Bước vào nghệ thuật với ba số không tròn trĩnh: không gia thế, không ngoại hình và không năng khiếu bẩm sinh. Thế nhưng những thành tích mà Đức Anh đạt được hiện tại lại là ước mơ của biết bao bạn trẻ.


Gặp gỡ Phạm Đức Anh, chàng trai đa tài sở hữu đến 3 triệu lượt theo dõi trên TikTok. Cậu tự ý thức được bản thân vốn không có những lợi thế về ngoại hình từ đầu để gia nhập các nền tảng giải trí nên đã phải nỗ lực rất nhiều để bù đắp lại bằng nội dung. Trải qua bao khó khăn, giờ đây Đức Anh đã có được thành quả khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê mà Đức Anh tự gọi là “nơi chó ăn đá, nơi gà ăn sỏi”, cậu đã phải trải qua một tuổi thơ không mấy êm đềm. “Ngay từ khi sinh ra mình đã phải chiến đấu với số phận rồi. Từ nhỏ đã không biết bố là ai, nhà thì nghèo, anh trai phải uống nước gạo chắt ra thay sữa đến phù cả người rồi qua đời vì thiếu chất.”, Đức Anh bồi hồi kể lại. Mẹ của cậu sau này đã phải đi giúp việc để có tiền nuôi con ăn học, bấm bụng để dành và ăn uống qua loa để gửi tiền về cho Đức Anh. 

Đức Anh ngày ấy đã sớm có đam mê với nghệ thuật, nhưng với góc nhìn của bạn bè và những người dân quê thì những điều đó thật quá xa lạ và viển vông. Hơn nữa Đức Anh tự nhận mình lúc đó không có ngoại hình, cân nặng của cậu chưa bao giờ quá 50 cân. Nhưng mọi thứ đã không làm Đức Anh nhụt chí, trái lại còn tạo cho cậu một nguồn động lực âm ỉ chờ ngày vươn mình để tỏa sáng. 

Cách đây vài năm, Đức Anh vẫn còn là một chàng trai bình thường đi bán hàng thuê ở quê. Nhưng vốn sẵn đam mê nghệ thuật trong người, cộng với việc tự biết khả năng của mình còn có thể vươn xa hơn so với công việc hiện tại nên Đức Anh đã bứt mình khỏi vùng an toàn. Năm 2017, Đức Anh cùng bạn bè tự thân đi xin tài trợ và tạo ra series “Lớp học tha thu” triệu view, vài tuần sau thì đem về nút bạc YouTube. 

Thừa thắng xông lên, Đức Anh thử sức ở một vai trò mới ở sân chơi cũng rất mới mang tên TikTok. Những ngày đầu, các video của cậu không có lấy một người xem, nhưng nhờ sự nhạy bén của mình Đức Anh đã nhanh chóng nắm bắt được thị hiếu và thay đổi cho phù hợp. “Mình quay những tình huống ngắn với anh Phở Đặc Biệt, rồi dần dần xây dựng những kịch bản riêng, cộng với những kinh nghiệm hậu kỳ của mình và đưa những video lên TikTok, may mắn là đã được nhiều người ủng hộ”, Đức Anh kể lại. ​

Khác với nhiều TikToker khác, những video của Đức Anh thường có thời lượng khá dài và có câu chuyện riêng. “Biết mình không có ngoại hình nên phải xuất hiện với kịch bản tốt”, Đức Anh nói. Thay vì mỗi ngày ra 2-3 video thì Đức Anh mỗi tuần chỉ đăng 1 video mà thôi. “Mình chỉ dành 1-2 ngày trong tháng để đi quay rồi đăng dần. Trước đó mình phải chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng, tự đặt ra câu hỏi những thứ mình quay có giá trị gì và hướng tới ai”, Đức Anh bộc bạch. 

Đức Anh cho rằng phong cách làm video của mình gói gọn trong 3 từ “nhanh”, “chỉn chu” và “thuần Việt”. Trong thị trường TikTok vô cùng sôi động với sự cạnh tranh gắt gao, Đức Anh đã không thể nổi tiếng như thế nếu không có những “bí kíp” riêng. Chàng trai sinh năm 1994 này chia sẻ 3 điều mà cậu nghĩ đã giúp mình trở nên nổi bật: Thứ nhất, đa dạng trong lối diễn, có thể làm tròn cả vai hài lẫn vai bi; thứ hai, khả năng đưa những nghệ sĩ tên tuổi và TikToker nổi tiếng vào làm cameo cho video của mình; thứ ba, quy tắc 8 giây: tập trung mọi sự hấp dẫn nhất vào 8 giây đầu tiên của video để thu hút người xem. 

Nhờ sự cố gắng và nhanh nhạy của mình, Đức Anh đã đạt được thành tích vượt ngoài mong đợi. Kênh TikTok của cậu mới đây đã đạt 3 triệu lượt theo dõi dù chỉ mới được đầu tư một cách chuyên nghiệp từ năm 2019. Đức Anh kể rằng: “Khi mới được hơn chục clip thôi đi ra đường đã có các bạn nhận ra mình rồi. Từ đó mình đầu tư nghĩ ra những câu chuyện nhân văn hơn để mang lại giá trị cho mọi người. Sau đó thì mình cũng nhận được rất nhiều lời động viên, từ người ngoài và kể cả những anh chị nghệ sĩ”. ​

Từ ngày có được sự nổi tiếng trên mạng xã hội, Đức Anh khi đi ra ngoài cũng có nhiều người biết tới hơn. “Bây giờ ra đường mình thấy các em bé mà kiểu nhận ra mình là mình sẽ chào ngay. Vì Đức Anh nghĩ nếu là mình ngày trước gặp người nổi tiếng mà được người ta chào thì sẽ rất là thích.”  Còn đối với những ý kiến góp ý, Đức Anh sẽ xuất hiện với sự thay đổi trong những sản phẩm sau đó. 

Dù được mọi người khen là có diễn xuất tốt, nhưng Đức Anh chưa bao giờ dám ôm quyết tâm lấn sân vào làng giải trí. “Thật ra mình nghĩ để đến với diễn xuất tất cả đều phải nhờ vào “duyên”, nên nếu cơ hội có đến thì mình sẽ cố gắng nắm bắt như trước giờ vẫn làm, còn quyết tâm trở thành một diễn viên thì nói thật mình không dám “ôm” vào người”, Đức Anh thật thà nói. Thay vào đó, Đức Anh mong rằng bản thân trong tương lai sẽ trở thành một người có sự nghiệp vững chắc. Xa hơn nữa, chàng trai sinh năm 1994 này hy vọng sẽ có thể truyền đạt lại những kinh nghiệm mà bản thân đang có cho những bạn trẻ bỡ ngỡ bước vào nghề. 

Đức Anh bây giờ vẫn đang đều đặn ra video để phát triển các kênh của mình hơn. Đức Anh cho biết hiện tại vẫn đang củng cố “chất riêng” cho hình tượng của mình với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi nghệ sĩ trong các video. “Mình phải là một TikTorer không đụng hàng để khiến mọi người nhớ. Đức Anh tưởng tượng bản thân sẽ đầu tư “khô máu” vào một ekip quay TikTok, sẽ có kỹ xảo hoặc là những thứ nó dài hơi, xuyên suốt hơn”, Đức Anh chia sẻ về dự định trong tương lai. Còn trong thời điểm này, Đức Anh cũng gửi lời động viên đến mọi người khi đất nước đang phải chiến đấu với dịch Covid-19. Chàng TikToker đang ấp ủ nhiều kế hoạch để cho ra những challenge (thử thách) hay hashtag cổ vũ mọi người ý thức hơn trong mùa dịch. ​