Lại đứt cáp, đường truyền internet tại Việt Nam sẽ chập chờn đến 27/2

09:00 22/02/2020

Tuy nhiên, khi chuyển sang sử dụng 4G trên điện thoại, tín hiệu vẫn nhanh chóng như bình thường.

Điều này đã khiến nhiều người đặt nghi vấn về khả năng cáp quang tiếp tục bị đứt làm đường truyền không ổn định.

 
Đường truyền mạng không ổn định trong thời gian gần đây.
Đường truyền mạng không ổn định trong thời gian gần đây.

>>Xem thêm: Cáp quang biển gặp sự cố: Thôi xong, Tết này nghỉ "cày phim"!

Câu chuyện không hồi kết

Cụ thể hơn, việc kết nối yếu chỉ xảy ra khi người dùng truy cập vào mạng xã hội Facebook hoặc các website nước ngoài, những trang web trong nước gần như không bị ảnh hưởng. Giải đáp cho vấn này, một nhà mạng viễn thông đã thông báo nguyên nhân là do sự cố đứt cáp biển từ trong Tết chưa được khắc phục, gây ảnh hưởng đến tốc độ truy cập mạng hướng quốc tế từ 19 giờ đến 22 giờ. Đại diện nhà mạng này cũng cho biết: “Dự kiến ngày 22/2, đường cáp quang biển sẽ được khắc phục xong và tốc độ sẽ trở lại bình thường”.

Đường truyền mạng quốc tế sẽ bị ảnh hưởng từ 19 giờ đến 22 giờ hằng ngày.Đường truyền mạng quốc tế sẽ bị ảnh hưởng từ 19 giờ đến 22 giờ hằng ngày.

Cũng theo đại diện một đơn vị cung cấp internet cáp quang khác tại Việt Nam, dù đã cố gắng nhưng tuyến cáp biển quốc tế Liên Á (Intra Asia - IA) vẫn đang trong giai đoạn sửa chữa, dự kiến đến 27/2 mới hoàn tất. Như vậy, với lý do thời tiết, thời gian khắc phục dự kiến đã được dời 8 lần, liên tục từ 29/1, 3/2 đến 7/2, 9/2, 11/2, 13/2, 20/2 và gần đây nhất là 27/2.

 
Lịch sửa cáp quang đã bị dời 8 lần vì lý do thời tiết.
Lịch sửa cáp quang đã bị dời 8 lần vì lý do thời tiết.

>>Xem thêm: Đường mạng chập chờn là biết ngay "anh cá mập ghé chơi": Cáp quang biển AAG lại gặp sự cố

Người dân ngao ngán

Trước tình hình đường truyền mạng thường xuyên mất ổn định, nhiều người đã bày tỏ thái độ chán nản, đặc biệt là trước cách làm việc của các nhà cung cấp. Một tài khoản đã thẳng thắn bình luận: “Tiền mạng thì vẫn thu đầy đủ không thiếu, nhưng khi mất mạng băng thông thì không thông báo một tiếng. May ra nếu đọc báo thì người dùng mới biết được lý do vì sao!”.

 
Cộng đồng mạng bức xúc trước thông tin cáp đứt.
Cộng đồng mạng bức xúc trước thông tin cáp đứt.

Sự bức xúc của người dân trước tình hình internet hiện tại tạm thời chưa có dấu hiệu dừng lại. Một số người làm việc dựa trên internet cho rằng các đơn vị viễn thông thiếu trách nhiệm trong việc việc minh bạch thông tin, nếu mọi chuyện rõ ràng, người dùng đã có thể chuẩn bị sẵn tâm lý và có cách ứng phó phù hợp. Một người dùng “dí dỏm” bình luận rằng: “Chắc lại bị cá mập cắn nữa rồi chứ gì?”.

 
Một bình luận dí dỏm của cộng đồng mạng.
Một bình luận dí dỏm của cộng đồng mạng.

>>Xem thêm: Hàn cáp quang biển bị đứt có thể mất 1 tháng

Câu chuyện đứt cáp đã không còn là vấn đề quá mới ở nước ta. Tình trạng đứt cáp thường xuyên cũng như tiến độ khắc phục chậm chạp đã khiến nhiều cá nhân và tổ chức gặp không ít khó khăn, thậm chí thiệt hại về tài chính. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, hiện trạng này sẽ sớm được giải quyết, các nhà mạng sẽ có cách đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người dùng của mình.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất được cập nhật tại YAN nhé!

Nhiều người cho rằng việc cá mập cắn cáp quang ở nước ta là một câu chuyện đùa, tuy nhiên, thực tế đã chính minh thông tin này có thể là sự thật.

Một đoạn clip được chính Google quay lại đã cho thấy cảnh tượng những con cá mập đang quay quanh “xâu xé” tuyến cáp quang quốc tế của công ty này, hành vi trên của bầy cá đã khiến Google phải nhanh chóng gia công lại cáp bằng chất liệu chống đạn để đảm bảo đường truyền.

Theo một số báo cáo khác, việc cá mập cắn cáp đã được ghi nhận từ năm 1985.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra hai nguyên nhân chính có thể là lời đáp cho hiện tượng này: Cá mập bị thu hút bởi từ trường phát ra từ cáp quang, hoặc đơn giản hơn, chỉ là sự tò mò của một loài động vật.