Ekip phẫu thuật cho cặp song sinh dính liền được thưởng nóng 100 triệu

24/07/2020, 10:30 GMT+07:00

Mới đây, lãnh đạo TP.HCM đã có quyết định liên quan tới việc khen thưởng cho tập thể y, bác sĩ trong ekip phẫu thuật cho cặp song sinh tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. 

Với sự cố gắng, nỗ lực hết mình, các y bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật quan trọng. Hiện tại vẫn đang tiếp tục chăm sóc, theo dõi sát sao sức khỏe của 2 bé gái.

 
Bác sĩ khám sức khỏe cho bệnh nhi tại phòng hồi sức (Ảnh: VNExpress)
Bác sĩ khám sức khỏe cho bệnh nhi tại phòng hồi sức (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Cha mẹ cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: Từng nghĩ cứ để vậy nuôi con​

Thưởng nóng cho ekip phẫu thuật 100 triệu đồng

Thông tin chia sẻ trên Zing cho biết mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký quyết định khen thưởng đột xuất cho ekip phẫu thuật 2 bé song sinh T.N - D.N với số tiền là 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng quyết định trao tặng nhiều bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

 
Ekip phẫu thuật cho cặp chị em song sinh T.N - D.N (Ảnh: Lao Động)
Ekip phẫu thuật cho cặp chị em song sinh T.N - D.N (Ảnh: Lao Động)

Được biết, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM là 1 trong 10 tập thể được UBND TP.HCM khen thưởng. Bên cạnh đó, 9 khoa trực thuộc các bệnh viện trên địa bàn bao gồm Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 2 cùng Bệnh viện Hùng Vương cũng được nhận khen thưởng tương tự.

TP.HCM cũng quyết định trao tặng 35 bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu, trong đó có BS Trần Đông A - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 2; BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM; BS Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM; BS Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2...

 
Các bác sĩ vui mừng khi thực hiện thành công ca phẫu thuật tách dính (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các bác sĩ vui mừng khi thực hiện thành công ca phẫu thuật tách dính (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Đừng bỏ lỡ: Một trong hai bé song sinh đã mỉm cười, giơ tay sau ca phẫu thuật

2 bé còn cả một hành trình dài phía trước

Chia sẻ trên Zing, giáo sư Trần Đông A cho rằng mặc dù đã được tách dính và trở thành 2 cá thể riêng biệt, tuy nhiên đây mới chỉ là thành công bước đầu với cặp song sinh cũng như ekip phẫu thuật. 

Việc chăm sóc sức khỏe cho 2 chị em T.N - D.N ở giai đoạn hậu phẫu được đánh giá là quan trọng không kém gì so với khi phẫu thuật. Theo giáo sư Trần Đông A, phía bệnh viện cần phải lên phương án đầy đủ, bố trí nhân lực để theo dõi diễn tiến của từng bé.

 
Bệnh nhi được chăm sóc kỹ lưỡng sau phẫu thuật (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bệnh nhi được chăm sóc kỹ lưỡng sau phẫu thuật (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nói thêm về quá trình sau này của 2 chị em song sinh, vị giáo sư cho hay: "Mổ chỉ là một phần, tách ra được là cũng là một phần của thành công ban đầu. Việc chăm sóc, hồi sức và vật lý trị liệu cho hai bé để có thể tìm lại sự bình thường mới là đích đến của chúng ta. Hai cháu sẽ còn trải qua hành trình khá gian nan".

>>Bạn có biết: Sau 1 tuần mổ tách dính, 1 trong 2 bé song sinh đã được cai máy thở​

Mẹ cặp song sinh liên tục động viên 2 con 

Kể từ khi cùng chồng đưa 2 con vào phòng mổ, mẹ của 2 bé gái song sinh liên tục có những dòng chia sẻ cảm động trên trang cá nhân. Đây là cách chị cập nhật tình hình sức khỏe của 2 con, cũng là cách để người mẹ động viên 2 con và động viên chính bản thân mình.

Mới đây nhất, sau khi được vào thăm 2 bé gái tại phòng hồi sức, người mẹ trẻ đã có những dòng nhật ký đầy tình cảm dành cho cặp song sinh: "Một tuần đã trôi qua và hôm nay vào thăm hai con nụ cười lúc nào cũng chực trên môi. Con đã tỉnh rồi biết phản xạ tốt khi nghe giọng mẹ và ba. Táo Đỏ (tên gọi ở nhà của D.N) của mẹ khỏe hơn nên được cai thở máy trước. Dây Tây (tên gọi ở nhà của T.N) cũng cố lên con nhe, mau khỏe như em nhe con. Ba mẹ luôn đồng hành cùng hai con".

 
Bệnh nhi được theo dõi sức khỏe bởi các thiết bị y tế hiện đại (Ảnh: Zing)
Bệnh nhi được theo dõi sức khỏe bởi các thiết bị y tế hiện đại (Ảnh: Zing)

Hiện sức khỏe của cặp song sinh đã tiến triển khả quan hơn, một trong 2 bé đã được cai máy thở. Cả 2 chị em T.N - D.N đều đã tỉnh táo và có thể phản ứng khi được bố mẹ cũng như các y bác sĩ gọi tên. Mong rằng 2 cô bé sẽ sớm hồi phục, kiên cường cùng cha mẹ và các y bác sĩ trải qua những cuộc phẫu thuật tiếp theo để sớm được chạy nhảy, chơi đùa như các bạn cùng trang lứa.

Những thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của cặp song sinh T.N - D.N sẽ tiếp tục được cập nhật tại YAN!

1 trong 2 bé song sinh làm mặt xấu, đòi ba mẹ bế

Sáng 23/7, trang VNExpress cập nhật tình hình mới nhất về sức khỏe của cặp song sinh T.N - D.N, cho biết cả 2 hiện đã ổn định hơn sau phẫu thuật.

Do hồi phục tốt hơn nên bé D.N đã được cai thở máy. Khi thấy bố mẹ vào thăm, bé còn đòi theo, đòi mẹ bế và đáp lại bằng ánh mắt khi thấy mọi người gọi tên mình.

2 bé song sinh cũng đang được các bác sĩ cắt dần phần nẹp bột. Đây là nẹp chỉnh hình chân đã được sử dụng trong ca phẫu thuật tách rời 2 bé hôm 15/7...>>ĐỌC THÊM