gia đình, tiền bạc. Tôi chỉ mong mình gặp được người thấu hiểu, chẳng thể nào đi giải thích rằng thời điểm này cần tập trung công việc. Ai đến mà hiểu thì tôi hoan nghênh.

Gu bạn gái của anh có gì đặc biệt không?

Đương nhiên là phải xinh, xinh đẹp mà ai chẳng thích ngắm. Nhưng quan trọng hơn là họ phải biết tôi đang làm nghề gì, khi mình khó khăn nên hiểu cho mình một tí. Tôi không ngại hẹn hò với người trong showbiz, đôi khi như vậy sẽ dễ trò chuyện và cư xử hơn.

Những bình luận việc mình cộc cằn trong chương trình thực tế liệu anh có sợ bị ảnh hưởng cho tâm lý các cô gái muốn đến với mình?

Khi sau chương trình tôi còn sợ mình ế vì quá nhiều bình luận chê bai thái độ không hay. Ái ngại nhất là đi ra đường mà mọi người nhìn mình với ánh mắt khác mà không hiểu tính chất câu chuyện. Nhưng qua thời gian thì mọi thứ cũng ổn, không còn bề nổi mà phán xét mình.

Bước sang lĩnh vực điện ảnh, anh có thể chia sẻ các dự án để khán giả đón nhận?

Năm 2020 vừa qua tôi có tham gia vào bộ phim Lính Chiến để tham dự Liên hoan phim toàn quốc. Hiện tại, tôi đang bấm máy cho phim điện ảnh Viên Đạn Cuối Cùng, đang ở khâu cuối cùng. Và điều đáng mừng nhất là 2021 sẽ có thêm 2 sản phẩm cả truyền hình lẫn điện ảnh.

Sàn diễn runway vừa qua cũng là show cuối cùng mà thôi tham dự. Tôi muốn mình đầu tư hoàn toàn thời gian cho diễn xuất. Trong 2 năm gần đây, lời mời vẫn có nhưng thực ra tôi đầu tư cho chặng đường tới, tham gia khóa học diễn xuất, học võ, chăm sóc vóc dáng để có diện mạo đẹp.

Cũng giống như mọi người, tôi cũng đi tìm cơ hội mới, đi casting, trải qua các khóa huấn luyện. Sau nhiều chọn lọc thì tôi được chọn vào dàn chính của các dự án.

Anh có hình dung được những khó khăn cho lĩnh vực phim ảnh?

Cuộc sống mà, tôi cũng muốn trải nghiệm. Tôi lo lắng làm sao để bước ra ánh đèn phải diễn đúng và đẹp nhất BTS của các nhà thiết kế thì sang đến phim ảnh thì phải làm sao nhập tâm được với nhân vật, thuộc thoại, mang lại câu chuyện đúng ý nghĩa để khán giả hiểu hết ý.

Ngoài ra, tôi muốn xoá bỏ đi định kiến mà mọi người hay nói người mẫu làm diễn viên. Tôi nghĩ đâu cũng là công việc cả và ai cũng là con người, tuy mỗi người đều có sự xuất thân khác nhau, nhưng công việc có duyên, có hợp, có cố gắng thì sẽ thành công thôi, chứ đừng nên phân biệt gì cả.

Điều gì cuốn hút anh đến với vai diễn? Và có phải anh đang đi tìm cho mình vùng đất mới?

Khi xem được kịch bản, tôi thấy nhân vật có nét cá tính và mình sẽ là nhân vật tô điểm them màu sắc của phim. Ngoài ra, phim mang hơi hướng tâm lý gia đình, đây là đề tài sôi nổi trong cuộc sống nên rất cuốn tôi.

Mọi người chắc sẽ nghĩ mình tìm cơ hội để tỏa sáng, đây là điều đương nhiên. Ở lĩnh vực người mẫu tôi cũng có chỗ đứng rồi, phim ảnh là bén duyên và cảm thấy thích, đam mê. Tôi muốn dấn thân và đây chắc chắn sẽ là con đường tôi chọn lâu dài. Tôi luôn tin rằng dù ở bất cứ vị trí, ở công việc gì thì cũng sẽ luôn cố gắng để thành công. Tôi muốn được hoá thân vào nhiều hoàn cảnh và nhân vật, ở đó tôi thấy sự thích thú và chiêm nghiệm được nhiều điều hơn qua các nhân vật đó.