Em ạ, mình không có trách nhiệm phải trả lời cả thế giới!

30/07/2015, 15:00 GMT+07:00

Hãy hình dung câu chuyện hầu như ngày nào bạn cũng gặp: bạn đã mệt, đã quá tải với bao nhiêu công việc phải làm rồi, vậy mà vẫn còn hàng lô hàng lốc những email, tin nhắn, cuộc gọi,... cần bạn hồi đáp.

Bây giờ, hãy nhớ đến bài học về cách cư xử mà bạn đã được dạy dỗ cẩn thận từ thuở ấu thơ:

Nếu có ai đó viết thư cho bạn, bạn phải hồi đáp.

Nếu có ai đó bắt chuyện, bạn phải tiếp chuyện.

Nếu có ai đó giơ tay ra, bạn phải bắt tay.

Việc bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi hay chỉ đơn giản là không muốn đều không quan trọng. Nếu không hồi đáp, bạn sẽ bị đánh giá là người thô lỗ, kiêu căng và bất lịch sự. Có phải không?

Tôi cũng vậy. Tôi rất hiểu cảm giác đó.

(Ảnh: Internet)

Trong phim truyền hình ăn khách Unbreakable Kimmy Schmidt (tựa Việt: Kimmy Bất Bại. Phim kể về cuộc sống của cô gái tên Kimmy sau khi được cứu thoát khỏi một giáo phái ngầm), nhân vật nữ chính đã kể rằng: "Đêm ấy, trong lúc tôi đang chờ bạn ở một quán ăn thì có một người đàn ông lạ mặt xuất hiện. Anh ta mời tôi ra khỏi ô tô để ngắm một bầy thỏ con rất dễ thương. Vì không muốn tỏ ra bất lịch sự, tôi đã nhận lời. Và sau đó tôi đã bị nhốt xuống hầm ngầm trong suốt 15 năm".

Câu chuyện trên là ví dụ điển hình cho mối hiểm họa tiềm tàng mà việc cố gắng tỏ ra lịch sự có thể gây ra cho chúng ta.

Bạn đã bao giờ tự hỏi lòng rằng: mình đã lãng phí bao nhiêu thời gian và công sức cho việc giữ gìn hình ảnh người "lịch sự"? Sẽ có những rắc rối nào bủa vây bạn nếu bạn trả lời mọi câu hỏi, mọi đề nghị của người khác hướng tới mình?

Trước đây, tôi luôn cố gắng trả lời mọi tin nhắn người khác gửi đến, bất kể là người thân thiết hay chỉ là xã giao đơn thuần. Đôi khi tôi không cảm thấy thoải mái khi phải kết nối với người gửi, nhưng cảm giác tội lỗi khi "phớt lờ" họ vẫn khiến tôi ép mình gõ vài dòng đối đáp. Nếu không trả lời, tôi sẽ tự dằn vặt rằng: "Liệu người này có thấy tổn thương nếu bị mình phớt lờ?", "Liệu mình có phải loại người thờ ơ, vô cảm?",...


	
	(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cuối cùng, tôi đem nỗi băn khoăn ấy hỏi một người thầy mà tôi hết mực kính trọng. Và ông đã kiên quyết trả lời rằng: "Em không có trách nhiệm phải trả lời cả thế giới". Thầy khuyên tôi nên tin vào trực giác của mình và chỉ làm những việc mà mình có thể đặt vào đó sự chân thành.

Chỉ sau một tuần làm thử theo lời khuyên của thầy, tôi đã thấy có sự thay đổi rõ ràng. Tin nhắn "rác" vãn dần và dung lượng hội thoại tôi có thể dành cho những người thực sự thân thiết bắt đầu tăng lên. Tôi không còn thấy cáu kỉnh mỗi lần nghe tiếng chuông báo tin nhắn đến nữa.

Tất nhiên, tôi vẫn cố gắng cư xử tốt với mọi người và hồi đáp nhiều nhất trong khả năng có thể. Nếu nhận được những lời chúc, tôi sẽ cảm ơn. Nếu nhận được những lời mời mà không thể tham gia, tôi sẽ xin lỗi. Nhưng đồng thời, tôi cũng tạo ra một giới hạn cho việc hồi đáp. Với những tin nhắn có nội dung vô thưởng vô phạt, chẳng hạn như: "Ê mày đang làm gì đó? Chat tí đi", "Đi chơi không?", "Em ơi, cho anh làm quen nha?"... mà lại đến đúng lúc tôi đang bận, tôi sẽ xóa luôn.

Vậy nên bạn ạ, nếu lại thấy áp lực phải trả lời một tin nhắn hay lời mời nào đó, hãy tự nhắc mình rằng: "Mình không có trách nhiệm phải trả lời cả thế giới". Bạn có toàn quyền lựa chọn việc nào xứng đáng để mình tiêu tốn thời gian và năng lượng.


	
	(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Quả thực, nếu không phải Google, không ai trong chúng ta có thời gian để hồi đáp cả thế giới. Bạn cũng không cần tự trách mình khi buộc phải "phớt lờ" hay nói "không" với ai đó. Hãy nhớ rằng, có sự khác biệt lớn giữa gây "tổn thương" và "hãm hại". Không trả lời một tin nhắn vô thưởng vô phạt không đồng nghĩa với giết người.

Tất nhiên là sẽ có người cảm thấy tổn thương khi bị bạn "phớt lờ" tin nhắn, nhưng bạn không thể đóng vai người hùng "bảo vệ" cho cảm xúc của người đó trong lúc chính mình cũng không vui vẻ gì. Trên thực tế, khi bạn đáp trả một cách chiếu lệ và hời hợt chỉ để không bị gọi là người bất lịch sự, bạn sẽ khiến người kia khó chịu hơn. Mối quan hệ sẽ chết dần trong nỗ lực "diễn" của bạn.

Không như chúng ta vẫn thường nghĩ, đôi khi "phớt lờ" lại là sự lựa chọn chân thành nhất.