Đạt G: Từ chối danh xưng “cỗ máy tạo hit”, chỉ cần âm nhạc chạm trái tim


Nổi lên từ bản ballad “Buồn của anh”, chàng ca sĩ xuất thân từ giới Underground chỉ trong khoảng 2 năm đã góp mặt trên tất cả các diễn đàn âm nhạc và cả bảng xếp hạng giải thưởng uy tín. Tính đến nay, Đạt G cũng sở hữu MV hơn 100 triệu vew, đây không phải là con số dễ dàng mà ca sĩ nào cũng nhanh chóng đạt được sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật. 

Xuất thân từ Underground và nhận phải không ít những chỉ trích, ở thời điểm hiện tại, Đạt G đã gặt hái được nhiều thành công cho bước chuyển mình lên ca sĩ chính thống. Đạt G nhìn lại quãng đường đã qua với cảm xúc ra sao?

Đạt G xin chân thành cảm ơn những lời bình luận, những đóng góp, dù là trái chiều hay là tán thành thì cũng là những nguồn động lực cho Đạt cố gắng hơn nữa, hoàn thiện hơn nữa. Đạt G luôn cho rằng mình ở thời điểm nào cũng cần phải phấn đấu nỗ lực hết mình, dù là lời khen hay tiếng chê thì thực sự cảm ơn những đóng góp của mọi người dành cho mình trong suốt chặng đường vừa qua.

Dù không là người chiến thắng trong giải Cống Hiến 2020 nhưng được góp mặt trong bảng đề cử uy tín này là một vinh dự mà không phải nghệ sĩ nào cũng làm được, cảm xúc của anh như thế nào khi được xuất hiện trên bảng đề cử?

Điều đầu tiên khi biết tin mình được góp mặt trong giải Cống Hiến 2020 đó chính là sự bất ngờ và tự hào vô cùng. Đạt chợt nhìn lại mình ở vạch xuất phát và thời điểm được xướng tên trong bảng đề cử, đây không chỉ là thành công của Đạt mà còn là công sức của gia đình, của bạn bè và đặc biệt là G Entertainment - những con người lặng thầm đứng phía sau giúp sức hết mình cho Đạt.

Không chỉ các ca khúc do mình thể hiện mà hàng loạt hit do Đạt G sáng tác do Chi Pu, Hoa Vinh, Vũ Duy Khánh... đều đứng đầu bảng xếp hạng, anh nghĩ sao về danh xưng "cỗ máy tạo hit"?

Đối với Đạt, việc một bài hát mang lại cảm xúc chân thực, sống động, đi vào tâm tư của từng khán giả mới là điều được Đạt mong mỏi nhất. Thật may mắn là từ những mong muốn đó, lại có rất nhiều người tìm thấy mình trong những giai điệu của Đạt, ủng hộ ca khúc hết lòng. 

Cho Đạt xin phép từ chối danh xưng “cỗ máy tạo hit" nhé, Đạt nghĩ mình chưa đủ khả năng để nhận cái tên này đâu. Chỉ mong những bài hát của Đạt có thể chạm tới thật nhiều trái tim là Đạt thấy hạnh phúc rồi.

Giữa vai trò là một ca sĩ và một nhạc sĩ, Đạt G đặc biệt yêu thích vai trò nào hơn?

Ở hai vai trò này, vai trò nào Đạt cũng thích cả và luôn luôn cố gắng học tập để làm thật là tốt hai vai trò trên. Đừng bắt Đạt phải chọn một trong hai nhé.

Anh nghĩ sao về việc mình tạo ra hàng loạt hit nhưng vẫn bị nhận xét về gu âm nhạc có phần sến? Anh có e ngại với những góp ý như vậy?

Góp ý dù có tiêu cực hoặc tích cực, mọi thứ, mọi người đều muốn cho Đạt tốt hơn nữa, cũng như xem đây là cách mình khảo sát khán giả, các bạn muốn gì từ mình và cần mình hoàn thiện thêm gì nữa. Đạt đang trên con đường thử nghiệm rất nhiều phong cách khác nhau trong âm nhạc. Hi vọng Đạt có thể đem đến thật nhiều hình tượng mới cho khán giả trong thời gian tới.

Đạt G từng tiết lộ rằng trước khi bén duyên với âm nhạc mình đã có lúc lao động chân tay? Anh có thể chia sẻ nhiều hơn về quãng thời gian lúc ấy?

Vâng đúng như vậy, trước khi đến với công việc mà bản thân yêu thích thì Đạt cũng bươn chải được kha khá những công việc tay chân, thật ra kêu để nhớ thì khó mà kể hết, Đạt chỉ chia sẻ được rằng từ năm lớp 6 đã vừa đi học, vừa phụ cô dì chú bác ngoài chợ đến có thêm tiền ăn sáng, phụ giúp ba mẹ đỡ cực hơn. Chính những công việc đó đã tạo ra Đạt G của ngày hôm nay, Đạt thật sự trân trọng những tháng ngày đó.

Đạt G sở hữu hàng loạt bản hit trong thời gian vừa qua.

Động lực nào giúp Đạt G có thể ngày đi làm nhưng đêm vẫn về viết nhạc?

Ước mơ mà, sao có thể biết được, âm nhạc có từ trong máu mủ, trong từng bước đi, theo mình từng năm này đến tháng nọ. Đối với Đạt việc sáng tác như là “cơm ăn, nước uống” hàng ngày ấy, không hề cực chút nào, trái lại đó là thời gian thoải mái nhất của Đạt khi được thả hồn và viết ra những điều hay suy nghĩ.

Những công việc mà anh từng làm có bao giờ là chất xúc tác để Đạt G thăng hoa trong các sáng tác?

Vì ở quá khứ bản thân đã nỗ lực hết mình nên được như hôm nay đối với bản thân Đạt chẳng còn gì tuyệt vời hơn. Những ngày tháng khó khăn ấy đã cho Đạt quá nhiều vốn kiến thức trong đời sống hiện tại.

Tất cả những năm tháng ấy, tạo ra được một âm điệu trong Đạt, những khía cạnh của cuộc sống này, cách quan sát, cách hít thở, cách lắng nghe, chia sẻ và cảm thông trong cuộc sống,... bản thân Đạt suốt đời vẫn không bao giờ quên được cuộc hành trình đi tới đam mê của mình.

Sau thành công của bản song ca “Bánh mì không”, kế hoạch sắp tới của anh là gì?

Đạt G và Du Uyên vẫn tiếp tục chuỗi hành trình nghiên cứu các món đồ ăn nói riêng và chất liệu sáng tác mới nói chung để đưa vào âm nhạc, mong rằng mọi người sẽ ủng hộ cả hai hết mình trong tất cả các dự án trong tương lai nha.

Luôn luôn có một cuốn sổ tay nhỏ và cây bút bi sát cánh bên mình, rảnh lúc nào thì lại mơ mộng, bay bổng lúc đấy, thật tuyệt khi nhớ lại. Những quán nhà hàng khi xưa mà bản thân thích, nghĩ rằng suốt đời chắc cũng chỉ có thể đứng ngoài nhìn vào, nhưng rồi cuối cùng cũng được bước chân vào và ăn những món mình thích.

Có những điều đơn giản như vậy nhưng khiến mình nhớ mãi trong nhiều năm tháng về sau.

Xin cám ơn Đạt G vì những chia sẻ của bạn! Chúc Đạt G sẽ ngày càng thành công trên con đường nghệ thuật!

*Một số thông tin về Đạt G

Tên thật: Nguyễn Tấn Đạt

Sinh ngày: 14/7/1995 Quê Quán: Thành phố Hồ Chí Minh

Bài hát nổi bật: Buồn của anh, Yêu người như anh, Thêm bao nhiêu lâu, Yêu người như anh, Bánh mì không,...

Thành tích nổi bật: Bài hát "Buồn của anh" cán mốc 300 triệu lượt nghe trên Zing Mp3. Đạt G lọt vào top các đề cử uy tín: Nghệ sĩ mới của năm, Nghệ sĩ Underground/ Indie được yêu thích nhất tại Zing Music Awards 2018,...