Em bé 17 ngày tuổi ở Trung Quốc tự khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19

25/02/2020, 16:55 GMT+07:00

Tại Trung Quốc, một gái sinh non bị nhiễm virus Covid-19 vừa hồi phục thần kỳ sau 17 ngày mà không cần điều trị.

Tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến rất khó lường, chúng lây lan rất nhanh. Mới đây là trường hợp truyền nhiễm bệnh từ mẹ sang con khi sinh nở tại Trung Quốc khiến nhiều người chú ý.

Tuy nhiên điều đặc biệt nhất là cô bé đã tự khỏi bệnh mà không cần bất kỳ một sự điều trị nào.

 
Em bé sơ sinh bị nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh.
Em bé sơ sinh bị nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh.

>>>Xem thêm: Bác sĩ qua đời vì Covid-19 để lại vợ sắp cưới mang thai 6 tháng

Bị nhiễm virus ngay khi chào đời

Cụ thể theo tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin, bé gái sơ sinh tên là Xiaoxiao được sinh non ngày 5/2 và ngay lập tức chuyển đến bệnh viện nhi Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc vài giờ sau khi chào đời. Bởi mẹ của bé được chẩn đoán dương tính với virus Corona.

Người mẹ này trước đó có một vài triệu chứng của mầm bệnh và phải nhập viện ngay trước khi sinh vì bị sưng phổi nặng. Em bé khi chào đời cũng bị chẩn đoán đã nhiễm virus từ sau sinh 4 ngày. Tuy nhiên Xiaoxiao không có những triệu chứng của bệnh như sốt, ho, khó thở tuy nhiên bé bị tổn thương cơ tim nhẹ.

 
Bác sĩ Zeng Lingkong (Ảnh: Bệnh viện nhi Vũ Hán)​.
Bác sĩ Zeng Lingkong (Ảnh: Bệnh viện nhi Vũ Hán)​.

Cũng theo tờ Nhân dân Nhật báo, các bác sĩ tại đây cho biết bé không bị nhiễm bệnh với chỉ số cao nên không cho dùng thuốc kháng sinh mà để em bé tự hồi phục do chưa hiểu hết về loại virus mới. Cô bé chỉ được điều trị các vấn đề về tim mà thôi.

>>> Xem thêm: Hàn Quốc: Thêm 1 ca nghi tử vong vì Corona, số người mắc tăng gấp đôi

Cô bé có thể tự “đẩy lùi” virus

Cô bé Xiaoxiao được đưa đi cách ly và chăm sóc liên tục, trong suốt 17 ngày theo dõi, điều trị, Xiaoxiao không mắc bất cứ triệu chứng nào liên quan tới bệnh Covid-19 như mẹ của bé.

Bác sĩ Zheng – người điều trị cho bé có chia sẻ rằng vì Covid-19 là virus mới nên việc nó tác động thế nào đến các em bé sơ sinh thì vẫn chưa được nắm rõ, chính vì vậy thời điểm ban đầu, các bác sĩ rất thận trọng với việc kê thuốc kháng virus mạnh cho một bé sơ sinh.

 
Khoảnh khắc em bé Xiaoxiao được bế ra khỏi khu cách ly sau khi hết mầm bệnh.
Khoảnh khắc em bé Xiaoxiao được bế ra khỏi khu cách ly sau khi hết mầm bệnh.

Và thật may mắn khi khi loại virus không gây ra các triệu chứng nặng nào cho cô bé. “Việc điều trị cho em bé rất thành công. Tình hình bé ổn định trong suốt thời gian theo dõi và đã có kết quả âm tính với virus sau 2 lần khi xét nghiệm”, bác sĩ Zeng cho hay.

>>> Xem thêmDu thuyền Nhật Bản: Thực hiện cách ly nhưng vẫn lây nhiễm​

Kết

Quả là một lần chào đời đầy “giông tố”, nhưng thật may mắn khi sau 17 ngày Xiaoxiao đã được phép về nhà. Cô bé chính là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất của Trung Quốc hết virus Covid-19 tính tới thời điểm hiện tại.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Nói về dịch bệnh thì không thể không nói đến các biện pháp phòng dịch. Cũng theo đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng dành lời khen cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam và đánh giá nước ta đủ năng lực đối phó với dịch.

WHO đánh giá cao việc Việt Nam đã ứng phó với dịch ngay từ giai đoạn đầu, tăng cường việc giám sát, phát hiện ca bệnh mới cũng như các ca nghi nhiễm để kịp thời cách ly, ban hành các biện pháp tới nhân dân để phòng dịch một cách tốt nhất.

Tổ chức Y tế thế giới cũng cho rằng Việt Nam đã không ngừng nâng cao năng lực trong việc đối phó với các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả những lần bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Mong rằng không chỉ nhà nước mà mỗi người dân đều tự có ý thức bảo vệ mình cũng như cộng đồng để Việt Nam sẽ ít các ca nhiễm nhất có thể.

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Corona cùng YAN tại: https://www.yan.vn/viruscorona/