Em bé sơ sinh mắc căn bệnh hiếm gặp, chào đời không có cả bốn chi

30/06/2020, 15:00 GMT+07:00

Trên đời này vốn có vô vàn những căn bệnh hiếm, lạ mà đôi khi các nhà khoa học cũng cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu. Nhất là đối với những ông bố bà mẹ khi mang thai thì ai cũng mong muốn sinh con ra khỏe mạnh và hoàn chỉnh.

Thế nhưng vẫn có không ít trường hợp những bé sơ sinh chào đời lại chẳng được may mắn. Giống như sự việc của một bé gái sơ sinh người Ấn Độ mới đây đã gây chú ý từ y tế cho tới truyền thông khi vừa chào đời đã không có tứ chi.

 
Các thai phụ luôn được khuyên phải thường xuyên đi khám thai định kì để kiểm tra sự phát triển của trẻ. (Ảnh minh hoja: Dailymail)
Các thai phụ luôn được khuyên phải thường xuyên đi khám thai định kì để kiểm tra sự phát triển của trẻ. (Ảnh minh hoja: Dailymail)

Cô bé sơ sinh chào đời thiếu cả tứ chi

Mới đây trang Dailymail đã đưa tin về trường hợp một bé gái sơ sinh chào đời vào ngày 26/6 tại ngôi làng Sakla thuộc Sironj Tehsil - quận Vidisha ở miền Trung Ấn Độ. Được hạ sinh từ một người phụ nữ 28 tuổi nhưng em bé này lại không được may mắn khi vừa chào đời đã mắc căn bệnh vô cùng hiếm gặp.

Theo thông tin chia sẻ thì bé gái này mắc chứng rối loạn tự phát bẩm sinh, hay còn gọi là Tetra-Amelia. Đây là một căn bệnh rối loạn di truyền do đột biến gen WNT3 cực kỳ hiếm gặp và có đặc trưng là sự thiếu mất cả tứ chi trên cơ thể.

 
Em bé được sinh ra trong gia đình còn nhiều khó khăn. (Ảnh: Dailymail)
Em bé được sinh ra trong gia đình còn nhiều khó khăn. (Ảnh: Dailymail)

>>>Đừng bỏ lỡ: Em bé sóc sơ sinh bị mẹ bỏ rơi được “sen” nhặt về nuôi, mập mạp béo tốt nhưng lại mắc bệnh lạ

Căn bệnh hiếm gặp trên thế giới

Bác sĩ nhi khoa Suresh Aggarwal, tại Bệnh viện Rajiv Gandhi Smriti, Sironj cho hay, dù em bé chào đời thiếu tứ chi, mắc phải căn bệnh hiếm này nhưng hiện tại vẫn khỏe mạnh hoàn toàn. Nhưng các bác sĩ ở địa phương này cũng yêu cầu sẽ đưa em bé vào kiểm tra sự phát triển.

Và theo như bác sĩ khoa nhi Mitchhakar Tiwari chia sẻ thì căn bệnh Tetra-Amelia này có thể ảnh hưởng đến 1 trong 100.000 trẻ sơ sinh. Và đây chính là ca bệnh đầu tiên mà ông từng gặp phải trong sự nghiệp y tế của mình.

 
Cô bé dù mắc căn bệnh hiếm gặp nhưng vẫn khỏe mạnh. (Ảnh: Dailymail)
Cô bé dù mắc căn bệnh hiếm gặp nhưng vẫn khỏe mạnh. (Ảnh: Dailymail)

Năm 2011, Tiến sĩ Eva Bermejo-Sanchez thuộc Trung tâm nghiên cứu về dị tật bẩm sinh (CIAC) tại Viện nghiên cứu Saluto Carlos III ở Tây Ban Nha cho thấy căn bệnh rối loạn này có thể xảy ra ở khoảng 1 trong số 71.000 ca mang thai.

>>>Bạn có biết: Căn bệnh lạ khiến cậu bé phải sống trong những túi bong bóng, không được tiếp xúc với bạn bè​

Những ca bệnh tương tự trước đó từng được biết tới

Cũng theo Dailymail đưa tin thì trong năm vừa qua thì tại Florence, phía Nam Carolina cũng có một ca bệnh tương tự. Cô Jasmine Self khi mang thai ở tháng thứ 5 sau khi đi siêu âm thì phát hiện tứ chi của em bé không được phát triển bình thường. Thế nhưng cô và bạn trai Rondell Wilson vẫn quyết định hạ sinh đứa con của mình và bé RJ Wilson đã chào đời với căn bệnh Tetra-Amelia hiếm gặp khi không có tứ chi.

 
Cậu bé RJ Wilson cũng mắc căn bệnh này. (Ảnh: Dailymail)
Cậu bé RJ Wilson cũng mắc căn bệnh này. (Ảnh: Dailymail)

Hay một trường hợp đặc biệt không kém chính là chàng diễn giả nổi tiếng thế giới Nicholas James Vujicic. Dù sinh ra trong một thân hình khiếm khuyết, từng phải trải qua quãng thời gian khó khăn khi phải đấu tranh với hình thể không hoàn chỉnh nhưng Nick đã vượt qua tất cả mọi thứ. Anh tìm ra được mục đích và tương lai sống. Giờ đây Nick đang sống vô cùng hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình mà nhiều người còn phải ghen tị và nể phục.

 
Và Nick là chàng trai nổi tiếng thế giới cũng mắc căn bệnh này. (Ảnh: Pinterest)
Và Nick là chàng trai nổi tiếng thế giới cũng mắc căn bệnh này. (Ảnh: Pinterest)

>>>Xem thêm: Không mang giày chơi trong chuồng lợn, cô bé 10 tuổi mắc căn bệnh lạ đáng sợ​

Có thể thấy rằng căn bệnh rối loạn tự phát bẩm sinh, hay còn gọi là Tetra-Amelia này hiếm gặp trên thế giới nhưng những người mắc phải nó cũng có thể sống vô cùng khỏe mạnh. Và chính Nick sẽ là tấm gương đặc biệt nhất giúp cho những em bé hay bất cứ ai mắc phải căn bệnh này có thêm động lực hơn nữa vào cuộc sống trong tương lai.

Thêm nghị lực với bài diễn thuyết vượt lên nghịch cảnh cùng Nick Vujicic

Nick Vujicic vốn sinh ra đã mắc căn bệnh bẩm sinh không có tứ chi hay còn được gọi là bệnh Tetra-Amelia. Anh trước đó đã từng chia sẻ rằng bản thân cũng đã phải trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn và u tối.

Thế nhưng anh đã tự mình vượt qua mọi nghịch cảnh của cuộc sống trở thành một diễn giả, một người truyền động lực nổi tiếng trên khắp toàn cầu.

Anh từng có rất nhiều buổi diễn giả, những câu nói được xem là truyền cảm hứng sống cũng như làm việc tới mọi người trên thế giới. "Bạn không thể có hi vọng chỉ vì bạn được sinh ra cùng với hi vọng...".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!