Em Song Toàn sẽ chuyển trường vào thứ 2 tuần sau

06/04/2018, 12:15 GMT+07:00

Em Phạm Song Toàn sẽ được chuyển trường vào thứ Hai tuần sau. Sở GD&ĐT sau khi kỷ luật cô giáo "im như thóc" sẽ xem xét kỷ luật hiệu trưởng và những người có liên quan.

Em Song Toàn sẽ chuyển trường vào thứ 2 tuần sau

Liên quan đến vụ cô giáo “im như  thóc”, sáng 6-4, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về sự việc em Song Toàn phản ánh cô giáo dạy toán Trần Thị Minh Châu đã im lặng trong suốt một thời gian dài tại Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, TP.HCM.

“Tôi mới nghe thông tin gia đình em Song Toàn muốn chuyển trường cho em, mong giám đốc Sở GD&ĐT và nhà trường giải quyết nhanh cho em trong tuần tới vì đây là trường hợp đặc biệt. Sau khi sự việc xảy ra, em Song Toàn đã chịu áp lực từ dư luận cũng như từ phía nhà trường, việc ở lại tiếp tục học sẽ tạo áp lực tâm lý nặng hơn cho em” - bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, mở đầu cuộc họp.


Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Quyên
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Quyên

Ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết sự việc cô Châu chỉ lên lớp chép bài, không nói, không trao đổi với học sinh trước đó nhà trường không biết. Chỉ sau khi em Song Toàn phản ánh nhà trường mới biết.

“Về việc này, tôi xin chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi xử lý việc này nên cũng cần thận trọng. Hơn nữa thời điểm này đang là thời gian ôn thi nên phải chờ cuối tuần trường mới họp hội đồng kỷ luật để báo cáo Sở” - ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, trường đã họp chi bộ, lấy phiếu kín đề xuất hình thức kỷ luật cô Châu. Tiếp đó là cuộc họp cán bộ chủ chốt của trường lấy phiếu kín tham khảo hình thức kỷ luật.

“Nếu trường kỷ luật cô Châu giống như những năm trước đây tôi sẽ không đồng ý. Đây là trách nhiệm của trường, không thể lấy lá phiếu đông từ trường để rồi không kỷ luật nghiêm, không làm rốt ráo. Đúng ra khi nhận được thông tin em Song Toàn phản ánh, trường cần xác minh đúng sai ngay và nếu sự thật đúng như vậy thì nên đình chỉ ngay cô giáo, không thể để cô tiếp tục lên lớp dạy như  thế” - bà Thu nhấn mạnh.


Ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thới, Nhà Bè.
Ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thới, Nhà Bè.

Cũng theo bà Thu, nếu trường xử lý kiên quyết, Sở GD&ĐT chỉ đạo quyết liệt thì có lẽ đến giờ mọi việc đã khác.

"Sự việc cô giáo cho học sinh uống nước vắt từ giẻ lau bảng ở Hải Phòng được xử lý rất nhanh, quyết liệt. Trong khi đó, ở TP.HCM, giáo viên có sai phạm khiến dư luận bức xúc như thế vẫn được đứng lớp. Có chăng Sở GD&ĐT và trường có bao che? Trước kia cô Châu đã từng vi phạm, Sở GD&ĐT đã mở cho cô một con đường. Nhưng lần này, cô tiếp tục sai phạm thì tôi nghĩ cần phải xử lý nghiêm khắc, không du di, không thỏa hiệp" - bà Thu nói.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết trường hợp của em Song Toàn Sở đã nắm tình hình. Em sẽ được chuyển trường ngay thứ Hai tuần sau. Việc làm của cô Châu là vi phạm nghiêm trọng, sẽ kỷ luật theo Nghị định 27 về xử lý viên chức. Sở vấn đang xử lý rất quyết liệt sự việc này. Sau khi kỷ luật cô Châu, Sở sẽ tiếp tục xem xét kỷ luật hiệu trưởng và những người có liên quan.

Trước đó, ngày 23-3, trong buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM với học sinh tiêu biểu của thành phố, em Phạm Song Toàn, Bí thư Chi đoàn Trường THPT Long Thới đã phản ánh cô giáo dạy toán lên lớp chỉ viết bài. Học sinh phải tự học, tự làm bài và rất sợ cô. Mặc dù các em đã cầu cứu đến giáo viên chủ nhiệm nhưng mọi cố gắng đều không có kết quả.

Trước khi về dạy tại Trường THPT Long Thới, cô Châu từng dạy tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, TP.HCM. Tại đây, học sinh và phụ huynh của trường cũng đã từng phản ánh việc cô dùng những lời lẽ phản cảm trong tiết học.

Học sinh ở Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ mà cô Châu phụ trách khi đó từng phản ánh, trong giờ giảng, khi nghe tiếng ồn, cô quay xuống hỏi “Ai sủa trong lớp”. Ở nhiều tiết học khác, cô Châu cũng thường đuổi học sinh ra ngoài hành lang, bắt nhiều học sinh chép phạt 200 lần.