Sự trở lại mang đến nhiều tiếng ồn - theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng. Binz vừa có màn bứt phá ngoạn mục trên con đường sự nghiệp của chính mình. Vẫn chất nhạc gây nghiện, lối rap phóng khoáng, MV chỉn chu,... chàng #Bigcityboi Binz xứng đáng nhận về tràng vỗ tay dài của người yêu nhạc. 


So với lần gặp gỡ đầu tiên giữa tôi và Binz vào 2 năm về trước, anh giờ đây dường như có đôi chút trầm lặng. Vẫn điềm đạm nhưng cách đối đáp nay đã được bồi đắp thêm phần tự tin thay vì còn chút đắn đo như thuở còn là chàng Việt kiều mới về nước. 

Binz giữ cái tôi cao ngất nhưng lại thừa nhận đang tự gọt giũa mình để tìm chất nhạc hoàn thiện nhất mang đến cho khán giả. Điều mà tôi ấn tượng hơn cả chính là cách mà Binz trân quý những sản phẩm của mình, cái cách anh tôn trọng công sức của từng ê-kíp đã cùng tạo ra thành phẩm cho anh khi bị tôi hỏi khó rằng liệu có sự ưu ái đặc biệt nào cho một sản phẩm nào đó bất kỳ...

Xin chào Binz, cảm ơn anh vì đã tham gia buổi trò chuyện cùng YAN hôm nay. Nhiều người sau khi nghe Bigcityboi cho rằng bài hát này của Binz dù MV được đầu tư hơn hẳn nhưng chất nhạc vẫn không mới, Binz nghĩ gì về ý kiến này?

Không đáng lo ngại, ngược lại, tôi cảm thấy vui về nhận xét này. Là nghệ sĩ ở bất cứ mảng nào, tôi nghĩ cần tạo được chất riêng và dấu ấn để khán giả nhớ. Nếu có khán giả nhận xét như vậy là trùng lặp, tôi vẫn vui vì ít ra người ta chưa bao giờ quên mình. Nó giống như khi nhắc về tranh abstract, bạn sẽ nhớ ngay về Jackson Pollock hay khi đề cập về tranh lập thể bạn sẽ gọi ngay tên Picasso.

Tôi đang theo đuổi dòng nhạc riêng, tạo cá tính riêng, dành hết tâm sức để tạo ra chiếc áo vừa vặn và độc đáo nhất cho mình. Tôi không cho rằng điều đó là một màu hay không có sự đột phá. Hãy cứ nghe kỹ, xem kỹ, bạn sẽ nhận ra Binz là người như thế nào trong từng ca khúc.

Điều gì khiến Binz cảm thấy ấn tượng/ tự hào nhất khi nhìn lại sản phẩm của mình?

Điều đáng tự hào nhất ở các sản phẩm của tôi là nó luôn được viết ra từ cảm xúc thật của chính mình. Tôi nghĩ đó là điều quan trọng hàng đầu trong chất nhạc của Binz. Cái gì viết được bằng cảm xúc thật thì cách thể hiện, truyền tải đến khán giả cũng sẽ thật. Người nghe rất thông minh để cảm nhận “Đó là Binz, chứ không phải bất cứ ai khác”.

Đó là lý do tôi tự tin thấy mình khác biệt giữa thị trường âm nhạc hiện nay – điều mà tôi xác định và xây dựng ngay từ khi đặt chân vào nghệ thuật. Tôi nhận ra, viết nhạc càng nhiều nên mọi thứ trong các ca khúc được chắt lọc kỹ hơn, không còn lan man như trước. Đôi khi không thể giữ hết được 100% sự tinh khiết của cảm xúc vì còn những bài toán về từ ngữ hay giai điệu, nhưng tôi cảm giác mình đã làm tốt hơn trước đây rất nhiều.

Giữa hình ảnh một chàng trai lãng tử, lịch lãm ôm đàn ghi ta trong "Sao cũng được" với một chàng đậm chất bad boy ngông nghênh của Bigcityboi, đâu mới là con người thật và là phong cách mà anh yêu thích hơn?

Âm nhạc với tôi phản ánh đúng tâm trạng, cảm xúc và cá tính của chính mình. Tôi không bao giờ so sánh ca khúc này với ca khúc kia, phong cách này với phong cách nọ…bởi sẽ khập khiễng. Tất cả những gì tôi cho khán giả thấy xưa nay đều là con người thật. Một bài hát hay, theo tôi, là khi nó nói lên đúng cảm xúc của người hát ở tại thời điểm đó.

Khi ra mắt ca khúc này, nhiều bạn bè xung quanh của anh, đặc biệt là những thành viên trong Spacespeakers có nhận xét gì không?

Anh em trong hội Spacespeakers chơi với nhau, luôn tôn trọng cá tính âm nhạc và sự lựa chọn của mỗi người. Có thể vài người sẽ không thích toàn bộ bài hát vì “style âm nhạc” của mỗi người là khác nhau nhưng giữa chúng tôi luôn có sự tôn trọng nhất định đối với sản phẩm của từng thành viên trong hội.

Mọi người không can thiệp quá nhiều về chuyên môn nhưng chắc chắc sẽ ủng hộ về tinh thần như chia sẻ ca khúc mới đến công chúng là điều anh em luôn sẵn sàng.

Nhìn lại những sản phẩm đã làm ra, Binz có đặc biệt yêu thích sản phẩm nào hay không?

Quan điểm của tôi mỗi sản phẩm viết ra hay làm nên đều là thành quả đáng ghi nhận và cần được tôn trọng. Nó không phải là sản phẩm chỉ tôi tạo ra mà còn có rất nhiều người khác cùng hỗ trợ, góp sức. Vì thế không thể nói tôi thích bài hát này nhiều hơn bài hát kia. Tôi cũng không gọi bài hát nào đến nay là tâm đắc nhất. Tôi luôn nói rằng bài hát hay nhất của mình vẫn chưa được viết ra.

Bỏ qua các vấn đề liên quan đến âm nhạc, Hoàng Touliver là người đóng vai trò như thế nào trong đời sống riêng của Binz?

Ngoài là một thiên tài trong âm nhạc, anh Touliver còn là người anh đúng nghĩa, sẵn sàng góp ý, cho tôi những lời khuyên trong cuộc sống. Khi làm việc chung hay gặp gỡ ở đời thường chúng tôi không nói quá nhiều nhưng khá hiểu nhau. Những lúc cần thiết, hai anh em sẵn sàng hỗ trợ nhau.

Nếu không tiện tiết lộ số tiền thực hiện MV, Binz có thể chia sẻ quan điểm của mình về chuyện tiền bạc cũng như cuộc chạy đua của những MV tiền tỷ trên thị trường âm nhạc hiện nay?

Tất nhiên khi bạn có ngân sách cao để đầu tư thì mọi thứ trong sản phẩm như hình ảnh, bối cảnh sẽ chất lượng hơn. Tuy nhiên, với tôi sự sáng tạo vẫn quan trọng hơn cả khi làm một sản phẩm về âm nhạc.

Chẳng hạn một MV được đầu tư hàng tỷ đồng để có được bối cảnh, khách mời hoành tráng, phục trang choáng ngợp,… nhưng điều quan trọng nhất là âm nhạc lại là “thùng rỗng” thì khán giả cũng sẽ dễ quên thôi. Đương nhiên, với số tiền đầu tư càng nhiều thì các nghệ sĩ có thể táo bạo hơn để làm nên những thứ hay ho nhưng nó cũng không phải là điều duy nhất quyết định sự thành công của một tác phẩm.  

Sẵn đây, Binz có thể nêu thêm quan điểm của mình về định nghĩa một Music Video. Theo anh, một MV phần nhạc sẽ quan trọng hơn hay phần hình sẽ quan trọng hơn? Vì hiện nay, có rất nhiều ca sĩ trên thị trường làm MV rất hoành tráng nhưng phần hát lại không được đánh giá cao. Vậy đâu mới là giá trị cốt lõi của một MV?

Ở thị trường âm nhạc hiện tại, tôi tin rằng phần visual đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho một sản phẩm. Nhưng nó không thể quan trọng hơn một bài nhạc được.

Cái để người nghe ngẫm, nghĩ, cảm nhận hay thậm chí chỉ là để giải trí thôi thì âm nhạc vẫn là cái cần thiết để “thỏa mãn” nhu cầu nghe. Tất cả mọi thứ ở đây phải được kể bằng âm nhạc là chính. Ngược lại, nếu là một bộ phim thì sẽ khác, câu chuyện được kể bằng hình ảnh và âm nhạc là phụ hoạ.

Bật mí với YAN một vài dự án của Binz trong thời gian sắp tới nhé?

Tôi vẫn viết nhạc, hát, rap đúng với con người của Binz nhất. Kế hoạch hay ho chắc sẽ là những màn kết hợp với anh em Spacespeakers và một số dự án đặc biệt khác. Còn khác biệt và thú vị ra sao chắc mọi người phải chờ thôi!

Cảm ơn Binz, cuộc nói chuyện rất thú vị.