Em bé mới 14 tháng tuổi viết được chữ số thoăn thoắt

22/05/2021, 19:10 GMT+07:00

Nhiều đứa trẻ khiến bố mẹ không khỏi bất ngờ khi tuổi còn nhỏ đã làm được nhiều thứ như đọc, viết hay thông thạo ngoại ngữ… Những trường hợp như vậy khiến bậc phụ huynh tự hào và cố gắng tìm phương pháp dạy phù hợp để con phát triển tốt nhất.

 
Bé mới 14 tháng đã có thể viết được chữ số. (Ảnh : Chụp màn hình)
Bé mới 14 tháng đã có thể viết được chữ số. (Ảnh : Chụp màn hình)

Trong video được đăng tải trên TikTok mới đây bởi tài khoản L.D. khiến nhiều người ngỡ ngàng về một bé gái mới 14 tháng tuổi nhưng đã biết viết. Kèm theo đoạn video là dòng trạng thái: “Em chỉ biết nói ba ba thôi nhưng đã viết từ 1 đến 10 rồi nhé. Có ai xin bí quyết không nè. Bé mới 14 tháng tuổi.”

Trong video, em bé còn rất nhỏ nhưng trông cực kỳ nhanh nhẹn. Mặc dù ở độ tuổi còn nhỏ nhưng bé đã biết cầm bút cứng tay. Điều đặc biệt là cô bé này viết từ 1 đến 10 thoăn thoắt khiến ai nấy xem video đều phải trầm trồ. Mặc dù chữ viết còn khá nguệch ngoạc nhưng như vậy là quá giỏi cho một bé gái mới hơn 1 tuổi.

 
Chữ dù còn nguệch ngoạc nhưng khiến nhiều người trầm trồ. (Ảnh : Chụp màn hình)
Chữ dù còn nguệch ngoạc nhưng khiến nhiều người trầm trồ. (Ảnh : Chụp màn hình)

Phía dưới bình luận, không ít người dành lời khen và nhận định sau này bé sẽ rất thông minh. Cư dân mạng còn tỏ ra ghen tị với bố mẹ vì có cô công chúa nhỏ vừa xinh xắn đáng, yêu lại thông minh từ nhỏ như vậy. Một số người dành lời khuyên mong bố mẹ sẽ tìm hiểu phương pháp dạy phù hợp để bé phát triển một cách toàn diện và tốt nhất.

 
Cư dân mạng dành nhiều lời khen cho em. (Ảnh : Chụp màn hình)
Cư dân mạng dành nhiều lời khen cho em. (Ảnh : Chụp màn hình)

Ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Sau này làm nên chuyện lớn đây, bé con ơi cưng quá, nhìn mặt phúng phính đáng yêu thế kia mà thông minh lắm nhé.”

“Nhìn bé nhanh nhạy, thông minh quá, thế thì sau này chắc chắn sẽ làm nên chuyện, học hành giỏi giang lắm đây.”

“Bố mẹ nên tìm hiểu kỹ các phương pháp dạy cho trẻ mà thông minh trước tuổi để có phương án giáo dục tốt nhất nha. Như vậy thì con sẽ phát triển được toàn diện nhất.”

Trước đây, một trường hợp khác cũng từng gây sốt mạng xã hội khi bé trai mới 2 tuổi nhưng đã biết đọc tiếng Việt và tiếng Anh. Được biết bé tên H. sinh năm 2016, sống tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang. Lúc H. lên 2 tuổi, bố mẹ tình cờ trông thấy con có thể đọc bập bẹ được vài chữ nhưng không quan tâm vì nghĩ là trùng hợp. Thời gian đầu, bé chỉ đọc được chữ rời rạc tuy nhiên sau đó H. đã nhớ nhiều từ ngữ phức tạp hơn, thậm chí là câu văn khi được mẹ chỉ dạy. 

 
Bé H. còn nhỏ nhưng đã đọc được chữ. (Ảnh: Dân Trí)
Bé H. còn nhỏ nhưng đã đọc được chữ. (Ảnh: Dân Trí)

Mặc dù khả năng của con phát triển trước tuổi nhưng bố mẹ H. không thuê gia sư dạy mà muốn bé có một cuộc sống bình thường, phát triển tự nhiên. Chia sẻ với Thanh Niên, ông ngoại bé H. cho biết: “Chúng tôi thường để bé nghe một số chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ em trên YouTube. Nhờ đó, cháu thích thú và có thể đọc được nhiều chữ phức tạp và phát âm tiếng Anh nhiều từ khá chuẩn.”

Việc trẻ thông minh, phát triển hơn so với các bạn cùng lứa tuổi là điều mà bố mẹ vui mừng, tự hào. Tuy nhiên, không nên ép trẻ học quá nhiều khi còn nhỏ, thay vào đó hãy tìm hiểu kỹ phương pháp dạy để con mình phát triển toàn diện và có cuộc sống vui vẻ nhất.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NHỮNG EM BÉ VIỆT SỞ HỮU "SIÊU NĂNG LỰC" KỲ LẠ

M. quê quán ở Thanh Hóa từng khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi có thể làm đèn phát sáng. Cụ thể, dù đèn đặt vào chỗ nào trên cơ thể M. nó cùng đều tự phát sáng mà không cần nguồn điện.

C. ở Hải Phòng mặc dù chỉ 1 tuổi nhưng đã biết đọc nhiều thứ tiếng khác nhau như Trung Quốc, Nhật, Anh… Ngoài ra, bé có thể nhận biết khá nhiều lá cờ của các nước khác nhau.

M. ở Từ Sơn, Bắc Ninh trước đây từng khiến nhiều người thán phục khi có trí nhớ hơn cả chiếc máy tính, cậu có thể nhớ lịch vạn niên. Chỉ cần mọi người đưa ra một mốc thời gian là ngày dương lịch ở tương lai hay quá khứ, M. cũng có thể tự đổi nó ra ngày âm lịch, thậm chí là thêm thông tin về can, chi ngày đó.

Xem chi tiết tại đây.