Bé 6 tháng tuổi hết hạn cách ly cùng mẹ, cả phòng nghẹn ngào xúc động

13:10 31/08/2020

Kể từ ngày 25/7 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 550 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, bên cạnh đó có 57.097 người phải cách ly y tế vì có tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc trở về từ nơi có dịch. 

Một trong số trường hợp đi cách ly y tế có mẹ con chị D.T.L. (Quảng Nam), vì liên quan đến ca bệnh 524, theo đúng quy định để phòng dịch. 

 
Chị L. cùng người con 6 tháng tuổi của mình trong khu cách ly y tế. (Ảnh: Người Lao Động)
Chị L. cùng người con 6 tháng tuổi của mình trong khu cách ly y tế. (Ảnh: Người Lao Động)

Nữ hộ lý bệnh viện cùng con nhỏ 6 tháng tuổi đi cách ly

Thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, trường hợp của mẹ con chị D.T.L. (trú xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) là nữ hộ lý tại Bệnh viện Bình An Quảng Nam và bé L.H.G.B. (6 tháng tuổi) phải tiến hành cách ly y tế 14 ngày vì có liên quan đến bệnh nhân 524. 

 
Một khu vực cách ly y tế tập trung ở tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Nhân Dân)
Một khu vực cách ly y tế tập trung ở tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Nhân Dân)

Sau khi nhận được thông báo phải tiến hành cách ly y tế (từ 3/8) từ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, bản thân chị L. trăn trở khá nhiều suy nghĩ. Nữ hộ lý cho biết, chị không khỏi bất ngờ và hoang mang, vì con của chị vẫn còn rất nhỏ tuổi. 14 ngày cách ly y tế tập trung cùng con nhỏ chỉ mới 6 tháng tuổi là điều vô cùng khó khăn và đầy khác biệt mà chị L. cho đó là trải nghiệm đặc biệt của bản thân mình. 

>>> Xem thêm: Em bé 17 ngày tuổi ở Trung Quốc tự khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19

Vừa bảo vệ bản thân, vừa chăm sóc cho con nhỏ 

Báo Người Lao Động đã trích lời chia sẻ của chị L: "Tôi vừa phải bảo vệ mình vừa chăm sóc cho con trong khi không thể nhờ ai. Mọi người ai cũng ái ngại cho hoàn cảnh của tôi nhưng ai cũng sợ mình chính là nguồn lây nhiễm".

 
Hình ảnh một bệnh nhi nhỏ tuổi ở Việt Nam mắc Covid-19 được xuất viện. (Ảnh: VnExpress)
Hình ảnh một bệnh nhi nhỏ tuổi ở Việt Nam mắc Covid-19 được xuất viện. (Ảnh: VnExpress)

Đối với chị L. việc cách ly y tế không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên đối với đứa con nhỏ chỉ mới 6 tháng tuổi lại có khá nhiều vấn đề khác. Ở nơi cách ly, chị L. nằm trên chiếc giường xếp bên cạnh đó là một chiếc võng được cột tạm ở thành cửa làm chỗ ngủ cho bé G.B. Về phần cơm nước, 1 ngày 3 bữa đã có nhà nước lo, nhưng riêng về chuyện ăn uống của bé G.B. là vấn đề lớn trong suy nghĩ của chị. 

>>> Xem thêm: Cảm động em bé ngủ ngon lành trong vòng tay bác sĩ nơi khu cách ly

14 ngày cách ly là chuỗi thời gian mẹ con chị L. có những trải nghiệm mới

Chuyện ăn uống của bé G.B. gặp khó khăn khi bếp ăn tại khu cách ly còn quá nhiều việc để làm, cháo trẻ em thì lại cần nấu riêng. Tuy nhiên, may mắn thay, MTTQ Việt Nam ở huyện đã gửi một số lon bột ăn dặm vào trong khu cách ly để hỗ trợ cho bé G.B. trong việc ăn uống. 

Mọi người trong khu cách ly y tế đều vui vẻ, bày đủ trò hát hò, trêu đùa để G.B. ăn nhanh hơn. Bên cạnh đó, trong những ngày cách ly, nụ cười và sự đáng yêu của em bé 6 tháng tuổi này dường như làn gió mới mang đến bao niềm vui và giúp mọi người có thể giải tỏa bớt căng thẳng. 

 
Hình ảnh một em bé ngủ ngon lành trong vòng tay của bác sĩ tại khu cách ly. (Ảnh: Trọng Đạt)
Hình ảnh một em bé ngủ ngon lành trong vòng tay của bác sĩ tại khu cách ly. (Ảnh: Trọng Đạt)

Trải qua 14 ngày cách ly y tế, khi nhận giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, cả khu phòng đều ôm nhau khóc. Những giọt nước mắt lăn dài trên má, biết bao cảm xúc dường như vỡ òa trong ngày nhận giấy chứng nhận. Mẹ con chị L. cùng mọi người trong phòng đã chiến thắng được Covid-19. Chị L.bùi ngùi chia sẻ, mai này bé G.B. lớn lên, chị sẽ không quên việc kể cho con mình nghe về cuộc chiến chống dịch Covid-19 và những gian khó nhưng cũng đầy ắp tình người mà cả nước đã trải qua trong những tháng ngày qua. 

>>> Xem thêm: Đoàn y bác sĩ Bình Định, Huế tạm biệt Đà Nẵng sau thời gian tiếp sức

Bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Bé 8 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ra viện: Ông bà bật khóc sung sướng

Liên quan đến việc cách ly và điều trị Covid-19 tại Việt Nam, vào ngày 13/8 vừa qua, Sở Y tế Đà Nẵng đã công bố có 10 bệnh nhân đã khỏi Covid-19 và được xuất viện. Trong số 10 trường hợp này có bệnh nhân 685 (trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) là trường hợp nhỏ tuổi nhất khi bé chỉ mới 8 tháng tuổi. 

Trong sáng 13/8, bệnh nhân 685 đã được quay về với vòng tay của ông bà sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, bé lại không thể đoàn tụ cùng bố mẹ vì cũng đang điều trị Covid-19, thế nên bệnh nhân 685 đã được ông bà và cô ruột đến đón về nhà chăm sóc. Tuy nhiên, khi về nhà, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam phải tiếp tục cách ly thêm 14 ngày theo đúng quy định.

Ông N.Đ (ông bà ngoại của bệnh nhân 685) nghẹn ngào chia sẻ: "Cháu còn quá nhỏ chưa biết nên gia đình rất lo lắng. Bố mẹ của cháu cũng bị Covid-19 nhưng chúng tôi không lo nhiều vì tin vào bác sĩ"...

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY