"Em nhỏ cách ly một mình" ở Bắc Giang dương tính SARS-CoV-2

23/05/2021, 17:30 GMT+07:00

Mới đây, mạng xã hội đã lan truyền bức ảnh một cậu bé được chủ bài đăng cho biết phải vào viện một mình do có mẹ là bệnh nhân Covid-19. 

 
Hình ảnh cậu bé đi cách ly một mình đang được nhân viên y tế chăm sóc. (Ảnh: T.D)
Hình ảnh cậu bé đi cách ly một mình đang được nhân viên y tế chăm sóc. (Ảnh: T.D)

Nội dung của bài đăng như sau: “Mẹ là F0, bố đi cách ly, ông bà ốm, do đó bé phải vào Bệnh viện Bắc Giang một mình. Cô hỏi ăn gì con cũng không ăn. Mang cho bánh và sữa thì chối. Mãi đến tối bón cho chút cháo thì con ăn được một ít và ngồi gặm miếng dưa hấu.

Ăn xong chạy vào buồng bệnh, lấy khẩu trang ra đeo và ngồi lại chỗ cũ. Không khóc, không quấy, không đòi hỏi ê a gì. Hỏi mai ăn phở bò nhé thì "vâng ạ". Nhìn mà thương quá, không cầm nổi nước mắt.”

Những hình ảnh này ngay sau đó đã nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng. Hầu hết mọi người đều bày tỏ lòng thương cảm với cậu bé còn rất nhỏ tuổi đã phải một mình đối mặt với hoàn cảnh khó khăn.

 
Lúc nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2, bé trai không hề có người thân bên cạnh. (Ảnh: T.D)
Lúc nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2, bé trai không hề có người thân bên cạnh. (Ảnh: T.D)

Theo VietNamNet, đến trưa ngày 23/5, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang Thân Trọng Hưng cho biết, cậu bé đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và hiện đã được đưa đi điều trị cùng mẹ tại bệnh viện.

Theo tìm hiểu, được biết cậu bé có tên Đ.T. Đầu tiên có ông nội trong gia đình dương tính với SARS-CoV-2 nên cả nhà đã được đưa đến khu cách ly tập trung. Sau đó mẹ và bà nội của em cũng từ F1 thành F0 nên được chuyển đến quân y Lạng Giang điều trị.

Người bố hiện là F1 đang cách ly ở Lạng Giang còn bé T. cùng em gái được cách ly tập trung tại trường. Một vài hình ảnh mới được chia sẻ sau đó cho thấy cậu bé khi ở khu cách ly rất sợ hãi và còn khóc nhiều. May mắn là dù không có bố mẹ, ông bà nhưng các nhân viên y tế vẫn đặc biệt quan tâm, chăm sóc đến những đứa trẻ phải đi cách ly như T.

 
Mới đầu ở khu cách ly em đã sợ và khóc rất nhiều. (Ảnh: T.D)
Mới đầu ở khu cách ly em đã sợ và khóc rất nhiều. (Ảnh: T.D)

Trong làn sóng dịch lần thứ 4 này, Bắc Giang trở thành tâm dịch của cả nước khi từ ngày 27/4 đến 12h trưa ngày 13/5 đã ghi nhận đến 862 ca (theo trang tin của Bộ Y tế). Không chỉ có người lớn mà rất nhiều em nhỏ đã phải chuyển đến khu cách ly tập trung hay thậm chí trở thành F0 khiến nhiều người xót xa.

Trước đó, hình ảnh một bé trai ngồi một mình trên giường bệnh tại Bệnh viện Dã chiến Bắc Giang do nhiễm Covid-19 cũng làm những người chứng kiến phải đau lòng. Theo Bộ Y tế, cậu bé tên N. trú tại xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế, Bắc Giang có cả gia đình đều thuộc diện F1.

 
Một em bé khác đi điều trị cách ly 1 mình ở Bắc Giang. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Một em bé khác đi điều trị cách ly 1 mình ở Bắc Giang. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Bà Nguyễn Thị Quy, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến cho biết: "Lúc đầu, bố cháu bé có xuống viện chăm sóc cháu nhưng do ông, bà của N. ở nhà gần 80 tuổi đã già, bà yếu liệt giường không có người trông nom nên bố cháu phải về chăm sóc tại nhà. Sau đó, mẹ cháu đã xin lên Bệnh viện dã chiến để ở gần con."

Thương lắm những đứa trẻ còn quá ngây thơ nhưng đã phải đối mặt với dịch bệnh đầy khó khăn. Hy vọng dịch bệnh sớm qua mau để các em lại có thể trở về sống cuộc sống thường ăn, vô tư, vô lo đúng nghĩa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHIỀU EM BÉ ĐI CÁCH LY CHỈ MANG 1 BỘ QUẦN ÁO TRÊN NGƯỜI

Tại Điện Biên đang có 2 điểm dịch "nóng" là ở huyện Nậm Pồ và xã Mường Pồn. Ngoài 49 ca mắc Covid-19 thì có đến gần 1 nghìn em nhỏ đều là học sinh mầm non và tiểu học đang phải đi cách ly tập trung mà không có bố mẹ đi cùng.

Để đảm bảo quá công tác truy vết khẩn trương nhất, nhiều em nhỏ phải đi cách ly ngay trong đêm. Tình trạng trong khu cách ly lại vô cùng thiếu thốn từ quần áo, chăn màn cho đến lương thực, thực phẩm.

Có không ít em từ ngày vào cách ly đến giờ chỉ mặc đúng một bộ quần áo. Mặc dù sức khỏe ổn định nhưng việc phải xa cha mẹ khiến các bé không khỏi sợ hãi, bỡ ngỡ trong thời gian đầu khiến ai nhìn thấy cũng phải xót xa.

Xem thêm tại đây!