Các cuộc thi nhan sắc từ xưa đến nay vẫn có được sức hút khó chối từ, và những gương mặt được đội lên đầu chiếc vương miện danh giá luôn nhận được sự mong chờ vô cùng lớn. Nhưng, thế giới ngày càng có nhiều sự thay đổi và cách chọn hoa hậu cũng đã bắt đầu có sự chuyển dịch.


Với nhiều người, hoa hậu thường sẽ là một cô gái với gương mặt xinh đẹp rạng rỡ, mang nét khả ái với mái tóc dài thẳng mượt dịu dàng hay uốn lọn đầy quyến rũ kiêu kỳ, sở hữu một thân hình bốc lửa cùng số đo 3 vòng cực chuẩn. Hoa hậu Hoàn vũ 2002 đến từ Nga - Oxana Fedorova - được Global Beauties bình chọn là “Hoa hậu Hoàn vũ đẹp nhất trong lịch sử” chính là hình mẫu hoa hậu thân quen nhất với mọi người. 

Để rồi, tháng 10 vừa qua, chiến thắng của 2 vẻ đẹp được cho là “lệch chuẩn” ở cuộc thi Hoa hậu Nam Phi và Hoa hậu Hoàn vũ Canada được xem là một sự chuyển biến lớn. Chỉ cần gõ tên “Shudufhadzo Musida” và “Nova Stevens” trên Google,  ngay lập tức sẽ hiện gần cả triệu kết quả với hàng trăm bài báo nói về 2 chiến thắng ấn tượng này.

Họ không phải là những hoa hậu “kiểu mẫu” mà cùng xuất hiện với chiếc đầu trọc - một điều được xem là cực kỳ hiếm trong thế giới sắc đẹp. Không chỉ vậy, những đường nét trên gương mặt và thân hình của cả hai cũng không hề “dễ cảm” với quan điểm sắc đẹp chung dành cho một hoa hậu. Shudufhadzo sở hữu phần hông lớn khiến cô lộ hoàn toàn khuyết điểm khi diện váy dạ hội, trong khi Nova có đôi môi dày và thân hình được nhận xét là có phần hơi thô.

Nếu như ở những năm đầu của thập niên 2010, sẽ chẳng ai nghĩ họ có thể trở thành hoa hậu cấp quốc gia. Nhưng chúng ta đang sống ở một thập kỷ mới và mọi thứ không còn như trước. Những ai theo dõi 2 cuộc thi trên đều có cùng một nhận xét: chiến thắng của Shudufhadzo Musida và Nova Stevens hoàn toàn không phải do may mắn. 

Tân Hoa hậu của Nam Phi tốt nghiệp bằng Cử nhân về Khoa học Xã hội - Chính trị & Kinh tế tại Đại học Pretoria. Trước khi tới với Hoa hậu Nam Phi 2020, cô gái 24 tuổi này cũng đang học để lấy bằng ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Witwatersrand. Và, nếu Shudufhadzo gây ấn tượng bởi nền tảng học vấn khủng thì Nova Stevens lại khiến mọi người xúc động vì câu chuyện truyền cảm hứng cùng tinh thần đấu tranh hết mình vì cộng đồng người gốc Phi. Cô là người phát ngôn của tổ chức phi lợi nhuận Keep6ix (nơi hỗ trợ cho những thanh niên bị oan sai) và tình nguyện viên cho tổ chức Operation Smile (nơi giúp đỡ phẫu thuật cho các trẻ em bị hở hàm ếch trên toàn thế giới. 

Trước đây, thương hiệu của Hoa hậu Hoàn vũ dưới thời Donald Trump đã khắc sâu trong tâm trí của biết bao người với hình ảnh những nàng hoa hậu sắc sảo, nóng bỏng cùng những sải bước thiêu đốt sàn diễn. Năm 2015, khi bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ thuộc về WME/IMG, mọi giá trị cũ đã bị loại bỏ. Đẹp, quyến rũ hay trình diễn tốt nhưng nếu không có khả năng ăn nói thu hút và trở thành một hình mẫu thì họ đừng mơ mà có thể chạm tay đến chiếc vương miện. 

Với một cuộc cải cách mạnh mẽ, hoa hậu dưới thời WME/IMG phải là một cô gái với tư duy nhanh nhạy, hiện đại, có khả năng phân tích vấn đề tốt, ăn nói thu hút và truyền cảm hứng đến cho mọi người từ chính những trải nghiệm hay câu chuyện của mình. Chẳng phải ngẫu nhiên mà từ năm 2018, Hoa hậu Hoàn vũ đã cho Top 20 chia sẻ về câu chuyện của mình trong vòng 30 giây trước khán giả toàn cầu. Đây được xem là “một bài kiểm tra nho nhỏ” trước khi họ có thể tiến tới Top 5, Top 3 và trả lời những vấn đề khó nhằn hơn. 

Zozibini Tunzi - hình mẫu truyền cảm hứng cho Shudufhadzo Musida và Nova Stevens - chính là hình ảnh mới mà Hoa hậu Hoàn vũ đang nhắm tới để thực hiện những mục tiêu mà họ đang nhắm đến. Zozibini cũng sở hữu một mái tóc cắt ngắn cực độc đáo, cũng không có thân hình bốc lửa hay khả năng trình diễn quá tuyệt vời như các cựu hoa hậu thời Donald Trump. Thứ giúp Zozibini tỏa sáng và giành chiến thắng chính là nhờ tư duy tiến bộ cùng khả năng ứng xử tuyệt vời. 

"Tôi nghĩ điều quan trọng nhất mà chúng ta nên dạy cho các bé gái ngày nay chính là khả năng lãnh đạo. Đó là điều mà nhiều bé gái và phụ nữ không có được trong khoảng thời gian rất dài, không phải vì họ không muốn mà là vì những định kiến xã hội dành cho phụ nữ. Tôi nghĩ phụ nữ là những cá thể mạnh nhất trên thế giới này, và chúng ta nên được trao mọi cơ hội cũng như dạy cho các bé gái điều đó. Không gì quan trọng bằng có vị thế trong xã hội và khẳng định chính mình" - câu trả lời đầy mạnh mẽ của cô ở Top 3 khi được hỏi về điều gì là quan trọng cần phải dạy cho các bé gái ngày nay, đã chứng minh vì sao Zozibini Tunzi là một hình mẫu tuyệt vời và xứng đáng với chiếc vương miện. 

Những sự thay đổi ấy được xem là một điều khá cần thiết và cấp bách trong giai đoạn ngày nay, khi những cuộc thi nhan sắc không còn được đánh giá cao và quan tâm như trước. 

Không chỉ vậy, các tổ chức hay cá nhân về nữ quyền còn thường xuyên lên án và cho rằng các cuộc thi nhan sắc được diễn ra là một cách khiến hình ảnh người phụ nữ bị xem thường. Quan trọng hơn cả, vẻ đẹp tri thức chính là thứ được đánh giá cao nhất hiện nay. Một người nổi tiếng xinh đẹp, tài năng sẽ được nhiều người yêu thích, nhưng nhân vật đó sẽ còn nhận được sự ngưỡng mộ nếu sở hữu nền tảng tri thức ấn tượng. Đó là lý do vì sao mà những Natalie Portman, Emma Watson hay Lupita Nyong’o lại được yêu mến nồng nhiệt như vậy từ khán giả trên toàn cầu. 

Tất nhiên, câu chuyện “đổi mới” này không hẳn là được ủng hộ hoàn toàn. Điều mà khán giả bức xúc nhất với tiêu chí mới của Hoa hậu Hoàn vũ không chỉ là đánh mất sức hấp dẫn của cuộc thi. Xa hơn, đó là câu chuyện “nói giỏi nhưng chẳng làm gì” của các người đẹp giành chiến thắng. Không nói đến ảnh hưởng của dịch Covid-19, những gì mà Zozibini làm được trong nhiệm kỳ của mình chỉ là đi vòng quanh New York, thưởng thức chocolate nóng hay lần đầu đi tàu điện ngầm. Đồng ý là khả năng ăn nói của cô rất tốt nhưng nếu chỉ nói mà không làm, mọi thứ vẫn là những điều sáo rỗng. 

Như thế, mọi thứ sẽ vẫn là câu chuyện của cuộc tranh cãi bất tận trong vài năm qua: “Đã là hoa hậu thì cần phải đẹp” hay “Hoa hậu chỉ cần gương mặt đẹp đã là lỗi thời”? Khó ngã ngũ, nhưng có lẽ ta cũng nên tập làm quen với “vẻ đẹp mới” ở những cuộc thi nhan sắc, ít nhất là trong vài năm sắp tới.