Elena Cornaro Piscopia - Nữ tiến sĩ triết học được Google vinh danh

05/06/2019, 13:25 GMT+07:00

Elena Cornaro Piscopia là ai?

Elena Cornaro Piscopia sinh trưởng trong gia đình quý tộc với bố thuộc dòng dõi thượng lưu, nhưng mẹ cô chỉ là tình nhân của ông thuộc tầng lớp nông dân, sau khi hai người kết hôn những người em trai của Elena Cornaro lại không được nhận những đặc quyền cao quý của giới quý tộc. Năm 1678, Elena Cornaro nhận được học vị tiến sĩ triết học ở tuổi 32. Bà là người phụ nữ đầu tiên được vinh danh với vai trò quan trọng này, nữ tiến sĩ đã chứng minh cho mọi người thấy phụ nữ cũng không hề mềm yếu mà thực sự giỏi giang và có nữ quyền đến nhường nào.

 
Elena Cornaro nữ tiến sĩ học đầu tiên trên thế giới được Google vinh danh
Elena Cornaro nữ tiến sĩ học đầu tiên trên thế giới được Google vinh danh

Tiểu sử Elena Cornaro Piscopia

  • Tên thật: Elena Lucrezia Cornaro Piscopia
  • Năm sinh: 5-6-1646
  • Năm mất: 26-7-1684
  • Cung hoàng đạo: Song Tử
  • Quê quán: Italia

Thần đồng khi mới 7 tuổi và là nhà nữ tiến sĩ học đầu tiên trên thế giới

Sớm bộc lộ khả năng thông minh vượt trội của mình, Elena Cornaro ban đầu được bồi dưỡng tài năng với việc học tiếng latin và tiếng Hy Lạp, bà thể hiện bản chất thần đồng khi học thuộc lầu các tác phẩm kinh điển của hai thứ tiếng khó nhằn này.

Bên cạnh việc thể hiện khả năng vượt trội về ngoại ngữ khi chỉ còn rất nhỏ tuổi, Elena Cornaro còn cho thấy đam mê khi có sự yêu thích kỳ lạ với bộ môn vật lý và thiên văn. Trẻ tuổi tài cao, nữ tiến sĩ đã khiến cả nước Ý ngưỡng mộ và nể phục khi sở hữu kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực triết học, toán học, bà còn có thiên tài về âm nhạc khi chơi được nhiều loại nhạc cụ và có khả năng sáng tác.

 
Hình ảnh phác họa Elena Cornaro
Hình ảnh phác họa Elena Cornaro

Elena Cornaro được cha cho theo học tại trường Đại học Padova (Ý), khi hoàn thành một cách xuất sắc và có thứ hạng cao trong các bộ môn thần học, bà được thầy của mình tiến cử nhận cây nguyệt quế trong thần học, nhưng lúc bấy giờ quan niệm về người phụ nữ vẫn còn rất hà khắc vì vậy bà bị từ chối nhận bằng cấp này.

Nhưng bà đã làm chính Đức Hồng Y (giám mục Padua) phải thay đổi suy nghĩ và cách nhìn về người phụ nữ tài năng, ông đã chấp nhận cấp cho Elena chiếc vòng nguyệt quế trong Triết học vào ngày 25/6/1678 trước sự chứng kiến của rất nhiều người trong đó có cả người nắm địa vị cao quý. Elena Cornaro đã trở thành tấm gương sáng chói để bao thế hệ noi theo về sự cố gắng, phấn đấu học hỏi.

Elena Cornaro Piscopia - Nữ tiến sĩ triết học được Google vinh danh

Sau nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp học thuật, vào năm 1684, Elena Cornaro qua đời vì bệnh lao, các gia tài bà để lại bao gồm các tác phẩm: bài giảng học thuật, bản dịch và các chuyên luận tôn sùng, được tập hợp và xuất bản vào năm 1688.

Những chuyện chưa biết về Elena Cornaro

Elena Cornaro đã từng thề lập lời thề độc thân khi chỉ 11 tuổi, bà chọn cách cống hiến cho sự nghiệp. Vào 7 năm cuối đời bà dành nhiều thời gian của mình cho việc san sẻ yêu thương, giúp đỡ người nghèo.

Elena Cornaro Piscopia - Nữ tiến sĩ triết học được Google vinh danh

Khi bà mất, trường Đại học Padova đã tạc tượng Elena Cornaro, nhằm tôn vinh người phụ nữ học rộng tài cao và có nhiều đóng góp ý nghĩa cho nền triết học thế giới.

Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng nhưng thông tin bổ ích vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Elena Cornaro là ai? và nữ tiến sĩ đầu tiên trên thế giới có năng khiếu gì.  Đừng quên đón đọc YAN mỗi ngày để cập nhật những tin mới nhất về nhân vật và sự kiện Hot nhé.