Câu chuyện cô nữ sinh phải thức đêm, thức ngày để học bài khiến CĐM tranh cãi

10:15 13/04/2018

Ngày nay việc học sinh chịu áp lực quá nhiều phía từ áp lực học tập, áp lực thi cử, áp lực gia đình, nhà trường… là vấn đề chưa bao giờ cũ. Đến mỗi kỳ thi quan trọng, các em lại cảm thấy “nghẹt thở”. 

Chuyện cứ đến gần mùa thi là các em học sinh lại chịu biết bao áp lực cũng không còn xa lạ với nhiều người nữa. Nhưng có lẽ những câu chuyện đó vẫn chưa bao giờ là một hồi chuông cảnh tỉnh để các em học sinh được vừa học, vừa thư giãn mà chỉ có học nhồi, học nhét. Gần đây lại một câu chuyện về việc phải thức ngày thức đêm học bài trước mùa thi cử khiến cộng đồng mạng bất bình. Trên một trang fanpage đã xuất hiện bài chia sẻ đến từ tài khoản Facebook có tên N.H về việc học của em gái cô trước thềm kì thi vào THPT đã làm dấy lên nhiều suy nghĩ và phản hồi từ phía cộng đồng mạng.

Qua đó, N.H cho biết em cô từ đầu lớp 9 đến nay đã phải đi học suốt từ Thứ Hai đến Chủ Nhật, cả ngày lễ cũng không được nghỉ. Cô cho biết: “Đi học chiều về tầm 5h30 nó học bài luôn, ăn bát cơm qua loa rồi 7h đi học. Bố mẹ chỉ định cho học 2 tiếng buổi tối từ 7h đến 9h nhưng từ lâu cô giáo cho lên hẳn 10h-10h30 mới được về. Và hôm nay là 10h45 mới được về. Cô cố vì học sinh là cái tốt nhưng chúng nó học cả ngày rồi, phải để nghỉ ngơi. Bây giờ là 11h30 rồi, nó vừa học thuộc bài ngày mai vừa xúc cơm ăn, rồi còn một đống đề cương nữa. Không biết nó còn học đến mấy giờ. Đến thi Đại học thấy cũng không vất vả như này.” 


Bài đăng của N.H đang nhận được rất nhiều sự đồng tình của cư dân mạng 
Bài đăng của N.H đang nhận được rất nhiều sự đồng tình của cư dân mạng 

N.H còn bày tỏ sự lo lắng cho sức khoẻ của em gái trước những áp lực học hành quá lớn khi ngày thi cận kề chỉ còn khoảng 2 tháng: “Đi học nhiều nó mệt nên chẳng ăn uống gì, mà không ăn thì không có sức học. Bởi vậy mà giờ người nó ốm như thế. Chưa biết học có tốt hơn không nhưng sức khoẻ nó đã giảm quá nhiều rồi!”

Cô cho biết vì bố mẹ khá nghiêm khắc, mẹ làm giáo viên còn bố làm nhà nước nên từ bé cả hai đã phải chịu rất nhiều áp lực học hành từ phía gia đình. Cô ngày bé cũng như vậy, cả tuổi thơ chỉ có học và học. Mỗi lần bị điểm thấp thì cô và em lại bị đánh đòn ngay. Nhiều lần N.H cố gắng khuyên nhủ bố mẹ cho em nghỉ ngơi nhưng họ không đồng ý. Không chỉ vậy, những áp lực còn đến từ phía nhà trường khi quá chú trọng đến thành tích mà quên mất sức khoẻ và những mệt mỏi tinh thần đang đè nặng lên học sinh, những đứa trẻ chỉ vừa 14-15 tuổi. 


N.H chia sẻ hình ảnh em gái vẫn còn cặm cui bên bàn học dù trời đã khuya 
N.H chia sẻ hình ảnh em gái vẫn còn cặm cui bên bàn học dù trời đã khuya 

Ngay khi bài đăng được chia sẻ, không ít những bạn trẻ đã vô cùng đồng cảm với chủ nhân bài viết và những em học sinh đang bù đầu trong mùa thi cử. Bạn N.H.M đã bình luận: "Ngày trước mình cũng học như thế này, giờ nghĩ lại vẫn thấy sợ. Nhưng đỡ một cái là ba mẹ mình không quá gắt trong chuyện điểm số và phải như con nhà người ta.Tuy nhiên mình học không giỏi, thành ra phải học cố để đậu Đại học." 

Bạn L.Đ.A lại đồng cảm với hoàn cảnh của chủ bài viết: "Em mình cũng giống như em bạn, nhìn nó học ngày học đêm thấy mà tội lắm luôn. Cố gắng nhồi nhét kiến thức thế này không biết có nhớ hết hay không, rồi sau này lại quên sạch hết thì công sức chả ý nghĩa gì. Đi học là để lấy kiến thức mà hình như ba mẹ nào cũng không thể bỏ suy nghĩ "chạy điểm số" được hay sao đó dù đã có rất nhiều câu chuyện học sinh tự tử vì áp lực học hành, thi cử." 

Thi cử là chuyện hệ trọng, nhưng các em vẫn còn là những đứa trẻ. Đừng đặt quá nhiều áp lực về học tập lên vai các em. Nếu áp lực quá, dễ dàng nhận lấy những phản ứng ngược, mà chịu trách nhiệm cho những hậu quả ấy chỉ có cha mẹ và các em phải gánh chịu. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?