Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh: “Tôi không còn sợ khi ai đó nhắc đến Hoa Hậu Đại dương, vì với tôi đó không phải là scandal”


Gặp lại Lê Âu Ngân Anh sau hơn 3 năm đăng quang Hoa hậu Đại dương. Ba năm là khoảng thời gian không dài nhưng cũng không quá ngắn để một cô gái từ rụt rè, sợ sệt đám đông vì những ý kiến trái chiều trở nên tự tin, bản lĩnh hơn.

Giờ đây, Ngân Anh đã là một nàng Hậu trưởng thành, ngày càng chứng minh cho mọi người thấy vẻ đẹp của chiếc vương miện không chỉ được tạo ra bởi những viên ngọc trai mà còn từ chính tri thức mà cô có được.

Hãy cùng chúng tôi lắng nghe những chia sẻ của Lê Âu Ngân Anh về hoài bão, kế hoạch và con đường mà cô đang xây dựng cho bản thân trong thời gian tới.

Sau hơn 3 năm đăng quang Hoa hậu Đại dương, đến thời điểm hiện tại Ngân Anh cảm nhận bản thân có sự thay đổi gì khiến bạn tự hào nhất?

Tôi thấy mình thay đổi từ phong thái, phong cách thời trang đến lối tư duy. Tôi hiện nay với một phiên bản trưởng thành, điềm tĩnh hơn, biết nhẫn nhịn, phớt lờ thị phi. Gặp chuyện gì quá đáng hay bị chê bai về nhân phẩm tôi mới lên tiếng thôi.

Điều tôi tự hào nhất là trong nhiệm kỳ, tôi vẫn cân bằng mọi việc và vất vả phấn đấu để lấy được tấm bằng Thạc sỹ. Điều mà giúp tôi hiện nay có thể thử sức nhiều công việc chuyên môn như tư vấn tài chính, làm giảng viên Đại học, biên tập viên truyền hình.

Tôi quan niệm khi đã ra đời thì phải có công việc, thu nhập tự nuôi sống được bản thân chứ không thể trông chờ vào danh xưng hoa hậu.

Hỏi thật, đến hiện tại Lê Âu Ngân Anh còn cảm thấy sợ mỗi khi ai đó nhắc đến những từ khóa như đương kim Hoa Hậu Đại dương, Lê Âu Ngân Anh đăng quang hay không?

Tôi hiểu chuyện nhan sắc thì mỗi người có một cảm quan riêng, không thể bắt người ta khen hay chê mình được. Trước đây tôi còn vô tư, non nớt nên gặp những ồn ào bất ngờ đến với mình tôi sốc và khó kiềm chế. Bây giờ tôi chủ trương hết sức tránh thị phi. Khi có thời gian thì tập trung chăm chút bản thân, hình ảnh thôi. Nhược điểm của tôi là không ăn ảnh, tính cách quá nhạy cảm.

Tôi không còn sợ khi ai đó nhắc Hoa Hậu Đại dương vì với tôi, đó không phải là scandal, vì câu chuyện ồn ào quanh tôi chỉ là quan điểm về sắc đẹp, chứ tôi có vi phạm pháp luật hay có làm gì ảnh hưởng đến phạm trù đạo đức đâu. Đôi khi nhớ lại quãng thời gian mới đăng quang Hoa hậu Đại dương, lúc đó tôi stress kinh khủng, may là tôi có được định hướng của gia đình, sự động viên từ thầy cô, bạn bè, gặp được những anh chị trong nghề tận tình giúp đỡ.

Tận bây giờ khi tìm trên Google vẫn hiện những hình ảnh không đẹp trong thời khắc đăng quang hiện lên đầu tiên, thông tin tiêu cực về tôi, nhiều lúc muốn chôn vùi những hình ảnh đó lắm. Nhưng tôi vẫn xem như đó là dấu ấn tuổi trẻ của mình.

Có đi qua giông bão thì mới thấy cầu vồng đẹp. Những áp lực ngày ấy là bước đệm để mọi người thấy tôi có sự thay đổi rõ rệt, với một Ngân Anh bản lĩnh và cầu tiến.

Ngân Anh có buồn khi mà khoảng khắc hết nhiệm kì Hoa hậu Đại dương lại không được đứng trên sân khấu trao lại vương miện hay không?

Tôi cũng có phần đáng tiếc nhưng không cảm thấy buồn bởi tôi tin mọi thứ đều là cái duyên. Thời gian tôi hết nhiệm kỳ cũng là lúc tôi phải sang Anh bảo vệ luận văn thạc sỹ, nếu không tôi phải đợi đến 1 năm sau mởi được tốt nghiệp.

Tôi cũng thấy lần đó mình sáng suốt vì nếu tôi hoãn lại việc thi cử chỉ để đi trao lại vương miện thì năm nay trúng đợt dịch Covid-19 tôi cũng không thể sang Anh được nữa.

Được biết, Ngân Anh bắt đầu làm trợ giảng cho một trường Đại Học, cơ duyên nào đưa bạn đến với công việc này?

Tôi hiện nay đang là giảng viên tập sự cho trường Đại học Hoa Sen, dự kiến khoảng tháng 10 năm nay, sau khi hoàn thành khoá đào tạo về kỹ năng sư phạm và tham gia những buổi sinh hoạt chuyên môn, tôi có thể đứng lớp với vai trò giảng viên chính thức rồi.

Cơ duyên cũng là do tấm bằng Thạc sỹ ngành Quản trị Sự kiện Quốc tế (trường Đại học Salford, Anh) mà tôi có được. Khi tốt nghiệp, thời gian đầu tôi làm việc tại công ty tư vấn tài chính và phát triển dự án. Trường Đại học Hoa Sen trong năm học 2020-2021 sẽ bắt đầu mở riêng ngành Quản trị sự kiện, nên phía nhà trường có chủ động liên hệ mời tôi về giảng dạy.

Việc một Hoa hậu đi dạy có khác gì hay không và phản ứng của các sinh viên khi thấy Ngân Anh trên giảng đường?

Cái sinh viên cần là kiến thức chứ không phải ngắm nhac sắc. Tôi biết tấm bằng thạc sĩ chỉ là điều kiện cần. Muốn đi dạy, tôi phải trau dồi nhiều thêm nữa. Nhưng đây là cơ hội tốt, mình cứ thử xem thế nào. Tôi bắt đầu học thêm khoá chuyên môn về nghiệp vụ sư phạm, rồi đi dự giờ, làm trợ giảng, tham gia sinh hoạt chuyên môn.

Với sự chuẩn bị chu đáo nghiêm túc về giáo án, bài vở, tôi tin các sinh viên cũng sẽ tích cực tiếp thu. 

Khi đi dạy, tôi vẫn giữ phong cách hàng ngày là nữ tính, thanh lịch. Tôi muốn các bạn sinh viên chú tâm đến nội dung tôi truyền đạt chứ không phải vì xem tôi là một người đẹp đi dạy.

Phải chăng vì không được mọi người công nhận về nhan sắc nên Ngân Anh quyết tâm hướng hình ảnh đến 1 cô Hoa hậu thông minh học thức khi nắm trong tay tấm bằng thạc sĩ?

Căn bản là ngay từ đầu tôi dự thi Hoa hậu với một tâm thế khá “ngây thơ” là để đạt được ước mơ ngày bé là được đứng trên sân khấu thôi, chứ lúc đó tôi còn không biết nếu đạt giải mình sẽ làm những gì. Hay nói cách khác, trong suy nghĩ của tôi chưa bao giờ manh nha một ý định về việc dùng danh hiệu để kiếm tiền hay lấn sân vào showbiz.

Tôi tập trung hoàn thành chương trình học thạc sĩ cũng là theo mong muốn và định hướng của gia đình là làm kinh doanh. Dù vậy, sau khi lấy bằng thạc sĩ, ngoài việc làm quản lý dự án cho một công ty đa ngành, tôi vẫn có vài dự án riêng, ít nhiều dính dáng đến nghệ thuật để giữ tương tác với fans của mình như là làm Youtuber, làm MC chẳng hạn.

Nhiều người cho rằng Ngân Anh sinh ra đã là con nhà khá giả nên được tung tẩy, tự do với đam mê của mình không bị gánh nặng tiền bạc vậy cơ sao lại đi dạy cho vất vả?

Tôi cũng có đi dạy vì thu nhập đâu. Thực ra tôi vẫn làm nhiều việc cùng một lúc mà. Trong 3 công việc hiện tại tôi làm thì công việc ở công ty đầu tư đem lại cho tôi nguồn thu nhập lớn nhất, tôi làm Youtuber là vì thoả những điều tôi thích, phần nào cân bằng về mặt tinh thần cho tôi, còn việc đi dạy tuy thu nhập không cao nhưng những giá trị đem lại cho tôi rất lớn. Ngoài ra, tôi đi dạy vì có định hướng công việc và mục tiêu trong vài năm tới là chuẩn bị cho một mô hình kinh doanh giáo dục. Nên đi dạy là cách tôi tiếp cận với những đối tượng phù hợp mà mình muốn lắng nghe ý kiến.

Việc đứng lớp còn rèn luyện cho tôi cách diễn đạt lưu loát, nắm bắt tâm lý từ người học, tạo động lực cho tôi cập nhật không ngừng những nguồn kiến thức mới. Tôi cũng kỳ vọng mình sẽ quan sát, học hỏi thêm về cách vận hành và quản lý trong môi trường giáo dục.

Với cả tôi đã 25 tuổi rồi, tôi phải tự lo cho bản thân mình chứ đâu thể dựa vào Ba Mẹ mãi được. Cái gia đình cho tôi là nền tảng và sự định hướng thôi, tôi phải tự lên kế hoạch và thực hiện tất cả mọi thứ.

Mới đây, khán giả lại thấy Ngân Anh nghiêm túc làm kênh Youtube, mục đích của bạn khi lấn sân sang một lĩnh vực mới này?

Động lực để tôi sản xuất kênh Youtube xuất phát từ những mong muốn tìm hiểu của bản thân mình khi còn là học sinh sinh viên về muôn vàn vấn đề trong cuộc sống, nhưng thời gian đó việc sáng tạo nội dung bằng hình thức video không quá phổ biến.

Tôi nhận thấy YouTube ngày nay không chỉ là một kênh giải trí mà còn là một kênh để các bạn trẻ thoả sức sáng tạo nội dung, là kênh tìm kiếm thông tin chỉ đứng sau Google. Khởi nguồn từ những điều trên, cộng thêm sự trải nghiệm của bản thân mình về chuyện học hành, những vấn đề khi đi làm, tôi quyết định làm kênh YouTube để chia sẻ những kỹ năng mềm, kỹ năng phát triển bản thân để các bạn dễ dàng đạt được điều mình mong muốn hơn trong học tập và công việc.

Qua đây, tôi cũng mong muốn làm kênh YouTube để duy trì tương tác với các bạn fans sẵn có của mình, nên mỗi tháng tôi cùng ê-kíp sẽ linh hoạt thay đổi chủ đề để các bạn có thể dễ tiếp cận hơn, ví dụ như chủ đề về tips làm đẹp-thời trang, du lịch - ẩm thực, tâm sự chuyện tình cảm.

Hỏi thật Ngân Anh có nghĩ mình sẽ cố gắng làm những tập Youtube như: đập hộp tiền tỷ, những chuyến du lịch sang chảnh hay không?

Những chủ để đó ngay từ đầu không phải những nội dung mà tôi muốn hướng đến cho kênh của mình mặc dù tôi biết sẽ được rất nhiều views. Về nội dung thì trước mắt tôi làm những gì mình tâm đắc và là thế mạnh của mình trước.

Trong thời gian chuẩn bị vừa qua, có những lúc tôi gặp trục trặc về nhiều vấn đề nên cũng có lúc nản lòng và muốn từ bỏ, nhưng khi nào mình vẫn trả lời được câu hỏi: "Mình làm điều này để làm gì?" thì mình lại tiếp tục cố gắng thôi.

Với giá trị cốt lõi tôi muốn xây dựng cho kênh của mình là sự đầu tư chỉn chu về mặt nội dung và cả chất lượng hình ảnh, cũng như sự cầu thị lắng nghe góp ý từ khán giả. Tôi sẽ đa dạng nội dung, và có lòng tin với làm hết mình thì sẽ thành công và được đón nhận nhiều hơn.

Thời gian qua, việc đường dây mua bán dâm trong đó có một vài cái tên được cho là Hoa hậu làm dấy lên luồng sóng phản đối và có những cái nhìn càng khắt khe hơn về Hoa hậu, bản thân Ngân Anh cảm thấy như thế nào về vấn đề này khi bản thân mình hiện đang là một Hoa hậu?

Đáng tiếc là những chuyện tiêu cực như thế có ảnh hưởng xấu đến các cuộc thi sắc đẹp, ảnh hưởng đến các Hoa hậu, Á hậu chân chính. Tôi cũng xin phép không nói gì thêm vì nó thực sự không liên quan đến mình.

Hiện tại có một vài người đẹp chỉ mong muốn có danh hiệu để “đổi đời” ít có đóng góp cho cộng đồng, xã hội làm xấu đi hai chữ Hoa hậu, nhận định của Ngân Anh về vấn đề này?

Tôi chỉ có thể nói về chính bản thân mình. Sau cuộc thi, tiếp tục phấn đấu, trưởng thành, trở thành những người vững vàng, thành đạt, hữu ích trong cuộc sống, giúp đỡ cộng đồng.

Thiết nghĩ xã hội nên chọn lọc những cuộc thi uy tín, để thí sinh tham gia thì không thể làm điều đấy. Bởi ở những cuộc thi uy tín, BTC sẽ đặt ra những tiêu chí khắt khe hơn, thí sinh không chỉ thi thố với nhau về nhan sắc, mà còn đề cao trí tuệ, cốt cách của người phụ nữ và lan toả những giá trị nhân văn tốt đẹp.

Với Ngân Anh trong 3 năm nhiệm kì bạn có bao giờ bị những “lời mời” khiếm nhã từ các “tú ông tú bà” về những bữa cà phê, bữa ăn trò chuyện có giá hàng ngàn đô la Mỹ hay chưa?

Bản thân tôi từ khi đăng quang chưa từng vướng phải rắc rối kiểu này. Tôi hay nói đùa là chắc do tôi bị nhiều người chê bai cộng thêm một thời gian dài báo chí hay đăng tải những khoảnh khắc trông tôi xấu xí nên không có aidám nhắn tin, gạ gẫm gì tôi cả.

Tất nhiên thời gian sau này, khi tôi đi làm cũng gặp gỡ nhiều doanh nhân tên tuổi nhưng tôi luôn cư xử chừng mực để không rơi vào tình huống khó xử.

Ngân Anh sẽ phản ứng như thế nào khi nhận được những lời mời khiếm nhã? 

Vì chưa nhận được nên tôi cũng chưa biết phải làm thế nào. Chắc là tôi phải tỉnh táo, khéo léo để từ chối một cách rõ ràng và văn minh. Không lay chuyển được mình, họ sẽ không bao giờ liên lạc lại và đưa ra những đề nghị khiếm nhã nữa.

Việc làm youtube không còn quá xa lạ, cho tôi hỏi Ngân Anh có bao giờ sợ rằng mọi người sẽ đánh giá kênh của bạn so với những kênh khác của Ngọc Trinh, H’Hen Nie về nội dung và “độ chịu chơi” hay không?

Thật ra đối với tôi, YouTube là một sân chơi công bằng cho các nhà sáng tạo nội dung, ai làm tốt thì sẽ được ghi nhận, chứ cũng không ai cạnh tranh ai nên phải tự gây áp lực cho chính mình.

Mọi người bảo là thị trường YouTube giờ bão hoà rồi, người người nhà nhà đều làm YouTube, bây giờ tôi mới đi những bước đầu tiên thì có muộn không? Tôi thì không thấy đó là áp lực, mặc dù mình xuất phát sau nhưng khi tìm hiểu cách những YouTuber nổi tiếng và đã thành công bắt đầu như thế nào, mình có thể xem đó là kinh nghiệm để học hỏi, để hạn chế những thất bại, đồng thời với những gì họ chưa làm tốt mình có thể biến đổi nó hay hơn

Mới đây, Ngân Anh còn lấn sân sang làm MC, bạn thấy mình có quá tham lam hay không khi ôm đồm quá nhiều lĩnh vực?

Thật ra, hồi trước tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm MC vì tôi không có khiếu ăn nói và hoạt ngôn cho lắm. Nhưng với tính chất những công việc của tôi bây giờ cần ngoại giao và kỹ năng diễn đạt lưu loát nên tôi mới tham gia khoá học MC chuyên nghiệp, tôi có cơ hội được va chạm với nghề cũng từ đó. Ở đời, tham lam cũng có muôn hình, muôn dạng, vì vậy chúng ta nên lựa chọn cái tham lam tích cực.

Tôi thừa nhận mình tham lam nhưng tôi làm việc bằng sức của mình chứ không ăn cắp hay lấy đi công sức của ai. Tôi thấy mình còn trẻ, còn sức để khám phá, cống hiến, trải nghiệm thêm nhiều công việc nữa nhưng quan trọng là phải làm tốt và tròn trách nhiệm ở những lĩnh vực mà mình đã bắt tay vào làm chứ không có nghĩa là dạo chơi hay lấn sân.

Giữa Hoa hậu và MC và giảng viên bạn thấy cái nào khó khăn hơn?

Mỗi cái sẽ có khó khăn riêng. Nhưng theo tôi danh hiệu hoa hậu cần nhiều may mắn hơn và MC cần nhiều nỗ lực hơn. Vì là lên hình trực tiếp nên áp lực rất lớn, mọi thứ phải trơn tru hoàn hảo, không được xảy ra lỗi gì. Kể cả có lỗi, có sự cố gì xảy ra thì vẫn phải tiếp tục.

Tôi đã phải bắt đầu tập luyện từ con số 0. Điều mà tôi cảm thấy khó khăn nhất đấy là việc phải thay đổi biểu cảm trong từng tin, giọng đọc phải nhấn nhá, rõ ràng hơn. Đến giờ tôi vẫn còn đang phải học nhiều lắm.

Mỗi ngày tôi luôn bỏ ra 30 phút để tập luyện và thường xuyên cập nhật những giáo trình, sách vở và tài liệu mới nhất mà truyền hình thế giới đang áp dụng. Ngoài ra tôi còn tập yoga để rèn luyện thể lực và tâm trí, đọc sách và tham khảo bổ sung cho bản thân các kiến thức về nghiệp vụ truyền thông, báo chí, và kiến thức xã hội.

Lâu lắm rồi người ta vẫn thấy Ngân Anh chưa nói gì về người yêu, trong khi hàng loạt nàng Hậu bắt đầu rục rịch lấy chồng? 

Tôi cũng mong có được người yêu lắm chứ, để có người san sẻ buồn vui với mình, một mình hoài nhiều khi xong việc về nhà cũng cô đơn lắm. Tôi sẽ dễ ấn tượng với đàn ông thông minh, cầu tiến, ấm áp và có mục tiêu sự nghiệp rõ ràng, người khiến tôi nể trọng.

Nói thật, tôi không quan tâm đến nền tảng của một người đàn ông nhưng người tôi chọn với những yếu tố mà tôi đề cập, chắc chắn đó sẽ là người đàn ông thành công trong xã hội. Còn hiện tại chắc tôi đang tập trung vào công việc quá nên vẫn chưa tìm được người phù hợp với mình.

Hiện tại, thông tư khuyến khích nam nữ lập gia đình trước 30 tuổi bản thân Ngân Anh có đồng tính với điều này không? Với Ngân Anh có đặt mục tiêu năm bao nhiêu tuổi sẽ lập gia đình không?

Tôi đồng ý quan điểm là nên lập gia đình trước 30 tuổi của chính phủ, nhưng phải tuỳ vào hoàn cảnh của mỗi người. Hôn sự là chuyện trọng đại nên không thể vì tuổi tác mà kết hôn vội vàng, cưới đại một người nào đó. Có người kết hôn xong thì nở mày nở mặt, có người thì cuộc sống rơi vào bế tắc. Đừng để tuổi tác làm gánh nặng cho hôn nhân

Kế hoạch của Lê Âu Ngân Anh trong thời gian tới?

Như tôi đã chia sẻ là kế hoạch đường dài trong thời gian tới là làm giảng viên đại học, kinh doanh về lĩnh vực giáo dục. Tôi phải nỗ lực rất nhiều để có thành công nên tôi sẽ duy trì và tiếp tục phấn đấu để bảo vệ thành quả của mình. Mọi thứ sẽ trở thành hư danh nếu bản thân không thật sự có năng lực.

Tôi tự nhận thấy bản thân mình là một người khá tham vọng và một khi tôi đã thực hiện thì có nghĩa là tôi đã lên kế hoạch và có sự quyết tâm. Tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của mọi người.

Xin cảm ơn Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh về những chia sẻ!

Thiết kết: Hoài My