Nhiều người vẫn cho rằng việc thử sức mình ở các cuộc thi hoa hậu cũng là dịp để các cô gái bước vào và xây dựng hình ảnh ở làng giải trí. Tuy vậy, vào showbiz không phải là con đường duy nhất mà những người đẹp chọn lựa.


Ở đấu trường quốc tế khi nhắc tới những gương mặt nổi tiếng từng bước ra từ các cuộc thi sắc đẹp thì không ai có thể nổi bật hơn bộ ba Halle Berry, Priyanka Chopra và Gal Gadot. Họ đều từng là thí sinh ở 2 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới (Miss World - Miss Universe) và đều tạo dựng thành công sự nghiệp của mình, thoát ra khỏi cái bóng “nữ hoàng sắc đẹp” khi xưa.

Halle Berry được người yêu điện ảnh biết đến qua giải Oscar cho vai diễn trong phim Monster’s Ball năm 2002. Ngoài ra cô cũng nổi tiếng qua vai diễn miêu nữ lừng danh trong Catwoman. Ít ai từng nhớ rằng cô là Á hậu 1 của Miss USA 1986 và sau đó là Á hậu 5 của Miss World cùng năm. Ha  Priyanka Chopra sau khi đăng quang Miss World 2000 cũng đã nhanh chóng có được sự nghiệp diễn xuất lừng lẫy ở cả Bollywood lẫn Hollywood. Cô trở thành người Nam Á đầu tiên đóng vai chính trong một series truyền hình của Hoa Kỳ (Quantico) và được người dân quê nhà gọi bằng danh xưng “quốc bảo của Ấn Độ”.

Ngay ở Việt Nam, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy việc các hoa hậu “tấn công” ồ ạt vào showbiz sau khi kết thúc thời gian đương nhiệm của mình như Thanh Hằng (Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2002), Kỳ Duyên (Hoa hậu Việt Nam 2014) hay Phạm Hương (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015). 

Lựa chọn nói trên hoàn toàn hợp lý. Nhưng với nhiều người đẹp, họ có những con đường khác để chứng minh  khả năng và bản lĩnh của mình. 

Một trường hợp tiêu biểu nhất là Lisa Hanna - Miss World 1994 -  khi cô quyết định tham gia chính trị để có thể dùng hình ảnh và sức ảnh hưởng của mình mang lại những điều tốt đẹp hơn cho đất nước Jamaica. Năm 2007, cô trở thành một trong những người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào quốc hội Jamaica (32 tuổi) với tư cách là thành viên của Đảng Quốc gia Nhân dân và đại diện cho khu vực bầu cử St. Ann South East. Thành tích trong sự nghiệp chính trị của cựu Miss World này còn trở nên ấn tượng hơn khi giữ vai trò Bộ trưởng Thanh niên và Văn hóa của Jamaica từ năm 2012 tới 2016. 

Ngoài Lisa Hanna còn nhiều người đẹp khác cũng gây ấn tượng với sự nghiệp chính trị của mình sau khi đăng quang như Ulla Weigerstorfer (Miss World 1987) đến từ Áo là thành viên trong Hội đồng Quốc gia Áo hay Miss World 2009 - Kaiane Aldorino trở thành Thị trưởng của Gibraltar từ năm 2017 đến 2019 (thị trưởng nữ thứ 2 trong lịch sử và là người trẻ nhất nắm giữ chức vụ này khi mới ở tuổi 31). 

Tương tự, đầu năm nay, giữa mùa dịch Covid-19, truyền thông thế giới đã xôn xao với  tin Hoa hậu Anh 2019 - Bhasa Mukherjee  - trở về quê nhà khi đang làm từ thiện để giúp đỡ những đồng nghiệp đang phải chống chọi với tình hình dịch bệnh lúc đó. Bhasa Mukherjee chia sẻ với CNN rằng dù việc đi làm từ thiện với tư cách hoa hậu là một việc làm ý nghĩa nhưng nó cũng khiến cô không thoải mái khi thấy đồng nghiệp của mình đang vất. Trước đó, chỉ một ngày sau khi trở thành Hoa hậu Anh vào đầu tháng 8/2019, cô đến bệnh viện nơi mình làm việc để trực và hoạt động như bình thường, dẫu đã thành đại diện sắc đẹp cho quốc gia. 

Hoa hậu chỉ là một danh xưng và thành tích đáng nhớ trong cuộc đời của nhiều cô gái trên thế giới mà thôi. Việc họ sẽ dùng danh xưng đó ra sao và hành động như thế nào sau khi kết thúc nhiệm kỳ mới là điều quan trọng hơn cả. Và, sẽ thật ý nghĩa  khi càng ngày càng có nhiều người sử dụng danh xưng cao đẹp này để lan tỏa sức mạnh cũng như mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống xung quanh.