"Đến với Thanh Hóa, thưởng thức muôn vàn món ăn ngon nhưng lại bỏ lỡ mất chả tôm thì chuyến đi mất vài phần thú vị".


Người ta bảo, món chả tôm tuy mộc mạc nhưng lại mang hương vị độc đáo như chứa đựng tất cả những gì quý giá nhất, thuộc về thổ nhưỡng của vùng đất xứ Thanh.

Mỗi vùng đất ở Việt Nam đều có những nền ẩm thực đặc trưng riêng, Thanh Hóa cũng thế. Ở các huyện miền núi, thiên về phía Bắc như Mường Lát, Như Thanh, Thọ Xuân,... nhờ có những nguyên liệu vốn có như mật mía, bột gạo,... nên người nơi đây thường sáng tạo ra những món bánh ngọt mộc mạc. Riêng các huyện thuộc về biển như Quảng Xương, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia,... các món ăn chủ yếu liên quan tới hải sản.

Bánh cuốn, bánh răng bừa, bánh gai tứ trụ, bánh khoái rồi đến chè lam, mắm tép, nem chua... mỗi món ăn lại đại diện cho một vùng thổ nhưỡng khác nhau tại xứ Thanh. Hầu hết, các món ăn đều được tính toán chu đáo, lại tận dụng được những nguyên liệu có sẵn, những đặc sản này đều không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng vẫn tạo được nét riêng biệt, khó lẫn về cả cách trình bày lẫn hương vị.

Chẳng ai biết chả tôm xuất phát gốc ở đâu ở Thanh Hoá, chỉ biết rằng món ăn đặc biệt này được bán ngay trung tâm thành phố. Càng vào sâu những khu chợ cũ hay góc nhà thờ lớn thì mới tìm được quán ăn ngon, lâu đời và đúng hương vị.
 

Tôm biển để làm món ăn đặc sản này không cần quá to hay buộc phải chọn loại 1, nhưng nhất định phải tươi, vừa nhập bến còn nhảy thì càng ngon. Tôm được mang đi hấp qua cho dễ bóc vỏ, cắt bỏ đầu, đuôi, râu ria và phần chỉ đen ở sống lưng để vị món ăn không bị ngai ngái, gây khó chịu cho thực khách. 

Sau khi sơ chế xong thì mang tôm đi giã nhỏ cho nhuyễn chứ không phải mang xay mịn. Nhịp giã đều, nhanh chậm tùy thuộc vào người đầu bếp nhưng phải dùng bằng tay, lúc đó vị tôm mới trở nên hoàn hảo. Ngoài ra, muốn cho tôm thêm phần đỏ hồng, người đầu bếp có thể bỏ thêm chút dầu gấc để tạo màu. Như vậy, món ăn khi ra lò sẽ trông bắt mắt và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Kế tiếp là cuốn tôm bằng vỏ bánh phở. Bánh phở để cuốn thành chả tôm là loại được tráng mỏng, cắt theo tỷ lệ 4:7. Miếng vỏ cuốn tuy hơi nhỏ, nhưng càng như vậy mới thể hiện được sự khéo léo, tinh tế của các chị, các mẹ khi tạo nên miếng chả tôm bé xinh.

Khâu cuối cùng sau khi nhân tôm được cuốn vào vỏ bánh phở, kẹp trong que tre là đem nướng trên bếp than hồng. Đây cũng là hình thức nấu phổ biến, ưa chuộng tại xứ Thanh khi chế biến khá nhiều món ăn thú vị khác. 

Từng mảnh chả cuốn thêm rau xà lách, lá tía tô, rau mùi rồi ăn kèm nước chấm cay nồng, dưa góp, muốn thưởng thức là phải ăn ngay lúc vừa lấy từ bếp than ra như vậy mùi thơm, hương vị mới chân thực. 

Ở Thanh Hóa, phải đi sâu vào những khu chợ cũ hoặc chỗ nhà thờ chính thì sẽ tìm được quán chả tôm “cực phẩm”, đúng chất lượng. Món chả tôm vốn là món ăn được ưa chuộng, nhưng tại đây buôn bán cũng khá rẻ, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 25.000 đồng đến 50.000 đồng là có thể thưởng thức no nê rồi. Một số điểm bán lý tưởng, thường được tụi trẻ “mách nước” cho nhau như chả tôm bà Thật đường Lê Thị Hoa hay quán Thảo Mười ở chỗ nhà thờ. Tuy mỗi người sẽ có cách pha nước chấm, nướng chả khác nhau một chút, nhưng hương vị tạo ra vẫn luôn mang đến sự hoàn hảo và tinh tế.

Dẫu là món đặc sản thơm ngon nhưng khác với nem chua, bánh gai hay bánh cuốn, chả tôm ít được “du nhập” ở một số tỉnh thành lớn khác. Riêng ở Hà Nội có một vài điểm bán món chả tôm Thanh Hóa nhưng cũng không giữ được hương vị đúng nghĩa như vùng đất sông Mã này. Nếu bạn yêu thích thưởng thức món ăn này nhưng vẫn chưa có dịp về xứ Thanh thì có thể ghé qua khu Trung Liệt. Dẫu thế, đôi khi người ta sẽ nhầm tưởng chả tôm và chả ram đấy nhé!

Ẩm thực giúp con người xích lại gần nhau hơn. Ẩm thực cũng khiến ai đó trở nên yêu mến, nhớ thương một vùng đất chỉ bởi nơi đó mang đến cho họ món ăn làm “hợp gout” với dạ dày. Những tưởng, chả tôm chỉ là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng hương vị của nó của mãi đeo đuổi theo những kẻ xa quê, khách vãng lai lâu ngày mới ghé về Thanh Hóa.
 

Như là Lam, cô nàng "dân biển mặn mòi" nhưng một lần đến Thanh Hóa phải "chết mê" món chả tôm ngon xuất sắc này. Cô chia sẻ: "Quê mình đầy món hải sản ngon nhưng khổ thật, cứ thích mãi cái chả tôm ở đây. Chẳng hiểu sao, hương vị này luôn khiến mình thèm thuồng. Thơm ơi là thơm, xong chấm với nước mắm cay thì ngon phải biết. À! Nhớ đừng bỏ ớt tươi nhiều, phải thêm tiêu với tương ớt ấy, ăn mới ngon. Vì mê món này mà từng có ý định đến Thanh Hóa tìm chồng cơ đấy".

Hay An, cậu bạn sinh ra và lớn lên Thanh Hóa nhưng hiện đang sống rồi làm việc ở Sài Gòn thổ lộ: "Xa Thanh Hóa 5 năm rồi, Sài Gòn đầy những món ăn ngon từ nhiều nơi trên cả nước quy tụ lại nhưng chẳng hiểu sao thèm mỗi chả tôm. Mà duy nhất, chỉ chả tôm là không có chỗ nào ở Sài Gòn bán cả. Nhớ khoảng thời gian lúc nhỏ, trốn mẹ đạp xe từ Lê Lai lên chợ Vườn Hoa cũ chỉ để ăn cái món thần thánh này. Mùa đông, trời lạnh mà ngồi nghe tiếng nướng chả tí tách như đang gọi mời ấy, hấp dẫn và nhớ nhung làm sao. Nhớ lắm cảm giác cắn miếng chả còn nóng giòn, cảm giác bỏng lưỡi nhưng thành quả là nhận được vị ngọt độc đáo của tôm tươi. Kiểu như mang hết biển cả, đồng bằng vào món ăn này vậy".

Với những người bạn đến chơi, món chả tôm xứ Thanh tạo nên hương vị mới lạ và độc đáo, thấm vào đầu lưỡi và khó quên về một thức quà ngon. Nhưng riêng với những người xa quê, hương vị của chả tôm không đơn thuần là một món ăn ngon mà còn chứa đựng cả những kỷ niệm tuổi thơ, chẳng bao giờ quên nổi.

Chả tôm vẫn cứ luôn như thế, bé tí tẹo teo nướng trên lửa than hồng kêu tí tách thật vui tai, bạn đã thưởng thức chưa? Nếu ngày đó đến với xứ Thanh giàu đẹp và đầy món ăn ngon thì đừng quên thưởng thức nhé!