Hơn 1 năm qua, Hoàng Thùy Linh đã khẳng định tên tuổi và vị thế của mình bằng sự "càn quét" mãnh liệt ở khắp các nền tảng âm nhạc và giải thưởng lớn nhỏ, ngay cả bảng xếp hạng Top Trending từ YouTube - nơi được xem là "thời thượng" nhất hiện nay cũng đã liên tục được ghi dấu ấn dẫn đầu của cô nàng. Thế nhưng quay ngoắt 180 độ, giọng ca Duyên Âm tạm gác lại âm nhạc để quay về với điện ảnh bằng dự án Trái Tim Quái Vật sau 7 năm kể từ Thần Tượng. Cùng COMEBACK từ YAN trò chuyện với "Nữ hoàng văn học nhân gian" để hiểu hơn về cô Khánh của phim cũng như những tâm tư đầy thú vị.

Cảm xúc của Hoàng Thùy Linh như thế nào sau vài ngày phim đã ra rạp? Bạn có đọc những bình luận của khán giả?

Linh nghĩ trước đây mình đã quen với công việc này rồi nên cũng sẽ không hồi hộp, vậy mà cho đến khi phim ra mắt thì mình cũng có một chút lo lắng. Điều đấy có lẽ tốt cho một người nghệ sĩ vì mình vẫn còn giữ được cảm xúc rất giá trị khi sắp ra mắt khán giả như những ngày đầu mới bước chân vào công việc này.

Linh đã luôn sẵn sàng để đón nhận góp ý từ mọi người, vì nó sẽ khiến mình hoàn thiện hơn rất nhiều. Linh có đọc cảm xúc của khán giả, có nhận xét về tổng thế phim, có nhận xét về kịch bản, có nhận xét về diễn xuất của diễn viên, rất nhiều khía cạnh. Và Linh không chỉ muốn mình rút kinh nghiệm ở diễn xuất mà còn muốn học hỏi thêm nhiều phần về biên kịch, đạo diễn hay những cảm xúc mà bộ phim mang lại.

Khán giả đặc biệt khen ngợi về mặt mộc của Hoàng Thùy Linh trong phim đấy!

(Cười) Linh nghĩ rằng tạo hình mộc mạc khi trở về sự đơn giản này nó phù hợp với nhân vật, còn việc mọi người khen mình như thế nào đấy thì chắc phải hỏi đạo diễn, nếu được khen mà đúng với ý đồ khắc họa của đạo diễn thì Linh yên tâm.

Bộ phim này được quay từ năm 2018, tức thời điểm đó vẫn chưa có "Mị" hay "Hoàng", vậy nếu là bây giờ, Hoàng Thùy Linh vẫn sẽ nhận vai chứ?

Trong khía cạnh này, Linh rất rạch ròi âm nhạc là âm nhạc, điện ảnh là điện ảnh. Khi lựa chọn một vai diễn, dù nó có đến vào thời điểm nào, nếu mình yêu thích thì Linh vẫn sẽ nhận. Linh không mang những điều may mắn, nỗ lực của mình trong âm nhạc để đánh đồng với vai trò một diễn viên, nó không liên quan đến nhau. 

Thời điểm bây giờ với Trái Tim Quái Vật thì Linh vẫn sẽ nhận, nhưng Linh đã từng nói với đạo diễn rằng mình thích vai của B Trần hơn, nên có lẽ sẽ muốn được đổi vai, nhân vật nam đổi thành nhân vật nữ, và nếu bây giờ mới quay thì Linh đã có thể đủ khả năng để thuyết phục nhà sản xuất rồi (cười). Đấy là nói vui vậy thôi, tất cả những điều Linh thể hiện trong bộ phim này cũng giống như mở từng ngăn kéo, Linh cũng mong muốn rằng mình sẽ ngày ngày đổi mới hơn, sẽ tốt hơn, hoàn thiện hơn và sẽ mang đến cho khán giả những điều thú vị hơn.

Vì sao lại có chia sẻ trong việc truyền thông của phim rằng Hoàng Thùy Linh từng không muốn đóng vai một cô tiếp viên hay một người mẹ đơn thân? 

Không phải là không muốn, Linh chỉ đang đắn đo rằng mình sẽ quay trở lại với điện ảnh như thế nào, và sau 7 năm khi nhận vai diễn như thế này thì nó sẽ ra sao. Vấn đề không phải là xuất thân nhân vật, vì đương nhiên một người diễn viên sẽ muốn hóa thân thành nhiều đời sống, càng đa dạng, càng phong phú, lĩnh vực càng nhiều ở mọi tầng lớp xã hội thì sự tích lũy trong nghiệp diễn càng dày hơn, càng thể hiện được nhiều khả năng của người diễn viên đấy. Đối với Hoàng Thùy Linh thì không bao giờ mình ngại nghề cả, vấn đề là mình thích hay không. 

Chuyện đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp kể về việc Hoàng Thùy Linh chửi thề "khá ngọt" cũng rất được quan tâm và khiến công chúng ngạc nhiên!

Linh cũng không muốn khai thác khía cạnh này nhiều, vì rất nhiều người đang nhìn vào mình, không chỉ người lớn mà còn có cả các em nhỏ nữa, Linh không muốn hành động của mình gây ảnh hưởng không tốt. Cá nhân mình khi đóng cửa về nhà, Linh cũng có những hỉ nộ ái ố như mọi người, Linh cũng là một người bình thường và yêu nghệ thuật, cũng không hoàn hảo hơn ai cả. Linh nghĩ rằng mình muốn được an toàn để làm nghề an toàn, để được cống hiến. Trong giây phút khi mình ở gần những người thân nhất, Linh vẫn luôn là mình thôi, và có thể là anh Tạ Nguyên Hiệp và anh Quang Huy muốn khai thác nhiều điều ấy.

Với tâm thế khi ngồi xem lại bộ phim của mình sau 2 năm, vị trí của bản thân cũng đã khác, Hoàng Thùy Linh có hối tiếc điều gì?

Linh là một người cầu toàn, nhưng nó không phải việc muốn gây áp lực cho bản thân mình. Với Trái Tim Quái Vật thì ngay thời điểm đấy Linh cảm thấy hài lòng với những gì đã cố gắng. Linh biết được chặng đường sắp tới mình sẽ còn phải cố hơn nữa, nhiều tác phẩm sẽ thử thách mình hơn nữa, thì đó mới là mục tiêu của Linh. Còn tất cả những điều Linh đã làm, nó là tốt nhất trong khoảng thời gian đấy rồi, nghĩa là mình muốn được tốt hơn, nhưng mình sẽ không nuối tiếc.

Vẫn có không ít bình luận cho rằng Hoàng Thùy Linh trong phim có phản ứng tình cảm chưa đủ sâu với B Trần?

Linh tôn trọng tất cả nhận xét của khán giả, bởi tác phẩm dù là âm nhạc hay điện ảnh thì điều quan trọng nhất là phải mang lại cảm xúc cho công chúng, và việc mình mang lại cảm xúc như thế nào thì không thể bao biện hay dẫn dắt được, cảm xúc là điều mà mỗi người sẽ cảm nhận khác nhau.

Có người thích, có người chưa thích, có người thấy đã, có người thấy chưa đã, có người thích dựng kiểu khác, có người muốn diễn kiểu khác, hay tại sao một phim như thế mà không ghê rợn hơn, tại sao một phim như thế mà không tình cảm hơn; mỗi người đều có nhu cầu cầu và mong muốn khác nhau, ở cá nhân mình, Linh cảm thấy thích vai diễn trong phim.

Cách của cô Khánh khi yêu trong phim vừa có sự chủ động, vừa có sự thực tế lại vừa có chút vờn đuổi, Hoàng Thùy Linh ngoài đời có giống như vậy?

Linh không nói giống hay không, còn với nhân vật Khánh, cô ấy cũng đủ sự trải nghiệm và tổn thương để biết mình muốn gì, nên người như vậy thì thường họ sẽ không thiên về cái gì cả, không thiên về ghê gớm, cũng không thiên về hiền lành hay nhút nhát. Nghĩa là mỗi thứ họ sẽ có một chút và khi nào cần dùng cái gì thì sẽ dùng. 

Lúc ở cạnh Lâm vẫn có cái gọi là tình yêu, cũng như trẻ con, ánh mắt ấy không thể nói dối được. Nhưng lúc đau khổ, lúc mọi thứ buộc phải đấu tranh, cô ấy vẫn phải đi lên khỏi căn hầm bởi vì đứa con vẫn còn ở trên. Ai xem kỹ hơn sẽ thấy rằng bộ phim này rất nhiều cảm xúc.

Vai của Khả Như trong phim là một người bạn rất hết mình với Khánh, vậy ở ngoài đời, Hoàng Thùy Linh có được một người bạn giống như vậy không? 

Linh nghĩ rằng mình cũng có những người bạn như vậy, tuy không nhiều nhưng chất lượng. Bất kỳ lúc nào mình cần một sự động viên hay mất cân bằng trong cuộc sống đều có những người bạn đó ở bên cạnh và việc của họ là lắng nghe rồi mình sẽ bình tâm trở lại.

Có sự thành công với âm nhạc trong khoảng hơn 1 năm vừa qua, Hoàng Thùy Linh nghĩ điều đó có giúp tên tuổi của mình "dễ bán vé" hơn? 

Linh mong muốn cả sản phẩm âm nhạc lẫn điện ảnh của mình sẽ đến được với càng nhiều khán giả càng tốt, còn chuyện kinh tế hay lợi nhuận thì tính sau. Những gì mình làm có thể thành công ít, thành công nhiều, nhưng trên con đường sự nghiệp của mình, mỗi một thứ tốt cộng lại sẽ đẩy mình đến đoạn đường mà mình muốn đi. Linh hoàn toàn không muốn đốt cháy giai đoạn, mọi thứ cứ đến từ từ, trời cho như thế nào thì mình hưởng như vậy.

Nếu vai diễn trở lại điện ảnh không được khen, Hoàng Thùy Linh sẽ cảm thấy nó như một "ổ gà" trong sự nghiệp của mình chứ?

Nhiều lúc cũng cần một chút đường để cuộc sống ngọt ngào, dễ chịu hơn, nhưng suy cho cùng, Linh vẫn là người thích mọi hương vị trong cuộc sống. Về những lời góp ý hay lời khen chê, sao mình lại quá đặt nặng những thứ chỉ ở hiện tại? Mình chưa tốt thì sẽ cố gắng để tốt hơn, hiện tại chưa thành công, chưa cống hiến nhiều thì đến một lúc nào đó khi cống hiến đủ, mọi thứ sẽ được ghi nhận. Bản thân Linh là một người cực kì thích nghe nói ngọt đấy (cười), nhưng dù có ngọt hay không, mình cứ cố gắng, nỗ lực và để thời gian trả lời.

Khá lâu về trước đã có những tin đồn về xích mích giữa Hoàng Thùy Linh và phía Quang Huy, nhưng đến nay đã có "Trái Tim Quái Vật", vậy đây là "Gương vỡ lại lành" hay vốn chưa từng có gì xảy ra?

Linh cũng không hiểu sao, do mình là một người kiệm lời và sống cũng tương đối khách quan, ít khi nói ra những khó khăn của mình hoặc khoe với mọi người xem mình có cái gì, hay mọi thứ như thế nào, nên điều đó khiến mọi thứ xung quanh Linh thường bị thêu dệt, vậy thôi. Bản thân Linh lúc nào cũng bình thường, những người bạn rất tốt, công việc đương nhiên cũng có sự khó khăn của nó, nhưng Linh thu xếp được và không có gì để ồn ào cả, nên đâm ra sự ồn ào hay đến từ bên ngoài, chứ còn bên trong cuộc sống của Linh thì không có gì.

Hoàng Thùy Linh có từng nghe Đông Nhi bảo rằng nếu bạn không đóng phim sẽ là sự lãng phí đối với điện ảnh Việt Nam?

Những người bạn của Linh rất yêu thương mình và họ biết rằng ước mơ của mình đã trải qua rất nhiều năm tháng rồi. Linh thực sự cảm ơn vì bạn ấy đã đánh giá mình như vậy, Linh sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để có thể xứng đáng với tất cả sự kỳ vọng.

Mọi người cứ nói rằng mình có vị trí gì đấy, nhưng Linh không để ý đến điều đó nhiều bằng việc mình có còn muốn làm cái gì, cống hiến được gì hay sáng tạo ra điều gì hay không! Suy nghĩ đấy khiến cho công việc này thú vị hơn.

Hoàng Thùy Linh có tự hài lòng với những giải thưởng hay danh xưng "Nữ hoàng văn học dân gian" mà mình được công nhận?

Thực sự Linh rất biết ơn và đôi lúc cũng cảm thấy rất hạnh phúc. Mình cứ cống hiến, biết là khen chê mình vẫn phải nghe cả nhưng rõ ràng những lời động viên, khích lệ, được khán giả ghi nhận đấy là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ như Linh khi được ai đó thương mình, trân trọng sự cố gắng của mình, hiểu công việc này vất vả như thế nào và để có được mọi thứ không hề dễ dàng. 

Nhưng khi đặt mọi thứ xuống mình lại bước vào một công việc mới, xem như mình là một người lính mới. Chặng đường này đã xong rồi, thành công đến đâu thì khi bắt đầu một chặng đường khác mình buộc phải tỉnh táo, tạm quên việc được phong là ai hay được bao nhiêu giải thưởng. Người ta hay thất bại nhất vào những lúc người ta tự tin nhất, Linh luôn nghĩ rằng mọi thứ vẫn còn đang ở phía trước, mình vừa tận hưởng thành quả của mình nhưng vẫn phải chạm chân xuống đất để bước tiếp. 

Vậy Hoàng Thùy Linh có mang tâm thế rằng tên tuổi của mình bây giờ chỉ đứng cạnh "người này" chứ không thể đứng kế "người nọ"? 

Linh chưa bao giờ như thế, mình không phải người hay đấu tranh cho những việc như vậy. Có thể do từ ngày xưa mình cũng đã có rất nhiều câu chuyện xảy đến ở một thời điểm, rất nhiều người không hiểu mình họ cũng sẽ thế này thế kia, chính vì như vậy Linh không muốn làm điều đó với người khác. Đừng khiến mình trở nên ích kỷ và hẹp hòi, điều đó không tốt cho một người nghệ sĩ. Nghệ sĩ nên tập trung vào vấn đề mình tạo ra được gì cho môi trường xung quanh, cho khán giả.

Hoàng Thùy Linh có cảm thấy mình hơi "đen" khi ở giai đoạn thành công nhất thì mọi thứ lại chuyển sang chế độ online, các lễ trao giải hay buổi diễn đều không được diễn ra?

Nếu đưa Linh đứng trên bục nhận giải thì cũng không biết nói gì đâu (cười). Bản tính mình là người có thể hăng say trong việc trả lời về các tác phẩm, nhưng lại không biết cầm chiếc cúp và nói lời gì, chỉ biết là rất cảm ơn thôi, cảm ơn những người đã yêu thương mình. Và kể cả khi chưa có chiếc cúp trong tay, Linh vẫn luôn cảm ơn những người đã ủng hộ mình.

Từng đấy năm trong nghề, Hoàng Thùy Linh của bây giờ có còn mẫn cảm với chuyện thi phi?

Thực sự Linh thấy mình đã quá may mắn rồi đấy, chỉ mong muốn rằng mình có nhiều sức khỏe, bình an, không có những chuyện thị phi rớt ở trên trời xuống để làm gián đoạn công việc của mình, vì lòng yêu nghề của Linh rất lớn. Linh cũng từng gặp rồi chứ không phải là không, thế nên Linh cực kì không thích những chuyện thị phi hay drama xung quanh mình, nên nếu ai muốn tạo ra những điều đấy thì Linh không chơi, không chọn làm bạn. 

Mình rất tôn trọng khán giả, tôn trọng những người tiền bối, tôn trọng những thầy cô giáo đã dạy mình, tôn trọng gia đình mình, nên Linh muốn mọi thứ đơn giản để mọi người tập trung vào sản phẩm. Thời đại bây giờ khi mà mọi người tính phương án về social rất nhiều, có thể là mình bị thiệt thòi, nhưng Linh nghĩ mỗi người sinh ra có một số phận và có một cách để ghi dấu ấn riêng. Cách ghi dấu ấn của Hoàng Thùy Linh là những gì mình đang cố gắng trong nghề nghiệp.

Thời gian qua không đi diễn nhiều nhưng Hoàng Thùy Linh có vẻ đang rất đắt quảng cáo, khán giả cũng quan tâm về sự thay đổi kinh tế của bạn có lẽ đã khác hẳn so với thời gian trước?

Thực ra Linh ít khi chia sẻ về vấn đề kinh tế hay thu nhập mình, chỉ nói rằng Linh có thể lo lắng được cho những người mà mình thương, gia đình mình, rồi có thể tạo niềm vui được cho những người bạn của mình. Linh cũng sẽ không đắn đo quá nhiều về chuyện đầu tư cho sản phẩm, cố gắng để mình bớt đi áp lực về kinh tế mỗi lần làm sản phẩm, như vậy thì sức sáng tạo của mình sẽ được hiện thực một cách rõ ràng hơn, bớt bị giới hạn hơn.

Nhắc một chút về những người em DTAP, Hoàng Thùy Linh có nhận xét gì khi các bạn ấy kết hợp với những ca sĩ khác?

Linh nghĩ đó là những kinh nghiệm tích lũy tốt, Linh luôn mong muốn các em hợp tác với nhiều người hơn nữa, sự nhìn nhận khác nhau ở các môi trường sẽ khiến các em ấy trưởng thành hơn, và điều đó rất quan trọng. Linh chưa bao giờ muốn thật sự giữ ai cho riêng mình, vì nếu người ta muốn ở lại thì sẽ ở lại, chứ không phải ở lại vì mình muốn giữ.

DTAP là những đứa em rất ngoan và tài năng, nếu được rèn luyện hơn nữa và dù có thành công đến đâu mà vẫn tỉnh táo, vẫn cân bằng thì Linh nghĩ DTAP sẽ còn phát triển xa hơn, vì mọi người mới chỉ nhìn được một mặt của các em thôi, DTAP còn rất nhiều thứ khác để khai thác.

Nói vậy có nghĩa là Hoàng Thùy Linh sẽ không còn làm việc chung với DTAP nữa?

Thời gian này thì không, vì Linh muốn các em sẽ có những trải nghiệm khác, và DTAP cũng rất cầu toàn, cầu tiến và đang học hỏi thêm nữa, các em ấy học thêm về ngôn ngữ, về khả năng viết lời, về những giai điệu, về mọi thứ. Khi nào Linh thấy một điều gì đó Linh sẽ góp ý, nhưng cái đó là trong riêng tư giữa các chị em, chứ không phải mang lên báo chí.

Một câu hỏi vui để kết thúc, để ý rằng ngay sau khi xem phim xong ở buổi công chiếu, báo chí và truyền thông lại tập trung để phỏng vấn cảm nghĩ từ một người bạn của Hoàng Thùy Linh là Gil Lê chứ không phải nhân vật chính, bạn nghĩ sao?

Bình thường mà, họ phỏng vấn ai là quyền của họ mà (cười)! Linh nghĩ bình thường thôi, chuyện này không có vấn đề gì cả, có nhiều người hay hỏi Linh nhiều câu hỏi lắm, nhưng bản thân Linh không nghĩ ngợi gì nhiều đâu, Linh đơn giản lắm, thế thôi (cười lớn)!

Cảm ơn Hoàng Thùy Linh về buổi trò chuyện!

-----------------------

Bài Viết: Tài Đỗ
Hình Ảnh: Vương Huy
Thiết kế: Hoài My