Không chỉ với streamer, người ta cũng luôn nói rằng Internet phát triển là cơ hội để bất cứ ai cũng có thể giàu, “xịn” và nổi tiếng. Tuy nhiên, vẫn có muôn vàn ngã rẽ cho những người muốn kiếm tiền và xây cả một đế chế thương hiệu cá nhân từ nó.


Vlogger là một trong những nghề tận dụng được sức mạnh của Internet để vừa có được thu nhập vừa theo đuổi đam mê của bản thân. Càng theo thời gian những cơ hội nghề nghiệp có được nhờ sự ảnh hưởng của Internet lại càng xuất dày đặc và rộng rãi hơn. 

Khởi nguồn cho công việc này phải kể đến “phù thủy sắc đẹp” gốc Việt - Michelle Phan - khi chỉ từ một video hướng dẫn cách trang điểm tự quay và đăng tải lên YouTube bằng chiếc Macbook vào năm 2006, cô đã xây dựng được một kênh làm đẹp lớn mạnh. Từ một cô gái bình thường, nhờ công việc beauty blogger Michelle Phan đã “bỏ túi” tới 3 triệu đô la Mỹ (theo số liệu của Allure Magazine) vào năm 2017. Sự mở đường của Michelle Phan đã truyền cảm hứng cho rất nhiều beauty blogger khác trên thế giới theo đuổi đam mê.

Theo thời gian, vlogger cũng phát triển với nhiều nội dung và định hướng khác nhau như lifestyle, travel hay food vlogger. Tại Việt Nam, đã có rất nhiều những vlogger thành công và nổi tiếng, từ thời kỳ đầu như JVevermind, Huyme, An Nguy cho tới gần đây là những Giang Ơi, Khoai Lang Thang. Các vlogger thường sẽ có thu nhập bằng cách mở chức năng kiếm tiền của YouTube khi đạt được tiêu chuẩn lượt xem của họ. Sau khi đã có tên tuổi, vlogger có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhờ những công việc bên lề như đóng quảng cáo hay tham gia chương trình truyền hình,... 

Một loại hình giải trí khác với tên gọi là Mukbang (hình thức vừa ăn vừa ghi hình và tương tác với người xem) ra đời và trở thành một xu hướng. Người làm Mukbang cũng sẽ kiếm được tiền nhờ vào lượng người xem, người đăng ký trên trang video chính thức, quà tặng từ người hâm mộ hay nhận lời quảng cáo từ các thương hiệu ăn uống để sản phẩm của họ xuất hiện trong video của mình. 

Đằng sau những video với nội dung thú vị, âm thanh sống động cùng những góc máy ấn tượng đó có thể là hàng đêm trời thức trắng để nghĩ ra ý tưởng và kịch bản của các vlogger. Áp lực về việc phải sáng tạo, sáng tạo liên tục đã làm cho không ít những vlogger phải kiệt sức và cạn kiệt dần ý tưởng. 

Nói về người mở đường cho nghề vlogger, đầu năm 2016, khi đang ở giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp, Michelle Phan bỗng nhiên biến mất hoàn toàn trên YouTube cũng như mạng xã hội. Sau đấy ít lâu, cô đã đăng 1 video với tên Why I Left để tâm sự về những gì đã xảy ra với cô trong suốt những năm tháng vừa qua. 

“Suốt nhiều năm liền, cuộc sống của tôi chỉ có công việc. Tôi không ra ngoài, không có cuộc sống xã hội. Suốt một thập niên, tôi dính với Internet, làm video, trả lời bình luận của mọi người. Cứ như thế 24/24, chẳng khác nào bệnh viện. Tôi bắt đầu mệt mỏi đến mức sợ tiếng chuông báo tin nhắn trên điện thoại”. Những thứ áp lực đó cứ bám lấy cô và khiến cô rơi vào trạng thái trầm cảm. May mắn thay, Michelle Phan đã dừng lại đúng lúc, tự tìm cách giải thoát cho bản thân mình trước khi mọi chuyện đi quá xa. 

Với nghề Mukbang, nhiều người xem nghĩ rằng công việc của họ thật sung sướng khi chỉ ngồi đó, vừa được ăn ngon, vừa kiếm được thu nhập với chỉ đôi ba câu đùa vui tương tác cùng người xem. Thế nhưng, họ không biết rằng sức khỏe của các Mukbang đang bị đe dọa từng ngày do họ ăn uống quá thiếu khoa học với nhiều loại thức ăn có hại, khiến sức khỏe bản thân giảm sút dẫn đến việc tăng cân, béo phì hay những loại bệnh có hại khác cho cơ thể. 

Và, sức khỏe giảm sút cũng là một trong những “góc khuất” mà các streamer phải gồng mình gánh chịu do đặc thù công việc phải ngồi và online liên tục trước máy tính. Điển hình, streamer Uyên Pu đã từng bị đau dạ dày, tăng cân chóng mặt sau hơn 18 tháng chỉ ngồi livestream và chơi game từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày. Hay streamer nổi tiếng Etika (Mỹ) phải trải qua đợt điều trị tâm lý trước khi tự kết liễu đời mình vào tháng 6/2019, trước sự bàng hoàng của người hâm mộ. 

Ngành nghề nào cũng có 2 mặt lợi và hại của nó. Vlogger hay Streamer là những công việc mang lại sự danh tiếng và thu nhập khủng đến cho giới trẻ. Thế nhưng, để đạt được điều đó là hàng tá các khó khăn cũng như áp lực mà những người làm nghề đang phải ngày ngày trải qua. Tất nhiên, lựa chọn ra sao phụ thuộc vào quyết định của bạn, nhưng hãy nhìn nhận đúng thực tế và suy nghĩ một cách chín chắn để có được những sự chọn lựa phù hợp nhất, nhằm đem đến một cuộc sống hạnh phúc cho chính bản thân của bạn. Không ở đâu và bao giờ, người ta có thể ung dung kiếm tiền mà không phải đánh đổi theo lựa chọn của mình.