Ekip điều trị cho bệnh nhân 91 được đề xuất tặng thưởng 500 triệu đồng

11:55 23/06/2020

Sau 97 ngày điều trị, bệnh nhân 91, phi công Anh đã có những bước tiến triển vượt bậc về sức khỏe. Từ chỗ tưởng như không thể qua khỏi nay anh đã có thể đứng lên, thậm chí có khả năng xuất viện trong thời gian tới.

Có được "kỳ tích" đó là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của các chuyên gia đầu ngành và đội ngũ y bác sĩ tại 2 bệnh viện (BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy).

 
Nam phi công bắt tay với bác sĩ (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
Nam phi công bắt tay với bác sĩ (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

>>Xem thêm: Tổng lãnh sự quán Anh đã vào thăm bệnh nhân 91

Đề xuất thưởng 500 triệu đồng cho ekip điều trị phi công Anh

Trong buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 5 của Tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị đã nêu ra đề xuất sẽ tặng thưởng cho những người tham gia điều trị cho bệnh nhân 91. Cụ thể đó là ekip điều trị cho phi công Anh tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Chợ Rẫy và một số chuyên gia khác. Dự kiến số tiền dành để tri ân những người này khoảng 500 triệu đồng.

Theo GS.TS. Nguyễn Gia Bình, việc điều trị thành công cho bệnh nhân 91 còn thể hiện tinh thần nhân văn của đội ngũ y tế nước ta trong công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân người nước ngoài.

 
Đội ngũ y bác sĩ hỏi thăm sức khỏe của nam phi công (Ảnh: Nhân dân)
Đội ngũ y bác sĩ hỏi thăm sức khỏe của nam phi công (Ảnh: Nhân dân)

>>Đọc thêm: Bệnh nhân 91 đã ngồi dậy, đung đưa chân và tự viết vào bảng

Sự phối hợp tuyệt vời giữa BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy

Trước khi được chuyển sang điều trị tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân 91 đã trải qua quá trình điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Mặc dù vậy, 2 bệnh viện vẫn có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác chữa trị cho nam phi công Anh. Theo PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, trong 65 ngày bệnh nhân 91 nằm tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có 43 ngày ekip bác sĩ của BV Chợ Rẫy cùng hỗ trợ điều trị.

Cụ thể, ekip phía BV Chợ Rẫy đã hỗ trợ kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho bệnh nhân, ngoài ra còn thực hiện nhiều kỹ thuật hồi sức như mở khí quản, lọc máu, kỹ thuật hồi sức huyết động, hô hấp.

 
Đội ngũ y bác sĩ chăm sóc tận tình cho bệnh nhân 91 (ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
Đội ngũ y bác sĩ chăm sóc tận tình cho bệnh nhân 91 (ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

>>Có thể bạn chưa biết: Bệnh nhân 91 nhiễm Covid-19 tiếp tục có nhiều tiến triển tích cực

Chi phí điều trị của bệnh nhân 91 được công ty bảo hiểm chi trả

Nam phi công người Anh nhập viện điều trị Covid-19 từ ngày 18/3. Đến nay bệnh nhân đã trải qua hơn 3 tháng chữa trị. Theo thông tin từ Zing, chi phí điều trị của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong 65 ngày là hơn 3,5 tỷ đồng. 

Sáng 23/6, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết bệnh viện đã nhận được chuyển khoản thanh toán chi phí điều trị của bệnh nhân 91 từ công ty bảo hiểm. Về chi phí điều trị tại BV Chợ Rẫy (từ 22/5 đến nay) vẫn chưa được xác định.

 
Bệnh nhân 91 đã có thể đứng lên (Ảnh: Zing)
Bệnh nhân 91 đã có thể đứng lên (Ảnh: Zing)

Hiện sức khỏe bệnh nhân 91 khá khả quan, nam phi công hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có thể giao tiếp bằng lời nói, tự thở, X-quang phổi phục hồi tốt. Với những bước phục hồi này, nam phi công có thể xuất viện trong thời gian tới. Đây chính là thành quả của đội ngũ y bác sĩ nước ta trong việc chữa trị cho bệnh nhân 91 nói riêng và công cuộc đẩy lùi dịch bệnh nói chung.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về những nỗ lực của các y bác sĩ? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Ngày thứ 68 liên tiếp Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng

Tính đến sáng 23/6, tổng số người mắc Covid-19 tại nước ta là 349 trường hợp. Đây cũng là ngày thứ 68, Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Số người được công bố khỏi bệnh hiện nay đã là 328 bệnh nhân, chiếm 94% tổng số ca bệnh. 49/50 bệnh nhân quốc tịch nước ngoài đã được điều trị thành công, bệnh nhân nước ngoài duy nhất đang điều trị là phi công Anh.

Trong số 21 bệnh nhân đang điều trị đã có 3 người có kết quả âm tính lần 1, 3 người có kết quả âm tính 2 lần trở lên.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY