Khả Như trong vài năm gần đây dần quen mặt hơn với khán giả sau nhiều vai diễn ấn tượng ở khá đa dạng các thể loại. Đầu 2020 vừa qua, cô nàng cũng vừa có sự bứt phá rõ rệt trong sự nghiệp của mình khi có vai nữ chính đầu tiên trong phim điện ảnh "Nắng 3".

Nhắc lại một chút về vai nữ chính điện ảnh đầu tiên trong "Nắng 3", Khả Như sẽ tự hào để nói gì?

Khi đến được với vai diễn chính trong Nắng 3 thì đó là một bước ngoặt của Như. Vì cả quá trình mình phấn đấu rất dài rồi, cố gắng rất nhiều rồi, hôm nay giống như thành chánh quả vậy đó. 

"Nắng" 1 và 2 quá thành công với sự góp mặt của Thu Trang, lúc bắt đầu Khả Như có sợ vai diễn này của mình không vượt qua được "cái bóng" trước đó?

Nếu đóng vai của chị Thu Trang thì Như mới áp lực, còn nói thật từ đầu đến giờ Như không có miếng áp lực nào. Như cảm ơn chị Thu Trang và ê-kíp trước, các anh chị đã tạo ra hiệu ứng tốt cho Nắng. Với vai diễn này, Như thấy mình là hậu bối nên phải cố gắng để làm cho tốt. Riêng bản thân Như, đó là sự phấn đấu không ngừng nghỉ để tạo sự riêng biệt, để người ta sẽ không còn hỏi Như có áp lực gì không, Như có so sánh với ai không.

Là nữ chính, Khả Như có từng lo ngại về doanh thu cho phim mình tham gia?

Như đâu phải nhà đầu tư đâu mà áp lực doanh thu (cười), Như chỉ quan tâm khán giả nghĩ gì về vai diễn của mình. Điều quan trọng nhỏ nhoi mà Như mong muốn đó là qua vai diễn này, khán giả sẽ thấy được sự đa chiều của mình và không cho là Khả Như chỉ diễn hài nữa.

Vậy với hiện tại của mình, Khả Như cảm thấy bản thân đã chạm đến đỉnh thành công chưa?

Đỉnh thành công là cái gì? Như chưa bao giờ hình dung ra được nó. Như nghĩ khuyết điểm của mình đó là chưa bao giờ hình dung được thành công là như thế nào và thành công nó ra sao. Với tính cách quá an toàn, quá thụ động của mình, Như chọn cuộc sống bình yên, nên khi nói đến thành công Như cảm thấy nó xa vời với mình. 

Nhắc về cuộc sống an toàn, đây có phải là sự lựa chọn khôn ngoan đối với Khả Như không?

Có thời điểm Như nghĩ đây là lựa chọn khôn ngoan sau những scandal ngày xưa, rằng: “Bây giờ mình đang ổn nè, mình vẫn đi làm, mọi thứ vẫn ok, vẫn kiếm tiền được và vẫn mua sắm được những gì mình thích”. Tuy nhiên đến một thời điểm khi có quá nhiều câu hỏi được đặt ra là “Tại sao thiếu sự bùng nổ?” hoặc “Sao lâu quá mới làm, người ta chờ người ta chán rồi!” hay “Tại sao có sức mà không chịu làm?”, tự nhiên Như nghĩ “Mình có sai không?”. 

Và đến thời điểm này, Như thật sự rất lo lắng về bản thân mình khi ở tuổi trẻ đã quá an toàn, không có sự bùng nổ, không có sự sáng tạo, không có sự quyết liệt. Và rõ ràng mình sai, ít nhất là với bản thân mình và với thanh xuân của mình.

Đã nhận ra như thế, vậy trong phần còn lại của năm 2020, Khả Như sẽ làm gì?

Như nghĩ đây là năm mà Như chọn “bớt cày” lại. Như là người “cày” đến mức mà mỗi lần đăng bài đi làm là các anh chị đồng nghiệp vào bình luận: “Mày bớt làm lại đi, bớt cày lại đi!”. Năm nay Như sẽ tập trung vào điện ảnh để cải thiện mình hơn, làm mới mình hơn, làm đặc sắc những vai diễn mà mình tham gia.

Câu chuyện định hướng trong năm nay sẽ có gì bứt phá, hay sẽ là sự loay hoay?

Diễn viên không thể nào mặc bộ đồ thời trang ra và định hướng cho bản thân mình được. Định hướng của diễn viên đó là sản phẩm. Và muốn có được sản phẩm, mình phải có cơ hội. Như không thể nào chạy đi tìm cơ hội trong khi người ta không trao cho mình. Sắp tới Như sẽ cố gắng chọn những vai thật hay, kịch bản thật tốt để mang đến cho khán giả định hướng về sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, cơ hội nó là chuyện “thiên thời - địa lợi - nhân hòa” nữa.

Tính đến nay đã ngoài 30, việc trở nên thành công hơn trong sự nghiệp có khó khăn nhiều với Khả Như không?

Ngoài 30 mà thành công thì điều đó cũng hay mà. Vì xuất phát điểm của mình trễ chứ đâu phải bắt đầu sự nghiệp từ năm mười mấy tuổi đâu, thời gian còn dài lắm. Có những người xuất phát từ nhỏ tới lớn mà vẫn chưa thành công thì sao!? Xuất phát điểm bạn từ đâu, bạn đến đó để làm gì và như thế nào mới quan trọng. Có thể người ta thấy là: "Ủa, sao cái tuổi này mới được quan tâm, mới được chú ý?” thì Như lại không nghĩ vậy, Như nghĩ vì thời gian trước mình chơi, giờ mình làm nên người ta mới thấy mình muộn thôi (cười).

Là nghệ sĩ, Khả Như có ngại những scandal xảy ra xung quanh mình?

Dùng từ “ngại” không đúng, phải là từ “e dè”. Như nghĩ không chỉ riêng nghệ sĩ đâu mà bất kỳ ai khi bị nói xấu, thêu dệt về mình quá nhiều cũng sẽ không thích. Ai cũng có quyền riêng tư hết. Nghệ sĩ được ông trời ban cho đặc ân là được mọi người thích, mọi người thương, thì đổi lại sẽ phải gánh vác những chuyện "từ trên trời rơi xuống". 

Lúc đầu Như cảm thấy rất hoảng loạn, lo lắng, e dè và lo sợ, nhưng bây giờ thì khác rồi. Sau những scandal xung quanh mình, Như bắt đầu hiểu hơn về truyền thông, hiểu hơn về mối quan hệ giữa nghệ sĩ với khán giả. Nghệ sĩ mà không có gì để trao đến khán giả thì mới sợ.

Một câu chuyện cũng nhức nhối không kém đó là sự so sánh, Khả Như có buồn hay chạnh lòng không khi thường bị mang ra đặt cạnh các đồng nghiệp như Nam Thư, Diệu Nhi, Puka?

Như không buồn, chỉ bực khi bị so sánh, Như quạu lắm đó! Mỗi người đều có tố chất riêng, mỗi người đều có thành công nhất định và khác nhau. Không thể nào đứng ở nhà này bảo không đẹp hơn nhà kia, trừ khi bạn có trong tay cái nhà đi rồi nói chuyện. Như nghĩ mỗi người có cuộc sống, thành công và định hướng riêng, chắc tại mình chưa thật sự nổi bật nên bị so sánh.

Thay lời cuối từ khán giả đây, Khả Như đã có người yêu chưa?

Khả Như hiện tại nếu mà nói để khán giả thương thì người ta hay nói là ế (cười). Còn bản thân Như luôn nghĩ chuyện yêu hay không yêu đó không phải là việc cần chia sẻ với mọi người. Bởi điều Như làm là truyền năng lượng, có tình yêu hay không có tình yêu cũng vậy, bản thân mình phải thành công cái đã.

Cảm ơn Khả Như!