Akira Phan: “Mất niềm tin khi người ta đến với tôi chỉ lợi dụng, lừa gạt”


Dù nhờ cậy đến phẫu thuật thẩm mỹ để giảm mỡ nhưng mãi một thời gian sau khán giả vẫn thấy Akira Phan ít xuất hiện ở các sân khấu cũng như gameshow. Vừa qua, anh bất ngờ trở lại với bản hit Mùa đông không lạnh – ca khúc từng “làm mưa làm gió” ở thị trường âm nhạc ở 10 năm trước. Tại cột mốc này, nam ca sĩ cũng có nhiều chia sẻ hơn về cuộc sống, nghệ thuật cũng như chuyện tình cảm.

Tại sao anh chọn ra mắt MV trong thời điểm rất nhiều nghệ sĩ đều tung sản phẩm âm nhạc sau mùa dịch và vô tình sẽ có sự cạnh tranh hơn?

Thứ nhất, tôi cũng không có biết mọi người sẽ ra MV trong thời gian này. Thứ 2, mình cũng đang rất nóng lòng để trở lại đường đua âm nhạc sau thời gian không cống hiến sản phẩm mới cho người hâm mộ.

Bên cạnh đó các kế hoạch cho chặng đường kỉ niệm 10 năm cũng đã lên lịch hết nên tôi cũng quyết tâm cứ làm thôi. Tôi cũng không để ý những thứ xung quanh quá nhiều và nghĩ nghĩ thôi kệ cái duyên của mình, lộc ai nấy hưởng, cố gắng hết sức là được.

Anh đã ấp ủ MV này trong bao lâu rồi?

Cũng từ đầu năm nay tới giờ nhưng vì nhiều lý do khách quan nên đến nay mới được ra mắt. Tôi cùng ê-kíp quay MV cách đây 2,3 tuần trước và đến nay ra mắt với khán giả.

Khán giả đã quá quen thuộc với Mùa đông không lạnh ở những năm trước nhưng anh chọn ca khúc này để trở lại, liệu có cảm thấy áp lực bởi sự so sánh phiên bản cũ và mới?

Mới đầu tôi cũng có một vài áp lực, chắc chắn sẽ có một vài khán giả thắc mắc bài đó đã quá hit rồi sao mình đi làm lại, liệu họ có chấp nhận hay không? Nhưng tôi quan niệm đã là nghệ thuật, âm nhạc thì phải luôn luôn có sự mới mẻ.

Khán giả cũng sẽ chờ đợi những cái mới mẻ của mình dành cho họ. Đây cũng là bài hát đã đem lại tên tuổi cho tôi, tôi muốn làm mới nó lại vớithể loại nhạc hợp với trend, hợp với xu hướng hiện nay của các bạn trẻ.

Điều này sẽ khiến anh dễ rơi vào danh xưng “ca sĩ một bài hit”, anh có e ngại?

Tôi rất sợ chứ. Ai cũng muốn trong đường đua âm nhạc có nhiều bài hit. Nhưng đây là ca khúc vốn dĩ đã hot từ trước, tôi cứ làm trước. Sự thành công của Mùa đông không lạnh quá lớn nên tôi sợ mọi người sẽ không đón nhận những bài hát phía sau đó nữa, sẽ bị so sánh giữa bài hát này với bài hát khác. Thực tế, sản phẩm nào cũng sẽ có những cái hay riêng và với phiên bản nào Akira Phan cũng cố gắng làm tốt nhất có thể.

Còn về việc thay đổi gu thời trang, kiểu tóc, và cả bề ngoài của anh?

Như tôi đã nói, mình mong muốn mọi thứ đều mới mẻ. Đối với một người nghệ sĩ phải luôn có sự thay đổi và hợp với xu hướng mà giới trẻ hiện nay. Người hâm mộ cũng luôn muốn nghệ sĩ phải biết làm mới bản thân, không đóng khung trong bất cứ hình ảnh nào. Khi thay đổi kiểu tóc, trang phục như thế này tôi cảm thấy mình trẻ hơn, phong cách hơn và rất thoải mái với lựa chọn hình ảnh ở hiện tại.

Akira Phan từng chia sẻ vì mình mắc nợ nên không đầu tư cho âm nhạc, đến nay có phải anh đã trả nợ xong?

Thực sự đến nay đã ổn, cũng vừa mới ổn ở đầu năm nay thôi. Nhưng đến giữa năm thì tôi lại bị ăn trộm mất 1 tỷ bạc. Nếu mà tôi khai ra thì chắc chắn người ấy cũng ở tù 20 năm trở lên, vì đó là tội hình sự. Nhưng họ đang năn nỉ mình cho họ để khắc phục và họ sẽ trả dần. Nên hiện giờ tôi chưa công khai. Nhưng mà trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến giờ thì tôi bị stress rất nhiều, vì mình cảm thấy buồn. Tại sao vừa mới xong mọi thứ đã ổn thì giờ bị vậy nữa, trong khi cái số tiền đó mình đang chuẩn bị để làm dự án đầu tư sản phẩm mới lại bị như vậy. Nếu thời gian tới họ không có động thái hoặc vẫn làm sai chắc chắn tôi sẽ công khai ngay.

Họ có phải là người quen của anh?

Người này đã chủ động đến nhà và làm quen với mình. Mẹ tôi cũng xem họ như người thân, tại vì gia đình tôi rất yêu quý mọi người xung quanh. Cuối cùng lại bị họ đối xử như vậy. Tôi chắc chắn nếu đối phương làm sai một lần nữa thì danh tính sẽ được xuất hiện ngay.

Cảm xúc của anh như thế nào khi liên tục xảy ra những sự cố về tiền bạc?

Tôi cảm thấy mất lòng tin về cuộc sống, khi mình thấy vừa ổn thoả, mọi thứ vừa tốt lên thì tiếp tục mất lòng tin với cuộc sống, Nhưng mẹ cũng khuyên “thôi con mất chỗ này, nhưng ông trời sẽ bù đắp lại cho con cái khác”. Bản thân mình quá tin người ta đi, con người mình sống tình cảm quá, cứ lúc nào cũng nghĩ người ta là gia đình của mình. Nhưng người ta đến với mình chỉ 1 là lợi dụng và 2 là lừa gạc thôi.

4 tỉ mà anh trả thay bạn, đối phương có hồi đáp gì không?

Trả nợ xong 4 tỷ, họ vẫn không có động thái gì cả.

Sau những sự cố đáng tiếc như vậy anh rút ra được điều gì cho mình?

Bây giờ đến về sau có lẽ tôi sẽ tập tính bản thân mình nên từ chối. Tôi cũng không cả nể nữa, rút ra những cái nào được, cái nào không được thì sẽ từ chối thẳng.

Akira Phan gặp nhiều sự cố tiền nong.

Từng tự ti mới đi hút mỡ nhưng sau đó vẫn vất vả vì siết cân, đến nay anh đã cân bằng được mọi thứ chưa?

Hiện giờ thì tôi đã bắt đầu thực hiện chế độ ăn uống mới. Trong suốt 1 tháng qua tôi cũng theo dõi về cách ăn và cân nặng của mình liên tục mỗi ngày, tôi vô được nề nếp riêng. Mỗi ngày tôi đều tập gym, nếu ngày đó mình thèm ăn quá cứ ăn nhiều một chút thì phải tập hơn gấp đôi để cho đốt được nhiều calo.

Điều gì khiến anh cảm thấy khó khăn và ám ảnh nhất trong quá trình giữ diện mạo?

Đó chính là thời gian, nhiều khi mình bận rộn sẽ không có thời gian để tập luyện. Tôi cũng đang tính sẽ tập vào buổi đêm, tìm phòng gym nào có thể mở 24/24 cho mình tranh thủ. Tôi hạn chế không ăn ngọt, không ăn tinh bột nhiều, không ăn mặn, không ăn đồ chiên, không ăn đêm. Vì tạng người dễ lên cân nên tôi thiệt thòi khá nhiều trong vấn đề ăn uống.

Không biết chuyện tình cảm của anh sau khi bị gia đình cản trở thì đã tốt hơn chưa?

Hiện giờ gia đinh của rất thoải mái nhưng tôi cũng chưa đủ tự tin về tài chính để lập gia đình. Tôi vẫn để mối quan hệ mở, ai tốt đẹp thì mình giữ thôi. Nhưng trong thời gian dài, người nào có thể thông cảm và yêu thương mình thực sự bằng tấm lòng thì tôi mới tính tiếp.

Mẫu bạn gái của anh là gì?

Tôi hi vọng sẽ tìm thấy một người yêu thương mình, biết quan tâm mình, biết chia sẻ, biết thông cảm với mình và có ý chí, cố gắng. Đặc biệt phải có cái tâm hiếu thảo. Từ trước đến nay tôi chưa quen người nào trong showbiz hết và cũng không quan trong cô đó làm nghề gì, như thế nào, miễn là đừng phạm pháp, đừng làm điều xấu.

Anh có thể chia sẻ về dự án sắp tới?

Akira Phan sẽ cố gắng ra những sản phẩm bài hát mới, và cũng làm những cái phim, những đề tài mà tôi thích. Tôi cũng đang xây dựng một cái đội ngũ chuyên để sản xuất những sản phẩm của mình.

Tôi cũng sẽ giữ hình ảnh trẻ trung, và có gì mới mẻ hơn, những cái gì phá cách lạ thì tôi cũng sẽ vẫn cố gắng theo đuổi nó.