Trải qua hàng thế kỷ, báo chí đã có sự thay đổi đáng kể cả về hình thức, cách truyền đạt cho tới nhu cầu của độc giả.


Tuy không phải là nguồn cung cấp thông tin duy nhất hiện nay, nhưng báo chí vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận và tìm hiểu tin tức của mọi người. Để giữ vững được điều đó là cả quá trình với nhiều thay đổi lớn lao.

Ngày xưa, khi mọi thứ còn sơ khai, mọi người thường tiếp cận thông tin bằng những hình thức hết sức thô sơ, trong đó phổ biến nhất là hình thức truyền miệng. Phát triển hơn một chút, chúng ta biết tới tin tức thông qua những tờ rơi hay tờ truyền đơn được phát đi ở ngoài đường. Các hình thức này nhanh chóng bộc lộ những mặt hạn chế như thông tin đưa bị sai lệch hoặc trở nên quá chậm trễ.

Xã hội dần dần phát triển, những hình thức tiếp cận thông tin tiên tiến hơn bắt đầu được ra đời. Loa phát thanh, đài radio, báo giấy xuất hiện và trở thành nguồn cung cấp thông tin chính xác, nhanh chóng. Hình ảnh mọi người cầm tờ báo giấy để đọc vào buổi sáng hay những sạp báo tấp nập người mua, đã trở nên không còn xa lạ nữa. 

Báo giấy giữ được vị trí độc tôn như vậy cho tới khi thời kỳ kỷ nguyên số xuất hiện. Internet phát triển mạnh mẽ, nhịp sống hối hả bắt buộc mọi người phải sống nhanh hơn. Báo giấy dần dần lép vế và nhường lại vị trí cho báo mạng hay các trang thông tin điện tử. Nếu như với báo giấy, người đọc phải chờ một ngày mới có thể đọc được tin tức thì báo mạng cập nhật liên tục những tin tức nóng hổi nhất tính theo đơn vị phút. Chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối Internet là mọi người có thể biết được mọi thông tin từ tận bên kia bán cầu. Sự nhanh chóng và tiện lợi của báo mạng đã làm thay đổi thói quen đọc báo ngày nay.

Không chỉ thay đổi ở loại hình mà dạng thông tin mọi người muốn đọc cũng sẽ khác nhau theo từng giai đoạn và lứa tuổi. Thế hệ ông bà, cha mẹ, những người trung niên sẽ quan tâm tới những tin tức chính trị, kinh tế, đời sống ở trong và ngoài nước. Lớp trẻ sẽ chú ý hơn tới những thông tin nóng hổi của làng giải trí, thể thao hay những sự kiện gây bão trong cuộc sống hàng ngày.

Đọc báo không chỉ là thứ để có thêm kiến thức mà còn giúp giải trí sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. Tùy theo nhu cầu cũng như mong muốn, mỗi người sẽ có cách tiếp cận nguồn thông tin khác nhau.

Ai cũng muốn cập nhật nhanh nhất những thay đổi của cuộc sống

Dù khác nhau là vậy nhưng mặt bằng chung, ai ai cũng muốn đọc được những thông tin nóng hổi nhất của cuộc sống. Trong thời đại ngày nay, biến động xảy ra liên tục, không ai muốn mình là người bị chậm lại phía sau. Cũng chính từ nhu cầu đó đã dẫn đến cuộc cạnh tranh xem ai là người nhanh nhất giữa các báo với nhau, tạo nên thị trường báo chí đầy sôi động nhưng cũng không kém phần rủi ro.

Nhanh không phải lúc nào cũng là điều tốt. Độc giả mong muốn tiếp cận thông tin nhanh chóng nhưng họ cũng muốn thông tin họ tiếp cận được phải là thông tin chính xác. Không chỉ vậy, độc giả còn muốn đọc được những bài viết chất lượng và có chiều sâu, mang lại nhiều thông điệp quý giá. 

Báo mạng thu hút và có sức hấp dẫn với độc giả nhờ yếu tố nhanh nhạy, đa phương tiện, tương thích nhiều loại hình khác nhau cũng như tích hợp được nhiều thông tin. Với sự đa dạng về hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ, tương tác nhiều chiều nên trong tương lai, báo mạng vẫn sẽ là xu hướng và có được vị thế riêng của mình. 

Về phía báo giấy, muốn phát triển và cạnh tranh với những loại hình báo chí khác, cần thiết phải có sự thay đổi, sáng tạo trong tư duy từ người viết cho tới mỗi tòa soạn. Báo giấy trong thời đại này không chỉ là nơi dành để đăng tải tin tức mà cần phải có nhiều bài viết lý giải, bình luận, phân tích có chiều sâu để thu hút độc giả. Có như vậy, báo giấy mới có thể vừa giữ được giá trị cốt lõi vừa cạnh tranh được với các thể loại báo chí ngày nay. 

Chúng ta đã bước qua thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21. Mọi thứ thay đổi từng giây từng phút. Để sống sót cũng như ghi được dấu ấn trong lòng độc giả, những cơ quan báo chí nói chung và những người làm báo nói riêng phải liên tục trau dồi, nâng cao kỹ năng của bản thân. Làm quen với nhiều hình thức báo chí khác nhau để hòa nhập với thời cuộc. Nhanh chóng nhưng vẫn phải đảm bảo độ chính xác và chất lượng của thông tin mình đưa ra. Đó là một bài học mà kể cả báo giấy, báo mạng hay bất kỳ hình thức báo chí nào khác cũng nên chú ý để có được thành công trong thời đại 4.0. 

Thiết kế: Hoài My