Tính đến thời điểm hiện tại, Tiệc Trăng Máu đã xuất sắc vượt ngưỡng 150 tỷ đồng doanh thu, trở thành bộ phim điện ảnh Việt Nam có lẽ là thành công nhất trong năm 2020 cả về số tiền thu về lẫn đánh giá khả quan từ khán giả. Sức hút của dàn diễn viên “bạc tỷ” ở cả hai thế hệ đã cộng hưởng rất nhiều cho thành công của tác phẩm này. Hãy cùng Xoáy Phim từ YAN lắng nghe chia sẻ của "tiểu tam" Nguyệt Ánh do Hồng Ánh thể hiện cùng cô nàng mạnh mẽ Kathy do Kaity Nguyễn thủ vai về bộ phim.

Đã có rất nhiều nhận xét về vai diễn của Kaity, đâu là ý kiến khiến bạn tâm đắc nhất?

Kaity: Kaity nghĩ nhận xét mà mình thấy tâm đắc nhất có lẽ là "Kaity đã lớn hơn rồi, em không còn là em bé hay đang diễn một vai học sinh nữa!". Trước khi Tiệc Trăng Máu ra mắt, Kaity sợ rằng có thể chỉ mỗi mình thấy bản thân trưởng thành thôi, còn khán giả sẽ không thấy rõ điều đó, nhưng kết quả là tất cả mọi người đều bình luận rằng cảnh cuối phim khi đánh son đỏ rất ấn tượng và thấy được Kaity giống một người phụ nữ trẻ, mới và rất nữ quyền, Kaity rất thích.

Theo lời của Quang (Hứa Vĩ Văn), nhân vật Nguyệt Ánh trong phim hối hận vì đã lấy một người chồng quá tử tế hay hối hận vì lấy một người chồng không đủ "badboy" như Linh?

Hồng Ánh: Mình nghĩ hối hận của Nguyệt Ánh là trong việc cô đã làm với gia đình, với con và với chồng. Nếu Nguyệt Ánh mong muốn thì có lẽ là Quang sẽ có một chút xíu gì đó badboy như Linh. Nhiều khi làm một người tốt và tử tế lại không hấp dẫn phụ nữ đâu, bạn phải có một xíu cá tính ở trong. Chồng của Nguyệt Ánh rất an toàn, rất đàng hoàng nên thiếu gia vị  xúc tác cho một mối quan hệ vợ chồng quá lâu năm. Sự hối hận bao gồm cả sự hối lỗi.

Hồng Ánh nghĩ sao về một người phụ nữ thích kiểm soát và thao túng tâm lý như Nguyệt Ánh?

Hồng Ánh: Mình cảm thấy rất tội nghiệp cho người phụ nữ nào giống như Nguyệt Ánh, vì thường người ta không tự tin về điều gì thì mới cố thao túng và kiểm soát cái đó, nó xuất phát từ sự thiếu thốn, không tự tin vào bản thân mình. Bởi vậy, nhiều khi mình làm bác sĩ tâm lý, chỉ tâm lý chuyện người ta chứ chuyện của mình thì chưa chắc.

Đặt vào bản thân mình ngoài đời thì cả hai có chơi cái trò chơi như trong phim hay không?

Kaity: À không bao giờ! Mặc dù điện thoại của Kaity thì bạn của mình biết hết nhưng nếu chơi để gọi là giải trí thì nó không thể nào giải trí được, mất công xích mích.

Hồng Ánh: Cũng không (cười)! Vì không phải có những câu chuyện bí mật nào ghê gớm như ngoại tình hay nói xấu ai, nhưng nhiều khi có một cái ảnh hay một câu chuyện gì đó trong điện thoại đối với mình rất đơn giản nhưng mỗi người có một nhân sinh quang khác nhau, họ lại nhìn cái câu chuyện đó thành một điều gì đó rất ghê gớm, thành ra lớn chuyện lên. Nên ai ở ngoài đời đề nghị mình chơi trò chơi này mình từ chối ngay!

Không phải vai của mình thì cả hai sẽ chọn đóng vai của nhân vật nào?

Kaity: Kaity thích đổi nhất chắc là vai của anh Thái Hòa hoặc chị Thu Trang. Cá tính của Kaity rất mạnh, không giống như nhân vật Thu Quỳnh nên có thể nó sẽ là một thử thách rất khó nếu Kaity được đổi vai.

Hồng Ánh: Hai vai mình rất thích đó là vai Mạnh của Đức Thịnh và vai của Thu Trang. Vai Thu Trang với Ánh có lẽ không khó lắm, nhưng vai Mạnh thì mình nghĩ đó là một thách thức về mặt diễn xuất, về khả năng gây hài rất duyên cũng như một câu chuyện về giới tính thứ 3 khác với giới tính của mình.

Trong phim, câu nói nào khiến cả hai cảm thấy tâm đắc và hợp lý với mình ở ngoài đời?

Kaity: Có một câu này hơi hài đó là "Ủa, mày nói chuyện cho có âm thanh thôi hả?". Nếu nghĩ về ý nghĩa nghiêm túc thì đó là việc mình nên cân nhắc các suy nghĩ, những gì mình chuẩn bị nói ra, vì câu nói của mình có thể ảnh hưởng đến người khác hoặc làm người ta thấy mình nói nhảm, nên mình cần cẩn thận khi nói chuyện.

Hồng Ánh: Mình thích câu do mình nói là "Đàn ông chỉ hài hước khi họ tán tỉnh mình thôi, tới khi họ có được mình rồi thì sẽ mang cái hài hước đó ký gửi người khác!". Nó thể hiện một điều rằng khi một mối quan hệ quá lâu, quá quen thì sẽ trở nên nhàm chán, người ta không còn quan tâm, chăm sóc nó như những ngày đầu nữa. Ông bà mình có câu "Tương kính như tân" (Tôn trọng như thuở đầu) cho mối quan hệ vợ chồng, không lúc nào họ để hình ảnh quá xấu xí trước mặt người vợ hay người chồng của mình, đều rất kỹ lưỡng và ý tứ, rất lãng mạn.

Hồng Ánh và Kaity thích cái kết nào hơn?

Hồng Ánh: Mình thích cái kết đầu hơn, vì mình nghĩ là cái kết thứ hai sớm muộn gì nó cũng sẽ quay lại cái kết thứ nhất thôi, chắc chắn là như vậy, không có cái gì mà giấu hoài được hết, kéo dài thì câu chuyện càng rối.

Kaity: Mình cũng vậy, thích cái kết đầu hơn. Nếu cứ tiếp tục che giấu những bí mật làm tổn thương mọi người trong khi tất cả cần phải biết, thì mình nghĩ nên giải quyết nó và tiếp tục sống. Kéo càng dài thì càng khó, càng nhiều vấn đề xuất hiện. Lỡ như Kathy có thai thì sao? Thế nên cần giải quyết nhanh gọn lẹ.

Thử tưởng tượng bộ phim sẽ kéo dài thêm 10 phút nữa thì tiếp theo sẽ có diễn biến như thế nào?

Kaity: Chắc chắn Kathy sẽ có một màn xin lỗi rất hoành tráng từ Linh, anh sẽ cầu xin và khóc lóc rất nhiều nhiều để cô ấy quay lại. Người phụ nữ khi được người đàn ông năn nỉ và thật sự anh ấy có thể làm được thì cô ấy sẽ cho một cơ hội nữa.

Hồng Ánh: Có lẽ sau cái ôm sẽ là ở trong giường ngủ và biết đâu Quang lại suy nghĩ tới cách massage mà Kathy hướng dẫn thì sao (cười lớn)! Lúc đó Nguyện Ánh sẽ nghĩ hóa ra lâu nay mình  không nghĩ nhiều, quan tâm nhiều đến người ở bên cạnh và bây giờ thì chồng mình cũng đâu thua gì bạn Linh (cười).

Có những nhận định rằng chỉ vì vai này hợp và giống với Kaity ngoài đời nên mới diễn tốt chứ chưa có sự bứt phá?

Kaity: Mọi người thấy như vậy có thể đúng, vì vai diễn của Kaity trong phim rất phù hợp với lứa tuổi và những công việc hằng ngày của mình ngoài đời, nên nếu nó không phù hợp thì chưa chắc gì mình sẽ diễn tốt 100%. Những trải nghiệm ở ngoài Kaity luôn sử dụng cho các vai diễn của mình, khiến cách mình diễn sẽ thật nhất và những trải nghiệm không phải do mình chế ra mà là những gì mình đã biết rồi.

Bộ phim này củng cố quan điểm rằng đàn bà đã không ngoại tình thì thôi, nếu ngoại tình thì còn ghê gớm và giấu kĩ hơn nữa?

Kaity: Chắc vậy quá (cười)! Ví dụ như Nguyệt Ánh, cô ấy không cần thiết phải ngoại tình nhưng mà vì một lý do gì đó khiến nhân vật Quang không thể nào "đáp ứng" được nên cô ấy lại đi ngoại tình với người bạn thân của chồng mình.

Hồng Ánh: Đúng là phụ nữ không muốn cho biết thì thôi, nếu họ cố tình giấu thì có lẽ bí mật đó rất khó bị lộ. Có thể câu chuyện của Nguyệt Ánh sẽ không bị phát hiện bởi chồng nếu không có sự tò mò mà cô dành cho người tình, rồi mới bày ra trò chơi đó để lờ mờ hiểu rằng mình không phải là người duy nhất. 

Đó là điều Nguyệt Ánh cảm thấy bị xúc phạm rất lớn. Cô ấy không ghen với Kathy mà chỉ muốn biết bản chất thật của người tình trong bóng tối này, xem còn ai nữa không, vì có thể mình là "Tuesday" nhưng lại không muốn có "Wednesday" hay "Friday" gì cả.

Câu chuyện trong phim nếu đem ra ngoài đời thì chắc sẽ có một màn đánh ghen lớn nhỉ? Mọi người nghĩ thế nào về chuyện phụ nữ đánh ghen?

Kaity: Thế hệ bây giờ ít người đánh ghen lắm, không phải đánh bằng tay chân nữa mà là dùng lời nói hoặc khiến người đàn ông đau khi bỏ đi và tiếp tục xinh đẹp, sống cuộc sống của mình. Kaity nghĩ cái đó nó còn đau đớn hơn là đi đánh ghen nữa.

Hồng Ánh: Chuyện đánh ghen của người phụ nữ hiện đại bây giờ Ánh nghĩ nó ở một tầm cao hơn, đó là sự sung sướng khi thấy người ta không hạnh phúc. Không phải nhào vào đấm đá hay là chửi bới gì đâu, họ sẽ "tống tình", nhưng trên hết là họ muốn phơi bày. Nếu như người phụ nữ đủ rộng lượng thì mọi chuyện sẽ dừng lại, còn nếu mình đùng đùng đòi chia tay và ly dị thì mọi thứ nó còn rắc rối hơn rất nhiều.

Cũng giống như Kathy trong phim, thay vì bạn kêu gào với cuộc điện thoại của mẹ Linh gọi đến để tố cáo hoặc gọi cho Ngọc Trinh thì cuối cùng bạn đã rất tự tin nói rằng giờ phút này mình sẽ sống cho mình, mình phải đẹp và bản lĩnh. Ánh nghĩ đó là cái cách đánh ghen thời thượng nhất.

Hồng Ánh có cảm thấy so với mình ngày xưa thì Kaity có vẻ quá may mắn khi "một bước lên mây" trong nghiệp diễn?

Hồng Ánh: Ánh nghĩ là may mắn đến với Kaity chỉ ở bộ phim đầu tiên thôi, có thể là nhờ sự hợp vai hay một yếu tố gì đó, nhưng với những tác phẩm về sau này thì không phải yếu tố may mắn đâu, nó là thực lực của Kaity, mình nghĩ vậy.

Lúc làm việc với Kaity, Hồng Ánh nhận ra điểm nổi trội và điểm chưa tốt nào của cô bé này?

Hồng Ánh: Điểm nổi trội nhất là Kaity rất đẹp, bạn bước vào phim trường hay buổi tập là sáng bừng cả không gian, đó là năng lượng của tuổi trẻ; và Kaity cũng rất lễ phép. Nói về khuyết điểm nho nhỏ thì có lẽ là chiều cao của Kaity, nhưng đó không là vấn đề quan trọng lắm. Lần đầu tiên nghe Kaity thoại, mình thấy giọng của cô bé hơi yếu và nhỏ, nhưng về sau càng tập dợt với nhau nhiều, mình thấy nó rất phù hợp với nhân vật của Kaity.

Kaity giảm cân rất nhiều nhỉ?

Kaity: Bây giờ Kaity không muốn giảm cân nữa nhưng ăn không mập dù ăn rất nhiều và đầy đủ chất. Kaity nghĩ lúc mình 17 18, cơ thể Kaity đang phát triển nên có thể khi ăn hấp thụ rất nhiều, nhưng bây giờ khi  21 tuổi thì ăn mà không lên được kí nào.

Kaity được khen xinh đẹp rất nhiều, vậy bạn có thấy đó là một lợi thế của mình trong diễn xuất?

Kaity: (Cười) Kaity nghĩ chắc cũng là một lợi thế trong lúc này, vì mình chỉ mới 21 tuổi thôi và khuôn mặt cũng đang thay đổi dần. Có thể mọi người thấy Kaity xinh đẹp hơn nhưng mình thấy mặt mình rất em bé, không xinh đẹp nhiều đâu, chỉ baby thôi.

Vậy thì Kaity có tự ti gì về bản thân không?

Kaity: Có chứ, cái này chắc cô Hồng Ánh cũng tự ti, đó là mắt của mình bị cận.

Hồng Ánh: đúng rồi, cả hai người đều cận từ 7 đến 8 độ, chắc nhờ vậy mà mắt mình to.

Kaity: Nhiều khi người ta nói mình diễn có hồn, mà có lẽ vì mình bị cận nhiều nên khi ráng mở mắt to ra là nó có hồn hơn bình thường (cười).

Giọng nói của Hồng Ánh vừa là lợi thế nhưng cũng vừa là điểm yếu khi có những ý kiến chê bai?

Hồng Ánh: Không phải chỉ anti-fan nhận xét như vậy đâu mà ngay cả những người đồng nghiệp cũng có nhận xét Hồng Ánh như vậy. Họ nhận xét là có nhiều lúc mình thoại nghe rất kịch, đậm cách diễn của sân khấu, mình rất cảm ơn sự nhận xét đó, vì nhiều khi mình không nhận ra được những khuyết điểm của mình đâu, phải do người khác họ yêu quý mình, họ nhận xét một cách rất thẳng thắn và chân thành. Nên Ánh nghĩ đôi khi những lời nhận xét của anti-fan đã giúp mình nhìn lại bản thân để làm tốt hơn công việc của mình.

Cả hai nghĩ người nghệ sĩ ngày nay nên đối diện với những lời gièm pha như thế nào?

Kaity: Kaity nghĩ là tùy tính cách mỗi người, mình không thể nào mình nói tất cả mọi người được, riêng cá nhân Kaity thì lúc nào cũng thích im lặng vì mình rất ngại nói chuyện và không thích vì một chuyện mà mọi người chú ý quá nhiều mình, nên im lặng chắc là cách chọn riêng của Kaity.

Hồng Ánh: Ánh cũng vậy, mình cũng từng có 1 2 cái scandals từ trên trời rơi xuống nhưng mà thường mình chọn cách im lặng hơn là đôi co. Mình sẽ đợi đến lúc nào đó thật thích hợp hoặc có thể trả lời thắc mắc của mọi người bằng hành động.

Cảm ơn Hồng Ánh cùng Kaity Nguyễn về buổi trò chuyện!