Tư tưởng “đàn ông phải tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” đã xuất hiện từ thời phong kiến, bén rễ và ăn sâu vào tư duy của người châu Á. Về phần phụ nữ, họ được giao phó trách nhiệm chăm chút cho góc bếp mỗi nhà. Song, định kiến này khi áp vào lối sống hiện đại đã gây ra không ít khó khăn cho nam giới trong việc thoải mái lựa chọn đam mê của mình.


Một trong số những đầu bếp tiên phong xây dựng kênh ASMR của Việt Nam chính là Frank Phạm. Bắt đầu hoạt động YouTube từ năm 2017, hiện kênh của Frank đã có hơn 275 nghìn lượt đăng ký và 150 video về ẩm thực Á Âu khác nhau. Đằng sau con đường đó là cả một hành trình vượt qua định kiến của xã hội để theo đuổi lĩnh vực mong muốn.

Khi nhu cầu xem video của con người tăng cao trong khoảng thời gian tránh dịch, YouTube trở thành “miếng bánh béo bở”, thu hút ngày càng nhiều nhà sáng tạo nội dung tham gia. Là một trong những người đi đầu tại thị trường ASMR ở Việt Nam, Frank có e ngại việc phải liên tục thay đổi để bắt kịp xu hướng và cạnh tranh với số lượng đối thủ khổng lồ?

Đối với sân chơi trực tuyến, không khó để nhận ra so với khi Frank vừa lập kênh 3 năm trước, số lượng nội dung có đầu tư đã tăng lên rõ rệt và xu hướng ẩm thực ASMR ngày càng được bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, thay vì xem đây là mối đe dọa, mình lại cho rằng sự chuyển đổi liên tục của thế giới chính là cơ hội để bản thân phát triển, lan tỏa đam mê và những câu chuyện góc bếp đến gần hơn với mọi người.

Trong tương lai, mình tin rằng chỉ có kiến thức mới đủ sức đưa con người đến với thành công. Vì vậy, nếu xã hội không ngừng tiến bộ, bản thân cũng cần phải trau dồi vốn hiểu biết hiện có với những người đi trước và cả các bạn trẻ mới tham gia cộng đồng sáng tạo. Lối tư duy rộng mở và thái độ dám nghĩ dám làm của thế hệ GenZ chính là chìa khóa để dù gia nhập sau, các bạn vẫn thừa khả năng bắt kịp với các cái tên đã có chỗ đứng trên thị trường ẩm thực.

Giữa “biển” nội dung hiện có trên YouTube, đâu là nét đặc trưng chỉ tìm thấy tại Culinary Frank?

Xem qua các video tại kênh, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ rằng điều đọng lại sâu đậm nhất chính là cảm giác gần gũi, thân thương như ở nhà. Điểm này cũng tương đồng với những định hướng ban đầu thuở mới thành lập kênh của mình và vợ: tạo ra một khoảng nghỉ trong tâm hồn, nơi không có gì ngoài nấu nướng, những bữa ăn đa màu sắc và câu chuyện gia đình hàng ngày.

Với mình, niềm đam mê ẩm thực không chỉ được truyền tải bằng hình ảnh bày biện thật chỉn chu, mà thông qua cả cách bữa ăn mang lại cảm giác hạnh phúc cho những người xung quanh. Nấu ăn không nhất thiết lúc nào cũng phải xuất hiện với vẻ ngoài hoa mỹ mà luôn gắn chặt với các hoạt động thường nhật khác như hình ảnh gia đình quây quần đêm Giáng Sinh hay khoảnh khắc vợ mình vừa xem phim vừa luôn tay gói bánh. Ẩm thực nhiều lúc chỉ bình dị và đơn giản thế thôi!

Ở tâm thế của một người Việt Nam hiện anh đang làm việc và sinh sống tại Úc, anh có thấy sự khác biệt nào trong văn hóa giữa hai quốc gia về việc đàn ông vào bếp?

Đến nay, việc phái mạnh thử sức với các hoạt động chăm lo gia đình của chị em phụ nữ tại Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, những suy nghĩ hiện đại này chỉ mới xuất hiện trong nước vài năm trở lại đây thôi. 

Cùng lúc đó ở phương Tây chẳng hạn như Úc, bình đẳng giới đã là một khái niệm phổ biến, đưa cuộc sống mỗi gia đình vào khuôn khổ nhất định từ rất lâu. Các công việc như nấu ăn, dọn dẹp và giặt giũ trong phạm vi ngôi nhà không chỉ dừng lại ở hai tiếng “trách nhiệm” mà còn được xem là kỹ năng sống cần thiết cho mỗi cá nhân trong xã hội hiện đại.

Mọi người thường nói rằng đàn ông không khéo tay bằng phụ nữ. Nhưng chúng ta có rất nhiều đầu bếp, họa sĩ… là nam. Anh nghĩ sao về quan điểm này?

Sau nhiều năm làm việc và học tập trong lĩnh vực ẩm thực, Frank phải thừa nhận rằng khả năng quán xuyến và chú ý vào chi tiết đã là bản năng của phụ nữ, điển hình như vợ của mình. Dù chính Frank tạo ra món ăn trong các video nhưng công đoạn chuẩn bị, trang trí và chỉnh sửa nội dung trước khi ra mắt đều có sự góp công đáng kể bởi bàn tay chăm chút của vợ. Cùng lúc đó, Frank cũng từng trải nghiệm qua khoảng thời gian dài làm việc với một chị bếp trưởng dày dặn kinh nghiệm. Nói không ngoa, sự tỉ mỉ và chu đáo của mình hiện tại được rèn luyện một phần đều nhờ những lần được tiếp xúc và học tập với các chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc đàn ông khiếm khuyết các kỹ năng hay trình độ để vào bếp và sánh vai cùng phái nữ. Trong quan điểm của mình, một chàng trai hiện đại biết nấu ăn sở hữu rất nhiều lợi thế đặc biệt. Thứ nhất, nếu anh ta còn độc thân, trình độ ẩm thực cao sẽ là công cụ đắc lực giúp anh chàng ghi điểm trong mắt người yêu. Thứ hai, trong trường hợp đã “yên bề gia thất”, nấu ăn và bày biện sẽ là cách thức hữu hiệu để anh chàng bày tỏ tình cảm và san sẻ một phần gánh nặng với vợ con. Đây chính là chìa khóa để mở ra cuộc sống gia đình hạnh phúc và bền vững.

Khi đóng góp dù ít hay nhiều vào mâm cơm mỗi ngày, Frank tin rằng đàn ông sẽ hiểu được thái độ trân trọng và tấm lòng mà những người phụ nữ như bà, mẹ hay vợ đã gói ghém vào từng món ăn. 

Mỗi thế hệ mang trong mình những ưu và khuyết điểm khác nhau. Trong mắt anh, GenZ nếu được miêu tả như một con người hoàn chỉnh thì sẽ mang những đặc điểm tính cách như thế nào?

Bản thân Frank hiện tại cũng đã lập gia đình, không còn tràn trề sức trẻ như ngày trước nhưng thỉnh thoảng vẫn có cơ hội làm việc với các bạn GenZ. Nếu mường tượng GenZ như một con người thì hẳn đó sẽ là cá nhân luôn trong trạng thái tràn trề năng lượng, tiếp thu nhanh nhạy và biết chắt lọc trước khối lượng thông tin khổng lồ.

Khi xã hội ngày càng phát triển, Internet thu hẹp khoảng cách văn hóa tồn tại giữa các quốc gia cũng là lúc khả năng thích nghi của GenZ càng vượt trội. Các bạn dám khẳng định cái tôi riêng biệt và đứng lên vì đam mê thay vì đi theo những khuôn khổ đã định hình từ trước. 

Kiên trì theo đuổi đam mê không phải là câu chuyện mới. Tuy nhiên để thực sự đạt được thành công với sở thích của mình đôi lúc đặt con người vào tình huống lựa chọn giữa bỏ cuộc và đánh đổi lớn. Là cá nhân đã đạt được thành tựu nhất định với niềm yêu thích ẩm thực, anh cho rằng người trẻ cần làm những gì để “giữ lửa” đam mê trong dài hạn?

Từng theo học tại ngôi trường dạy nấu ăn ở Singapore, tuy nhiên phần lớn kỹ năng và kiến thức Frank có được ngày hôm nay đều nhờ việc học “lỏm” trên hành trình phát triển bản thân. Cách cầm dao và xóc chảo cơ bản nhất từ Jamie Oliver, nhiều công thức thú vị từ chương trình Yan Can Cook hay sự tỉ mẩn trong công việc từ chị bếp trưởng mình đã nhắc đến. 

Frank cũng như các bạn, từng cảm thấy chênh vênh và mông lung với đam mê của mình. Nhưng sau tất cả thăng trầm đã trải qua, điều quý giá nhất mình nhận ra chính là: nếu không làm bạn sẽ chẳng có gì cả, nhưng một khi bắt tay thực hiện, bạn đã nắm chắc 50% cơ hội để thành công. Có thể thời gian đầu sẽ vấp phải những khó khăn ngoài ý muốn, nhưng đổi lại bạn sẽ thu về những bài học và kinh nghiệm để áp dụng cho nhiều lần nỗ lực tiếp theo. Chẳng phải không ngại xông pha là điểm mạnh lớn nhất mà GenZ đang sở hữu hay sao?

Cảm ơn anh Frank Phạm vì buổi trò chuyện chân thành!