26 năm tìm lại chính mình: Cất Hải Sơn vào tim, Hoài Sa mỉm cười đón nhận cuộc sống mới


Dạo gần đây khi mà cái tên Hoài Sa bắt đầu được công chúng quan tâm tại cuộc thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2020. Đó cũng là lúc Hoài Sa muốn nhìn lại khoảng thời gian mình đi qua một cách rõ ràng nhất. Cô tự nhận mình là người xuất phát điểm thấp, thua thiệt nhiều bạn bè cùng trang lứa. Cuộc sống xa cha mẹ từ nhỏ đã khiến Hoài Sa trở nên cứng cỏi dù còn ít tuổi. Tự thân vận động, bằng mọi cách, cậu trai với tên gọi Bùi Hải Sơn đã tìm lại được chính mình và tìm thấy Hoài Sa ở năm 26 tuổi.

Những biến cố, những rủi ro cũng thành trái ngọt khi bác sĩ nói sau cơn mơ màng rằng "phẫu thuật thành công". Không một giọt nước mắt, mà chỉ có nụ cười. Cất Hài Sơn vào tim, Hoài Sa mỉm cười đón nhận tương lai mới.

Ở tuổi 28, cô lần nữa nhớ về con đường mình đã từng đi qua...

Hoài Sa có nhớ từ khi nào mình bắt đầu cảm nhận được sự khác biệt trong tính cách bản thân?

Từ bé xíu Sa đã biết rằng mình là con gái, khoảng 3 tuổi khi cảm nhận được mọi thứ xung quanh, Sa càng chắc chắn giới tính thật trong con người mình rồi. Sa vẫn cứ sống và phát triển bình thường như bao nhiêu người khác. Nhưng đến khi biết yêu, lúc đó Sa mới thật sự cảm nhận được mình cần phải thay đổi bản thân.

Gia đình của Hoài Sa đã có phản ứng như thế nào?

Sa rất may mắn khi sinh ra trong gia đình ba mẹ đều rất thương Sa. Bởi vì từ bé, mẹ đã may đầm, rồi tất cả mọi người đều đối xử với Sa như con gái.

Giới tính của mình như thế, khi xưa, Hoài Sa có thường bị những người xung quanh hay bạn bè chọc ghẹo hay không?

Khi còn nhỏ Sa đã chịu nhiều lời chọc ghẹo, mỉa mai rồi, nhưng phải đến khi khoảng thời gian học cấp 2 mới là đỉnh điểm. Sa còn nhớ, lúc đó đi học bị chọc rất nhiều, đến khi không chịu nổi nữa thì phản kháng lại, kết quả là bị các bạn nam bạo lực, đánh đập luôn. Đến khi lớn hơn, vào năm 19 tuổi Sa bắt đầu để tóc dài, mặc đồ con gái nhưng vì lúc đó thân xác vẫn còn là con trai nên mỗi khi đi làm về Sa bị những em bé hàng xóm trêu đùa, thậm chí lấy đá ném vào người. Mặc dù xung quanh có nhiều phụ huynh thấy cảnh tượng đó, nhưng họ im lặng nhìn hoặc chỉ cười. Nên Sa chẳng biết làm gì khác ngoài việc chạy đi, lúc đó Sa cảm thấy sợ, sợ những lời chọc ghẹo và sợ luôn cả những nụ cười khi đó.

Đến khi nào Hoài Sa mới dần thoát được nỗi sợ đó?

Càng ngày thì ngoại hình của Sa càng hoàn thiện, từ đó mình mới dần tự tin hơn. Lúc đó Sa mới bắt đầu thử đi xin việc ở một siêu thị điện thoại. Ban đầu nhìn vào ngoại hình của mình thì họ cũng cảm thấy khá bất ngờ, nhưng đến khi phỏng vấn thì thích hợp nên Sa được nhận vào làm. Từ từ Sa cảm thấy thấy việc bản thân tự tin, tự nhiên giao tiếp hơn khiến cho mọi người xung quanh cũng chẳng còn kỳ thị nữa, họ bắt đầu cởi mở hơn. Chắc có lẽ công việc khiến Sa cảm thấy thoải mái nhất có lẽ chính là nơi này.

Nhiều người nói rằng phẫu thuật chuyển giới rất rủi ro, tại sao Hoài Sa vẫn quyết định thực hiện?

Dù trong tâm trí luôn biết khi phẫu thuật sẽ có nhiều rủi ro, mọi người xung quanh sẽ khó chấp nhận nhưng khát khao được sống là chính mình lúc đó của Sa quá lớn. Mỗi ngày, từng phút từng giây Sa luôn mong muốn được hoàn thiện bản thân, trở thành một cô gái thật thụ.

Bước ngoặt nào đã khiến Hoài Sa thôi thúc bản thân để trở thành con gái?

Phải thú thật một điều rằng chưa bao giờ Sa nghĩ mình sẽ có cơ hội được phẫu thuật chuyển giới bởi vì Sa có xuất phát điểm quá thấp. Sa không được học cao, không có bằng cấp, chỉ làm những công việc phổ thông.  Mức lương từ 3 đến 4 triệu đồng mỗi tháng quá ít để có thể ước mơ được phẫu thuật chuyển giới. Nhưng đến năm 2015, tại chương trình Vietnam Idol, chị Thu Minh lúc đó có nói với Sa một câu: "Em phải biết mình là ai, muốn điều gì thì em mới thành công được". Chính vì câu nói đó em đã trở thành động lực để Sa quyết tâm trở thành con gái.

Phẫu thuật chuyển giới cần nguồn kinh tế rất lớn, là một cô gái trẻ, Hoài Sa đã kiếm được số tiền đó từ đâu?

Sau câu nói của chị Thu Minh, Sa mới tìm hiểu cụ thể việc chuyển giới và đi tiêm hormone. Khoảng thời gian đó Sa được một người chị giới thiệu đi thi cuộc thi Miss Beauty (Cuộc thi sắc đẹp dành cho những người chuyển giới lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ). Cũng rất may mắn, Sa đến với cuộc thi và trở thành hoa hậu, bước đệm đầu tiên là Sa được phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt và nâng ngực. Sau thời gian đó, Sa bắt đầu lại công việc mới, đi làm ở một quán bar cho người nước ngoài, công việc ở đây giúp cho Sa có được nguồn thu nhập ổn hơn cũng như tiếp xúc được nhiều nguồn văn hoá khác nhau. Không lâu sau đó thì Sa tìm được một biệnh viện, Sa được tài trợ một nửa tiền phẫu thuật, phần còn lại thì mình tự chi trả.

Hãy hồi tưởng lại về giây phút quyết định chuyển giới và bước lên bàn mổ?

Nhiều người khác sẽ rất sợ hãi, nhưng lúc đó Sa chẳng còn đắn đo gì nữa, Sa đã đợi khoảnh khắc này suốt 26 năm rồi. Lúc đó chỉ muốn được bác sĩ phẫu thuật thật nhanh để mình trở thành con gái mà thôi. Nhưng Sa nghĩ nhiều bạn chuyển giới khác cũng có tâm trạng giống như mình, ước mơ làm con gái của những người như Sa lớn lắm, họ không nghĩ đến rủi ro nhiều đâu.

Lúc chuyển giới xong, bạn đã làm việc gì đầu tiên?

Thở, thở một cách đầy nhẹ nhỏm. Cuối cùng, ca phẫu thuật thành công, Sa đã trở thành con gái rồi.

Quá trình dưỡng thương sau đó có gặp nhiều vất vả hay không?

Nằm trong bệnh viện được một thời gian ngắn thì Sa phải về nhà vì không đủ tiền viện phí. Nhưng khi về rồi lại gặp phải vấn đề, Sa bị hở vết thương, xuất huyết rất nhiều, rồi thêm phần vết thương nhiễm trùng. Trong một khoảnh khắc Sa nghĩ mình không thể qua khỏi bởi vì máu chảy ra rất nhiều, lúc đó may mắn có bạn ở chung nhà chở đi đến bệnh viện ngay chứ nếu chỉ có một mình thì lúc đó cũng không biết bây giờ Sa sẽ như thế nào. Vào viện trở lại, Sa được cầm máu và rửa vết thương. Mất thêm khoảng 10 ngày thì Sa mới bình phục sức khoẻ.

Hoài Sa mất bao lâu để thích nghi được với hình hài mới của bản thân?

Từ khi bé Sa đã nghĩ mình là con gái rồi, nên không cần thời gian để thích nghi đâu. Sau phẫu thuật, mọi sinh hoạt của Sa đều diễn ra bình thường nên Sa cảm thấy rất thoải mái.

Việc có được thân hình hoàn hảo là do tiêm hormone hay là do bẩm sinh Hoài Sa đã có được?

Sa nghĩ phần do di truyền, may mắn Sa có được khung xương nhỏ, nên người rất mảnh. Còn về cân nặng chắc cũng do bẩm sinh mà có. Sa đôi lúc cũng muốn mình tăng cân nhưng không được, chỉ trong khoảng 48 đến 50 ký. Phần nữa là vì Sa rất thích vận động, Sa cũng ít cho bản thân quá nhiều thời gian rảnh rỗi, Sa làm việc nhà liên tục, hoặc đi bộ tập thể dục. Chắc cũng vì thói quen đó nên Sa mới duy trì được thân hình đẹp như vậy.

Khi lần đầu tiên thấy con mình trong hình hài con gái, gia đình Hoài Sa đã phản ứng như thế nào? Những người xung quanh thì sao?

Dòng họ thì cũng có người hiểu, người không. Thời gian đầu về quê trong hình hài con trai nhưng để tóc dài, nhiều người kỳ thị Sa ra mặt. Nhưng sau này, khi đạt được giải hoa hậu, báo chí đăng bài, từ lúc đó về quê mọi người mới bắt đầu thay đổi cách nhìn về mình. Cũng từ đó, Sa được đón nhận hơn.

Còn về phần gia đình thì họ rất mừng. Tại vì từ nhỏ hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mẹ gửi Sa cho dòng họ nuôi, lớn lên thì tự lập, nên trong tâm tưởng của mẹ lúc nào mẹ cũng cảm thấy có lỗi với Sa. Nhiều lần tâm sự, mẹ của Sa đã khóc rất nhiều vì thương con mình quá khổ cực.

Sa có vừa đề cập đến việc sống xa gia đình từ bé, Sa có thể kể thêm không?

Gia đình của Sa trước đây làm ăn thất bại, nên đành gửi Sa ở lại quê cho họ hàng nuôi để đi làm ăn xa. Cuộc sống xa ba mẹ từ nhỏ rất vất vả, mọi cảm xúc Sa đều dảnh lại cho riêng mình. Nhiều lúc đi học bị bạn bè bắt nạt Sa cũng chỉ biết khóc một mình chứ chẳng dám chia sẻ cùng ai vì nếu có nói ra thì mình chỉ bị la thêm thôi chứ chẳng giúp ít được gì.

Ở tuổi 28, Hoài Sa đã biết cách yêu thương bản thân mình và không còn nỗi sợ nào cả

Thế thì còn trong chuyện tình yêu, việc yêu đương của riêng Hoài Sa thế nào?

Tính đến nay chắc Sa chỉ có khoảng 4 mối tình chính thức, nhưng lại có rất nhiều cuộc yêu đương ngắn hạn. Bởi vì Sa tâm niệm sẽ luôn cho bản thân cơ hội, khi tình cảm đến Sa sẽ mở lòng để đón nhận và luôn trong trạng thái tích cực nhất có thể.

Chuyện tình cảm của Sa đa số đều rơi vào ngõ cụt như bao trường hợp các bạn chuyển giới khác. Phần lớn là Sa bị phản đối vì gia đình bạn trai không chấp nhận con mình yêu người chuyển giới và phần còn lại là vì không thể sinh con. Ở thời điểm đó Sa cảm thấy đau khổ rất nhiều nhưng dần dà mình cảm giác trưởng thành hơn và không còn quá bận tâm vì những điều đó nữa.

Có lời khuyên gì cho những bạn trong cộng đồng LGBT hay không?

Sa luôn mong muốn đóng góp những điều tốt đẹp đẹp nhất cho cộng đồng LGBT Việt Nam. Nhưng điều cốt lõi Sa mong mỏi nhất đó chính là sự nỗ lực trong con người của chính các bạn. Hãy sống có ích, trở thành một người tài giỏi, vì khi lúc đó bạn mới đủ sức để khiến cho những người xung quanh có cái nhìn tích cực hơn về bạn.

Việc có được một vị trí xã hội đối với người dị tính đã quan trọng, việc này đối với những người LGBT càng quan trọng hơn. Hãy chứng mình năng lực của bản thân và dùng nó để khiến mọi người nhìn nhận đúng về những người trong cộng đồng. Sa mong rằng các bạn hãy luôn lạc quan về cuộc sống của mình và mạnh mẽ vượt qua nhiều khó khăn, rồi sẽ đến một ngày chúng ta gặt được quả ngọt mà thôi.

Thế thì còn trong chuyện tình yêu, việc yêu đương của riêng Hoài Sa thế nào?

Tính đến nay chắc Sa chỉ có khoảng 4 mối tình chính thức, nhưng lại có rất nhiều cuộc yêu đương ngắn hạn. Bởi vì Sa tâm niệm sẽ luôn cho bản thân cơ hội, khi tình cảm đến Sa sẽ mở lòng để đón nhận và luôn trong trạng thái tích cực nhất có thể.

Chuyện tình cảm của Sa đa số đều rơi vào ngõ cụt như bao trường hợp các bạn chuyển giới khác. Phần lớn là Sa bị phản đối vì gia đình bạn trai không chấp nhận con mình yêu người chuyển giới và phần còn lại là vì không thể sinh con. Ở thời điểm đó Sa cảm thấy đau khổ rất nhiều nhưng dần dà mình cảm giác trưởng thành hơn và không còn quá bận tâm vì những điều đó nữa.

Sa có lời khuyên gì cho những bạn trong cộng đồng LGBT hay không?

Sa luôn mong muốn đóng góp những điều tốt đẹp đẹp nhất cho cộng đồng LGBT Việt Nam. Nhưng điều cốt lõi Sa mong mỏi nhất đó chính là sự nỗ lực trong con người của chính các bạn. Hãy sống có ích, trở thành một người tài giỏi, vì khi lúc đó bạn mới đủ sức để khiến cho những người xung quanh có cái nhìn tích cực hơn về bạn.

Việc có được một vị trí xã hội đối với người dị tính đã quan trọng, việc này đối với những người LGBT càng quan trọng hơn. Hãy chứng mình năng lực của bản thân và dùng nó để khiến mọi người nhìn nhận đúng về những người trong cộng đồng. Sa mong rằng các bạn hãy luôn lạc quan về cuộc sống của mình và mạnh mẽ vượt qua nhiều khó khăn, rồi sẽ đến một ngày chúng ta gặt được quả ngọt mà thôi.

Còn điều gì Hoài Sa muốn gửi gắm?

Ở thời điểm hiện tại, Sa luôn muốn sống trọn từng phút giây. Tận hưởng từng khoảnh khắc nhỏ nhất khi đã tìm lại được con người thật. Sa luôn biết ơn quá khứ khó khăn đã rèn giũa cho mình có được ý chí mạnh mẽ, vượt qua được nhiều khó khăn trong cuộc sống. Ba mẹ luôn là nguồn động lực lớn lao để Sa có thêm tự tin tiến về phía trước.

Chia sẻ một vài kế hoạch của Hoài Sa trong tương lai?

Sa vẫn theo đuổi con đường làm nghệ thuật là ca hát, trong năm nay Sa sẽ tiếp tục ra mắt một sản phẩm âm nhạc nữa. Mong rằng tất cả khán giả sẽ ủng hộ và đón nhận Sa. Ngoài ra, Sa sẽ thử sức kinh doanh thời trang, đây là lần đầu tiên Sa thử sức kinh doanh, mong rằng mọi thứ sẽ ổn.

Còn trong cuộc sống cá nhân thì Sa luôn sẵn lòng để đón nhận nhiều mối quan hệ mới, Sa cũng không đặt nặng mình phải có người yêu lúc nào, ở tuổi này, Sa chỉ mong gặp được đúng người mà thôi.

Cảm ơn Hoài Sa về buổi nói chuyện hết sức ý nghĩa này!