"Vì mẹ mà em không thích Tết nữa", bài văn gây sốt mạng xã hội những ngày qua

06/01/2018, 11:00 GMT+07:00

Cộng đồng mạng đã có những giây phút suy ngẫm khi đọc bài tập làm văn của một em học sinh với chủ đề: “Phát biểu cảm nghĩ về ngày Tết”.

"Với những câu từ giản dị, không quá trau chuốt nhưng hình ảnh người mẹ tần tảo sớm hôm để có thể cho gia đình một cái Tết trọn vẹn của một em học sinh khiến chúng ta phải không khỏi chạnh lòng.", cộng đồng mạng đã có những giây phút suy ngẫm khi đọc bài tập làm văn của một em học sinh với chủ đề: “Phát biểu cảm nghĩ về ngày Tết”.

Mới đây, trên các trang mạng xã hội đã đăng tải bức ảnh chụp bài tập làm văn của một em học sinh với chủ đề: “Phát biểu cảm nghĩ về ngày Tết” được các cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Một bài văn không quá dài, với những câu từ giản dị, bài văn được viết tên giấy ô ly quen thuộc của những những bạn học sinh đã khiến người đọc phải bậc khóc vì quá cảm động, vì một đứa trẻ có thể hiểu và viết lên những suy nghĩ của mình về người mẹ.


Bài viết xúc động nói về mẹ của em học sinh.
Bài viết xúc động nói về mẹ của em học sinh.

Nguyên văn bài viết của em học sinh như sau:

“Chắc hẳn ai cũng thích Tết. Từ hồi nhỏ tới giờ, em toàn nghe nói Tết vui. Nhưng đó là ở đâu chứ không phải ở nhà em. Mỗi lần đến Tết là em thấy mệt mỏi, mẹ em mệt mỏi, cả nhà em mệt mỏi.

Lúc trước, em rất thích Tết, nhưng vì Tết mà mẹ em mệt thì em không thích nữa. Thịt kho hột vịt em rất thích, nhưng khi em biết mẹ làm mệt thì em không thích nữa. Gia đình em không còn cười nhiều vì mẹ em quá bận, lại hay nổi giận khi ba con em không làm mọi thứ như mẹ muốn. Ba em cũng bị mẹ la. Mẹ nói đã mệt mà còn bị phá. Em với ba sợ lắm. Em không muốn nhìn mẹ xanh xao, ốm đau, lúc nào cũng cầm cây chổi, cây lau nhà, cầm cái chảo và lúc nào cũng lăn vào bếp làm đồ ăn đón khách, mẹ đã quá mệt rồi. Mỗi lần mẹ nhăn nhó là thêm một kẻ thù nhan sắc xuất hiện đó.

Em thích thấy mẹ em cười. Mẹ cười rất đẹp. Ba hay nói với mẹ: “Nhìn mẹ cười là thấy Tết trọn vẹn rồi!” nhưng mẹ chẳng chịu, lại còn la ba! Mẹ ơi! Tết không cần hoàn hảo đâu mẹ ơi”.

Tết là dịp để gia đình quây quần bên nhau,cùng nhau gói bánh chưng, chuẩn bị đón năm mới.Tết là dịp để gia đình quây quần bên nhau,cùng nhau gói bánh chưng, chuẩn bị đón năm mới.

Bài viết đã được giáo viên cho 9 điểm cùng với lời nhận xét: “Bài viết mang cảm xúc chân thành, con đã hiểu được nỗi vất vả của mẹ suốt nhiều năm tháng qua. Con  thực sự làm cô suy nghĩ nhiều! Cảm ơn con!”.


Tết là dịp để gia đình sum họp. (Ảnh minh họa: Internet)
Tết là dịp để gia đình sum họp. (Ảnh minh họa: Internet)

Bài viết đã thu về hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội, đa số đều cho rằng bài viết khá xúc động và cho rằng bài văn không chỉ nêu rõ nỗi vất vả của người mẹ đã trải qua và không khỏi lặng mình suy nghĩ: “Liệu bản thân có vô tâm quá mức nên mới chưa nhận ra khó khăn của mẹ? Liệu mỗi lần giận dỗi khi bị mẹ la mắng có ích kỉ quá không?”.

Bạn N.T.H xúc động chia sẻ, khi đọc bài văn này làm bạn nhớ về người mẹ của mình, người mà vất vả để lo chu toàn trong những ngày lễ tết. 

Bạn Hồng Lam nhận xét rằng, điều tuyệt vời nhất trong đoạn văn chính là việc tác giả lồng được suy nghĩ thật của mình vào câu chữ bình dị: “Đứa trẻ ấy chẳng cần đón Tết quá hoàn hảo, bởi em đâu muốn sự nhọc nhằn in hằn trên khuôn mặt của mẹ thêm nữa..."

Đặc biệt, nhà văn Trang Hạ cũng dành lời khen ngợi với bài văn này. Cô viết: “Những suy nghĩ non nớt của em bắt đầu từ quan sát bằng mắt, nhưng viết ra lại bằng trái tim. Em nhìn thấy nỗi vất vả của mẹ vào mỗi dịp Tết, nhận ra đằng sau gánh nặng công việc ngày Tết của mẹ là một gánh nặng vô hình lên ngoại hình, nhan sắc, tinh thần của mẹ!

Mình tin em viết được bài văn này, sự sâu sắc của em đáng để người lớn suy ngẫm lại hành trình đi tới một cái Tết hạnh phúc! Các con mình khó mà có suy nghĩ già dặn như thế, có thể vì chúng sống với một bà mẹ… lười như mình, Tết luôn tìm cách cắt bớt những nghi lễ rườm rà! Chẳng cần mâm cao cỗ đầy, Tết trọn vẹn là sự sẻ chia dưới những mái nhà mùa Xuân!”.

Còn bạn, bạn có cảm nghĩ gì về ngày Tết?