Elagabalus: Bạo chúa sa đọa nhất trong lịch sử La Mã

19:55 05/05/2020

Elagabalus lên ngôi từ năm mới 14 tuổi, ông là người kế vị của hoàng đế Caracalla. Elagabalus ghi danh mình vào sử sách không phải vì tài cai trị mà là bởi sự trụy lạc, hoang dâm.

Chỉ trong 4 năm trị vì ngắn ngủi của mình, Elagabalus đã mang lại 1 thời kì đen tối cho toàn bộ đế chế La Mã. Có thể nói vị bạo chúa này đã để lại vết nhơ trong lịch sử tới tận ngày nay.

 
Tượng của Hoàng đế Elagabalus trong bảo tàng Capitoline. (Ảnh: Wikipedia)
Tượng của Hoàng đế Elagabalus trong bảo tàng Capitoline. (Ảnh: Wikipedia)

>> Xem nhanh: Vị hoàng hậu La Mã lẳng lơ và trụy lạc nhất thế giới

Hoàng đế La Mã đồi trụy bậc nhất lịch sử

Elagabalus là hoàng đế La Mã nhưng lại có gốc Syria, chính vì vậy trong mắt Elagabalus, tất cả những truyền thống, tôn giáo của La Mã đều không có bất kì giá trị nào. Elagabalus thờ thần Elagabal và để tôn vinh vị thần này, mỗi ngày hoàng đế sẽ ra lệnh hiến tế cả trăm con gia súc.

 
Tranh vẽ Elagabalus của Simeon Solomon. (Ảnh: Wikipedia)
Tranh vẽ Elagabalus của Simeon Solomon. (Ảnh: Wikipedia)

Không chỉ có vậy, vị thần tối cao của người La Mã là thần Jupiter được thờ tại đền Pantheon cũng bị Elagabalus thay thế bằng thần Elagabal, ông còn bắt buộc tất cả các quan viên phải tham dự lễ tế thần do mình đứng đầu và nhảy múa cho họ xem. Tiếp đó, ông cho xây dựng 1 ngôi đền thờ thần Elagabal trên đồi Palatine và ép nhân dân La Mã phải thờ 1 bức tượng có hình dương vật khổng lồ.  

 
Bức Những Đóa Hồng Của Heliogabalus nói về sự sa đọa của vị hoàng đế này do Lawrence Alma-Tadema vẽ. (Ảnh: Wikipedia)
Bức Những Đóa Hồng Của Heliogabalus nói về sự sa đọa của vị hoàng đế này do Lawrence Alma-Tadema vẽ. (Ảnh: Wikipedia)

Bên cạnh các vấn đề tôn giáo, Elagabalus cũng ngó lơ cả pháp luật của đế chế này. Ở thời đại đó, La Mã có Trinh Nữ Vestal, đây là những cô gái phải giữ gìn trinh tiết suốt cuộc đời để thờ phụng Nữ thần Vestal, nữ thần của sự trinh trắng. Theo truyền thống, nếu Trinh Nữ Vestal nào đánh mất đi sự thuần khiết, người đó phải bị chôn sống.

Thế nhưng vào năm 220, Elagabalus đã cưỡng hiếp Aquilia Severa, 1 Trinh Nữ Vestal. Aquilia Severa buộc phải trở thành vợ thứ 2 của hoàng đế. Đây là 1 hành động xúc phạm tới truyền thống, pháp luật La Mã thời ấy và gây ra sự bất mãn với nhân dân.

>> Xem thêm: Những ông vua biến thái đến khó tin trong lịch sử Trung Quốc

Những cuộc ăn chơi đàng điếm với người đồng giới

Elagabalus hoàn toàn xứng đáng có tên trong danh sách những vị hoàng đế đồi trụy bậc nhất lịch sử, không chỉ bởi sự kiện với Trinh Nữ Vestal mà còn bởi những hành động mà ông làm sau khi không còn hứng thú với phụ nữ. Sau những cuộc hôn nhân chóng vánh với nữ giới, Elagabalus bắt đầu để mắt tới đàn ông. Lúc này, ông bắt đầu ăn mặc và trang điểm như phái đẹp.

 
Trinh Nữ Vestal Aquilia Severa trên đồng tiền xu denarius của La Mã. (Ảnh: Wikipedia)
Trinh Nữ Vestal Aquilia Severa trên đồng tiền xu denarius của La Mã. (Ảnh: Wikipedia)

Sử sách kể lại rằng Elagabalus trông rất ẻo lả. Thậm chí sau khi bắt đầu cặp kè với đàn ông, vị hoàng đế này còn treo thưởng cực kì cao cho bất kì ai có thể làm phẫu thuật chuyển giới để mình biến thành phụ nữ thực sự. Tuy nhiên, không có bất kì 1 thầy thuốc nào dám làm điều đó nên Elagabalus chỉ đành yêu cầu họ cắt bao quy đầu cho mình. Sau đó, Elagabalus đã trở thành "vợ" của 1 tên nô lệ có tên là Hierocles và luôn gọi gã này là "chồng". 

>> Đừng bỏ lỡ: Henry VIII, vị vua có 6 bà vợ và cưới cả chị dâu

Tự bán thân và những sở thích quái dị trong chuyện phòng the

Không dừng lại ở việc gọi 1 gã nô lệ là chồng, Elagabalus còn tự bán thân trong cung điện hoàng gia La Mã nằm trên ngọn đồi Palatine linh thiêng. Vị hoàng đế đồi trụy này đã xây dựng nhà tắm công cộng tại đây, tổ chức buổi tắm tập thể để lựa chọn những người có "của quý" lớn nhất hầu hạ mình.

 
Huy chương Elagabalus đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre, Pháp. (Ảnh: Wikipedia)
Huy chương Elagabalus đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre, Pháp. (Ảnh: Wikipedia)

Sở thích phòng the của Elagabalus cũng vô cùng quái dị. Ông ta thích bị người tình bắt quả tang mình đang vụng trộm, để những người này đánh đập mình. Nhà sử học Cassius Dio thời ấy có ghi chép rằng Elagabalus sẽ đội tóc giả, đóng làm gái mại dâm ở những quán rượu vào mỗi đêm. Chán chê việc giả gái mại dâm, vị hoàng đế quái dị ra lệnh cho xây dựng 1 căn phòng ngay trong chính cung điện của mình để ông ta có thể đứng ở cửa phòng mời gọi những người đi ngang qua.

 
Đồng denarius với chân dung Elagabalus. (Ảnh: Wikipedia)
Đồng denarius với chân dung Elagabalus. (Ảnh: Wikipedia)

Sau 4 năm phải chịu ách cai trị của Elagabalus, người dân La Mã đã vùng lên khởi nghĩa. Dù đã trốn vào nhà vệ sinh nhưng vị hoàng đế này vẫn bị quân khởi nghĩa tìm thấy và xử tử. Cái chết của Elagabalus đã chấm dứt cho thời kì lịch sử đen tối của đế chế hùng mạnh này.

Thông tin từ: Daily Mail

Cùng cập nhật những tin tức thú vị với YAN nhé!

THÔNG TIN THÊM VỀ ELAGABALUS

Elagabalus là vị hoàng đế thứ 25 của La Mã. Ông còn được gọi với cái tên Heliogabalus, tuy nhiên những tên gọi này chỉ được sử dụng sau khi ông đã mất.

Tên thật của Elagabalus là Sextus Varius Avitus Bassianus, khi trở thành hoàng đế thì đổi tên là Marcus Aurelius Antoninus Augustus. 

Trước khi lên ngôi, ông là 1 tư tế chăm lo việc thờ phụng thần Elagabal. Mặc dù vậy, Elagabalus lại là 1 người vô cùng buông thả và sa đọa.

Chính mẹ ông đã dựng lên câu chuyện ông là con rơi của Hoàng đế Caracalla để hợp pháp hóa việc lên ngôi của con trai. Và bản thân vị hoàng đế này luôn tin rằng mình chính là hiện thân của thần thánh. 

Chỉ trong 4 năm ngồi trên ngai vàng, ông hoàng này đã có 5 lần kết hôn. Không những thế, Elagabalus còn thường xuyên vướng phải những tin đồn tình ái  với  chính triều thần của mình. Có lần, trong 1 bữa tiệc với các cận thần, ông cho thả những cánh hoa từ trên cao xuống và phủ dày tới 2 mét, việc này đã làm cho nhiều người bị chết ngạt.

Đón đọc những câu chuyện độc, lạ TẠI ĐÂY!