Đường nào cho nghệ sĩ Việt đủ tài mà chưa đủ tầm?

17/08/2015, 15:00 GMT+07:00

Sau những ồn ào từ chia sẻ “không tiền, không mối quan hệ”,“không thể nổi tiếng như Rihanna dù tài năng không thua kém” của nữ ca sĩ Thảo Trang, công chúng yêu nhạc Việt đã có dịp lên tiếng về vấn đề nhạy cảm này. Ý kiến “đồng tình” có, nhưng rõ ràng ít hơn ý kiến “không đồng tình”. Vậy đâu là lối thoát cho những nghệ sĩ hoạt động độc lập như Thảo Trang?


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Ca sĩ thị trường và ca sĩ độc lập

Không khó để liệt kê những cái tên ca sĩ thị trường ở Việt Nam như: Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Đan Trường... và cả ở Mĩ như: Rihanna, Miley Cyrus, Britney Spears, Justin Bieber... để thấy sức mạnh của ngành công nghiệp âm nhạc mà Thảo Trang gọi là “bệ đỡ”. Tất nhiên, không thể phủ nhận đó là công sức và sự khổ luyện của các nghệ sĩ, cũng như công thức thổi bùng những cái tên đó của cả một ê-kíp hùng hậu đằng sau. Các ca sĩ thị trường là sự hài hoà của phần hình và phần tiếng, cũng như đi theo thị hiếu của số đông khán giả trẻ - nhóm đối tượng nghe nhạc nhiều nhất. 

Nhưng những năm gần đây, thế giới đã dần quen với những cái tên như: Lorde, Amy Winehouse hay mới nhất là vị hôn thê của diễn viên Robert Parttinson - FKA Twigs. Họ đang dần chiếm được cảm tình của công chúng thế giới bởi tài năng. Là biểu tượng của các nghệ sĩ độc lập, không có hậu thuẫn của “bệ đỡ” khổng lồ, những cống hiến của họ được ghi nhận bằng giải thưởng danh giá Grammy, và bản thân giải thưởng này cũng đã có hạng mục riêng cho các nghệ sĩ Indie.

Cuộc chiến giữa hai thế lực này sẽ còn diễn ra dài dài từ những trào lưu nghe nhạc, từ lực lượng khán giả của hai phía, nhưng các giải thưởng và lễ hội âm nhạc trên thế giới đã cho thấy công chúng đang dần công nhận, và nghiêng về nghệ sĩ thực thụ, ghi nhận tài năng của họ. 


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Cơ hội nào để các nghệ sĩ độc lập được biết đến?

Nếu các nghệ sĩ thị trường ôm trọn truyền thông, “tour” diễn tốn kém chi phí thì nghệ sĩ độc lập trên thế giới tìm đến những lễ hội âm nhạc Indie (Indie là viết tắt của Independent có nghĩa là độc lập) như: Lane​way diễn ra tại Úc, Singapore, festival Coac​hella, festival SX​SW tại Mĩ, Pitch​fork tại Châu Âu và gần nhất là Music ​Matters diễn ra tại Singapore. 

Mới đây quán quân Việt Nam Idol 2014, Nhật Thuỷ đã được mời trình diễn tại liên hoan âm nhạc Music M​atters diễn ra tại Singapore hồi tháng 7, 2015 hay như Suboi biểu diễn tại SX​SW - Mĩ trong tháng 3, 2015. Đó là những tín hiệu đáng mừng cho các nghệ sĩ đủ tài mà chưa đủ tầm, cũng như một số nghệ sĩ hoạt động độc lập tại Việt Nam. Đây cũng là một hướng đi hay tạm gọi là lối thoát để tìm kiếm những cơ hội phát triển cho mình, không chỉ trong nước mà cả quốc tế. 


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Đâu là cầu nối?

Tháng 5, 2014, Guvera, ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đến từ Úc mới xuất hiện tại Việt Nam. Với sứ mệnh “Support Local” và mang nghệ sĩ Việt ra nước ngoài, Guvera sẽ là cầu nối, “bà mai” cho các tài năng trẻ trong nước có cơ hội hợp tác với các nghệ sĩ khu vực, và cả thị trường quốc tế. 

Nhạc của các nghệ sĩ được giới thiệu đến hơn 20 quốc gia thông qua ứng dụng Guvera, tiếp đến là giúp họ mở mang tầm nhìn, trau dồi kinh nghiệm khi được tham gia các buổi biểu diễn mang tầm quốc tế. Sau là những sản phẩm âm nhạc mang tính kết hợp với các nghệ sĩ, nhà sản xuất nước ngoài sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về chất lượng quốc tế để trau dồi và áp dụng. Cụ thể, qua sự kết nối của Guvera, ngày 27/8 sắp tới, Suboi sẽ là ca sĩ khách mời tại Festiv​al VROX tại Nga. Hay kết hợp sáng tác của PB NationMark Bonafide của Singapore trong ca khúc O.M.E.M.

Lợi nhuận đến từ đâu?

Bản quyền luôn là cái “dằm” nhức nhối mà tất cả các nghệ sĩ Việt đều phải mang trong tim suốt nhiều năm qua. Với tiêu chí minh bạch, Guvera sẽ hậu thuẫn và bảo vệ về tác quyền cho các bài hát của ca sĩ Việt xuất hiện trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến này. Các nghệ sĩ Việt sẽ nhận lại khoản phí dựa trên lượt nghe các bài hát của họ trong ứng dụng Guvera. Các nghệ sĩ sẽ an tâm hơn trong công việc sáng tạo nghệ thuật của mình, bởi họ lấy lại được lợi nhuận và bù vào những khoản đầu tư đã bỏ ra.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Phát triển thị trường trong nước

Bằng kinh nghiệm tiếp xúc, hợp tác tại nhiều thị trường âm nhạc (Singapore, Indonesia, Ấn Độ, Anh, Mĩ…) khắp thế giới, Guvera sẽ giúp tìm đúng con đường phù hợp với từng nghệ sĩ. Ngoài ra, Guvera hỗ trợ các nghệ sĩ kí kết trong các dự án âm nhạc. Gần nhất là album Soul Acoustic với sự góp mặt của: Suboi, Thảo Trang, Hoàng Tôn, PB Nation, Andree Right Hand, FB Boiz, Hakoota Dũng Hà.

Trong thời gian gần, Guvera sẽ cùng các nghệ sĩ kí kết triển khai các dự án nhằm giúp thị trường âm nhạc Việt Nam thêm đa dạng, và hướng tới sự phát triển theo hướng quốc tế.

Guvera đến từ Úc hiện đang có 20 triệu bài hát quốc tế và Việt Nam trên hệ thống. Ứng dụng nghe nhạc Guvera, được phát triển với mong muốn đẩy lùi nạn nghe nhạc trực tuyến vi phạm bản quyền. Với Guvera, người dùng được nghe nhạc hoàn toàn miễn phí, còn các nghệ sĩ sẽ được trả một khoản chi phí. Guvera đã có mặt tại hơn 30 quốc gia, nay đã đến và hợp tác với nhiều nghệ sĩ Việt Nam. Dự án của Guvera tại Việt Nam, không chỉ là động lực cho nghệ sĩ tích cực tạo nên những ca khúc mới mà còn trở thành cầu nối, tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ Việt Nam vươn ra quốc tế. 

Nghe nhạc trên Guvera là cách thiết thực để ủng hộ thần tượng vì mỗi lượt nghe là bạn đã giúp ca sĩ có thêm một khoản phí.

Tải ứng dụng với hệ điều hành android tại: http://bit.ly/1Ori9PF.

Tải ứng dụng với hệ điều hành IOS tại: http://apple.co/1IFA8Bu.

Hoặc truy cập trang: www.guvera.com.