Dương Quý Phi - nàng mỹ nhân có tất cả mọi thứ nhưng mãi không có được một hài tử

22/11/2018, 19:00 GMT+07:00

Lịch sử Trung Hoa tới nay vẫn ghi nhận về tứ đại mỹ nhân như những tường thành nhan sắc, trong đó có Dương Quý Phi. Nếu Tây Thi được miêu tả có vẻ đẹp Trầm Ngư (cá lặn), Vương Chiêu Quân khiến chim sa (Lạc Nhạn), Điêu Thuyền đẹp tới nỗi trăng cũng phải núp vào mây (Bế Nguyệt), thì Dương Quý Phi đẹp tới mức mỗi khi ngắm hoa, hoa đều rũ héo vì hổ thẹn (Tu Hoa).

Tuyệt sắc giai nhân mê hoặc cả “cha chồng”

Dương Quý Phi (Dương Ngọc Hoàn) là con út trong nhà có bốn anh chị em. Sinh ra trong cảnh sung túc nên từ nhỏ cô bé Ngọc Hoàn đã được phụ mẫu mời thầy về dạy cho đàn hát, ca múa. Đến tuổi trưởng thành, nàng đã có thể gảy đàn tỳ bà rất hay và biểu diễn những điệu múa uyển chuyển, tuyệt đẹp.

Thế nhưng đến năm nàng 10 tuổi, cha mẹ đột nhiên qua đời. Cô bé Ngọc Hoàn nhỏ dại lúc đó đã phải đến nương nhờ nơi bác ruột là Dương Huyền Diễn. Bốn năm sau đó, sủng phi của Đường Huyền Tông Võ Huệ Phi tiến hành lựa chọn chính phi cho nhi tử của nàng là Thọ vương Lý Mão. Thọ vương đã từng thấy qua thiếu nữ Dương Ngọc Hoàn và bị sắc đẹp của nàng làm cho mê mẩn nên về cầu xin mẫu phi cho mình được thành thân với cô gái này.


Dương Ngọc Hoàn được chọn là vợ của Thọ vương Lý Mão năm 14 tuổi.
Dương Ngọc Hoàn được chọn là vợ của Thọ vương Lý Mão năm 14 tuổi.

Vốn chiều con nên Võ Huệ Phi cũng chấp thuận cho Dương Ngọc Hoàn nhập phủ và trở thành Thọ Vương Phi. Một thời gian sau thì Võ Huệ Phi qua đời, nhà vua lúc đó là Đường Huyền Tông vô cùng buồn bã, đau đớn vì mất đi sủng phi. Thế nhưng 5 năm sau đó, ông trông thấy Thọ Vương Phi trẻ tuổi, xinh đẹp nên đã nhanh chóng mê đắm và tìm mọi cách cho nàng nhập cung.

Vị Hoàng đế trên 50 tuổi liền lấy cớ để con dâu xuất gia làm đạo sĩ để chịu tang cho mẹ chồng. Theo ông việc xuất gia được xem như thay đổi đời người, không còn là vợ của vương tử Lý Mão nữa. Sau một thời gian chịu tang, Đường Minh Hoàng đã rước Dương Ngọc Hoàn vào cung và chính thức sắc phong nàng làm Quý Phi. Dương Ngọc Hoàn từ con dâu nay trở thành vợ của cha chồng.


Đường Huyền Tông say mê, sủng ái Dương Quý phi hết mực từ khi rước nào vào cung.
Đường Huyền Tông say mê, sủng ái Dương Quý phi hết mực từ khi rước nào vào cung.

Tương truyền, chỉ cần nhìn thấy nàng là đến cả phụ nữ cũng phải ngẩn ngơ, chết lặng nói chi là đàn ông. Người ta nói vẻ đẹp đầy đặn tròn trịa, phúc hậu của nàng đã khiến chim trên trời phải sa xuống đất, cá thẹn quá mà lặn đi, ai nấy gặp một lần là không thể quên. Càng khiến cho đấng quân vương bất chấp luân thường đạo lý mà chiếm hữu nàng. 

2. Nguyên nhân vì sao cả đời mỹ nhân không có nổi mụn con

Sở hữu sắc đẹp, sự thông minh, tinh thông múa hát, đàn ca nên chẳng có người đàn ông nào có thể từ chối được nàng. Đặc biệt, người ta nói nàng còn rất có kỹ thuật trong chuyện phòng the, luôn biết cách chăm chút cho bản thân khiến cơ thể tỏa ra hương thơm vô cùng lôi cuốn. Khiến Đường Minh Hoàng mê mẩn bỏ bê triều chính, ngày đêm chỉ lo chuyện ân ái cùng Quý Phi

Dương Quý Phi - nàng mỹ nhân có tất cả mọi thứ nhưng mãi không có được một hài tử

Nhiều sử sách đã ghi chép lại, Hoàng đế cho xây riêng cung Hoa Thanh Trì có đường dẫn suối nước nóng vào chỉ để dành riêng cho Quý Phi tắm. Mỗi lần Quý Phi tắm xong không vội mặc y phục mà đều đứng ra bên ngoài hóng gió. Khi đó, đám người hầu đều phải lui ra ngoài, chỉ có một mình Hoàng đế đứng lại nhìn ngắm vẻ đẹp như thần tiên của bà.

Thậm chí, biết ái phi thích ăn quả vải của miền Nam nên vua đã cử người cưỡi ngựa chạy suốt ngày đêm để có thể vận chuyển vải từ Lĩnh Nam đến kinh đô trong thời gian ngắn nhất. 

Thế nhưng tại sao mà cả đời được sủng ái nhưng vị giai nhân tuyệt sắc này lại không có lấy nổi một mụn con cho mình?

Người đời sau chỉ có thể suy đoán đó là do thân hình tròn trịa, đầy đặn của nàng. Nó chính là con dao hai lưỡi, một mặt giúp nàng giữ được sự sủng ái của bậc đế vương, mặc khác lại gián tiếp khiến nàng không có năng lực sinh dục. Nếu nhìn trên góc độ y học thì việc quá béo ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, gây áp lực tới tử cung, làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung và tác động đến nội tiết tố nữ oestrogen.


Dương Quý Phi trên màn ảnh.
Dương Quý Phi trên màn ảnh.

Ngày nay, y học đã chứng minh sự "phát triển" của chứng béo phì còn tỷ lệ thuận với khả năng sảy thai ở phụ nữ mang thai. Khi thai lớn tuần dễ doạ đẻ non. Nguyên nhân do bản thân chất lượng phôi kém cộng với những thay đổi bất lợi của lớp nội mạc tử cung do béo phì gây nên. Quá trình thụ tinh và làm tổ trong tử cung cũng rất mong manh và dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi chuyển hóa, dẫn đến nhiều triệu chứng bất thường của căn bệnh vô sinh.

Đương nhiên đó chỉ là một nguyên nhân mà người đời sau có cơ sở dựa vào để đưa ra các lý giải cho việc tại sao trang quốc sắc này lại chưa một lần sinh nở, ngay cả khi còn là Thọ Vương Phi và hai người đều đang trong độ tuổi sung mãn nhất của phụ nữ. Cũng có thể là do nàng có thai trễ so với mọi người, vì nàng mất ở tuổi 38 nên những nghi vấn về câu chuyện này cũng khó mà có lời giải rõ ràng. 


Hình tượng Dương Quý Phi trong các vở kinh kịch. Nàng hiện lên là người đẹp tài sắc vẹn toàn, được Đường Huyền Tông sủng ái vì sắc đẹp và tài đàn hát.
Hình tượng Dương Quý Phi trong các vở kinh kịch. Nàng hiện lên là người đẹp tài sắc vẹn toàn, được Đường Huyền Tông sủng ái vì sắc đẹp và tài đàn hát.

Nhiều tài liệu ghi chép khác về cái kết của bà. Theo đó, Dương Quý Phi không chết mà có người chết thay nên đã được cứu và trốn thoát, xác của Quý Phi sau đó chỉ chôn vội ven đường, binh lính cùng đoàn hành quân tiếp. Sau khi Dương Quý Phi chết 2 năm, Thái Thượng Hoàng - Đường Minh Hoàng đã cho người xây lại mộ cho Dương Quý Phi tại tỉnh Thiểm Tây, cách thành phố Tây An 60km. Song đây chỉ là ngôi mộ gió mang tính chất tưởng niệm vì xác của Dương Quý Phi do bị chôn vội trên đường nên mãi mãi không thể tìm thấy.