Rất nhiều những nghệ sĩ Hallyu đã có động thái ủng hộ cho chiến dịch bảo vệ mạng sống người da màu. Quyên góp tiền, biểu tình, đăng hashtag… là nhiều trong số các hành động đáng chú ý.


Sự việc lên quan đến George Floyd như là "giọt nước tràn ly", khiến thế giới hơn một tuần qua vô cùng đảo lộn. Vấn đề bình đẳng giữa những con người đến từ các chủng tộc khác nhau một lần nữa lại trở nên nóng hổi. Trong đó, trên các diễn đàn MXH, hashtag #BlackLivesMatter đang được sử dụng như một cách yêu cầu sự công bằng và bình đẳng. Không chỉ các nghệ sĩ châu Mỹ, châu Âu mà ngay tại Hàn Quốc, làn sóng này cũng đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ.

Trong tuần vừa qua, các nghệ sĩ Kpop và người hâm mộ đã có những động thái ủng hộ làn sóng Black Lives Matter qua việc sử dụng hashtag cũng như dùng những hành động thiết thực. Có thể thấy rằng trào lưu Hallyu không chỉ dừng lại ở lan truyền văn hoá và âm nhạc thần tượng Hàn Quốc, mà có rất nhiều giá trị nhân đạo và mang tính quốc tế được lan toả.

Theo tạp chí Variety, BTS đã bí mật chuyển số tiền 1 triệu USD (khoảng 23,3 tỷ đồng) tuy nhiên phía các thành viên và công ty Big Hit Entertainment không muốn bình luận về hành động này. Trên Twitter vào ngày 6/6, đại diện phong trào #BlackLivesMatter đã có lời cảm ơn đến BTS cũng như công ty chủ quản Big Hit Entertainment.

Kailee Scales - Giám đốc điều hành của tổ chức Black Lives Matter chia sẻ: "Trên thế giới vẫn còn nhiều người đang phải sống trong nỗi đau từ tổn thương và định kiến đã tồn tại hàng thế kỷ nay. Chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự hào phóng, tinh thần nhân đạo của BTS cũng như những nhà hảo tâm trên thế giới, cảm ơn vì đã đứng lên và đoàn kết đấu tranh cho sự bình đẳng của con người".

Trên trang cá nhân của BTS vào ngày 4/6 trước đó cũng đã có thông điệp từ phía các thành viên: “Chúng tôi phản đối sự phân biệt và bạo lực. Bạn, tôi và tất cả chúng ta ai cũng xứng đáng được tôn trọng. Xin hãy sát cánh cùng nhau". Ngay lập tức thông điệp này đã được nhiều fan hâm mộ chia sẻ và lan tỏa, trở thành một trong những bài đăng được chia sẻ. Được biết đây là động thái của BTS trong bối cảnh phong trào #BlackLivesMatter đang được ủng hộ sau sự ra đi của người đàn ông da màu George Floyd.

Không chỉ mình BTS mà còn nhiều nghệ sĩ Kpop khác có động thái liên quan đến chiến dịch #BlackLivesMatter. Trên trang cá nhân, giọng ca chính Taeyang của BIGBANG đã có bài đăng kèm hashtag cùng icon trái tim để ủng hộ chiến dịch. Nam ca sĩ khẳng định văn hoá của những người da màu là nguồn cảm hứng và ảnh hưởng không nhỏ đến phong cách âm nhạc của anh. Jay Park cũng đã quyên góp 10 nghìn USD (gần 233 triệu đồng) ủng hộ Black Lives Matter.
 

Mark Tuan - Thành viên nhóm nhạc Got7 cũng chia sẻ trên trang cá nhân thông điệp “Hãy luôn mạnh mẽ và bình an” cùng 7 nghìn USD (gần 163 triệu đồng) quyên góp cho quỹ tưởng niệm George Floyd. Rapper của F(x) - Amber Liu cũng lên tiếng trên trang cá nhân và kêu gọi sự ủng hộ phong trào Black Lives Matter. Minzy (cựu thành viên 2NE1) cũng chia sẻ trên trang cá nhân thông điệp về bình đẳng: “Mọi màu da đều đẹp và đáng trân quý. Hãy yêu thương nhau như cách mà tôi luôn yêu các bạn.”

Các nghệ sĩ Kpop ủng hộ tích cực cho chiến dịch về sự bình đẳng.

Ngoài ra, còn rất nhiều những nghệ sĩ khác đã thể hiện quan điểm và sự ủng hộ cho chiến dịch Black Lives Matter như Yeri (RED VELVET), Tiffany Young (SNSD), BM và Jiwoo (KARD), các thành viên MOMOLAND,  Lee Hi… Có thể thấy các thần tượng tại Hàn Quốc cũng đang chung một sự quan tâm và đồng lòng cho những giá trị chung của nhân loại, của sự bình đẳng giữa người với người.

Không chỉ trong phạm vi Kpop mà fan của làn sóng Hallyu tại khắp nơi trên thế giới cũng có những hành động và lời kêu gọi ủng hộ chiến dịch Black Lives Matter. Tài khoản hâm mộ BTS cực kỳ nổi tiếng @7soulmap là một trong những trang hoạt động tích cực và nhận được nhiều sự ủng hộ. Không chỉ Army mà nhiều fandom khác cũng đang ủng hộ tích cực, bằng việc ngừng đăng fancam, hình ảnh và để dành diện tích newfeed cho hashtag #BlackLivesMatter.

NCTzens - fandom của NCT 127 kêu gọi mọi người ngừng dùng các hashtag để tạo trend cho idol nếu NCT 127 có thắng chương trình ca nhạc. Thay vào đó các fan kêu gọi mọi người hãy dành hết cho hashtag #BlackLivesMatter để lan tỏa nhận thức đến những ai chưa biết, hay chưa rõ về chiến dịch này.

Trước đó, sự xuất hiện của hashtag khác đã lấp mất #BlackLivesMatter nên các fan Kpop đã phải khơi dậy phong trào “làm sạch" newfeed bằng cách đăng tải những fancam của thần tượng nhà mình. Tận dụng lượng người theo dõi và ủng hộ có sẵn, họ chia sẻ và cung cấp những bài viết, thông tin về sự việc, các tổ chức quyên góp… Nhiều fan Kpop cũng đã đổi tên hiển thị của mình để không ảnh hưởng đến fandom hay thần tượng và vẫn tiếp tục ủng hộ chiến dịch bình đẳng.

Với tầm ảnh hưởng cùng tinh thần đoàn kết và tư tưởng văn minh, BTS cùng các nghệ sĩ Kpop cũng như người hâm mộ đã, đang lan tỏa các giá trị nhân văn vô cùng đáng trân trọng.

Thiết kế: Hoài My.

* Nghệ sĩ toàn cầu nói gì Black Lives Matter:

- "Còn rất nhiều việc phải làm để chấm dứt tình trạng này. Bản thân tôi cũng phải học và hành động nhiều hơn để chấm dứt sự bất bình đẳng này", Miley Cyrus chia sẻ trên trang cá nhân.

- "Chỉ có sự đoàn kết mới mang lại cho chúng ta hi vọng", Bjorn Ulvaeus (ABBA).

- "Những lời nói đều trở nên muộn màng. Chúng ta cần hành động", Selena Gomez.

Rất nhiều nghệ sĩ khác như Mariah Carey, Jennifer Aniston, Ariana Grande, Cardi B... cũng có các hành động thiết thực và kêu gọi sự ủng hộ về quyền bình đẳng.