Bước vào làng âm nhạc được 10 năm, Bảo Anh không còn là một cái tên mới. Dẫu vậy, sự mới mẻ, tươi trẻ của Bảo Anh trong âm nhạc vẫn chưa bao giờ dừng lại. Nữ ca sĩ 9x theo đuổi dòng âm nhạc mới từ suốt những năm qua. Có khen và cũng có lời chê, thậm chí rất nhiều khán giả luôn nhớ đến hình ảnh Bảo Anh với ballad. 

Dẫu vậy đối với Bảo Anh, cô tự nhận bản thân chỉ thoải mái khi không lặp lại những thứ cũ và trải nghiệm những điều mới. Cô vẫn tiếp tục với hành trình thử thách mình và chinh phục khán giả bằng tài năng và đam mê không điểm dừng. 

Mặt khác nếu ai đó hỏi về một Bảo Anh hát ballad. Vẫn có ballad nhưng chắc chắn không còn ủy mị, yếu đuối như xưa.

* Tại sao sau 2 năm chị mới trở lại với âm nhạc? Hoạt động lâu như vậy có bao giờ chị cảm thấy “chán" hát chưa?

Tôi rất kỹ tính trong việc lựa chọn những sản phẩm đem tới cho khán giả. Ba bài hát nhưng chỉ chọn một bản ưng ý nhất. Một bài hát của tôi phải có sự mới mẻ, cá tính âm nhạc và cũng phải phù hợp với tai nghe của khán giả. Vậy nên có hơi lâu cho việc comeback. Chưa kể là vì thời gian qua dịch cũng kéo dài. 

Còn chuyện có chán hát? Nếu mọi người theo dõi Bảo Anh lâu thì đã biết tôi rất đam mê âm nhạc, trong mùa dịch còn phải làm Mood Show để hát nữa mà (cười). Tại sao lại chán được.

* Bảo Anh phải đối mặt với bạn trai vô tâm trong MV Yêu Không Cần Ép. Vậy ngoài đời thì sao?

Tôi nghĩ đàn ông vô tâm là một phần nhưng đôi khi họ cũng bị quên. Nếu quen nhau quá lâu, họ nhiều khi sẽ quên mất đi chuyện quan tâm, làm cho người phụ nữ bên cạnh mình vui, dù chỉ là một cử chỉ nhỏ. 

Ca khúc Yêu Đi Đừng Ép cũng “nhắc nhẹ" những người đàn ông xung quanh hãy để ý, quan tâm đến người phụ nữ của mình bởi con gái hay “nói có là không", miệng nói không sao nhưng trong lòng rất muốn nghe. 

Nếu gặp phải người đàn ông vô tâm thì tôi sẽ cố gắng ngồi xuống chia sẻ thẳng thắn. Còn chuyện đó vẫn tiếp diễn, tôi sẽ không tiếp tục mối quan hệ đó nữa. Bây giờ tôi độc thân thì mấy bạn hiểu rồi ha. 

* Từng nói thà thất bại với thử thách mới còn hơn lặp lại thành công cũ. Vậy sau 3 năm “nổi loạn” trong âm nhạc, Bảo Anh có thấy hài lòng với những thử thách mới của mình chưa?

Bản thân tôi cảm thấy vui bởi mình không đứng yên tại chỗ, không chấp nhận cái cũ. Mặc dù Bảo Anh đã ở trong ngành này gần 10 năm nhưng tôi cảm thấy vui vì mình không phải rào cản trong dòng chảy âm nhạc này. Bảo Anh tin là khi làm mọi thứ một cách nghiêm túc, với tất cả những sự nỗ lực của mình thì khán giả sẽ thấy điều đó. 

* Về chuyện một số người nhận xét Bảo Anh thử nghiệm dòng nhạc “khó ngấm" hay là Bảo Anh chỉ hợp với ballad thôi. Chị nghĩ sao về điều này?

Cái gì cũ thường sẽ tạo cảm giác quen thuộc, cái mới thì sẽ cho chúng ta cảm giác lạ lẫm là lẽ thường tình. Bảo Anh hợp với ballad, mọi người yêu Bảo Anh hát ballad. Điều đó tôi hoàn toàn trân trọng và đồng ý với điều đó. Mọi người nói đây là dòng nhạc khó cảm nhận, tôi cũng trân trọng ý kiến đó. Cá nhân tôi thích những điều mới mẻ và tôi cũng rất kiên trì với những điều mình làm và trong tương lai tôi vẫn sẽ tiếp tục làm những điều đó. Tôi tin rằng một ngày nào đó và những năm sau này khi mọi người nhìn lại, họ sẽ cảm nhận được những gì tôi làm. 
 

* Nghe nói Bảo Anh sắp ra MV ballad tặng fan?

(Cười) Có hứa mà phải không? Thì tôi sẽ ra ballad thôi. Bảo Anh rất yêu và luôn luôn muốn hát ballad. Chỉ có điều bản thân tôi không muốn lặp lại những thành công cũ. Nên sau này vẫn là ballad nhưng nó phải khác. Nếu như trước đây ballad của tôi hay buồn, ủy mị nhưng bây giờ khi trưởng thành khi có tư duy khác hơn thì ca khúc Bảo Anh đưa ra cũng sẽ khác. Hy vọng rằng bài ballad tới sẽ cho mọi người có một cảm xúc mới để hiểu được mọi người có một cái nhìn khác về Bảo Anh. 

* Nếu bản ballad tương lai thành công bùng nổ như trước, chị có quay về làm “nữ hoàng sầu thảm"?

Bảo Anh vẫn đang ấp ủ album nhạc Latin, dance, pop và album nhạc ballad. Tôi vẫn thực hiện song song hai thứ. Tôi thích cả hai. Nếu có khả năng thì ngại gì không làm.

* Từ phim Vừa Đi Vừa Khóc đến Bẫy Ngọt Ngào cũng phải 7 năm mới quay lại đóng phim. Từng bị chê diễn xuất, Bảo Anh tự tin bao nhiêu % trong dự án này?

Tôi chỉ nói là mình tự tin khi đã làm hết mình kể cả trong âm nhạc hay điện ảnh. Lúc đó tôi chỉ thích hát chứ không thích diễn, nên tôi sẽ không để tâm vào nó quá nhiều. Từ đó tôi cũng không có chiều sâu để đặt vào nhân vật. 

Còn Bảo Anh của hiện tại, ít nhất là đã có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Thế giới quan xung quanh rộng mở hơn, nên cách tôi nhìn về một nhân vật cũng sâu sắc hơn. Đó là điều khác nhau giữa Bảo Anh ngày xưa và bây giờ. 

Còn phim đối với tôi vẫn là một điều gì đó mới hoàn toàn. Bảo Anh chỉ là một tay chơi, ngang ngược bước vào chứ không phải có kinh nghiệm nhưng tôi đã cố gắng hết sức. Đối với tôi, kết quả cuối cùng ra sao không quan trọng bằng hành trình, khi tôi được làm việc với những người bạn thân của mình như đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư hay diễn viên Quốc Trường.

*Có duyên khi hai lần hợp tác với Minh Hằng - một nữ ca sĩ thành công khi lấn sân diễn xuất. Chị học hỏi được điều gì?

Đối với tôi Minh Hằng vẫn là tiền bối trong lĩnh vực này khi có nhiều thành công. Khi đóng phim với Quốc Trường, Diệu Nhi, Thuận Nguyễn hay chị Minh Hằng thì họ đều là những người rất có nhiều kinh nghiệm diễn xuất làm cho mình học hỏi được rất nhiều. Đối với mình, tôi không so sánh mình với bất kỳ một người nào. Người mà tôi cần phải so sánh, chiến đấu để vượt qua đó chính là bản thân mình. 

* Trong mùa dịch qua, Bảo Anh sống thế nào? Có kỷ niệm hay điều gì diễn ra khiến mình khó quên không?

Tôi thấy mình có thời gian để nhìn lại bản thân mình, đi sâu vào bên trong mình bởi bình thường tôi rất bận thậm chí còn không có thời gian để đi ngủ. 

Tôi có thời gian ăn cơm, nói chuyện và hiểu mẹ mình hơn. Có thể chiêm nghiệm về 10 năm làm nghề của mình, nghe lại tất cả những bài hát mình. Xem lại những show, bài phỏng vấn từng thực hiện. Và tôi cũng học được cách biết ơn từ những điều rất nhỏ ví dụ như một ngày thức dậy được thở một bầu không khí sạch, không có Covid-19 và mình được khỏe mạnh đã là điều hạnh phúc. 

* Từng than thở  “cạn túi" sau khi xây nhà cho mẹ thế nhưng Bảo Anh chi tiền vài tỷ để mua xế hộp trong mùa dịch. Nhiều người thắc mắc Bảo Anh làm gì mà giàu “khủng" như vậy?

Vì ngoài ca hát, Bảo Anh cũng có một vài công việc khác nên mình khá chủ động tài chính. Điều đó khá riêng tư nên tôi cũng không thể chia sẻ thêm được. 

Bảo Anh may mắn có mẹ hướng dẫn cho mình cách tích lũy cũng như nhân số tài sản mà mình có để tiết kiệm cho giai đoạn khó khăn. Mọi người thấy Bảo Anh mua này mua kia nhưng xe thì tới 6, 7 năm trời tôi mới đổi xe mới, xe cũ đã quá hư hỏng rồi, nếu dùng thêm sẽ còn tốn tiền thêm. Bảo Anh viết xài tiền đúng chỗ chứ không xài phung phí. 

* Có phải mùa dịch không làm ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của Bảo Anh?

Tôi vẫn làm công việc online được, vẫn quay và vẫn nhận quảng cáo online. Những công việc của tôi vẫn chạy. Nhưng tất nhiên mình không nên nói về vấn đề này quá nhiều bởi tôi nghĩ mọi người cũng không cần phải quan tâm nhiều đến vấn đề cuộc sống của tôi nhiều như vậy. Mọi người chỉ cần biết Bảo Anh vui vẻ, tích cực, làm nhạc và cống hiến. 

* Giàu có, tài giỏi như thế, Bảo Anh có sợ ế không? Trước đây chị từng nói “không cần đàn ông”

Bảo Anh nói là luôn muốn có một người ở bên cạnh mình nhưng tôi không cần một người phải ở bên cạnh mình bởi chuyện Tôi muốn và Tôi cần lại rất khác nhau. “Tôi muốn" chỉ vì tôi thấy bạn đến với cuộc sống của tôi, mang nhiều niềm vui nhưng mà hỏi “Tôi có cần bạn không? thì tôi không cần.

Bạn thích thì bạn ở lại, bạn không thích thì bạn đi. Nghe thì có vẻ hơi lạnh lùng nhưng với Bảo Anh thì chuyện tình cảm phải là yếu tố tự nguyện và không được để mình rơi vào cảm giác là không có họ mình sống không được. Bảo Anh không có sợ ế vì có rất nhiều người đàn ông tài giỏi, thành công ngoài kia. Làm sao ế được. Ế được là vì mình chưa có chịu hay tìm được người cảm thấy phù hợp. 

* So với 18 tuổi với thời điểm hiện tại khi đã là phụ nữ gần U30, Bảo Anh yêu khác nhau như thế nào? Có còn “đập đầu vào tường”? 

Khác chứ, khác một trời một vực. Nhưng yêu thì vẫn say đắm nồng nàn thôi nhưng giờ thì tỉnh táo, thông thái, văn minh hơn. Không có bi lụy, sầu khổ nữa bởi tôi hiểu được cuộc sống, cái trăm năm là hữu hạn. Cuộc đời thì sẽ có hợp có tan, đơn giản như vậy thôi. Nên mình hãy nhìn nó ở góc tích cực nhất để sống trọn vẹn niềm vui. Tất nhiên tôi không thể nói là lúc nào mình cũng tưng tửng, mình cũng có những nốt trầm của cuộc sống. Sau khi mà mình buồn, đam mê, đau khổ, đập đầu rồi thì sao? Thì phải cho mình một khoảng lặng để suy nghĩ mình phải làm gì cho cuộc sống của mình. 

* Vậy người đàn ông lọt vào mắt xanh của Bảo Anh là người ra sao?

Một người đàn ông thông minh, tử tế, chân thành. Nhiêu đó là đã thấy khó rồi đó, còn nữa là ế thiệt nha! (Cười)

* Bảo Anh có đặt ra cột mốc bao nhiêu tuổi sẽ kết hôn ?

Bảo Anh không đặt ra một khoảng nào đó để lấy chồng cả. Bởi chúng ta sống đâu phải như một con rô-bốt để mà nói 20 tuổi, rồi 30, 40 tuổi tôi phải thế này, thế kia. Tất nhiên mình có ước lượng chuyện đó, có suy nghĩ về nó nhưng không cần phải chính xác đến thời gian đó thì phải như vậy. Khi nào mình cảm thấy thoải mái thì sẽ làm.

Tôi nghĩ tình yêu giữa hai người lại không cần sự ký kết hay là cam kết từ bất kỳ ai khác mà chính từ hai người. Một khi không thì… thôi, còn tất cả những thứ còn lại chỉ là thủ tục. Có thể mọi người sẽ không nhìn thấy một ngày Bảo Anh mặc váy cô dâu hay lấy chồng hoặc kí giấy kết hôn. Bởi đối với tôi điều đó không quan trọng. 

* Vậy chị có ngại chuyện hôn nhân hay không?

Mình hiểu ra được rằng chuyện đau khổ đó không xuất phát từ tình yêu. Bởi bản chất tình yêu không gây đau khổ cho mình, chỉ có mình tự gây đau khổ cho mình thôi. Nếu một tình yêu thật sự chỉ có hạnh phúc, vui vẻ thôi. Còn nếu đã không phải tình yêu thật sự rồi, còn gì đáng để mình đau khổ vì nó. Khi đã hiểu ra điều đó rồi, Bảo Anh cảm thấy nhẹ nhàng và sẵn sàng đón nhận mọi thứ trong đời bằng tâm lý tích cực. 

Người đàn ông nào đến với Bảo Anh, muốn làm quen, muốn nói chuyện, tôi rất mở lòng. Nhưng mở lòng là một chuyện còn phù hợp không thì là chuyện khác.

* Dự án sắp tới của chị là gì?

Sau Yêu Không Cần Ép, Bảo Anh tiếp tục theo dòng nhạc này. Tôi vẫn có ballad chờ thời điểm ra mắt. Sắp tới là nhạc phim của Bẫy Ngọt Ngào. Cuối năm tôi mong mỏi Bẫy Ngọt Ngào sẽ ra mắt đúng dự kiến 31/12. Thế là hết năm, thật sự năm nay trôi qua như một cơn gió.

Cảm ơn những chia sẻ của Bảo Anh với YAN trong ngày hôm nay!

Thực hiện: Yến Nhi

Thiết kế: Hoài My