Gần 20 năm, Spider-Man kiêu hãnh ghi danh 8 phần phim điện ảnh bom tấn với hình ảnh của 3 Người Nhện đi cùng tuổi thơ. Trong khi Tobey Maguire tạo nên cú hít khi là người đầu tiên đưa nhân vật siêu anh hùng này lên màn ảnh rộng thì Andrew Garfield gây ấn tượng với phần thể hiện khác nguyên tác nhưng tuyệt vời. Cuối cùng, "Người Nhện" Tom Holland lém lỉnh, trẻ trung và được đánh giá là bản sao hoàn mỹ của Peter Parker (tên nhân vật Spider-Man).

Năm 2002, siêu phẩm đầu tiên của Spider-Man ra đời với phần thể hiện của Tobey Maguire. Là người đầu tiên đưa hình ảnh Người Nhện từ truyện tranh lên màn ảnh, Tobey Maguire đã để lại dấu ấn khó quên trong việc định hình nhân vật - một Peter Parker vụng về, nhút nhát và lạc lõng nhưng đặc biệt tự tin khi trốn dưới lớp mặt nạ của Người Nhện. 

Bên cạnh việc xây dựng tính cách, Tobey Maguire cũng từng bước khắc hoạ nỗi đau, cảm xúc của nhân vật khi bước chân vào con đường trở thành siêu anh hùng đầy cô đơn. Xuyên suốt 3 phần phim Spider-Man (2002), Spider-Man 2 (2004) và Spider-Man 3 (2007), khán giả đủ thấy và đủ hiểu những ám ảnh trong nội tâm nhân vật khi cảm giác tội lỗi, hi sinh, trách nhiệm luôn thường trực. Mang trong mình sức mạnh của siêu anh hùng nhưng Peter Parker phải đánh đổi bằng những bi thương khi không thể có Mary Jane, từ bỏ sự nghiệp hay dằn vặt cảm giác tội lỗi với chú Ben.

Peter Parker do nam diễn viên 46 tuổi thủ vai được đánh giá là Người Nhện nghiêm túc nhất màn ảnh, mang hình tượng khá phức tạp và nặng nề với nhiều nỗi đau. Đặc biệt, hình ảnh Tobey Maguire cũng gắn liền với một số khoảnh khắc mang tính biểu tượng trong series phim Spider-Man như hàng loạt cảnh quay bắt tơ chiến đấu mãn nhãn, nụ hôn ngược từng giúp anh nhận về giải MTV Movie Award cho nụ hôn đẹp nhất.

Sau 3 phần phim, Spider-Man đánh dấu sự thay đổi mới cho nhân vật Peter Parker khi lựa chọn Andrew Garfield đóng chính trong The Amazing Spider-Man (2012) và The Amazing Spider-Man 2 (2014). Hình tượng Người Nhện của Andrew Garfield được cho là khác với nguyên tác nhất nhưng lại vô cùng tuyệt vời.

Dưới phần thể hiện của Andrew Garfield, Peter Parker khi làm người bình thường và lúc khoác lên bộ đồ Spider-Man dường như không có nhiều sự khác biệt khi vẫn rất thu hút, sành điệu và vui tính. Song, ở nhân vật này đôi khi lại bộc lộ tính cách nóng nảy, hung hãn, thể hiện những áp lực khi trở thành một siêu anh hùng.

Điểm đáng tiếc nhất ở 2 phần phim của Andrew Garfield chính là việc không nhận được đánh giá cao về kịch bản. Khán giả nhận định, The Amazing Spider-Man The Amazing Spider-Man 2 nhồi nhét quá nhiều chi tiết, chưa định hình được hướng đi rõ ràng sau khi thay đổi cách thể hiện của nhân vật.

Dẫu vậy, Andrew Garfield vẫn để lại dấu ấn cá nhân khá rõ nét khi toát lên dáng vẻ đáng yêu, hóm hỉnh, quyến rũ đặc trưng của Peter Parker ngay cả trong hoàn cảnh khá thảm khốc.

Sau Andrew Garfield, Spider-Man lại tiếp tục có sự "thay máu". Đảm nhận hình tượng này, Tom Holland được nhận xét là nhân vật Người Nhện gần với nguyên tác truyện tranh nhất. Mang hình ảnh học sinh trung học, Peter Parker của Tom Holland thể hiện đúng nét tính cách hồn nhiên, hóm hỉnh, dũng cảm và đầy tham vọng, bên cạnh đó còn có sự lập dị, tự mãn và khôn ngoan của tuổi trẻ.

Nhiều người nhận định rằng, Peter Parker dưới phần thể hiện của Tom Holland có sự cân bằng giữa một Người Nhện nghiêm túc nhưng phức tạp Tobey Maguire và một Người Nhện tuyệt vời nhưng xa nguyên tác Andrew Garfield. Sự cân bằng này đã giúp Tom Holland như đóng đinh với hình tượng nhân vật và trở thành một Peter Parker vô cùng hoàn hảo.

Với màn thể hiện xuất sắc, Tom Holland cũng mang Người Nhện xuất hiện liên tục trong các tác phẩm siêu anh hùng của Sony và Marvel. Trong đó có Captain America: Civil War (2016), Spider-Man: Homecoming (2017), Avengers: Infinity War (2018), Spider-Man: Far from home (2019), Avengers: Endgame (2019) và Spider-Man: No way home (2021).

Sự xuất hiện mới nhất tại Spider-Man: No way home cũng cho thấy sự trưởng thành trong tính cách nhân vật. Một Spider-Man từng bị chỉ trích là không có chất riêng, thiếu trách nhiệm anh hùng và chỉ dựa vào Iron Man/Tony Stark (Robert Downey Jr.) nay đã thấu hiểu được hậu quả do hành động của chính mình gây ra. Đây cũng là lúc Spider-Man buộc phải trưởng thành và đi theo con đường chân chính của một siêu anh hùng.

Spider-Man: No way home xây dựng phần kết hoàn hảo của “bộ ba phim Người Nhện” do Tom Holland thể hiện, đồng thời cũng là tác phẩm tri ân gần 20 năm thương hiệu Người Nhện ra đời. Dẫu có sự thay đổi trong suốt quá trình phát triển, song khán giả vẫn dành tình yêu lớn cho hình tượng Spider-Man nói chung.