Lương Bích Hữu: "Sự trở lại của tôi sẽ không làm mọi người thất vọng"


Lương Bích Hữu là cái tên thân thuộc với nhiều khán giả thế hệ 9X đầu đời. Cô là một trong những thành viên chủ chốt của nhóm nhạc H.A.T và Ngũ long công chúa.

Sau này khi các nhóm nhạc tan rã, Lương Bích Hữu cũng gây được nhiều tiếng vang, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả nhờ những ca khúc hit như "Cô gái Trung Hoa", "Học cách đi một mình"...

Sau thời gian dài ở ẩn, nữ ca sĩ đã có những chia sẻ vô cùng chân thành về dự định âm nhạc sắp tới của cô tại Việt Nam.

Sau thời gian dài ở ẩn, lý do vì sao thời điểm này Lương Bích Hữu lại quyết định trở lại?

Từ xưa đến giờ, phong cách xuất hiện của chị xuất hiện cho lứa tuổi teen, sau thời gian đi lưu diễn nên mới quay trở lại hơi khác lạ một chút xíu, mình quyết định xuất hiện trên sàn catwalk chứ không phải âm nhạc.

Không biết chị đã về Việt Nam lâu chưa sau thời gian ở Mỹ?

Tôi về Việt Nam trước dịch khoảng vài ngày, cũng cảm thấy khá may mắn và mừng cho bản thân. thấy mừng cho bản thân.

Lý do vì sao chị quyết định về Việt Nam sau thời gian vắng bóng trên thị trường âm nhạc Việt Nam?

Bản thân tôi cũng muốn về Việt Nam lâu lắm rồi chứ không phải là không có. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất công việc xong thì mình quyết định về nước và muốn có thời gian ở đây lâu hơn để hát cho mọi người nghe.

Lương Bích Hữu đã có những sản phẩm âm nhạc nào để quay trở lại?

Ở nước ngoài tôi cũng phải sắp xếp thời gian bay show nhiều, nên luôn có kế hoạch âm nhạc hơn 1 năm.

Năm nay, khi về Việt Nam tôi cũng sẽ có nhiều sản phẩm âm nhạc với nhiều điều mới mẻ, đặc biệt tôi sẽ kết hợp với nhạc sĩ Tú Dưa. Tôi vẫn sẽ phát huy thế mạnh của mình là pop ballad, nhưng sẽ là một Lương Bích Hữu trưởng thành, trau chuốt hơn.

Chị có ngại khi mà nhiều người đã tạm quên cái tên Lương Bích Hữu ở thị trường âm nhạc Việt không?

Tôi không bao giờ sợ điều này, vì tôi cũng có một lượng fan nhất định ở Việt Nam. Tôi cũng bắt đầu hợp tác với những bạn trẻ về âm nhạc, bài hát nên tôi nghĩ rằng sự trở lại của mình sẽ không làm mọi người thất vọng, và tôi không sợ bị lãng quên.

Thời gian gần đây, Rap đang được nhiều người yêu thích, không biết Lương Bích Hữu có nghe rap và có thích ai không?

Tôi có xem các chương trình về Rap, cũng yêu thích nhiều bạn nhưng không thể nhớ tên hết được. Tuy nhiên, một cô gái tôi yêu thích nhất và cảm thấy rất tài năng là Suboi, tôi rất khâm phục cô bé này.

Người ta vẫn hay nói Lương Bích Hữu chỉ có một bài hit là "cô gái trung Hoa" mãi vẫn chưa có bài hit nào nữa?

Với tôi ai cũng sẽ như nhau, cũng sẽ là một trang giấy trắng rồi từ từ mới có dấu ấn cho riêng mình. "Cô gái trung hoa" là dấu ấn đầu tiên và tạo khởi nghiệp cho tôi. Thời gian tới, tôi cũng mong có những ca khúc mới được nhiều người yêu thích, nhưng nói thật chắc khó lắm tôi mới có được bài hát được nhiều người yêu thích như "Cô gái Trung Hoa". 

Chị có sợ lần trở lại này sẽ không được đón nhận khi mà giờ đây có rất nhiều nghệ sĩ trẻ được quan tâm như: Thủy Tiên, Đông Nhi, Tóc Tiên?

Tôi không sợ bị thiệt thòi. Với nghệ thuật mỗi nghệ sĩ sẽ có những hình ảnh riêng của mình. Những bạn trẻ thế hệ mới mang một dòng âm nhạc rất là mới, tôi cảm thấy rất hãnh diện, nhìn thấy các bạn trẻ đi lên, phát triển cho nền âm nhạc nước nhà thì phải thấy hạnh phúc chứ sao lại cảm thấy ghen tỵ hay như thế nào được. 

Tôi luôn nghĩ, nếu các bạn có xu hướng âm nhạc tốt thì đó là động lực để tôi hoàn thiện bản thân hơn nhưng vẫn giữ chất riêng của mình. Tôi luôn muốn mình chuyên nghiệp nhất, khán giả vẫn thích gu âm nhạc của mình là được rồi.

Ca sĩ Lương Bích Hữu.

Chị có sợ khi mà một số nghệ sĩ từng qua Mỹ định cư quay trở về Việt Nam hoạt động nghệ thuật lại nhưng đều thất bại?

Nói thật, tôi không hề sợ, chắc hẳn mọi người cũng từng biết tôi bị phỏng lửa cách đây không lâu, ít ai biết được tôi phải ở nhà và tạm ngừng tất cả công việc trong 1 năm trời. Nhưng sau khi quay lại mọi người vẫn đón nhận và vẫn chờ mình. Tôi có lòng tin khán giả của mình vẫn luôn ở đó ủng hộ tôi.

Nhiều người có suy nghĩ, làm nghệ sĩ thì chỉ nên quan tâm vào sản phẩm âm nhạc nhưng với tôi thì khác tôi còn quan tâm đến khán giả của mình, nếu không có người hâm mộ thì đã không có tôi ngày hôm nay. 

Thời gian qua cuộc sống của chị như thế nào?

Cuộc sống của tôi ổn định và tôi thấy hài lòng với nó. Ai cũng phải có những thăng trầm, đôi khi cũng thấy buồn, vắng bóng một thời gian vẫn thấy nhớ khán giả của mình dù vẫn đi diễn ở Mỹ. Mình xuất thân ở sân khấu Việt Nam nên luôn thấy nhớ vì nơi đây đã cho mình cơ hội đi Mỹ trình diễn.

Tôi luôn tâm niệm, khi nào mình trở lại phải luôn xinh đẹp, nhiều bài hát hay như xưa.

Dự định sắp tới của chị tại Việt Nam?

Sau khi cho ra mắt ca khúc mới, tôi sẽ bắt đầu tham gia trình diễn nhiều hơn ở Việt Nam. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ tham gia một vài chương trình truyền hình để có thể gần hơn với khán giả. Hy vọng, mọi người sẽ luôn bên cạnh ủng hộ cho Lương Bích Hữu. 

Chia sẻ về biến cố đã qua trong đời, Lương Bích Hữu khiến nhiều người bất ngờ khi chia sẻ mình từng bị tai nạn bỏng nặng năm 2011. Khi ấy, nữ ca sĩ đang ngồi trong cánh gà chờ đến giờ mình diễn thì sân khấu bên ngoài bị cháy vì diễn viên xiếc gặp sự cố. Không kịp phản ứng, nữ ca sĩ đã bị bỏng nặng.

“Lúc đó hoảng loạn ai cũng chạy không biết xung quanh thế nào. Biển lửa đó đã thiêu đốt toàn thân tôi, chính ba là người lấy áo dập lửa cháy trên người và đưa tôi vào bệnh viện. Từ tóc, mặt, lông mày xuống đến mình, tay, chân của tôi đều bị cháy, bỏng nặng cấp độ hai”.

Lương Bích Hữu kể cô phải nghỉ dưỡng hơn một năm mới trở lại bình thường. Trong thời gian đó, gương trong nhà cô bị che phủ toàn bộ, hơn một năm trời cô không dám soi gương tự nhìn mặt mình. 

Đến hiện tại, mỗi lần nhắc đến câu chuyện này đều khiến cô cảm thấy rung sợ, nhưng may mắn nhờ tình yêu thương của gia đình đã giúp cô ngày càng mạnh mẽ hơn.